หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | การศึกษา
การศึกษา ข่าว

ครูเอกชนได้เงินเดือน 1.5 หมื่นชัวร์ บอร์ด กช.ไฟเขียวมีผล 1 ม.ค. 57

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 ธันวาคม 2556 15:22 น.
       บอร์ด กช.ไฟเขียว 3 เรื่องรวดเอาใจครูเอกชน ทั้งปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวโรงเรียนมีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. 57 ให้ครูได้รับเงินเดือน 1.5 หมื่นบาทเสียที พร้อมอนุมัติปรับหลักเกณฑ์ช่วยผ่อนปรนภาระโรงเรียนเอกชนการกุศลในการก่อสร้าง-ซ่อมแซมอาคารเรียน

ครูเอกชนได้เงินเดือน 1.5 หมื่นชัวร์ บอร์ด กช.ไฟเขียวมีผล 1 ม.ค. 57
       นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) ว่า ที่ประชุม กช.มีมติเห็นชอบตามที่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เสนอ 3 เรื่องสำคัญ ดังนี้ เรื่องแรก ที่ประชุม กช.มีมติให้เพิ่มอัตราเงินอุดหนุนรายหัวให้กับโรงเรียนเอกชน ทั้งนี้ เป็นผลมาจากนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้ผู้ที่จบปริญญาตรีได้รับเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท เพราะฉะนั้น ศธ.จึงทำแผนทยอยปรับเพิ่มเงินเดือนให้ครูโรงเรียนเอกชนวุฒิปริญญาตรีเป็น 15,000 บาท ภายใน 3 ปี ตั้งแต่ ม.ค. 2555 ถึง ม.ค. 2557 โดยในวันที่ 1 ม.ค. 2557 ต้องปรับฐานเงินเดือนครูเอกชน จาก 13,300 บาท เป็น 15,000 บาท เพราะฉะนั้น สช.จึงต้องปรับเพิ่มอัตราเงินอุดหนุนรายหัวของโรงเรียนเอกชน โดยระดับก่อนประถมศึกษาและประถมศึกษาเพิ่ม 816 บาทต่อคนต่อปี ระดับมัธยมศึกษา และประกาศนียบัตรวิชาชีพ เพิ่ม 1,020 บาทต่อคนต่อปี มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. 2557 เป็นต้น และทาง สช.ได้จัดสรรงบประมาณสำหรับปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวไว้เรียบร้อยแล้ว
       
       นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า เรื่องที่สอง บอร์ด กช.เห็นชอบให้มีการปรับปรุงประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เรื่องหลักเกณฑ์การอุดหนุนทางการเงินเป็นค่าก่อสร้างและปรับปรุงอาคารเรียน ของโรงเรียนการกุศล โดยสาระสำคัญเป็นการปรับหลักเกณฑ์ในการพิจารณาให้เงินอุดหนุน จากเดิมโรงเรียนจะต้องมีงบประมาณสมทบในการก่อสร้างร้อยละ 50 ขณะที่ ทาง สช.จะสมทบงบประมาณให้ค่าก่อสร้างให้อีกร้อยละ 50 ก็จะผ่อนผันให้โรงเรียนจ่ายสมทบค่าก่อสร้างแค่ร้อยละ 30 ส่วนกรณีปรับปรุงอาคารเรียนให้โรงเรียนสมทบร้อยละ 20 ทั้งนี้เพื่อช่วยลดภาระของโรงเรียนเอกชนการกุศล และสุดท้าย บอร์ด กช.ยังมีมติช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในภาคใต้ด้วย โดยให้ปรับแก้ประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการยืมเงินจากกองทุนส่งเสริมโรงเรียนในระบบ ซึ่งเป็นกองทุนให้โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในภาคใต้กู้ยืมโดยไม่เสียดอกเบี้ยไปใช้ก่อสร้าง หรือซ่อมแซมอาคารเรียน อาคารประกอบ และจัดซื้ออุปกรณ์การเรียน ทั้งนี้สาระสำคัญในการปรับเปลี่ยนประกาศ สช.คือ ให้ใช้คำว่า ยืม แทน คำว่า กู้เงิน เพราะในศาสนาอิลสามนั้น ห้ามกู้ยืมเงินแบบคิดดอกเบี้ย พร้อมปรับหลักเกณฑ์การยืมเงิน วิธีพิจารณา เงื่อนไขการจ่ายเงินยืม และการผ่อนชำระเงินให้มีความชัดเจนขึ้น
        
