หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกวิทยาศาสตร์ | วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์
วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์ Sci'ntertain

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
3 กันยายน 2556 08:59 น.
สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
ภาพวาดของเบรนท์
        ถ้าบอกว่าศิลปินตัวจริงวาดภาพเหล่านี้ก็คงมีคนเชื่อ แต่แท้จริงแล้วภาพวาดสวยๆ เหล่านี้เป็นผลงานของ "ลิงชิมแปนซี" ซึ่งมีผลงานแต่งแต้มสีสันด้วยลิ้นเป็นเทคนิคใหม่ที่ไม่มีลิงตัวไหนเคยใช้ ชนะใจผู้ชมและคว้ารางวัลชนะเลิศจากคะแนนโหวต
       
       เบรนท์ (Brent) ลิงชิมแปนซีอายุ 37 ปี คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดศิลปะชิมแปนซี (Chimpanzee Art Contest) ที่จัดขึ้นโดยองค์การส่งเสริมความมีมนุษยธรรมแห่งสหรัฐ (Humane Society of the United States) หรือ HSUS และประกาศผลเมื่อเร็วๆ นี้
       
       ไลฟ์ไซน์ระบุว่า เบรนท์ใช้เทคนิคที่ไม่เหมือนใครแม้แต่ชิมแปนซีด้วยกัน โดยใช้เพียงลิ้นแต่งแต้มสีสันเป็นภาพวาด แต่ได้คะแนนโหวตทางออนไลน์สูงสุด กว่า 27,000 คะแนน ซึ่งเปิดให้ลงคะแนนเสียงตั้ง 13 ส.ค.-22 ส.ค.ที่ผ่านมา
       
       HSUS จัดการประกวดศิลปะชิมแปนซีขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2013 นี้ เพื่องดึงดูดความสนใจในความสามารถของชิมแปนซี รวมถึงความสำคัญของศูนย์อนุรักษ์ในการดูแลชิมแปนซีที่เคยถูกใช้ในงานวิจัย อุตสาหกรรมบันเทิง หรือในการค้าสัตว์เลี้ยง โดยได้คัดเลือกภาพวาดของลิงชิมแปนซีที่อยู่ในศูนย์อนุรักษ์ทั่วสหรัฐฯ และมีภาพวาดที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกทั้งหมด 6 ภาพ

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
เบรนท์
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
ภาพวาดของชีตาห์
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
ชีตาห์ ชิมแปนซีที่คาดว่าเกิดในช่วงปี 1970 และใช้ชีวิตอยู่ลำพังในห้องทดลองนาน 13 ปี เขาถูกตัดชิ้นเนื้อไปตรวจมากกว่า 400 ครั้ง และได้รับการช่วยเหลือให้ไปพักพิงที่ศูนย์เซฟเดอะชิมป์เมื่อปี 2002 และในปีเดียวกันนั้นเองก็พบว่าเขาหลงใหลในการวาดภาพ
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
ภาพวาดของริพลีย์
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
ริพลีย์ (Ripley) เป็นชิมแปนซีที่อยู่ในการดูแลของศูนย์ดูแลลิงใหญ่เซนเตอร์ฟอร์เกรทเอปส์ (Center for Great Apes) ในฟลอริดา สหรัฐฯ เขาเคยอยู่ในสวนสัตว์และเห็นพี่ชายกับชิมป์อีก 2 ตัวถูกยิงตายต่อหน้าต่อตา จากความผิดพลาดของมนุษย์ที่ทำให้ชิมแปนซีเหล่านั้นหนีออกจากกรง เขาได้การเลี้ยงดูอยากดีเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
ภาพวาดของแพตตี
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
แพตตี (Patti) ชิมป์เพศเมียที่อยู่ในการดูแลของชิมป์สอิงค์ (Chimps, Inc.) ในโอเรกอน เธอเกิดเมื่อ 11 ก.ย.1982 ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมารีนเวิลด์แอฟริกายูเอสเอ (Marine World Africa USA) ในแคลิฟอร์เนีย เธอถูกเลี้ยงดูโดยคนและถูกฝึกให้แสดงต่อหน้าฝูงชน และยุติการแสดงเมื่อเดือน มิ.ย.1996 ซึ่งเป็นเวลาที่ชิมป์สอิงค์เปิดรับเธอไปดูแลตลอดชีวิต ร่วมกับชิมแปนซีตัวอื่นๆ
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
เจนนี (Jenny) เป็นชิมแปนซีที่อาศัยอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือไพรเมท (Primate Rescue Center) ในเคนตัคกี เธอเกิดเมื่อ 19 พ.ค.1995 ที่ห้องปฏิบัติการวิจัยชีวการแพทย์ LEMSIP ในนิวยอร์ก เธอได้การช่วยเหลือจากศูนย์เมื่อปี 1996 และตอนนี้เธอใช้เวลาไปกับการเล่นกับเพื่อนชิมแปนซีอีก 10 ตัว หรืองีบหลับพร้อมของที่เธอโปรดปราน
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
       

