“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)

โดย MGR Online   
25 พฤษภาคม 2560 09:41 น.
“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
ร้านค้าติดล้อขายไอศกรีมกะทิสด แบรนด์ "ชื่นละมุน"
        รถกระบะสีเขียวใบตองดัดแปลงเป็นร้านค้าติดล้อ หรือ “ฟูดทรัก” (foodtruck) บริการขาย “ไอศกรีมกะทิสด” เรียกความสนใจให้คนทั่วไปอยากจะลิ้มลองได้เป็นอย่างดี ขณะที่เรื่องของสูตร เจาะจงเป็นไอศกรีมกะทิสดสูตรต้นตำรับ ทำจากมะพร้าวน้ำหอมแท้ๆ ได้กลิ่นหอมนวล แถมมีเนื้อมะพร้าวให้เคี้ยวกรุบๆ กินแล้วนุ่นเนียมและสดใหม่ เหมือนดังชื่อแบรนด์ “ชื่นละมุน”
       
       


“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
เฉลิมวุฒิ (ซ้าย) และเนตรชนก กนกพนาทัต
        เฉลิมวุฒิ และเนตรชนก กนกพนาทัต เข้ามาทำอาชีพนี้ประมาณครึ่งปีแล้ว โดยมีแนวคิดเบื้องต้นอยากจะนำเสนอไอศกรีมกะทิสดแบบต้นตำรับแท้ๆ ให้คนรุ่นใหม่ได้ลิ้มลอง เนื่องจากปัจจุบันไอศกรีมกะทิสดที่ขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาดรสชาติผิดเพี้ยนจากอดีตมาก เนื่องจากแทบทุกรายล้วนเติมส่วนผสมของ “ผงนม” กับ “แป้ง” เพื่อจะลดต้นทุนการผลิต แถมบางรายยังเติม “รสวานิลลา” ทำให้รสชาติยิ่งหากไกลจากต้นตำรับมากขึ้นไปอีก

“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
        ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำมาก่อน เมื่อจะมาประกอบอาชีพขายไอศกรีม ความรู้ต่างๆ เริ่มจากศึกษาด้วยตัวเอง ยึดกระบวนการทำไอศกรีมกะทิสดแบบโบราณ โดยลองผิดลองถูกจนได้สูตรของตัวเอง มีรสชาติที่เชื่อว่า ดีที่สุด ซึ่งหัวใจสำคัญเกิดจากใช้วัตถุดิบคุณภาพดี เจาะจงใช้ “มะพร้าวกะทิทับสะแก” กับ “มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว” เนื้อชั้นครึ่ง ซื้อจากตัวแทนที่รับจากสวนโดยตรง ไม่ใส่ผงนมหรือแป้งแต่อย่างใด นอกจากนั้นจะใส่เนื้อมะพร้าวหั่นเป็นชิ้นจิ๋วๆ ลงไปด้วย ทำให้เวลากินไอศกรีม “ชื่นละมุน” จะได้ทั้งรส กลิ่นของมะพร้าวน้ำหอมแท้ๆ และยังได้เคี้ยวเนื้อมะพร้าวไปด้วย เหมือนกับกำลังกินมะพร้าวสดอยู่ทั้งลูก
       
       “พวกเราใช้เวลาคิดสูตรอยู่กว่า 2-3 เดือน โดยจะตระเวนกินไอศกรีมกะทิสดที่ขายอยู่ในท้องตลาดให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เพื่อหาจุดเด่นจุดด้อยนำมาปรับใช้เป็นสูตรของเราเอง เน้นหวานน้อยเหมาะต่อเทรนด์รักสุขภาพ ทำแบบโฮมเมด ซึ่งใครที่ได้ชิมไอศกรีมของผมเชื่อว่าจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากที่ขายทั่วไปได้ในตลาด เพราะผมใช้วัตถุดิบคุณภาพดี อย่างกะทิเพิ่มปริมาณขึ้นแทนการใช้ผงนมหรือแป้ง ส่วนกลิ่นหอมมาจากน้ำมะพร้าวหอมแท้ๆ แทนการใส่สารสังเคราะห์แต่งสี แต่งกลิ่น” เฉลิมวุฒิระบุ

“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
        นอกจากนั้น บรรดาเครื่องต่างๆ ใส่ไอศกรีม ใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดเช่นกัน มีให้เลือก 8 ชนิด เช่น ฟักทอง มันญี่ปุ่น เผือก ข้าวเหนียว ข้าวโพด ทับทิมกรอบ และลูกชิด เป็นต้น
       
