หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | การศึกษา
การศึกษา ข่าว

ยันเปิด-ปิดเทอมอาเซียน 10 มิ.ย.เวิร์กสุด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 มิถุนายน 2556 00:41 น.
       “ชินภัทร” ชี้เลื่อนเปิด-ปิดเทอมอาเซียน เป็น 10 มิ.ย.เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมจากการประชาพิจารณ์ ระบุหากปรับออกไป 1-2 ด.ต้องปรับทั้งระบบ เพราะยังมีการทดสอบอื่นๆ ที่มีการล็อกตารางเวลาเรียบร้อยแล้ว

ยันเปิด-ปิดเทอมอาเซียน 10 มิ.ย.เวิร์กสุด
ชินภัทร ภูมิรัตน
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมการปรับเวลาเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในสังกัด กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีมติให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กลับไปทบทวนรายละเอียดการเปิด-ปิดภาคเรียนของโรงเรียนระดับการศึกษาพื้นฐาน พร้อมเสนอทำประชาพิจารณ์อีกครั้ง หลังจาก สพฐ.กำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมคือวันที่ 10 มิ.ย. ขณะที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กำหนดให้มหาวิทยาลัยสมาชิก เปิด-ปิดภาคเรียนตามปฏิทินอาเซียน คือระหว่างกลางเดือน ส.ค.-ก.ย.ส่งผลให้ช่วงเวลาการเปิดภาคเรียนของการศึกษาขั้นพื้นฐานกับอุดมศึกษาห่างกันถึง 2 เดือน ว่า ที่ผ่านมานั้น สพฐ.ได้ทำประชาพิจารณ์ไปรอบหนึ่งแล้ว ก่อนได้ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือวันที่ 10 มิ.ย.ส่วนการจะให้พิจารณาทำประชาพิจารณ์รอบใหม่หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับมอบหมาย จึงยังไม่ทราบว่าจะให้พิจารณาใหม่เพิ่มเติมในด้านใด
       
       ส่วนประเด็นที่จะให้ สพฐ.ศึกษาข้อมูลการเปิด-ปิดภาคเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานของชาติสมาชิกอาเซียนและประเทศอื่นๆ ทั่วโลกนั้น เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า เรื่องนี้ สพฐ.ได้ศึกษาข้อมูลพร้อมกับเสนอไปตั้งแต่รอบแรกแล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจาก รมว.ศธ.ได้รับฟังข้อคิดเห็นจากหลายๆ ฝ่าย จึงมีแนวคิดในรอบแรกคือไม่อยากให้การเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนกระทบกับนักเรียน ผู้ปกครอง ตลอดจนวิถีชีวิตมากเกินไป ที่สำคัญคือโรงเรียนในชาติสมาชิกก็เปิด-ปิดภาคเรียนไม่ตรงกันอยู่แล้ว อย่างประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไนดารุสซาลาม จะเปิดเรียนตั้งแต่เดือน ม.ค.จนถึงเดือน พ.ย.นอกนั้นจะเปิดเรียนตั้งแต่เดือน พ.ค.ไปจนถึงเดือน ต.ค.
       
