หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกวิทยาศาสตร์ | อวกาศ
อวกาศ สำรวจอวกาศ

พลาดเป้า “อะตัตซูกิ" ยานสำรวจดาวศุกร์ญี่ปุ่น เข้าไม่ถึงวงโคจร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
13 ธันวาคม 2553 15:17 น.

พลาดเป้า “อะตัตซูกิ ยานสำรวจดาวศุกร์ญี่ปุ่น เข้าไม่ถึงวงโคจร
ภาพวดแสดงการเดินทางสำรวจดาวศุกร์ของยานอะคัตซูกิ (เอพี)

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
พลาดเป้า “อะตัตซูกิ ยานสำรวจดาวศุกร์ญี่ปุ่น เข้าไม่ถึงวงโคจร
แบบจำลองยานอะคัตซูกิ ระหว่างการแถลงข่าวความล้มเหลวของแจกซา (เอพี)

“อะคัตซูกิ” ยานสำรวจดาวศุกร์สัญชาติญี่ปุ่น พลาดเป้าเข้าสู่วงโคจรดาวสีฟ้า และถูกแรงดึงดูดของดวงอาทิตย์ดึงไว้ ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 6 ปีกว่าที่ยานสำรวจอวกาศลำนี้จะกลับสู่วงโคจรเป้าหมายได้อีกครั้ง สร้างความผิดหวังให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก
       
       ความผิดพลาดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อ “อะคัตซูกิ” (Akatsuki) ยานสำรวจดาวศุกร์ขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (แจกซา) ไม่สามารถเข้าสู่วงโคจรของดาวศุกร์ได้ และถูกแรงดึงดูดของดวงอาทิตย์ดึงไว้ ซึ่งความผิดพลาดในระยะสำคัญของการส่งยานนี้ สร้างความผิดหวังครั้งใหญ่แก่ญี่ปุ่น ซึ่งไม่ยังเคยประสบความสำเร็จในภารกิจอวกาศระหว่างดวงดาวเลย แต่ก็ถือเป็นความสำเร็จใหญ่ท่ามกลางคู่แข่งที่มีความสามารถใกล้เคียงกันในโครงการวิทยาศาสตร์ระดับนี้ที่เอพีระบุว่า “เป็นโครงการวิทยาศาสตร์ระดับเล็ก”
       
       ยานอะคัตซูกิไปถึงดาวศุกร์เมื่อวันอังคาร ก่อนหน้าความล้มเหลว 1 วัน และได้จุดเครื่องยนต์ เพื่อเข้าสูงวงโคจรรูปวงรีของดาวศุกร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของแจกซาระบุว่า พวกเขาขาดการติดต่อกับยานเป็นระยะเวลาสั้นๆ และจากนั้นในวันพุธจึงได้พบว่ายานอวกาศจุดเครื่องยนต์ไม่นานพอที่จะเข้าสู่วงโคจรเป้าหมายได้
       
       ทั้งนี้ ยานอะคัตซูกิเป็นยานอวกาศลำแรก ที่ญี่ปุ่นส่งขึ้นไปโคจรรอบดาวเคราะห์ดวงอื่น โดยเมื่อปี ค.ศ.1998 ญี่ปุ่นเคยพยายามส่งยานไปดาวอังคาร แต่เหตุขัดข้องทางเทคนิคทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ และต้องปล่อยทิ้งไปเมื่อปี ค.ศ.2003
       
       อย่างไรก็ดี การสื่อสารระหว่างยานอะคัตซูกิกลับมาทำงานได้อีกครั้ง อีกทั้งพบว่ายานไม่ได้เสียหายอะไร และยังทำงานได้ตามปกติ โดยมุ่งหน้าเข้าสู่วงโคจรของดวงอาทิตย์
       
       “โชคร้ายที่ยานไม่สามารถบรรลุเข้าสู่วงโคจรได้ แต่ก็พบว่ายานยังทำงานอยู่ และเราอาจจะลองใหม่อีกครั้งเมื่อยานผ่านดาวศุกร์อีกครั้งในอีก 6 ปีข้างหน้า” ฮิโตชิ โซอิโนะ (Hitoshi Soeno) จากแจกซาให้ความเห็น
       
