หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | การศึกษา
การศึกษา ข่าว

องค์กรครูฯ จ่อเสนอแนวทางปฏิรูปการศึกษาต่อ คสช.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
7 สิงหาคม 2557 16:28 น.
        ส.ค.ท. ระดมความเห็นปฏิรูปการศึกษาเสนอ คสช. ชูหลักคิด “ตรง แม่นยำ เป็นธรรม” ผู้เรียนได้รับประโยชน์สูงสุด ภายใต้องค์ประกอบหลัก 4 ด้าน ครู - สถานศึกษา - หลักสูตร - งบประมาณ
       
       นายประวิทย์ บึงไสย์ เลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ส.ค.ท. ได้จัดเสวนาระดมความคิดเห็นเรื่องการปฏิรูปการศึกษาไทย ในหัวข้อ “การศึกษาไทยต้องผลิตพลเมืองไทยที่มีบุคลิกอันพึงประสงค์ของสังคมไทย” เพื่อรับฟังความเห็นและสรุปเป็นแนวทางในการปฏิรูปการศึกษาเพื่อเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า การปฏิรูปการศึกษาในครั้งนี้จะต้องไม่มุ่งแก้กฎหมาย แต่ควรเร่งระบายสิ่งที่ค้างคา และสิ่งสำคัญต้องไม่สนองตัณหาความกระหายตำแหน่งบังคับบัญชา โดยมีหลักคิดสำคัญ คือ ผู้เรียนต้องได้รับประโยชน์สูงสุด “ตรง แม่นยำ เป็นธรรม”
       
       อย่างไรก็ตาม หลักคิดดังกล่าวจะต้องเกิดจากองค์ประกอบหลัก 4 ด้าน ดังนี้ 1. ด้านครู เน้นให้ครูประจำการตระหนักในบทบาทหน้าที่ มีจรรยาบรรณในวิชาชีพเป็นที่ประจักษ์ และในระยะยาวต้องปรับระบบการผลิตครูใหม่ 2. ด้านสถานศึกษา เน้นให้ปรับปรุงประสิทธิภาพผู้บริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาล รวมถึงเร่งพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กอย่างจริงจัง และในอนาคตควรมี พ.ร.บ.สถานศึกษานิติบุคคล 3. ด้านหลักสูตร ต้องมีความเหมาะสมกับผู้เรียน เน้นสร้างความเป็นชาติไทย ทันสมัย และแข่งขันกับประชาคมโลกได้ และ 4. ด้านงบประมาณ ต้องจัดสรรให้โรงเรียนโดยตรงและปรับวิธีการจัดสรรที่เสมอภาคและเป็นธรรม ทั้งนี้ ส.ค.ท. จะนำข้อสรุปดังกล่าวเสนอต่อ คสช. พิจารณาโดยเร็วที่สุดต่อไป
        
       ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่
       
       
       
