“คุณหมอไฮเปอร์” หัวใจเธอมันน่ากราบ

โดย MGR Online   
6 ตุลาคม 2553 12:28 น.
“คุณหมอไฮเปอร์” หัวใจเธอมันน่ากราบ
        โดย จินดาวรรณ สิ่งคงสิน
       
       ในขณะที่ชายหนุ่มวัยเดียวกันกำลังนั่งร่ำสุราสรวลเสเฮฮากับเพื่อนฝูงในช่วงเย็นย่ำหลังเลิกงาน ชายหนุ่มหน้าตี๋ร่างผอมบางคนนี้กลับทำงานประหนึ่งเครื่องจักรที่ไม่ยอมหยุดพัก แม้จะผจญงานหนักกับการดูแลรักษาคนไข้มาตั้งแต่เช้าจรดเย็น แต่ 5 ทุ่ม เที่ยงคืน ทั้งพยาบาล เจ้าหน้าที่ และคนไข้ในโรงพยาบาลราชบุรีก็ยังคงเห็นหมอหนุ่มคนนี้ยังเดินดุ่มๆตรวจอาการผู้ป่วยที่เขาเป็นเจ้าของไข้ ทำให้ใครๆ ต่างก็ตั้งฉายาให้เขาว่า “หมอไฮเปอร์”

“คุณหมอไฮเปอร์” หัวใจเธอมันน่ากราบ
        อะไร ? ที่ทำให้ชายหนุ่มคนนี้ทุ่มเททำงานและเสียสละเพื่อคนไข้อย่างที่ใครหลายคนนึกไม่ถึง !!
       
       '“คนไข้” ความหมายที่มากกว่า 1 ชีวิต
       
       “หมอเกียรติ” หรือ นพ.เกียรติ ภาสภิญโญ อายุรแพทย์ประจำโรงพยาบาลราชบุรี มาเกือบ 10 ปีแล้ว คุณหมอ ออกตัวว่า เริ่มแรกที่เขาเลือกเรียนแพทย์นั้นเพียงเพราะคิดว่าจบออกมาจะได้ไม่ต้องวิ่งหางานทำเหมือนอาชีพอื่นๆ แต่เมื่อได้มาสัมผัสกับความทุกข์จากอาการเจ็บป่วยของคนไข้ที่ยากไร้ ได้เห็นน้ำตาใสๆ ของคนไข้ทั้งหญิงชายขณะยกมือไหว้ขอบคุณที่เขาช่วยรักษาอย่างเต็มกำลัง อีกทั้งยังให้เงินเป็นค่ารถกลับบ้านเมื่อรู้ว่าคนไข้บางคนไม่มีค่าเดินทาง ก็ทำให้เขาตื้นตันและภาคภูมิใจว่า อาชีพของเขานั้นสามารถช่วยคนที่เดือดร้อนได้จริงๆ และยิ่งมารู้ภายหลังว่าเงินจำนวนไม่มากนักที่เขาให้คนไข้เป็นป็นค่ารถนั้นสำหรับคนหาเช้ากินค่ำที่ต้องเข้ารักษาตัวนานๆและไม่รู้ว่ากลับบ้านไปจะเอาอะไรกินแล้ว เงินจำนวนนี้มีค่ามากมายนัก ที่สำคัญ การรักษาของหมออย่างเขาไม่ได้มีผลต่อคนไข้คนนั้นเพียงคนเดียว แต่ยังหมายถึงอีกหลายชีวิตที่รอคอยอยู่ เพราะคนไข้คนนั้นอาจเป็นพ่อ แม่ หรือลูกของใครสักคน และอาจเป็นกำลังสำคัญในการหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งคงต้องเดือดร้อนอย่างหนักหากคนไข้ไม่ได้กลับไปในสภาพสมบูรณ์
       
       หมอเกียรติ จึงทุ่มเทรักษาคนไข้ทุกคนอย่างสุดความสามารถ พยายามทำทุกทางให้คนไข้กลับมาเป็นปกติให้ได้ แม้จะต้องเหน็ดเหนื่อยเพียงใดก็ตาม เพราะเขามองว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับมานั้นมันคุ้มค่าและมีความหมายกับใครต่อใครอีกหลายคน
       