       สำหรับยานอะคัตซูกินั้น ออกแบบมาเพื่อสังเกตปรากฏการณ์ภูเขาไฟบนดาวศุกร์ และเก็บข้อมูลความหนาของเมฆที่ปกคลุมดาว และสภาพภูมิอากาศของดาวเพื่อนบ้าน ซึ่งรวมถึงสภาพอากาศที่มีฟ้าผ่าบนดาวด้วย โดยตัวยานได้ติดตั้งกล้องอินฟราเรดและเครื่องมือที่จะรองรับการปฏิบัติภารกิจของยาน
       
       ญี่ปุ่นทุ่มงบสำหรับยานลำนี้ไป 9 พันล้านบาท เพื่อให้ยานเข้าไปโคจรรอบดาวศุกร์ที่ระยะห่างจากผิวดาว 300 - 80,000 กิโลเมตร ให้สามารถเก็บข้อมูลสภาพอากาศบนดาวศุกร์ได้ แต่ความล้มเหลวครั้งนี้ได้สร้างความผิดหวังให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ซึ่งคาดหวังว่าการศึกษาสภาพอากาศบนดาวศุกร์จะเป็นบทเรียนช่วยให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนบนโลกได้
       
       “สมาคมดาวเคราะห์ (The Planetary Society) เสียดายที่ยานล้ำสมัยอะคัตซูกินั้น พลาดโอกาสที่เข้าสู่วงโคจรของดาวศุกร์ แม้ว่ายานจะบรรจุบางเป้าหมายสำคัญของการเดินทางครั้งนี้แล้วก็ตาม เหตุการณ์นี้ย้ำเตือนเราว่าการสำรวจอวกาศนั้นยากเย็นแค่ไหน” บิล ไนย์ (Bill Nye) ประธานกลุ่มภาคเอกชนในสหรัฐฯ ที่สนับสนุนการสำรวจอวกาศกล่าว
       
       ญี่ปุ่นถือเป็น 1 ในชาติชั้นนำด้านโครงการอวกาศ และเป็นชาติแรกในเอเชียที่ส่งดาวเทียมขึ้นไปดคจรรอบโลกได้สำเร็จ เมื่อปี ค.ศ. 1970 และได้พัฒนาจรวดนำส่งสมรรถนะสูงตระกูล เอช-2 (H-2) ด้านนักวิทยาศาสตร์เอง ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังที่จะประสบความสำเร็จในการส่งยานสำรวจดาวศุกร์ครั้งนี้ หลังจากเพิ่งนำยานสำรวจดาวเคราะห์น้อยกลับสู่โลกได้สำเร็จ แต่ญี่ปุ่นก็ยังไม่เคยส่งเที่ยวบินโดยมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ
       
       สำหรับประเทศที่ประสบความสำเร็จในโครงการสำรวจดาวเคระาห์ดวงอื่นแล้ว ได้แก่ รัสเซีย สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป โดยโครงการอวกาศของรัสเซียได้ส่งยานไปสำรวจดาวศุกร์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1961 ด้วยความพยายามกว่า 30 ครั้ง โดยความพยายามช่วงแรกประสบความล้มเหลวอยู่หลายครั้ง
       
       ต่างไปจากโครงการอวกาศหลายโครงการ สำหรับยานอะคัตซูกินี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับงบประมาณด้านการทหาร หรือโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพจรวดของญี่ปุ่นเอง และยานนี้ยังนำชื่อผู้สนับสนุนกว่า 200,000 คนไปพร้อมกับยานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ประชาสัมพันธ์
       
       สำหรับงบประมาณของแจกซาในปีที่ผ่านมาอยู่ที่กว่า 6.4 มื่นล้านบาท และทางองค์กรยังหาทางเพิ่มงบประมาณขึ้นอีกในปีงบประมาณ 2011 โดยงบประมาณที่ญี่ปุ่นใช้จ่ายเพื่อโครงการอวกาศนั้นคิดเป็น 1 ใน 14 ของงบประมาณที่สหรัฐฯ ใช้ไป และน้อยกว่าครึ่งของงบประมาณที่สหภาพยุโรปใช้ไป ทั้งนี้เป็นข้อมูลจากการประมาณการจากเจ้าหน้าที่รัฐของญี่ปุ่น
       
       “อะคัตซูกิเป็นโครงการที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเมื่อคำนึงถึงงบประมาณ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมานี้งบประมาณของเราอยุ่ในระดับเดิมมาตลอด แม้ว่าเราจะได้เพิ่มแต่ก็ไม่พอที่จะเพิ่มกิจกรรมของเรา และเราจะถุกอินเดียและจีนแซงหน้าในอนาคตอันใกล้” มาโกโตะ มิวาดะ (Makoto Miwada) โฆษกของแจกซากล่าว

