หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกวิทยาศาสตร์ | อวกาศ
อวกาศ สำรวจอวกาศ

ดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะอยู่ใกล้แค่ 4 ปีแสง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
18 ตุลาคม 2555 17:47 น.
ดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะอยู่ใกล้แค่ 4 ปีแสง
ดาวอัลฟาเซนเทอรีบี ซึ่งนักดาราศาสตร์เพิ่งค้นพบว่ามีดาวเคราะห์ขนาดเล็กและมวลใกล้เคียงกับโลกโคจรอยู่ ซึ่งนับเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่อยู่ใกล้เรามากที่สุดเป็นระยะทางแค่ 4 ปีแสง (บีบีซีนิวส์)
        นักดาราศาสตร์พบดาวเคราะห์ดวงใหม่นอกระบบสุริยะ โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงหนึ่งของกลุ่มดาวคนครึ่งม้า ซึ่งอยู่ใกล้โลกที่สุดเพียง 4 ปีแสง และเป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่มีมวลใกล้เคียงกับโลก และโคจรรอบดาวแม่ของตัวเองในระยะใกล้กว่าดาวพุธโคจรรอบดวงอาทิตย์ของเรา
       
       บีบีซีนิวส์ ยังระบุด้วยว่า ดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบนี้อยู่นอกเขต “บริเวณที่อาศัยอยู่ได้” (habitable zone) ซึ่งหมายถึงบริเวณที่อยู่ของดาวเคราะห์ที่สิ่งมีชีวิตน่าจะอาศัยอยู่ได้ โดยทีมวิจัยได้รายงานการค้นพบครั้งนี้ลงวารสารเนเจอร์ (Nature) และคาดว่าดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์แค่ 1 ดวงนี้น่าจะมีดวงดาวเคราะห์อื่นๆ อีก
       
       สำหรับดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดคือ ดาวพรอกซิมาเซนเทอรี (Proxima Centauri) และเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบดาวฤกษ์สามดวง โดยระบบดังกล่าวมีดาวฤกษ์ที่สว่างกว่าอยู่ด้วยคือ ดาวอัลฟาเซนเทอรีเอ (Alpha Centauri A) และดาวอัลฟาเซนเทอรีบี (Alpha Centauri B) ซึ่งอยู่กลุ่มดาวคนครึ่งม้า (Centaurus)
       
       ส่วนดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์อัลฟาเซนเทอรีบี ทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ใกล้โลกมากกว่าดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงอื่นๆ ที่ได้รับการยืนยันการค้นพบแล้วกว่า 840 ดวง โดยอยู่ใกล้เพียง 4 ปีแสง
       
       การค้นพบครั้งนี้ทีมวิจัยได้ใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกของกล้องโทรทรรศน์ลาซิลลา (La Silla) ในหอดูดาวซีกฟ้าใต้ของยุโรป (European Southern Observatory) ที่ชิลี วัดการเปลี่ยนแปลงของสเปกตรัมแสง เพื่อบอกว่าดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ใกล้หรือไกลออกไปจากโลก
       
       หากแต่เพราะดาวฤกษ์อัลฟาเซนเทอรีนั้น เป็นระบบดาวที่ค่อนข้างซับซ้อนและโคจรรอบดาวฤกษ์อื่นด้วย ทำให้การวัดเทียบดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงนี้ค่อนข้างยาก แต่จากการวัดอย่างรอบคอบเป็นเวลากว่า 4 ปี ทีมวิจัยพบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์เพียง 3.6 วันเท่านั้น
       
       ประเมินว่า พื้นผิวดาวเคราะห์ดังกล่าวน่าจะมีอุณหภูมิสูงถึง 1,200 องศาเซลเซียส เพราะโดยมากดาวเคราะห์ที่อยู่ในวงโคจรดังกล่าวมักหันด้านเดียวเข้าหาดาวแม่ ทำให้อุณหภูมิร้อนจัด แต่ยังต้องเก็บข้อมูลการสังเกตเพิ่มขึ้นเพื่อหาคำตอบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้มีชั้นบรรยากาศหรือไม่
       
       ทั้งนี้ นับแต่มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะในช่วงแรกๆ เมื่อต้นทศวรรษ 1990 นั้น ทำให้มีความหวังว่าเราจะค้นพบ “ดาวเคราะห์แฝด” ที่คล้ายโลก โคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายโลก และมีระยะห่างเหมือนๆ กับดาวเคราะห์ของเรา แต่เราก็ยังไม่พบดาวเคราะห์แบบนั้น
       
       สำหรับดาวเคราะห์ที่โคจรรอบอัลฟาเซนเทอรีบีนั้นคล้ายโลกในแง่ของมวลเท่านั้น และทำให้ดาวเคราะห์ดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เล็กที่สุดที่เรารู้จัก แต่ในรายการที่มีดาวเคราะห์หลายร้อยดวงที่ได้รับการยันยืนการค้นพบและดาวเคราะห์อีกนับพันดวงที่รอการค้นพบมาตั้งแต่ปี 1992 นั้น ดาวเคราะห์ดวงใหม่ก็เป็นดาวเคราะห์อีกดวงที่ไม่ได้น่าสนใจนัก นอกจากเรื่องระยะที่ใกล้โลกมากเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ดี สตีเฟน ยูดราย (Stephane Udry) จากหอดูดาวเจนีวา (Observatory in Geneva) และเป็นนักวิจัยอาวุโสในทีม กล่าวว่า ดาวฤกษ์อัลฟาเซนเทอรีบียังคงมีความพิเศษอย่างมาก เพราะเป็นดาวฤกษ์เพื่อนบ้านที่ถัดไปไม่ไกล และการค้นพบว่าสุดนี้ก็นับเป็นการค้นพบที่สำคัญ เพราะดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบนั้นมีมวลที่น้อยมาก และยังเป็นดาวเคราะห์ในระบบที่อยู่ใกล้เรามากที่สุดด้วย
       
