หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | การศึกษา
การศึกษา ข่าว

ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 กรกฎาคม 2557 17:46 น.
       ศธ. ยันไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ. เขตก้าวสู่เส้นทางนักบริหาร และไม่ได้มีแค่การเป็นผู้บริหารต้นเพียงอย่างเดียวแต่มีช่องทางอื่นๆ ด้วย ระบุทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายและที่ผ่านมาก็ไม่มีหน่วยงานใดเปิดให้คนนอกสมัครเช่นกัน เผยเตรียมทำหนังสือถึง ก.พ. ถามแนวปฏิบัติเพื่อกำหนดให้เป็นแนวทางเดียวกันในการสมัครผู้บริหารครั้งต่อไป

ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น
       วันที่ (21 ก.ค.) นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมได้หารือกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ยกเลิกประกาศรับสมัครผู้บริหารระดับต้น ทั้ง 4 ตำแหน่งของสำนักงานปลัด ศธ. โดยระบุว่าในประกาศรับสมัครมีการล็อกสเปกกำหนดให้ผู้สมัครต้องเป็นข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครูหรือบุคลากรทางการศึกษาของ สป. เท่านั้น จึงจะมีสิทธิสมัครคัดเลือกเป็นผู้บริหารระดับต้น 4 ตำแหน่ง โดยที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องกันว่าไม่สามารถยกเลิกการรับสมัครครั้งนี้ได้ แต่จะทำหนังสือสอบถามถึงแนวปฏิบัติ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อจะได้ออกเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนก่อนประกาศรับสมัครในปีต่อไป
       
       “ที่ประชุมแสดงความเห็นอย่างกว้างขวางและเห็นว่าที่ผ่านมาหน่วยงานอื่นๆ ก็ไม่ได้รับสมัครแบบเปิดกว้างเช่นกัน อีกทั้งขั้นตอนการรับสมัครครั้งนี้ก็ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป.ศธ. ทำหน้าที่ อ.ก.พ. กระทรวง ได้ตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มาจากผู้บริหาร ศธ. ผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้แทนข้าราชการ ศธ. ซึ่งถือเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถ ขณะเดียวกัน ก่อนที่จะมีการประกาศรับสมัครได้มีการตรวจสอบแล้วว่า หาก สป. ประกาศรับสมัครเป็นการภายในก็จะมีผู้มีสิทธิเข้าสมัครถึง 164 คน ถือว่าไม่น้อยเทียบกับตำแหน่งที่ประกาศรับ 4 ตำแหน่ง” นางสุทธศรี กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ผู้ร้องเรียนระบุว่าประกาศรับสมัครดังกล่าวทำให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ไม่สามารถเจริญก้าวหน้าในสายงานบริหารได้และขู่จะนำงานในส่วนของ สป.ศธ. ที่กระจายลงไปยังเขตพื้นที่มาคืนนั้น ปลัด ศธ. กล่าวว่า ภาระงานดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่เน้นกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่ฯ ดูแลการจัดการศึกษามากขื้น และให้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ ข้าราชการระดับ 10 ซึ่งมีความก้าวหน้าในตัวเองอยู่แล้ว หากอยากจะเข้าสู่ตำแหน่งสายบริหารก็มีช่องทางให้ อาทิ เข้ามาดำรงตำแหน่างผู้ทรงคุณวุฒิ จากผู้ทรงคุณวุฒิก็สามารถมาเป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาเลขาธิการ ซึ่งสามารถเลื่อนมาเป็นรองเลขาธิการได้ และปัจจุบันก็มีอดีตผอ.เขตพื้นที่ ผอ.โรงเรียนเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหาร โดยไม่จำต้องผ่านตำแหน่งผู้บริหารต้นมาแล้วหลายราย
       