       “ตอนเด็กๆ ที่เลือกเรียนหมอเพราะคิดว่าจบแล้วมีงานทำเลย ไม่ต้องไปสมัครงานแข่งกับใคร แต่ปรากฏว่าพอมาทำเข้าจริงๆเนี่ยมันเป็นอาชีพที่เหนื่อย เสาร์-อาทิตย์ก็ไม่ได้พัก มันก็แตกต่างกันนะ อาชีพอื่นเขาได้เงินเดือนเยอะและมีเวลาพักผ่อน ของหมอก็รับเงินเดือนเหมือนกันแต่มันได้อย่างอื่นที่มากกว่านั้น มันเป็นเรื่องของจิตใจ คือเวลาเรารักษาคนไข้แล้วเขาหายเนี่ย เราก็รู้สึกดี ตอนแรกก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร คือมันเหนื่อย เหนื่อยมาก เหนื่อยกว่าปกติเยอะมาก ทำไมเราต้องทำ (เสียงสั่นเครือ) แต่พอเราได้ช่วยแล้วเขาหายแล้วมันรู้สึกดี คืออาชีพหมอเนี่ยการทำงานมันก็มีมาตรฐานของมัน แต่ถ้าเราอยากให้คนไข้ดีเนี่ยมันต้องใส่ลงไป เหมือนกับอาชีพวิศวกรถ้าซ่อมเครื่องยนต์ที่เสียให้กลับมาดีได้ เครื่องมันก็วิ่งได้ แล้วก็จบไป แต่ถ้าเราซ่อมคนให้หายเนี่ยมันได้อะไรมากกว่านั้น เขาอาจจะเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว มีลูก มีพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดู ผลที่เกิดเนี่ยมันไม่ใช่แค่ตัวเขาคนเดียว แล้วในราชบุรีจะมีคนยากคนจนค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่เป็นชาวไร่และคนที่มีอาชีพรับจ้าง บางคนเขาไม่มีเงินจริงๆ มาหาหมอมีเงินติดตัวมาร้อยกว่าบาท พอรักษาหายจะออกจากโรงพยาบาลก็ไม่มีค่ารถกลับบ้าน เราก็ให้ค่ารถไปเพราะผมมองว่าสำหรับเรามันก็ไม่ได้เยอะอะไร แต่มันทำให้เขากลับถึงบ้านได้” หมอเกียรติ กล่าวพร้อมรอยยิ้ม

“คุณหมอไฮเปอร์” หัวใจเธอมันน่ากราบ
        ทุ่มเทสุดแรง
       
       หมอเกียรติ บอกว่า เขาจะรู้สึกอยู่เสมอว่าถ้ารักษาคนไข้ไปตามอาการ คนไข้ก็อาจจะหาย แต่ถ้าหากเป็นไปได้หมออย่างเขาก็อยากจะทุ่มเทให้ถึงที่สุด เพราะผลลัพธ์ที่มีต่อคนไข้นั้นย่อมดีกว่าแน่นอน ในบางเคสที่เขาเห็นว่ายาที่มีอยู่ในสต๊อกของโรงพยาบาลนั้นอาจมีผลต่อการรักษาไม่ดีเท่าที่ควรเขาก็จะเดินเรื่องขอให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจัดซื้อยาตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาดีกว่ามาให้ อีกทั้งเขาจะดูแลคนไข้ทุกคนอย่างใกล้ชิดและติดตามอาการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดูพัฒนาการของคนไข้และผลลัพธ์ในการรักษา ซึ่งแรกๆพยาบาลประจำตึกต่างก็สงสัยว่า หมอเกียรติ ลงมาทำอะไรดึกๆ ดื่นๆ แต่นานวันเข้าทุกคนก็ชินและรู้ดีว่านี่คือมาตรฐานในการรักษาของเขา
       