TAG : ยานสำรวจดาวศุกร์, ยานสำรวจ, ดาวศุกร์, อะคัตซูกิ, ญี่ปุ่น, องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น, แจกซา
ข่าวล่าสุด ในหมวด
ภูเขาบนดาวอังคารอาจเกิดจากตะกอนทะเลสาบ
นาซาปลุก “นิวฮอไรซอนส์” เตรียมสำรวจ “พลูโต”
อีซายืนยัน "ฟิเล" ลงจอดดาวหางแล้ว
ส่องทะลุเมฆหมอก! เผยแดดระยิบทะเล “ไททัน” ดวงจันทร์ของดาวเสาร์
นักดาราศาสตร์ทำแผนที่ดาวหางนอกระบบสุริยะได้ครั้งแรก
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด

จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 8 คน
73 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
27 %
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Akatsuki คือแสงอุษา
Utzumaki
ความคิดเห็นที่ 17 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมไม่ส่ง Ultarman ออกไป หรือหุ่นยนต์เกรสมาชินก้าแซดไปฟะ ของดีมีเยอะไม่ส่ง
PSP
ความคิดเห็นที่ 16 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Akatsuki = Aka-tsuki อ่านว่า อะคะ ซึคิ แปลว่า พระจันทร์สีแดง
ผ่านมา
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกแล้ว เรียนภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาจีน
แดง+ดวงจันทร์
 
ความคิดเห็นที่ 15 -2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มุ่งมั่นใน av ต่อไปเถอะญี่ปุ่น
56
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าหน่วยงานไทยจับมือแจ็กซ่า
ส่งบุคลากรไปพัฒนาวงการ
หน่วยงานด้านอวกาศไทยคงจะก้าวหน้าไปไวกว่านี้
ก็เข้าใจแหละนะว่า บ้านเรางบประมาณน้อย
เพราะนักการเมืองเลวๆบางคน

ก้าวที่100 ย่อมเริ่มที่ก้าวแรก
ก้าวที่9
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้แจกซ่าก็ได้ให้โควต้าของเด็กไทยไปเรียนรู้ในส่วนต่างๆอยู่ครับ เหมือนเมื่อไม่นานมานี้แจกซ่าได้นำสิ่งที่สมเด็จพระเทพฯพระราชทานขึ้นไปทดลองในแล็บคิโบในอวกาศมาแล้วครับ
ไทย-ญี่ปุ่น
 
ความคิดเห็นที่ 13 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หรือจะเป็นแผนของ เพนกันแน่นะ เหอๆ
แสงอุษา
ความคิดเห็นที่ 12 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจอพี่ไทยเรานี่ดีกว่าครับมีหน่วยงานนนี้ด้วย
๑ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ๑
เท่ซะไม่มี ไม่รู้ตั้งมาทำไม ไม่เคยได้เห็นผลงานไรเลย

ปล.เรามาดูถูกคนไทยกันเองเพื่อความก้าวหน้าดีกว่ามั้ยครับ
555
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
GISTDA มีผลงานที่ใช้กันเยอะๆ เลยคือเรื่องของ GIS และภาพถ่ายดาวเทียมครับ

แน่นอนว่างบประมาณขนาดประเทศเรา ถ้าเอาไปใช้สำรวจอวกาศก็คงมีคนมาด่าว่าเรื่องไกลตัว เสียตังค์ไปทำไมอีก

แต่นี่ไม่รู้เรื่องแล้วมาด่าเค้าว่ามีไว้ทำไม แบบนี้ไม่ไหวนะครับ
อย่าดูถูกคนไทยด้วยกันเลย
 
ความคิดเห็นที่ 11 -2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เค้าเรียก"ล่มปากอ่าว"
นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สู้ต่อไป.
นะ
ความคิดเห็นที่ 9 -2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมไม่เลื่อนวงโคจรดาวศุกร์ให้มาอยู่วงโคจรเดียวกับยานอ่ะ
ง่ายกว่าเยอะ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วมันทำได้มั๊ยล่ะ
ถามอะไรปัญญาอ่อน แสดงออกถึงความคิด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วมันทำได้มั๊ยล่ะ
ถามอะไรปัญญาอ่อน
มันบ่งบอกถึงความคิด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองเอาสมการวงโคจร(O.E.)ทั้งสองมาเทียบกันดิ แล้วจะรู้ว่าเลื่อนได้หรือเปล่า
สติแก้ปัญหาได้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาประชดเอาขำๆน่ะ -*-
จะเครียดเพื่อ?
 
