หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | สุขภาพ
สุขภาพ ข่าว

ข้อห้ามหลังฉีด “โบท็อกซ์-ฟิลเลอร์”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 มกราคม 2557 07:34 น.
       โดย...กิตติศักดิ์ อ้อมชาติ
       
       หลายคนอาจเคยมีอาการส่องกระจกแล้ว “ต๊กกะใจ” ว่าเราทำไมคล้ายคุณป้าข้างบ้าน แถมมีรอยตีนกาเดินผ่านที่ข้างตา อะไรที่เคยเด้งดึ๋ง เต่งตึง ก็กลับเริ่มหย่อนยาน การย้อนรอยสู่ความเยาว์วัย รักษาความสวยหล่อเอาไว้ให้คงทน นวัตกรรมทางการแพทย์ทั้งฉีด เสริม เติม แต่ง จึงได้รับความนิยมอย่างมากในสังคมไทย ซึ่งสารสุดฮิตที่คนนิยมฉีดเสริมความงามในปัจจุบัน มีอยู่ 2 ตัว คือ โบท็อกซ์ และฟิลเลอร์

ข้อห้ามหลังฉีด “โบท็อกซ์-ฟิลเลอร์”
       ผศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา แพทย์ประจำศูนย์เลเซอร์ผิวหนังและศัลยกรรมผิวหนัง ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล อธิบายถึง “โบท็อกซ์” ไว้ในงาน “สองทศววรษตจวิทยา สร้างคุณค่า นำพาสังคม” ว่า โบท็อกซ์ หรือชื่อทางการแพทย์คือ “โบทูลินัม ท็อกซิน” จัดเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว โดยกลไกจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ได้รับยาขยับน้อยลงและคลายตัวออก รอยย่นที่เกิดจากการขยับกล้ามเนื้อ เช่น หน้าผาก ระหว่างคิ้ว และหางตาจะค่อยๆ หายไป หรืออีกนัยหนึ่งคือ เกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อนั่นเอง โดยจะเกิดผลเฉพาะกล้ามเนื้อมัดที่ฉีด จะทำให้รอยหายไปใน 3-5 วัน และผลการรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน
       
       “วิธีการคือต้องฉีดเข้ากล้ามเนื้อเท่านั้น การทายาไม่สามารถทำให้สารซึมลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อได้ ทั้งนี้ นอกจากรักษารอยย่นบนใบหน้าแล้ว โบท็อกซ์ยังช่วยลดขนาดหรือเปลี่ยนรูปทรงของกล้ามเนื้อ ช่วยให้โครงสร้างใบหน้าเปลี่ยนได้ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณกรามมีขนาดใหญ่ ก็จะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวยาวขึ้นใน 4 สัปดาห์ เนื่องจากโบท็อกซ์ไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อ แต่จะอยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือน นอกจากนี้ คนที่มีภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ เช่น ฝ่ามือ ฝ่าเท้า รักแร้ ก็สามารถฉีดโบท็อกซ์รักษาได้ แต่จะอยู่ได้ประมาณ 6-10 เดือน”
       
       ข้อห้ามในการฉีดโบท็อกซ์ ผศ.พญ.รังสิมา กล่าวว่า มีอยู่ 5 ข้อคือ 1.มีประวัติภูมิแพ้อย่างรุนแรงต่อโบทูลินัม ท็อกซิน 2.หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร 3.มีความผิดปกติของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง 4.มีปัญหาเลือดออกง่ายผิดปกติ หรือกำลังกินยาที่มีผลทำให้เลือดออกแล้วหยุดยาก 5.กำลังรักษาด้วยยาบางชนิดซึ่งมีผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์
       
       “หลังการฉีดโบท็อกซ์อาจเกิดปัญหาแทรกซ้อนได้ เช่น หนังตาบนตก คิ้วตก มุมปากตก รูปปากเบี้ยว รอยจ้ำเลือดตำแหน่งที่ฉีดยา การเกิดภูมิต้านทานต่อโบท็อกซ์ และอาจพบอาการตาแห้งหลังการฉีด ดังนั้นแพทย์ที่ใช้ควรมีความรู้ความเข้าใจทางเภสัชวิทยาของโบทูลินัม ท็อกซิน ควรรู้วิธีผสมยา การรักษาที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ควรมีความรู้พื้นฐานทางกายวิภาคของกล้ามเนื้อแต่ละมัด ตลอดจนเทคนิคการรักษาที่ถูกต้อง เพื่อให้ผลการรักษาเกิดประโยชน์สูงสุดและมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด”
       
       