       ส่วนการนำเสนอนั้น บริการขายใน “ฟูดทรัก” เพราะเชื่อว่าสามารถสร้างความแปลกใหม่ และดึงดูดความสนใจให้แก่ลูกค้าได้มากกว่าจะเปิดหน้าร้านถาวรแบบปกติ โดยได้ตกแต่งรถให้เป็นสีเขียวใบตอง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล และจดจำได้ทันทีตั้งแต่พบเจอครั้งแรก ซึ่งต้องการให้เป็นตัวเรียกความสนใจจากลูกค้าให้สนใจเข้ามาลิ้มลอง และเมื่อได้ชิมไอศกรีมแล้ว เชื่อว่าลูกค้าจะสัมผัสถึงความแตกต่างจากไอศกรีมกะทิสดทั่วๆ ไป

“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
        เฉลิมวุฒิระบุว่า ใช้เงินลงทุนเบื้องต้นประมาณ 9 แสนบาท แบ่งเป็นค่ารถเกือบ 7 แสน ส่วนอีกประมาณ 2 แสนเป็นค่าอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำไอศกรีม วางกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้ที่ “คนทำงาน” และ “คนรุ่นใหม่” ที่ต้องการกินไอศกรีมกะทิสดคุณภาพดีจากมะพร้าวน้ำหอมแท้ๆ ตามรสต้นตำรับ โดยกำหนดราคาขายปลีกไว้ที่ถ้วยเล็ก 30 บาท ถ้วยใหญ่ 50 บาท และยังมีเมนู “วุ้นมะพร้าว” ขายในราคาถ้วยละ 40 บาทด้วย นอกจากนั้นยังมีแบบขายส่งถังใหญ่ น้ำหนัก 10 กิโลกรัม ราคา 2,500 บาท สามารถนำไปตักแบ่งได้ 100 ถ้วย สำหรับผู้ต้องการนำไปขายต่อ

“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
       

“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
        “เนื่องจากเราใช้วัตถุดิบทุกอย่างคุณภาพดี ไม่ใส่ผงนมและแป้ง ทำให้ต้นทุนการผลิตจะสูงกว่าไอศกรีมกะทิสดรายอื่นๆ ทั่วไป ราคาขายปลีกจึงต้องสูงกว่าทั่วไปด้วย ดังนั้น การกำหนดกลุ่มลูกค้าผมเลือกจะเป็นหนุ่มสาวคนทำงานที่มีกำลังสามารถจับจ่ายได้ โดยชูจุดเด่นเป็นไอศกรีมคุณภาพรสชาติแบบต้นตำรับเพื่อคนรุ่นใหม่” เขากล่าว

“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
        ด้านช่องทางตลาดนั้น มุ่งไปจอดให้บริการตามย่านธุรกิจทั่วกรุงเทพฯ โดยวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 11.00-17.00 น. จะขายประจำอยู่ที่ “บ้านสีลม” ส่วนเสาร์ อาทิตย์เน้นออกบูทตามงานแสดงสินค้าต่างๆ นอกจากนั้น รับงานจ้างต่างๆ คิดค่าบริการ 3,000 บาทต่อครั้ง ให้บริการได้สำหรับ 100 คน

“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
        ขณะที่ปัญหาของอาชีพที่ดำเนินมาประมาณ 6 เดือนนั้น เขาสะท้อนว่า เนื่องจากให้บริการแบบฟูดทรัก จึงหาพื้นที่ในย่านธุรกิจที่เปิดโอกาสให้หยุดจอดรถขายในช่วงกลางวันได้ค่อนข้างยาก ทำให้ยังไม่สามารถไปให้บริการถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามตั้งใจไว้ได้เต็มที้ ส่วนแผนการตลาดต่อไป จะมุ่งขยายช่องทางตลาดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ผ่านการหาตัวแทนขาย รวมถึงทำประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดีย
       
       อากาศร้อนๆ เช่นนี้ “ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิสดสูตรโบราณแบบต้นตำรับ ถูกนำเสนอในรูปแบบใหม่ วิ่งให้บริการโดยฟูดทรัก ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับลูกค้า สนใจติดต่อได้ที่ โทร. 08-5219-0099, FB: cheunlamun / IG: cheunlamun /id Line: cheunlamun
       
       


“ชื่นละมุน” ไอศกรีมกะทิหอมน้ำมะพร้าว เสิร์ฟสูตรต้นตำรับบนฟูดทรัก (มีคลิป)
        * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       

จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 4 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017