       ซึ่งหมอเกียรติให้เหตุผลในการลงมาตรวจดูคนไข้ดึกๆ ดื่นๆ ทุกวัน ว่า “มันทำให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงของคนไข้ ทำให้รู้ว่ายาหรือวิธีการรักษานั้นๆให้ผลเป็นยังไง มีผลต่อความดัน มีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจไหม ซึ่งเรื่องเหล่านี้มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เราก็นำข้อมูลที่ได้ไปประมวลเพื่อเลือกวิธีรักษาที่ดีที่สุด แล้วช่วงค่ำๆ ผมก็ไม่รู้จะทำอะไรด้วย ผมเป็นคนไม่ชอบเที่ยว คือเราพักในบ้านพักของโรงพยาบาล เลิกงานเสร็จ อาบน้ำกินข้าวแล้วก็ดูทีวี ดูช่องโน้นช่องนี้ ดูๆไปก็เบื่อ ก็เลยเดินลงมาดูคนไข้ตามตึก ดูคนไข้เสร็จก็ง่วงพอดี กลับไปนอนหลับสบาย”
       
       ความเอาใจใส่ที่หมอเกียรติมีต่อคนไข้นั้นทำให้หลายๆคนอดชื่นชมไม่ได้
       “อรวรรณ อนามัย” พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าตึกอายุรกรรมหญิง 1 โรงพยาบาลราชบุรี ซึ่งเป็นตึกที่หมอเกียรติเป็นแพทย์ประจำอยู่ บอกเล่าถึงการทำงานของหมอเกียรติด้วยน้ำเสียงชื่นชม ว่า
       
       “คุณหมอแกขยันมาก ตอนดึกๆ แกจะลงมาตวจดูคนไข้ประจำ ซึ่งเราจะไม่ค่อยเห็นหมอคนอื่นเขาทำกันนะ คือส่วนใหญ่เขาก็จะมาตรวจวันละหน นอกจากคนไข้เป็นอะไรพยาบาลก็ไปตาม แต่หมอเกียรติแกมาทั้งกลางวันกลางคืน ไม่ยอมหลับยอมนอน แกเป็นคนที่ทุ่มเทมาก อย่างบางทีดึกๆคนไข้เกิดช็อกกะทันหัน ตามหมอคนอื่นไม่ได้ พยาบาลก็จะโทร.ไปตามหมอเกียรติให้มาดู แกก็จะรีบมา แกไม่เลือกว่าต้องเป็นคนไข้ในเคสที่แกดูแลอยู่เท่านั้น ก็ช่วยหมดทุกคน แล้วก็บอกว่าไม่ต้องเกรงใจ มีอะไรเรียกแกได้ บางวันแกทำงานจนลืมกินข้าว พยาบาลที่ตึกจะหาข้าวบ้าง ขนมบ้าง เอาไว้ให้แก ต้องคอยถามแกว่า...คุณหมอทานข้าวกลางวันหรือยัง ถ้ายังเราก็ยกไปให้แกทาน”
       
       ขณะที่ คุณยายปลิง โพธิ์แก้ว ซึ่งเป็นคนไข้ที่มารับการรักษาจากหมอเกียรติเป็นประจำ และตอนนี้ต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชบุรีมานานนับเดือนแล้ว บอกเล่าถึงความประทับใจที่ต่อหมอเกียรติ ว่า
       
       “คุณหมอดูแลดีมาก ใจดี พูดจาก็ดี แกขยันนะ ตอนกลางวันเขาก็มาตรวจตามปกติ กลางคืน 5 ทุ่ม เที่ยงคืน ยายตื่นขึ้นมาก็เห็นคุณหมอแกมายืนอยู่ข้างเตียง มาจดอะไรของแกไม่รู้ มาทุกวัน (หัวเราะ) พอเห็นยายลืมตาขึ้นมาแกก็ถามว่ายาย..เป็นยังไงมั่ง นอนหลับสบายไหม ปวดข้อไหม ยายเคยไปโรงพยาบาลอื่นก็ไม่เคยเจอหมออย่างนี้นะ แกดีจริงๆ” ยาย...พูดเสียงเบา ตามประสาคนแก่
       