       ด้าน มาเรก คูคูลา (Marek Kukula) นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวหลวงกรีนิช (Royal Observatory Greenwich) กล่าวถึงการค้นพบครั้งนี้ ว่า จากการค้นพบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ชี้ว่าที่ใดที่เราได้ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเล็ก ที่นั่นเราจะพบดาวเคราะห์หินด้วย โดยเขาเชื่อว่าอาจจะมีดาวเคราะห์ที่เล็กกว่าดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบนี้อยู่ในระบบดาวฤกษ์เดียวกัน และอาจจะเป็นดาวเคราะห์ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะแก่การดำรงชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่เราค้นหากันต่อไป
       
       

       
       

       

       
       
       
       


TAG : ดาวเคราะห์
ข่าวล่าสุด ในหมวด
ภูเขาบนดาวอังคารอาจเกิดจากตะกอนทะเลสาบ
นาซาปลุก “นิวฮอไรซอนส์” เตรียมสำรวจ “พลูโต”
อีซายืนยัน "ฟิเล" ลงจอดดาวหางแล้ว
ส่องทะลุเมฆหมอก! เผยแดดระยิบทะเล “ไททัน” ดวงจันทร์ของดาวเสาร์
นักดาราศาสตร์ทำแผนที่ดาวหางนอกระบบสุริยะได้ครั้งแรก
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด

จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 9 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 4 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
1 วินาทีแสงเท่ากับ 300000 กิโลเมตร
1นาทีแสงเท่ากับ 18 ล้านกิโลเมตร
4ปีแสงก็ 40ล้านล้านกิโลเมตร จะบ้าตาย
เสรีภาพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความเร็วของกระสวยอวกาศขนาดเล็ก Helios ซึ่งเป็นวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วที่สุดที่มนุษย์ทำขึ้น เท่ากับ 70,220 เมตรต่อวินาที หรือเท่ากับ 70.22 กิโลเมตรต่อวินาที

4 ปีแสงหรือ 37,843,200,000,000 กิโลเมตร หารด้วย 70.22 กิโลเมตรต่อวินาที เท่ากับ 538923383651 วินาที หรือเท่ากับ 8982056394 นาที หรือ 149700939 ชั่วโมง หรือ 6237539 วัน หรือ 17089 ปี

ใช้เวลาอย่างน้อย 17089 ปีในการเดินทาง
ช่วยเพิ่มรายละเอียดครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณขอบคุณค่ะคนข้างบนที่เพิ่มรายละเอียด
อ้อ
 
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...UFO...ที่เดินทางมาโลกเรา....ก็คงอาจจะเดินทางเร็วเท่าแสงหรือใกล้เคียงนะ ไม่งั้น คงเดินทางมาไม่ถึงโลกเรา
....(ผมสมมุติว่า มี UFO จริง นะครับ)
....ดังนั้น ผมก็สงสัยว่า UFO ต้องแปลงร่าง หรือ อวตาลมายังโลก หรือไม่ ก็เปลี่ยนมวลสารให้วัตถุเดินทางในรูปของคลื่นพลังงาน พอมาถึงโลกเรา ก็เปลี่ยนจากพลังงานมาเป็นยาน และร่างกายสิ่งมีชีวิต อีกที
.....หากจะเพ้อเจ้อ ก็เพ้อเจ้อ แบบขี้สงสัย
......เอาเป็นว่า ชีวิต ในร่างกายของเรา มันก็มหัศจรรย์สุดเหลือเชื่อ....คนเราก็ย่อมมีสิทธิ คิดไปไกลๆกว่าความสามารถที่ยังทำไม่ได้ เราก็คิดว่า เราทำไม่ได้
.....แต่ผมว่า หลังจากโลกเย็นตัวลง
.....มนุษย์ต่างดาว คือผู้เดินทางไกลเอาเชื้อชีวิต สารพัดรูปแบบมาปล่อยไว้ที่โลก....เพื่อสืบทอดความหลากหลายของชีวิตของพวกเขา
.....เรา....คือ พวกเขา
.....บางคนอาจจะเพ้อถามตนเองในทางวิทยาศาสตร์ว่า
.....กรูเป็นใคร มาจากไหน
.....สิ่งที่เราเห็น และสิ่งที่เราคิด.....ล้วนหน้าสงสัย
.....เพราะมันมีจริง ....เช่น...ตัวเรา ก็มีจริง
.....เมื่อมันมีจริง สัมผัสได้ ก้ไม่ต้องสงสัยว่า
.....4 ปีแสง มนุษย์ในอนาคต อาจจะเดินทางไปได้
.....แต่วันนี้.....เพ้อเจ้อจินตนาการไปก่อน
.....เพื่อสร้างสรร ความทะเยอทะยาน
กระบือแดงเผาเมือง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็เป็นไปได้นะครับ แต่ถึงเป็นพลังงานก็วิ่งได้เร็วเท่าแสงอยู่ดี
.
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีทฤษฏีที่แรงระเบิดเร็วกว่าแสงอยู่นะครับ
ดีเหมือนกัน
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014