หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกวิทยาศาสตร์ | ข่าว
ข่าว ในประเทศ

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย MGR Online
26 สิงหาคม 2554 19:31 น.

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจากบูธ "Innovative house" ที่มีทั้งน้ำดื่ม ไซรัปผลไม้ ขนมปังกรอบจากข้าวกล้องงอก น้ำนมถั่วเหลืองผสมฟองเต้าหู้

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
บูทของ "Innovative hose "by TRF

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
ไหมย้อมสีจากกลุ่มแบคทีเรียแอคติโนมัยซีต

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
ผลงานวิจัยเรื่อง "เสือโคร่ง" ที่กล่าวถึงสถานการณ์ใกล้สูญพันธุ์ของเสือในประเทศไทย

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
ซอฟแวร์ "อิ่ม-เอม"(Im-Aim) ซอฟแวร์ที่ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยรวมถึงวางแผนการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งช่วงคอหลังหู ได้อย่างแม่นยำ

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
"KU-GREEN" ผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง ที่สามารถใช้บรรจุอาหารและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
ผลิตภัณฑ์"KU-GREEN"มีขนาดหลากหลายทั้งถ้วย ชามและจาน

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
เทคโนโลยี เก็บแบบสอบถามแบบดิจิตอล เพื่อง่ายและสะดวกในการเก็บข้อมูล

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
บูธจากอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุรนารีที่มีการนำเสนอผลงานวิจัยที่น่าสนใจทั้งเทคโนโลยีด้านการแพทย์และอาหาร

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo
รถเข็นไฟฟ้าควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ นวัตกรรมสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ

การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2011 กับหลากหลายงานวิจัยฝีมือคนไทย ภายในงานทั้งประดิษฐกรรมด้านการแพทย์ เช่น ซอฟท์แวร์อิ่มเอม เทคโนโลยีเพื่อผู้พิการและสูงอายุ RMUTT-whellchair เทคโนโลยีด้านสารสนเทศเพื่อการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ และเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย
       
       จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 แล้วสำหรับ “การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ” (Thailand Research Expo 2011) โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ซึ่งงานประจำปี 2554 จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ ภายในงานนอกจากการประชุมต่างๆ แล้วยังมีนิทรรศการน่าสนใจที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
       
       ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ได้ร่วมสำรวจนิทรรศการและนำผลงานที่น่าสนใจมานำเสนอ เริ่มกันที่เทคโนโลยีสะอาด “เคยู-กรีน” (KU-GREEN) ผลงานวิจัยผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติจากมันสำปะหลัง ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีโครงสร้างแข็งแรง มีรูพรุนคล้ายโฟม และมีน้ำหนักเบา เหมาะแก่ทำเป็นภาชนะบรรจุอาหาร อีกทั้งยังเหมาะใช้เป็นถาดรองรับของเสียของผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพราะเผาทำลายได้หลังการใช้งานโดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม
       
       ถัดมาที่ “Innovative House” ร้านขายผลิตภัณฑ์จากภาคอุตสาหกรรมที่มีหน้าตาน่ารัก น่าซื้อเป็นของขวัญของฝาก อันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เพื่อส่งเสริมงานวิจัยแก่ภาคอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการรายย่อยหรือเอสเอ็มอี (SME) อาทิ น้ำนมถั่วเหลืองที่ผลิตจากเมล็ดถั่วเหลืองจากภาคเหนือที่ไม่ดัดแปลงพันธุกรรม (non-GMO) ผสมฟองเต้าหู้ แต่ไม่ผสมสารปรุงแต่งและวัตถุกันเสีย และเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน นอกจากนี้ภายในบูธยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ เครื่องสำอางค์สารสกัดจากข้าว มอสเซอเรลล่าชีสจากนมควาย และไซรัปผลไม้ เป็นต้น
       
       ต่อมาที่ “อิ่มเอม” (IM-AIM) ซอฟต์แวร์วินิจฉัยและการรักษาทางไกลแก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งช่วงคอหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal Carcinoma) ซึ่งจะช่วยแพทย์จำแนกและสร้างภาพจำลองสามมิติเพื่อช่วยในการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาผู้ป่วย ข้อดีคือแพทย์วินิจฉัยและวางแผนการรักษาทางไกลได้ เพียงแค่มีภาพจากเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) และซอฟแวร์นี้ยังเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลประดิษฐ์คิดค้นประจำปี 2554 จากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ด้วย โดยเจ้าของผลงานคือ ผศ.ดร.ปัณรสี ฤทธิประวัติ จากภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
       