       คุณหมอผู้เสียสละ
       
       ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือคนไข้ต่างก็ลงความเห็นว่า หมอเกียรติเป็นแพทย์ที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อคนไข้จริงๆ และไม่ได้ทุ่มเทเฉพาะเวลา แรงกาย และมันสมองเท่านั้น แต่หมอเกียรติยังเสียสละทุนทรัพย์ส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือคนไข้อีกด้วย จึงไม่แปลกที่หลังจากหายป่วยและกลับบ้านไปแล้วจะมีคนไข้หลายรายกลับมาขอบคุณเขาพร้อมของฝากเล็กๆ น้อยๆ เท่าที่พอจะหาได้

“คุณหมอไฮเปอร์” หัวใจเธอมันน่ากราบ
        อรวรรณ หัวหน้าตึกอายุรกรรมหญิง 1 เล่าถึงการใช้ชีวิตและความมีน้ำใจของหมอเกียรติ ว่า “หมอเกียรติ แกเป็นคนสมถะ กินอยู่ง่ายๆ กลางวันก็ไปกินข้าวที่โรงอาหารของโรงพยาบาล บางทีก็กินข้าวที่ทางตึกหาไว้ให้ แกไม่เที่ยว ไม่ฟุ้งเฟ้อ แกมีรถแก๋งนะ แต่ไม่ค่อยได้ใช้หรอก ส่วนมากอยู่ในโรงพยาบาลแกก็จะมีจักรยานคันหนึ่ง ขี่ไปตึกโน้นตึกนี้ ที่ประทับใจคือคุณหมอเป็นคนมีน้ำใจและรักคนไข้มาก แกจะฝากเงินไว้กับพยาบาลที่ตึกอายุกรรมหญิงนี่เดือนละ 2,000 บาท ทุกเดือน ไว้เป็นค่ารถสำหรับคนไข้ที่ยากจน ไม่มีค่ารถกลับบ้าน แล้วไม่ได้ให้ที่ตึกนี้ตึกเดียวนะ พี่ไปคุยกับพยาบาลตึกอื่น เขาก็บอกว่าคุณหมอก็ฝากเงินไว้เหมือนกัน เป็นหมอที่มีอุดมการณ์สูงมาก เราคงหาหมอแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ”
       
       ขณะที่ “สมนึก พฤกษากร” พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ หน่วยเครื่องช่วยหายใจ โรงพยาบาลราชบุรี ซึ่งมีโอกาสร่วมงานกับหมอเกียรติอยู่บ่อยๆ ก็ประทับใจและรู้สึกชื่นชมการทำงานของหมอเกียรติเช่นกัน
       
       “คุณหมอเป็นคนขยันและเอาจริงเอาจังในการทำงานมาก ดึกๆดื่นๆก็ยังเห็นแกเดินไปเดินมาอยู่ แล้วไม่เคยเห็นแกบ่นว่าเหนื่อยเลย ที่โรงพยาบาลเนี่ยเขาเรียกแกว่า 'หมอไฮเปอร์' แกจะทุ่มเพื่อคนไข้อย่างเต็มที่ บางอย่างคุณหมอจะรู้สึกว่ามันน่าจะดีกว่านี้ แกก็พยายามจนถึงที่สุด อะไรที่ดีกับคนไข้แกจะพยายามหามาให้ มีอยู่ครั้งหนึ่งแกมองว่าเครื่องช่วยหายใจอันเก่าประสิทธิภาพมันไม่ค่อยดีแล้ว แกก็ไปขอให้ผู้อำนวยการฯซื้อของใหม่มา พอเครื่องมาถึง..หมอเกียรติไปเข็นมาเองเลย ติดตั้งเองเสร็จสรรพ อีกเคสที่พี่ประทับใจมากคือคนไข้ที่แกรักษา...หายกลับบ้านได้แล้ว แต่กลับไปแล้วต้องดูดเสมหะเองที่บ้านทุกวัน คนไข้เขาไม่มีเงินซื้อเครื่องดูดเสมหะ หมอเกียรติก็ควักเงินส่วนตัวซื้อให้ โอ้ย...หาหมอดีๆแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว”
       