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
สพฐ.โอนงบกว่า 5 พัน ล.ให้ ร.ร.ประถม ฯ เร่งจัดซื้อจัดจ้างภายใน 30 ธ.ค. นี้
ศธ.มอบ “ความรู้” เป็นของขวัญปีใหม่ให้ปชช.
ศธ.ปรับเกณฑ์ทุนโอดอสรุ่น 5 เปิดทางเฉพาะเด็กอาชีวะ
“สมพงษ์” ซัดโทษอาญา “ทุจริตสอบ” แรงเกิน ชี้ต้องดูสาเหตุ
โผล่อีกเด็กโพสต์ข้อสอบ PAT 2 ลงโซเชียล สทศ.ลงดาบไม่ตรวจข้อสอบ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้มีวิชาจิตอาษาหรือการบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์อีกวิชาหนึ่งในหลักสูตรให้ผู้เรียนทุกคนต้องเรียน เพื่อปลูกฝังให้ผู้เรียนมีิจิตใจที่เอื้ออาทรต่อสังคมให้รู้จักการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข มีัความรักความสามัคคีกัน
ประชาชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้เรียนต้องได้รับประโยชน์สูงสุด “ตรง แม่นยำ เป็นธรรม” และแต่ละข้อที่นำเสนอมา 4 ข้อ ทุกวันนี้ก็ดำเนินการไปแบบนี้ไม่ใช่หรือ เสนอให้เป็นรูปธรรมหน่อยได้ไหมว่า เป้าหมายในอีก 5 ปีข้างหน้าหรือในทศวรรษหน้า ต้องการเห็นผู้สำเร็จการศึกษามีลักษณะอย่างไร มีวิธีดำเนินการอย่างไร และมีระบบตรวจสอบคุณภาพอย่างไร (ไม่เอาประกันคุณภาพนะ เพราะ QA-Quality Assurance ประเทศไทยมีการประกันอยู่แล้วเป็นเบื้องต้นอีกอย่างประเทศเรามีรากฐานดั้งเดิมมาจากยุโรป แต่ตอนนี้ยังขาดเรื่องการจัดการคุณภาพ ที่เรียกว่า QM -Quality Management ต้องมีการตรวจสอบก่อนที่จะมีการจัดการคุณภาพ ผิดทิศผิดทางก็เลยไปไม่รอด
อย่าเสนอเลย เรื่องเก่าๆ ไม่มีอะไรใหม่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สภาพปัจจุบันครูไทยถูกแบ่งชั้นวรรณะจาก พรบ.กำหนดตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ครู คศ.2 ครู คศ.3 ฐานันดรศักดิ์แตกต่างกัน ผลงานทางวิชาการที่ส่งเพื่อขอกำหนดตำแหน่งก็ล้วนแต่จ้างทำ ครูที่ไม่มีเงินแสนเงินล้านก็หมดสิทธิ์ขอกำหนดตำแหน่ง จนกระทั่งผู้บริหารก็สิ้นจิตวิญญาความเป็นครูเพราะ พรบกำหนดตำแหน่งเป็น ผอ.แม้บางครั้งในโรงเรียนขนาดเล็กครูผู้สอนเหลือคนเดียวท่านผอ.ก็ยังไม่ช่วยสอนกลับนั่งอ่านหนังสือพิมพ์เฉยหรือไม่ก็ไปเข้าร้านอาหารกับพรรพวกอย่างไม่รู้ร้อนรู้หนาวแล้วการศึกษาจะก้าวไกลได้อย่างไรเห็นแล้วน่าเศร้าใจกับการศึกษาไทย
ครูวรรณะด้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอเสนอเรื่อง ค่าตอบแทนครู. เพราะคนที่เก่งเรียน หมอ เรียนวิศวะเพราะเริ่มจาก ค่าตอบแทนก็ต่างกัน คนเก่ง ต่อให้เก่งขนาดไหน ค่าคอบแทนได้แค่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ. หากให้ค่าตอบแทนสูง ทำให้ึนเก่ง อยากเป็นครู และรรสอนติวเตอร์ คงไม่ผุดเป็นดอกเห็ด ให้ครูสอนพิเศษ เพราะปัจจัยพื้นฐานของครูก็คือ เงิน ต้องกินต้องใช้ เช่นเดียวกับแพทย์. เป็นการแก้ไขปัญหาระดับชาติตรงจุด
Sarun6700@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ควรต้องมีการประเมินความรู้(ทางวิชาการ)ความสามารถ(ทักษะในการถ่ายทอดความรู้ของตนเองไปให้นักเรียน)และผลลัพท์ในการทำงาน(คือผลลัพท์ทางการศึกษาของนักเรียนที่ตนดูแลอยู่). เพราะจากการทดสอบประเมินวัดผลของ สมศ ปรากฎว่า
1.นักเรียนสอบตก. ได้คะแนนเฉลี่ยในวิชาหลัก ประมาณ 30-40%
2.ครูก็สอบตกเหมือนๆกัน
ดังนั้นควรต้องมีการคัดกรองและประเมินวัดผลครูทุกๆคนว่า มีคุณภาพจริงกี่คน? ถึงจะสามารถแก้ไขปัญหาหลักในการพัฒนาและปฎิรูปครูได้
ครูเป็นส่วนหนึ่งหลักในการให้การศึกษาที่มีคุณภาพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด็กไทยยุคทักษิณขาดซึ่งคุณธรรมเป็นอย่างมาก ขอเสนอให้เขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตจัดตั้งค่ายหรือหน่วยสำหรับฝึกอบรมหรือพัฒนาพฤติกรรมนักเรียนที่ไม่พึงประสงค์ ที่ชัดเจน รับรองไม่มีว่างแน่นอน
ครู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014