       สำหรับยุคแห่งการติดต่อสื่อสารในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แต่ละวันของเราแทบจะหลีกเลี่ยงการใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ได้ ทางศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยชิคาโก-มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (UC-UTCC Research Center) ได้นำระบบสำรวจทางดิจิทัล (Digital Survey) มาช่วยเก็บข้อมูลออนไลน์เพื่อตอบสนองคนกลุ่มเจนเนอเรชันวาย (Generation Y) ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรวัยทำงานที่มีรูปแบบการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นประจำ
       
       มาถึงหน้าบูธของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามมีผ้าพันคอสีสันสะดุดตาสวยงาม ทำให้หลายคนต้องหยุดชื่นชม ผ้าพันคอดังกล่าวเป็นผ้าไหมที่ย้อมขึ้นจากกลุ่มแบคทีเรียแอคติโนมัยซีต (Actinomycete) ที่มีลักษณะคล้ายเชื้อราและสามารถสร้างโคโลนีสีสันต่างๆ ได้ เช่น เหลือง ฟ้า เทา ชมพู ม่วงและดำ เป็นต้น นับเป็นแหล่งใหม่สำหรับสีย้อมผ้า แต่น่าเสียดายที่ผ้าพันคอสีสวยนี้ไม่มีจำหน่าย มีเพียงตัวอย่างสาธิตให้ชมเท่านั้น
       
       นวัตกรรมช่วยเหลือคนพิการเป็นอีกส่วนหนึ่งในงานที่มีคนแวะเวียนไปชมอยู่ไม่น้อย เช่น รถเข็นไฟฟ้าควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ ผลงานวิจัยจากมาหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลัญบุรีและศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี นวัตกรรมสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัม ขับเคลื่อนต่อเนื่องได้นานสูงสุด 2 ชั่วโมง 30 นาที ด้วยอัตราความเร็ว 2-4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
       
       เดินต่อมาที่นิทรรศการของอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ซึ่งได้นำผลงานวิจัยมานำเสนอ เช่น ซีเมนต์เชื่อมกระดูกด้วยซีเมนต์ไฮดรอกซีแอปาไทต์ (Hydroxyapatite) ที่เซตตัวได้เองตามธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมให้กระดูกยึดเกาะตัวตามธรรมชาติ การรักษาโรคเบาหวานด้วยเซลล์ต้นกำเนิดมนุษย์ ซึ่งสามารถรักษาโรคเบาหวานในหนูทดลองได้เป็นอย่างดี และยังไม่เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรืออวัยวะภายในของหนู เป็นต้น
       
       ทางด้านกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชนำงานวิจัยเรื่อง “เสือโคร่ง” มาจัดแสดง โดยจากการศึกษาวิจัยพบว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเสือโคร่งมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด ได้จัดนิทรรศการเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญ และนำมาซึ่งการอนุรักษ์พันธุ์เสือโคร่งที่หลงเหลืออยู่ในประเทศไทยในเวลานี้เพียง 250 ตัว และภายในบูธยังมีการให้ความรู้รวมถึงเล่นเกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเสือโคร่งด้วย
       
       นอกจากบูธที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นแล้วยังมีผลงานวิจัยที่น่าสนใจอีกมากมาย ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภายในงานการนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2554 ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 8.00-18.00 น. ระหว่างวันที่ 26-30 ส.ค.54

TAG : Thailand Research Expo, งานวิจัย, สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
ข่าวล่าสุด ในหมวด
3 "หุ่นยนต์การแพทย์" ฝีมือไทยพัฒนาด้วยหลักการ "ง่ายและโง่"
23-24 ก.พ.รอชมเสื้อจากรังไหมใส่สบาย-ไม่มียับในงาน Thai Tech Show
สนช.จับมือ 2 พันธมิตรใช้ไอทีนำร่องสร้าง "นวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ"
เตรียมพบ "นิทรรศการซินโครตรอน" ครั้งใหญ่สุดของไทย 26-28 ก.พ.นี้
2-6 ก.พ.พบชุดตรวจปรอทสารทำสาวๆ หน้าด่างใน "วันนักประดิษฐ์"
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด

จำนวนคนโหวต 10 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2016