       วันเดียวกัน นายสิทธิศักดิ์ แพร่หลาย ประธานสมาพันธ์รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ศาลปกครองกลางได้รับเรื่องการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ไว้พิจารณาแล้วหลังจากที่ตนได้ไปยื่นเรื่องเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการจัดสอบ ผอ.สพท. วิชาวิเคราะห์กฎหมมาย ภาค ข กลุ่ม ทั่วไปครั้งที่ 2 และให้กลับไปใช้คะแนนของการสอบครั้งแรก หรือมิฉะนั้นก็ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการสอบทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ ตนได้ร้องขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวไว้โดยให้ศาลมีคำสั่งชะลอการบรรจุแต่งตั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกไว้ก่อน ขณะเดียวกัน ผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกจะต้องเข้าอบรมพัฒนาเป็นเวลา 30 วันก่อน จึงจะมีสิทธิเข้าสู่ตำแหน่งได้ เพราะฉะนั้น ขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการอบรมดังกล่าวซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคมไว้ก่อน เพราะหากมีการยกเลิกการจัดสอบจริงก็เท่ากับว่าการประกาศผลเป็นโมฆะ รัฐจะได้ไม่เสียเงินค่าจัดอบรมฟรี อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ศาลปกครองกลางจะนัดไต่สวนเพื่อพิจารณากรณีที่ขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว
        
       
       ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่
       
       
       
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
เลขาฯ คุรุสภา กร้าว! เอาหัวเป็นประกันไม่เรียกเงินแลกที่นั่งคุรุสภาจังหวัด
ไม่ปิดกั้นโอกาส ผอ.เขตฯ ก้าวสู่เส้นทางนักบริหารระดับต้น
ศธ.ดันพาสปอร์ตความดีใช้เข้ามหา’ลัยทั่วประเทศ
ฟิสิกส์โอลิมปิก 2014 เด็กไทยคว้า 4 ทอง 1 เงิน
ชาวเลสุดทน นายทุนไล่ที่ อ้อน วธ.ยื่นมือช่วยเหลือ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 2 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเป็นคนหนึ่งที่คลุกคลีกับ รอง.ผองเขตที่ไปสอบ ผอ. เขต ในครัั้งนี้ขอรับรองว่าสอบได้ชัว ๆ ไม่มีการวิ่งเต้น ไม่มีเงิน เพราะพวกที่สอบได้มีแต่คนจน ๆ ตั้งใจทำงานอ่านระเบียบกฎหมาย พวกที่สอบไม่ได้มีแต่แก่ ๆ กินเหล้าเข้าบาร์ ไม่อ่านหนังสือ อ่านก็จำไม่ได้ แล้วจะมาเรียกร้องอะไร
คนบ้านนอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณจะยกเลิกการสอบ ผอ.เขตฯ เพราะอะไร ประกาศไปแล้วยกเลิกไม่ได้ ถ้ายกเลิกต้องมีผู้รับผิด แล้วมันผิดตรงใหน ใครกล้ารับผิด ไม่มี ทุกอย่างมีกรรมการ มีความโปร่งใส ถูกต้อง อยากโดยฟ้องก็ยกเลิกซิ ฟ้่องทันที เอามั๊ย
หรดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนสอบตั้ง 7-8 ร้อยคน
คัดเลือกเอา 33 คน
พวกคุณไม่ผ่านแล้วจะแหกปากอะไร อายลูกน้องในสำนักงานมันบ้าง มันนั้่งดูอยู่ การจะเป็นผู้บริหาร เป็นนายคน ต้องสอบวิชาอะไรก็ได้ให้ผ่าน เมื่อผ่านไปแล้วก็มาวิเคราะห์ตัวเองด้วยว่าทำมัยไม่ได้ แย่จริง ๆ พวกคุณนี้ อายกระทรวงอื่นเค้าบ้าง มีกระทรวงเดี่ยวที่อยากได้ตำแหน่ง แต่ทำงานอายเขมรมัน ถรุยยยยย์
วิเวกวังเวงใจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รอง สอบ ผอ.เขต สอบไม่ผ่าน
ครั้งแรก ก็บอกว่าไม่ถูกต้อง ไม่ยุติธรรม เป็นข้อสอบซ้ำ
ครั้งที่สอบ ให้ออกข้อสอบใหม่ ไม่มีชื่อตัวเองก็บอกว่าไม่
ยุติธรรม แล้วพวกคุณจะเอาอะไรกัน ทำงานบริหารการศึกษายังตกต่ำขนาดนี้ ไปพัฒนาตนเองให้มันสอบให้ผ่านวิชาที่สอบก่อนแล้วค่อยมาโวย
ว้าววววว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บริหารงานระดับต้นยังล้มเหลวยังจะให้ไปบริหารงานระดับที่สูงขึ้นไปอีก นี่แหละต้นเหตุของความเลอะเทอะของประเทศไทย ผู้บริหารในระดับสูงของกระทรวงคิดได้แค่นี้เองบ้านเมืองมันถึงไปไม่รอดไง
ครูธรรมดา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014