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความสำเร็จคือมีวัฒนธรรมทางความคิดมากกว่า
คนไทย
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ยุ่นเป้นลูกพรอาทิตย์นิน่า 555 อาจจะเป็นความโชคดีบนความโชคร้ายก็ได้นะ อย่างน้อยก้จะได้เก็บภาพดวงอาทิตย์ในปี 2012
ลูกพระจันทร์ ภิกขุ
ความคิดเห็นที่ 6 -2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แจ๊กซ่า เซ็งมากก้อไปกินเกี๊ยวซ่า ให้หายเซ็ง ไป !
มดแดง
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จีนคอมมิวนิสถึงจะรวยจะได้เหรียญทองยังไงก็ตาม ระบบแบบนี้ไม่เคยให้ด้าน+ต่อโลก
ถ้าจีนเป็นผู้นำโลก โลกคงเละ ของก็อบเถื่อนไร้คุณภาพเพียบรวมถึงการกดขี่ละเมิดสิทธิต่างๆทั้งคนละสัตว์

ชวิตไร้คุณภาพประเทศนี้รวยจริงแต่รวยกระจุกเดียวเพราะทรัยากรมีเยอะประเทศเพิ่งเปิดยอมรับให้อิทธิพลต่างชาติเข้ามาพวกเศรษฐี่ใหม่ คนจนนี่เพียบจนแบบยากไร้เยอะแบบสุดๆ
ต่างจากพวกประเทศที่เป็นประชาธิไตยที่เจริญ ถึงจะจนก็ดีกว่าเป็นคนจนในระบบคอมมิวนิส
....
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในปัจจุบันจริงหรือ เคยไปอยู่หรือ รู้ได้ไง
ฟังเขามา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วย ไอ้ที่ดีๆ ในจีนก็อยุ่ในเมืองใหญ่
เมิองเล็ก คนจนลำบากโคตร..
ไปมาแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ใหนที่ใหนก็เหมือนกัน ตราบใดที่คนเรายังมีความเห็นแก่ตัวมากกว่าความรักความเอื้อเฟื้อแก่ผู้อื่น
nab
 
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สู้เขานะทาเคชิคุง นี่เป็นแค่จุดเล็กๆของความล้มเหลว แต่ทว่าล้มเหลวแรกๆและยิ่งใหญ่ในวันหน้าดีกว่าไหม จะรอดูโครงการญี่ปุ่นส่งหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ไปสำรวจอวกาศนะโครงการนี้เห็นว่ากำลังพัฒนาอย่างยิ่งยวด
^^..
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องเงินยังเล็กกว่าเวลาที่เสียไป เวลา 6 ปี เสียโอกาสไปมหาศาลจริงๆ
สงสัยต้องยิงทีละสิบลำ
ความคิดเห็นที่ 2 -6 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จีนจะแซงหน้าญี่ปุ่นในทุกๆด้าน........
ขณะนี้เงินทุนสำรองจีนก็มีมากกว่าญี่ปุ่นแล้ว......
การแข่งขันเอเชี่ยนเกมที่ผ่านมา จีนก็ยังได้เหรียญ
มากกว่า แถมญี่ปุ่นก็ยังแพ้เกาหลีใต้.....
ถ้าใครยังชื่นชมญึ่ปุ่นก็เลิกซะ มันเป็นอดีตไปแล้ว
You
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็จริงนะครับ แต่เราคนไทยเลิกเห่อต่างประเทศกันดีมั้ยครับ
ธุระไม่ใช่ ปวดหัวอีก มาพัฒนาบ้านเรากันครับ เริ่มจากทำหน้าที่ของตัวเองให้มันดีขึ้นกันครับ
ไม่งั้นโดนทิ้งแน่ๆ
 
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดื่มชา รอกันไปก่อนนะ เห็นว่ามีแจกชา
กา
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปตัดแว่นด่วน
แจกซา
ซ ไม่ใช่ ช
ห้างแว่นบิวตีฟูล
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่นี่มีโปรดีกว่า
ท๊อปเจริญ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
5555 อ้ายบร้านี่ แต่ตลกดีหวะ
สงสัยอ่านจากมือถือ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างมรึงจะมีปัญญาแค่ส่งบั้งไฟไปโคจรบนขี้เมฆรึเปล่าเหอะ ทำปากดี
ถุย
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014