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
วธ.ทุ่ม 20 ล.ผุดศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน
มั่นใจรางวัล “สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี” สะท้อนภาพครูที่ควรบูชา
สมศ.จี้ สกอ.เข้มคุณภาพอุดมศึกษาอย่าปล่อยให้บัณฑิตเป็นเหยื่อ
เก่า+ใหม่ “มนต์เสน่ห์ไทย”
เรียกคืนแบบเรียนคณิตพื้นฐานปกดารา AV ทั้งหมดพร้อมจัดส่งปกใหม่ทดแทน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 10 คน
91 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
9 %
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนสมัคร บอกเงิน้ดือน 8000 แล้วจะขึ้นเงินให้ # แต่ สัญญาจ้สง 15000 # 8000 กับค่าครองชีพที่สูง แทบจะไม่พอ อนาถใจกับชีวิตการเป็นครู รร เอกชน
Momo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ครูโรงเรียนเอกชนในอำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ จบปริญญาตรีมีใบประกอบวิชาชีพด้วย ทำงานมาหลายปีแล้ว โรงเรียนยังจ้างอยู่แค่ 4,500-8,000 บาท เท่านั้นเอง น้อยกว่าแม่บ้านทำความสะอาดปั้มน้ำมัน ปตท.ซะอีก น่าสงสารครูมากๆ พ่อแม่เขาทำไร่ทำนาส่งเรียนกว่าจะจบปริญญาตรี โรงเรียนทำบัญชีเงินเดือนไว้สูงอยู่ แต่รับจริงๆก็แค่นั้นแหละ ทำบัญชีเงินเดือนไว้หลอกรัฐบาล ช่วยตรวจสอบและหาวิธีให้ครูได้รับเงินเดือนเต็มๆด้วย
ครูเกษตรสมบูร์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเจ้าของโรงเรียนไม่ปรับครูเอกชนจะมีสิทธิได้15000
112555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำงานแทบตายปริญญาตรีไหนว่าจะ15000
และจะได้ตกเบิกย้อนหลัง
125448
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่โรงเรียนเรายังไม่ปรับเลย15000บาทแต่เขาพึ่งปรับ133000บาทเขาจะบอกว่าดุรัฐบาลก่อน
สุดาพร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ครูเอกชนบางโรงเรียนในอำเภอสามชุก สุพรรณบุรียังได้เงินเดือนแค่ 7500-9300บาทเองช่วยลงมาตรวจสอบการทุจริตและการทำนาบนหลังคนด้วยเดือดร้อนมานานมากแล้ว
Koy_natlaput@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีผลบ้าอะไร ไหนล่ะ 15000 เงินเดือนออกยังอยู่เท่าเดิมเลย อะไรกันเนี่ย
ffff
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่อง “อัตราค่าจ้างของลูกจ้างชั่วคราว” ของ กอศ. อัตราเงินเดือนปริญญาตรี

ตามนโยบายของรัฐบาลประกาศขึ้นเงินเดือนปริญญาตรีให้ปรับเป็น 15,000 บาท ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท ซึ่งครูลูกจ้างชั่วคราวเงินเดือนยังอยู่ที่ 8,340 บาท บางวิทยาลัยได้ 7,600 บาท เงินเดือนยังไม่ถึงค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาทเลยครับ และเป็นที่น่าเสียใจ ขาดความมั่นคง ขาดขวัญและกำลังใจเป็นอย่างมาก รัฐบาลเคยสัญญาจะพิจารณาบรรจุครูอัตราจ้างและบุคลากรการศึกษาชั่วคราวที่ทำงาน 3 ปีขึ้นไป บรรจุให้เป็นพนักงานราชการ แต่ก็เป็นแค่นโยบายขายฝัน หลอกพวกเรามาโดยตลอด และตอนนี้รัฐบาลได้ปรับเงินเดือนครูอัตราจ้าง สังกัด สพฐ. กศน. อบต. วิลัยเอกชน หน่วยงานราชการอื่นๆ ได้รับเงินเดือน 15,000 บาทแล้ว และครูเอกชนยังได้สวัสดิการค่าเล่าเรียนบุตรถึงระดับปริญญาตรีอีกด้วย เหลือแต่ครูจ้างชั่วคราวสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา ยังไม่ได้รับอะไรเลย ไม่มีข่าวเกี่ยวเงินเดือนครูอัตราจ้างชั่วคราวของ สอศ.เลย ทำให้เกิดการเลื่อมล่ำทางการศึกษาเป็น 2 มาตรฐานที่เห็นได้ชัดเจน ทำเหมือนครูอัตราจ้างชั่วคราวของ สอศ.ไม่ได้เป็นครู เหมือนไม่มีศักดิ์ศรีของความเป็นครู ทั้งที่ต้องมีการประเมิน (สอบ)เข้าทำงานในวิทยาลัยต่างๆ และข้อกำหนดตามระเบียบจะทำการสอนได้ต้องจบปริญญาตรี มีใบประกอบวิชาชีพครู และต้องทำการประเมินผู้สอนหรือประเมินผลงานทุก 6 เดือนและทุกคนต้องเข้าระบบประกันสังคม แต่ระเบียบออกมาไม่คลุมเรื่องครูจ้าง สอศ เลย การจ้างครูช่วยข้าราชการสอนโดยใช้เงินบำรุงการศึกษา หรือเงินจากวัสดุฝึกของนักเรียนมันเป็นการเบียดบังเงินของเด็กแต่มันก็เป็นการช่วยเหล่าข้าราชการผลิตบุคคลากรออกสู่ตลาดแรงงานได้จำนวนมาก จำนวนเงินที่ครูจ้างช่วยข้าราชการสอนคือเดือนละ 8,340 ตามวุฒิปริญญาตรีเดิมบางวิทยาลัยจำนวนนักเรียนน้อยเช่นกลุ่มวิทยาลัยการอาชีพ ยังคงได้ 7,600 บาทต่อเดือนในปัจจุบันนี้และยังต้องถูกหักประกันสังคมอีกเดือนละ 400 บาท ทั้งที่ระเบียบการสมัครใช้ระเบียบราชการทั้งหมดแต่ เรืองเงินจ้างสอนให้ใช้ดุลพินิจของผู้อำนวยการแต่ละวิทยาลัยหาเงินเพื่อช่วยข้าราชการจ้างสอน ปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้น เติมน้ำมันรถ กินข้าว เช่าบ้านก็เท่ากันกับข้าราชการ ขอเพิ่มอีกนิดตามนโยบายรัฐบาลที่หาเสียงไว้ และขอความเท่าเทียมกับหน่วยงานที่กล่าวมาเพราะทุกคนก็ปริญญาตรีและมีใบประกอบวิชาชีพครูทุกคนครับ