       
       สำหรับการฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มนั้น รศ.นพ.วรพงษ์ มนัสเกียรติ แพทย์ประจำศูนย์เลเซอร์ผิวหนังและศัลยกรรมผิวหนัง กล่าวว่า สารฟิลเลอร์ตัวล่าสุดที่นิยมใช้คือ กลุ่มไฮยารูโลนิก แอซิด หรือ “เอชเอ” ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในผิวมนุษย์ ซึ่งสารตัวนี้นำมาใช้ประมาณ 10 ปีแล้ว โดยพบว่าไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาหรือก้อนในภายหลัง โดยนำมาฉีดเสริมจมูก เติมร่องลึก รอยบุ๋ม บริเวณร่องแก้ม หางตา เพิ่มโหนกแก้ม สันจมูก คาง เพิ่มสัดส่วนรูปหน้า ส่วนผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น อาการแพ้ ไหลย้อย และเจ็บ
       
       ทั้งนี้ ฟิลเลอร์แบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือ 1.สลายเองโดยธรรมชาติ อยู่ได้ 4-6 เดือน 2.ไม่สลายเลย เช่น ซิลิโคน พาราฟิน และ 3.สลายช้าๆ 1-2 ปี อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการนำฟิลเลอร์มาใช้มากขึ้นก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมา รศ.นพ.วรพงษ์ แนะนำว่า ไม่ควรใช้ชนิดที่ไม่สลายหรือสลายช้า แต่ควรใช้ชนิดที่สลายเองโดยธรรมชาติ รวมถึงต้องฉีดให้เหมาะสมกับชั้นผิวด้วย เนื่องจากฟิลเลอร์มีทั้งโมเลกุลเล็กและใหญ่ หากฉีดแบบโมเลกุลใหญ่เข้าไปชั้นผิวหนังตื้นๆ จะทำให้บริเวณที่ฉีดขรุขระได้ และบางรายฉีดแล้วอาจเกิดอุดตันที่เส้นเลือดก็อาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นตาบอดและเสียชีวิต
       
       “ข้อควรปฏิบัติหลังจากการฉีดหรือรักษาทั้งฟิลเลอร์และโบท็อกซ์คือ 1.ไม่ควรนอนราบ ในช่วง 3-4 ชั่วโมงหลังการฉีด 2.ห้ามนวดในบริเวณที่ทำการฉีด เนื่องจากอาจทำให้ยากระจายไปยังบริเวณที่ไม่ต้องการได้ และ 3.มาพบแพทย์ตามนัดเพื่อประเมินผล เมื่อพบความผิดปกติใดเกิดขึ้นควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อที่จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง”
       
       เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจควักกระเป๋าเพื่อความหล่อความสวย ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ควรเลือกใช้บริการกับแพทย์เท่านั้น เพราะสมัยนี้หมอกระเป๋าหาง่าย และทำให้ตายก็มีมาก อย่าเห็นแก่ราคาถูกๆ เป็นอันขาด
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
"ข้าว" ช่วยป้องกันโรคภัย-รักษาความงาม
7 เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ “โรคต้อหิน”
“รุก-รับ” แบบไหนเสี่ยง “เอดส์” สุด
เตือนภัยแอร์! สะสมเชื้อแบคทีเรีย ก่อโรค “ลิเจียนแนร์-ไข้ปอน”
แรงงานป่วยโรคเรื้อรังกว่า 4 ล.คน หวั่นเสาหลักล้มกระทบครอบครัว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 2 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพิ่งพาคุณแม่ไปฉีดโบท็อกที่กรรน์ภิรมย์ เห็นบอกว่าควรฉีดกับแพทย์ที่จบเฉพาะด้าน ตจวิทยา คือด้านผิวหนังโดยตรง ก็เลยพาคุณแม่ไปฉีดที่นี่ ฉีดได้ 3 วันคุณแม่บอกว่าชอบมาก ตึงและดูเป็นธรรมชาติ
คุณหมอหน้าเด็กมาก แต่อายุ 40 แล้วตกใจเลย ฉันก็40 เกิดปีเดียวกันเลย แต่หมอน่าเด็ก ผิวละเอียดจริงๆ
้kokijuu@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แพทย์ประจำศูนย์เลเซอร์ผิวหนังและศัลยกรรมผิวหนัง ภาควิชาจิตวิทยา?
ผิดหรือถูก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ถูก ตจวิทยา
ksdp/@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชื่อภาษาไทย : ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ชื่อภาษาอังกฤษ : Department of Dermatology, Faculty of Medicine Siriraj Hospital, Mahidol University
.
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014