       ด้าน นพ.ยงยุทธ กิติโชตน์กุล หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาระบบสุขภาพ พูดถึงการทำงานของหมอเกียรติ ว่า “หมอเกียรติเป็นแพทย์รุ่นใหม่ที่ไฟแรงมาก ทั้งขยันและทุ่มเท มีหัวใจของความเป็นแพทย์จริงๆ ทั้งคนไข้ และเจ้าหน้าที่รักแกทุกคน อย่างช่วงที่หมอเกียรติลาไปเรียนต่อด้านข้อ ซึ่งเป็นการแพทย์เฉพาะทาง พวกพยาบาลกับเจ้าหน้าที่เขาก็กลัวว่าหมอเกียรติจะไม่กลับมาอีก เพราะว่าเห็นแกเหนื่อยมาก เพราะงานที่นี่หนักจริงๆ เนื่องจากโรงพยาบาลราชบุรีเป็นโรงพยาบาลศูนย์ จังหวัดใกล้เคียงมีอะไรก็ส่งมาที่นี่ คนไข้ก็จะเยอะมาก ทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว และถ้าแกไม่กลับมาทุกคนที่นี้คงเสียดาย เพราะหมอเกียรติเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่หายากจริงๆ”
       
       สำหรับ หมอเกียรติ แล้ว สิ่งดีๆ ที่เขาทุ่มเททำเพื่อคนไข้นั้น แม้ผลลัพธ์ที่กลับคืนมาจะไม่ใช่ชื่อเสียง เงินทอง หรือยศตำแหน่ง แต่แค่เพียงรอยยิ้มของคนไข้ที่หายเป็นปกติ หรือแววตาสดใสของญาติพี่น้องที่มารอรับคนไข้ออกจากโรงพยาบาล ก็ทำให้เขาสุขใจแล้ว
       
       “ที่ผ่านมา มันก็รู้สึกดีนะเวลาที่คนไข้ที่เรารักษาเขาหายกลับบ้านได้ หรือเวลาที่เราพยายามสุดๆแล้วผลมันออกมาดี มันก็มีอยู่หลายเคสนะที่ผมประทับใจ อย่างมีคนไข้อยู่รายหนึ่งเป็นผู้หญิง มาจากจังหวัดกาญจนบุรี เขาเป็นโรคเอดส์ ก็มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นเยอะ รักษาอยู่นานมาก มีลูกสาวตามมาเฝ้าด้วย ลูกก็อาศัยนอนตามม้านั่งบ้างอะไรบ้าง ช่วงที่แม่นอนรักษาตัว ลูกสาวเขาก็ต้องหยุดเรียน แม่เป็นลูกจ้างรายวัน พอป่วยไม่ได้ทำงานก็ไม่มีเงิน สองแม่ลูกก็ลำบากกันมาก ช่วงที่รักษาเนี่ยผมดูแล้วว่ายาตัวที่ใช้อยู่มันได้ผลไม่เต็มที่ ผมก็เดินไปหาผู้อำนวยการเลย ขอซื้อยาล็อตใหม่เข้า เราก็ชี้แจงถึงความจำเป็น ท่านก็ใจดีอนุมัติให้ พอใช้ยาตัวใหม่คนไข้ก็ดีขึ้นมากจนกลับบ้านได้ เราก็รู้สึกดีว่าเขากลับบ้านได้ ลูกสาวเขาก็ได้กลับไปเรียนหนังสือ รู้สึกดีว่าเราช่วยเขาได้ แค่นี้ผมก็ดีใจแล้ว” หมอเกียรติ์ ยิ้มด้วยความภาคภูมิใจ
       
       สำหรับบางคน “เงิน” อาจจะเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด และต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมา แต่สำหรับบางคนแล้วความสุขของคนอื่นต่างหากที่ทำให้เขามีความสุข และ “หมอเกียรติ” ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาเป็นนายแพทย์ที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ ฝันที่จะได้เห็น “รอยยิ้ม” ของคนไข้ที่หายจากอาการป่วย

จำนวนคนโหวต 288 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 288 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017