จึงขอร้องทางสื่อมวลชน นักข่าว ที่เป็นคนกลางประชาสัมพันธ์ข่าว เสนอข่าวสอบถามรัฐบาล ออกรายการทีวีเผยแพร่บทความนี้ ให้ท่านๆ ทั้งหลายในรัฐบาลรับทราบ และจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง ถ้าท่านในฐานะสื่อได้ไปสอบถามจากปากท่านรัฐมนตรีจาตุรนต์ ฉายแสง ด้วยตัวเอง เกี่ยวกับครูอาชีวศึกษา เรื่องอัตราค่าจ้างของลูกจ้างชั่วคราวของ สอศ. ที่เดือดร้อนอยู่ ณ ตอนนี้ เพราะมีภาระหน้าที่ด้านครอบครัว ค่าห้องพัก ค่าอาหาร ค่าเชื้อเพลิงรถ ค่าชำระหนี้ กยศ. ไม่พอใช้จ่ายในแต่ล่ะเดือน แม้แต่อนาคตเลี้ยงครอบครัวไม่ได้เลยครับ ต้องไปกู้เงินนอกระบบเป็นหนี้สินตามมา จึงใคร่ขอความกรุณาท่านในฐานะสื่อมวลชนที่เป็นกลาง ช่วยผมและเพื่อนครูอัตราจ้างกรมอาชีวะด้วยครับ

ครูอัตราจ้าง สอศ. ต้องดำเนินโครงการต่างๆตามนโยบายของรัฐบาลในการออกให้บริการ เช่น
1. โครงการอาชีวศึกษาร่วมด้วยช่วยประชาชน “ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน” เทศกาลสงกรานต์ 5-8 วัน ครูแผนกวิชาช่างยนต์ไม่มีโอกาสได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวและไม่มีโอกาสได้พบญาติ
2. โครงการอาชีวศึกษาร่วมด้วยช่วยประชาชน “ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน” เทศกาลปีใหม่ 5-8 วัน ครูแผนกวิชาช่างยนต์ไม่ได้มีโอกาสได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวเลยครับ บางวิทยาลัยให้แต่ครูจ่างสอนดำเนินงานส่วนข้าราชการหยุดยาว
3. โครงการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix It Center)
4. โครงการอำเภอยิ้มเคลื่อนที่พบประชาชน โครงการจังหวัดเคลื่อนที่
5. โครงการต่างๆที่เร่งด่วน เป็นต้น
ลูกจ้างสอนทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ เต็มใจช่วยประชาชน มุ่งมั่นสั่งสอนนักเรียนเต็มความสามารถเต็มกำลัง ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เสมอภาคและเที่ยงธรรม มีความวิริยะ อุตสาหะ ขยันหมั่นเพียร ดูแลเอาใจใส่ รักษาประโยชน์ของทางราชการไม่เคยแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยมิชอบ และปฏิบัติตนตามมาตรฐานและจรรยาบรรณวิชาชีพ
ลูกจ้างสอนทุกคนอยากขอความเมตตา กรุณา ท่านรัฐมนตรีจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับลจ้าง ลูกจ้างสอน สอศ. 3 ข้อหลักๆ
1. ตามนโยบายของรัฐบาล จบปริญญาตรีได้รับเงินเดือน 15,000 บาท
2. ครูอัตราจ้างและบุคลากรการศึกษาชั่วคราวทำงาน 3 ปีขึ้นไป บรรจุให้เป็นพนักงานราชการ
3. ต้องการให้เรียกบรรจุครูผู้ช่วยที่สอบขึ้นรายชื่อบัญชีไว้แล้วนั้น ต้องเรียกบรรจุครูผู้ช่วยทั้งหมด

ขอแสดงความนับถือ
ครูอัตราจ้าง
na.ta1720@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยุบสภาแล้วยังทำได้อีกเหรอ
ปง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014