หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | สุขภาพ
สุขภาพ ข่าว

เตรียมบรรจุ พกส.90% จากลูกจ้างชั่วคราว 1.4 แสนคน-ใช้งบเพิ่ม 1.5 พันล.บาท

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 31 ตุลาคม 2556 19:45 น.
เตรียมบรรจุ พกส.90% จากลูกจ้างชั่วคราว 1.4 แสนคน-ใช้งบเพิ่ม 1.5 พันล.บาท
       เคาะแล้ว! สธ.บรรจุ พกส.90% จากลูกจ้างชั่วคราวทั้งหมด 1.4 แสนคน ในกรอบวงเงินเพิ่มขึ้น 10% คาดใช้งบเพิ่มอีก 1.5 พันล้านบาท รวมเป็น 1.65 หมื่นล้านบาท สั่งเร่งให้ทำสัญญาจ้างภายในวันที่ 30 พ.ย.โวขอ ครม.บรรจุข้าราชการได้อีก 7,500 ตำแหน่งแน่ ช่วยมีเงินบำรุงเหลือ 1.3 พันล้านบาท แนะหน่วยงานต่างๆ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้อีก 200 ล้านบาท
       
       นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพนักงานกระทรวงสาธารณสุข ครั้งที่ 6 ซึ่งมี นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ.เป็นประธาน โดยมีตัวแทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และตัวแทนลูกจ้างชั่วคราว เข้าร่วมประชุม ว่า ที่ประชุมอนุมัติกรอบอัตรากำลังการบรรจุลูกจ้างชั่วคราว สธ.ซึ่งมีทั้งหมด 1.4 แสนคน เป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) อยู่ที่ร้อยละ 80 ซึ่งจะคิดกรอบจากภาระงาน ฐานประชากร และโอกาสพัฒนาหน่วยงานเพื่อบริการประชาชน เช่น โรงพยาบาลศูนย์ควรมี พกส.จำนวน 177 คน หากคิดกรอบอัตรากำลังที่ร้อยละ 80 ก็จะต้องบรรจุที่ 142 คน ถ้าสามารถทำสัญญาจ้างให้ลูกจ้างชั่วคราวเข้าเป็น พกส.ทั้งได้ 142 คน ก็สามารถดำเนินการได้เลย เป็นต้น ทั้งนี้ ที่กำหนดกรอบอัตรากำลังที่ร้อยละ 80 ก็เพื่อให้เกิดการใช้กำลังคนมีประสิทธิภาพสูงสุด
       
       “หากหน่วยงานใดที่มีความจำเป็นต้องบรรจุ พกส.มากกว่า 80% แต่ไม่ครบ 100% ก็สามารถทำเรื่องขออนุมัติจากคณะกรรมการบริหารเขตสุขภาพได้ หรือหากเป็นหน่วยงานที่สังกัดกรมต่างๆ ก็ต้องขออนุมัติจากอธิบดี ทั้งนี้ หน่วยงานใดที่พร้อมดำเนินการสามารถกลับไปทำสัญญาจ้างได้ทันที โดยมีเงื่อนไขว่าค่าจ้างจะต้องไม่น้อยกว่าเดิม แต่ต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้ โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2556 สำหรับหน่วยงานที่พร้อมดำเนินการคือ กรมสุขภาพจิตและกรมการแพทย์ ซึ่งคิดกรอบอัตราการบรรจุอยู่ที่ 90% ภายใต้กรอบวงเงินที่เพิ่มขึ้นไม่เกิน 7%” รองปลัด สธ. กล่าว
       
       นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังอนุมัติกรอบวงเงินเพิ่มขึ้น 10% จากฐานการจ้างลูกจ้างชั่วคราว ณ วันที่ 1 พ.ค.2556 ซึ่งอยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านบาทต่อปี กลายเป็น 1.65 หมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ แม้จะต้องหาเงินเพิ่มอีก 1.5 พันล้านบาท โดย พ.ย.นี้ สธ.จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีการบรรจุข้าราชการเพิ่มอีก 7,500 ตำแหน่ง ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับการบรรจุแน่นอน เพราะเรามีกรอบอัตรากำลังที่ตอบ ครม.ได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ ลูกจ้างชั่วคราวจากเดิมที่จ้างด้วยเงินบำรุง เมื่อได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการก็จะจ้างด้วยเงินจาก ก.พ.ทำให้มีเงินบำรุงเหลืออีกประมาณ 1,300 ล้านบาท ก็จะนำมาใช้จ้าง พกส.ต่อ แม้จะขาดไปอีก 200 ล้านบาท แต่หากมีการประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆ เช่น ค่ายา การทำแล็บ เชื่อว่าสามารถบริหารได้
       