       “จริงๆ แล้วจะปรับอย่างไรก็อยู่ในวิสัยที่ทำ เพียงแต่การเตรียมการจะต่างกัน ถ้าเลื่อนออกไปไม่มากก็คงไม่ต้องปรับอะไรมาก แต่ถ้าสมมติว่าเลื่อนออกไป 1-2 เดือน ก็คงต้องปรับระบบอื่นๆ ด้วย อย่างในเรื่องตารางการสอบก็คงต้องมานั่งไล่กันใหม่เลย เพราะระบบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ (O-Net) การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (NT) การทดสอบวัดความถนัด (GAT) และการทดสอบวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) เหล่านี้มีตารางล็อกอยู่ แต่หากมีคำสั่งซึ่งถือเป็นนโยบายให้ทำประชาพิจารณ์ใหม่ สพฐ.ก็จะเร่งดำเนินการทันที เพราะตอนนี้ สพฐ.ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการให้ทุกโรงเรียนเลื่อนไปเปิดภาคเรียนในวันที่ 10 มิ.ย.” นายชินภัทร กล่าว
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“สุทธศรี” เอาใจครู แนะ สกสค.คืนความสุข พักชำระหนี้
ศธ.เร่งหาต้นตอรับจ้างทำการบ้าน คาดเป็นเด็กมัธยม
ครูสุดปลื้ม! “ประยุทธ์” นั่งเก้าอี้นายกฯ ยันเป็นคนซื่อสัตย์ มือสะอาด
ศธ.ให้ ธ.กรุงไทย ทำข้อมูลผู้กู้ กยศ. ขู่ลดเงินสถานศึกษายอดเบี้ยวหนี้สูง
จี้ สกสค.ทบทวนตัวเอง ทำงานบรรลุเป้าหมายหรือไม่
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 2 คน
50 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
50 %
ความคิดเห็นที่ 3 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ระยะเวลาปิดเทอมที่เดิมกำหนดไว้นั้นสอดคล้องตามสภาพอากาศในบ้านเรา มาเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เป็นอาเซียน ไม่ได้ดูสภาพภูมิอากาศประเทศไทยเลย
ถนัดเรื่องกอบปี้กาก ปฎิบัติล้มเหลว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อเมริกาและยุโรป ปิดเทอมช่วงเดือน มิย. เพราะช่วงนั้นเป็นหน้าร้อน ซึ่งอากาศร้อนจัด เช่นเดียวกับ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ก็ปิดเทอมช่วง ธค. ซึ่งเป็นหน้าร้อนของประเทศเขา มีแต่พวกอาเซียนนี่หละ คิดไม่เป็น ลอกเขามาอย่างเดียว อย่าคิดแต่ว่าโรงเรียนมีห้องแอร์ เด็กส่วนใหญ่บ้านไม่มีห้องแอร์ ลองไปดูสถิติที่พวกฝรั่งทำไว้ ช่วงหน้าร้อน เด็กที่ยากจนจะเรียนแย่กว่าเด็กที่มีฐานะ
โปรดใช้เหตุผล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ระยะเวลาปิดเทอมที่เดิมกำหนดไว้นั้นสอดคล้องตามสภาพอากาศในบ้านเรา มาเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เป็นอาเซียน ไม่ได้ดูสภาพภูมิอากาศประเทศไทยเลย
ถนัดเรื่องกอบปี้กาก ปฎิบัติล้มเหลว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยก่อน ถนนหนทางมันไม่ดี พัดลมก็ไม่มี เดี๋ยวนี้มันเปลี่ยนไปแล้วครับ เราต้องปรับตัวครับ

ผมเห็นด้วยที่จะปรับเวลาให้ตรงกับคนอื่น จะได้ประโยชน์มากมายหลายอย่าง เรื่องพวกนี้ต้องใช้วิสัยทัศน์ ไม่ใช่ความรู้สึกครับ
าา
 
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยกับการปิดและเปิดเทอมพร้อมกับประเทศอื่นทั่วโลก
นักเรียนเก่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 -3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นักการเมืองเก่งแต่เรื่องโกง เรื่องแก้ทำไม่เป็น การศึกษาไทยต้องปฏิรูปทั้งระบบ คิดดู ปีหนึ่งเรียน 4 เดือนกว่า ปิดเทอมใหญ่ 2 เดือน เทอมเล็ก 1 เดือน เสาร์อาทิตย์ 1 ปี 105 วัน = 3 เดือนครึ่ง วันนักขัตฤกษ์ ปีหนึ่งสิบกว่าวัน วันหยุดชดเชย วันเด็กวันลา แม้แต่วันประชุมครูแทนที่จะประชุมว้นเสาร์อาทิตย์ แต่กลับให้นักเรียนหลายพันหยุดวันศุกร์เพื่อให้ครูไม่กี่ร้อยประชุมแค่ ชั่วโมง 2 ชั่วโมง แล้วก็เลี้ยงกัน อยากเสนอให้ปิดเทอมใหญ่ 1 เดือน ภาคบังคับ หลักสูตรประถม 1 ปีได้เรียนเพิ่ม 1 เดือน 5 ปีเรียนเพิ่ม 5 เดือนภาคบังคับเหลือ 5 ปี มัธยมเรียนเพิ่ม 5 เดือน เหลือ 5 ปี นักเรียนเรียนจบเร็วขึ้น 2 ปี จบมาทำงานมีรายได้เร็วขึ้น 2 ปี ลดภาระผู้ปกครองและงบประมาณการศึกษาของชาติมากมาย ที่อ้างว่าให้นักเรียนปิดเทอมนานๆเพื่อช่วยผู้ปกครองทำงานนะ ไม่มีหรอก
ต้องกล้าทำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014