       “โดยประมาณการแล้วคาดว่าลูกจ้างชั่วคราวจะได้รับการบรรจุเป็น พกส.ประมาณ 90% หรือเกินกว่านี้เล็กน้อย ซึ่งการจะบรรจุ พกส.มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับค่าจ้างด้วย หากอยากได้คนเยอะก็เพิ่มค่าจ้างได้คนละน้อย แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขคือไม่น้อยกว่าค่าจ้างเดิม อย่างไรก็ตาม แม้เงินจะเพิ่มน้อย แต่ได้สวัสดิการเพิ่มขึ้นจากการเป็นลูกจ้างชั่วคราว ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการออกประกาศอยู่” รองปลัด สธ.กล่าว
       
       นพ.วชิระ กล่าวด้วยว่า สำหรับลูกจ้างชั่วคราวที่ยังไม่ได้รับการบรรจุหรือไม่ผ่านประเมินอีก 2% ก็จะยังเป็นลูกจ้างชั่วคราวด้วยเงินบำรุงรายเดือน โดยเงินเดือนต้องไม่น้อยกว่าเดิมหรือมากกว่าเดิม แต่ก็ยังมีโอกาสได้บรรจุเป็น พกส.ด้วย เพราะลูกจ้างชั่วคราวที่ได้รับการบรรจุเป็น พกส.แล้ว จะมีการประเมินทุก 6 เดือน หากไม่ผ่านเกณฑ์ก็ต้องออกแล้วบรรจุคนที่ทำงานดีกว่าเข้ามาแทน นอกจากนี้ เมื่อมีการบรรจุข้าราชการอีก 7,500 ตำแหน่ง ไม่เกิน 2 ปี ก็สามารถบรรจุลูกจ้างชั่วคราวที่เหลืออีกประมาณ 10% หรือประมาณ 1.4 หมื่นคนได้ทั้งหมด
        
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ใช้ยาจุดกันยุงหน้าฝน วางที่อับเสี่ยงรับสารพิษมาก ระวังหายใจติดขัด
อภ.ยันเปิดศูนย์ล้างไตไม่ฮั้ว ช่วยลดตาย-งบประมาณ
ไทยขาดดุลปีละกว่า 5 พัน ล.นำเข้าเครื่องมือแพทย์
จับตา “อีโบลา” ทุกจังหวัด ตรวจเข้มคนจากประเทศระบาด วัดไข้ละเอียดทุกสนามบิน
“แมมโมแกรม” ช่วยชีวิตหรือทำผู้หญิงให้เป็น “มะเร็งเต้านม”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 5 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 4 คน
80 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
20 %
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่านรู้ไหมว่า ขาราชการชำนาญการของท่าน หรือซี 7 8 9 เซฟงานยังไม่เป็น แล้วที่มีตำแหน่งมาไม่ว่าจะเป็น ขาราชการหรือพนักงานราชการ ไม่ได้มาจากความสามารถ แล้วมีที่ไหนสอบบรรจุพนักงานราชการแต่ละทีมีแต่คนนอกได้ แถมได้มาแล้วก็ทำงานไม่เป็น พอจะประเมินหัวหน้าก็ไม่กล้าประเมิณไม่ให้ผ่านเพราะรู้ว่าใครเป็นคนฝากมา
ลูกจ้าง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โรงพยาบาล30เตียงทำไมไม่มีกรอบตำแหน่งช่างถามหน่อยว่าถ้าอุปกรณ์การแพทย์เสียจะให้ใครซ่อมให้ และก็ตำแหน่ง นักคอมก็ไม่มี server ล้มใครจะเป็นคนแก้ไข เมื่อกระทรวงไม่เห็นความสำคัญกับตำแหน่งพวกนี้ คนทำงานก็คงไม่อยากให้ความสำคัญกับงานเหมื่อนกัน คนคิดกรอบนี้เอาสมองส่วนไหนคิดเนอะ
nin_al@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กระทรวงคุยโวครับ จริงๆมีปัญหามากกว่านี้ มีกรอบมีเกณฑ์บังคับมากมาย สุดท้ายได้ไม่ถึง ๖๐ ด้วยซ้ำ
ยกตัวอย่าง โรงพยาบาลขนาด 30 เตียง ให้มีพยาบาลได้ 35 คน ถ้าปรากฏว่ามีพยาบาลที่เป็นข้าราชการอยู่แล้ว 35 คนขึ้นไป ก็ไม่มีสิทธิการบรรจุพยาบาลที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวเข้าเป็น พกส.
การคิดภาระงานไม่สอดคล้องกับสภาพความจริง คนคิดนั่งอยู่กระทรวง ไม่รู้ว่าไปศึกษาสภาพการทำงานจริงของพื้นที่หรือไม่ เรื่องนี้คงต้องปรับแก้อีกนานครับกว่าจะลงตัว
p0405c2511@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วหน่วยงานอื่นไม่มีหรอครับ บรรจุลูกจ้างชั่วคราวเนี้ยะ
dew_am@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014