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด
เจมมี (Jamie) เป็นชิมแปนซีที่อยู่ในศูนย์อนุรักษ์ชิมแปนซีนอร์ธเวสต์ (Chimpanzee Sanctuary Northwest) เป็นหัวหน้าใหญ่ในศูนย์อนุรักษ์ เธอมีจิตใจที่กระตือรือร้นและชอบทำกิจกรรม ซึ่งรวมถึงงานศิลปะ เธอมักสร้างงานศิลปะทั้งบนของเล่นและบนผนัง จนยากจะจินตนาการว่าเธอมีชีวิตท่ามกลางความไร้ชีวิตชีวาและน่าหวาดกลัวอยู่ในห้องวิจัยชีวการแพทย์อยู่หลายปีได้อย่างไร
       

       
       ภาพที่ชนะเลิศด้วยการตัดสินของกรรมการคือภาพของ ชีตาห์ (Cheetah) อดีตชิมแปนซีทดลองที่แต้มสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง เหลือง ส้ม และแดง ให้เป็นงานศิลปะ ซึ่งกรรมการผู้ตัดสินผลงานศิลปะครั้งนี้คือ เจน กูดอลล์ (Jane Goodall) นักไพรเมทวิทยาผู้ศึกษาและใช้ชีวิตร่วมกับชิมแปนซีกว่า 50 ปี (อ่านเพิ่มเติม : Jane Goodall กับ 50 ปีของการศึกษาชิมแปนซี)
       
       "มันยากในการตัดสินใจ มันเป็นสำคัญอย่างยิ่งที่สาธารณชนสนับสนุนศูนย์อนุรักษ์เหล่านี้ ในภารกิจให้การดูแลอย่างดีแก่ชิมแปนซีและไพรเมทอื่นๆ ที่เคยทุกข์ทรมานมาอย่างแสนสาหัส" กูดอลล์กล่าวระหว่างแถลงผลตัดสินการประกวดภาพวาด โดยเธอได้ตัดสินการประกวดจากภาพถ่ายของภาพวาดเหล่านี้
       
       สำหรับรางวัลจากการโหวตนั้น ศูนย์อนุรักษ์ชิมป์แฮฟเวน (Chimp Haven) ในหลุยเซียนาที่ดูแลเบรนท์จะได้เงินรางวัลประมาณ 300,000 บาท ส่วนเซฟเดอะชิมป์ (Save the Chimps) ศูนย์อนุรักษ์ในฟลอริดาที่ดูแลชีตาห์ ซึ่งได้รบผลโหวตเป็นอันดับ 2 จะได้เงินรางวัล 15,000 บาท และลิงชิมป์ที่ได้ผลโหวตเป็นอันดับ 3 กับลิงชิมป์ที่เหลือจะได้รับเงินรางวัลน้อยลงไปตามสัดส่วน
       
       

       

       
       

TAG : ชิมแปนซี, ภาพวาด, ชิมป์
ข่าวล่าสุด ในหมวด
SuperSci: แอปฯ ไขคำตอบ "รา" หรือ "แมลง"
SuperSci: วัยเด็กของนักวิทยาศาสตร์รุ่นโต
SuperSci: ความสนุกในแล็บของนักวิจัย
SuperSci: ชีวเคมีสร้างโลก
ตะลุยท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่หาแรงบันดาลใจ "ดาราศาสตร์"
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด

จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 5 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วาดภาพได้มีสมองคิดว่าอ้ายเซียร์หนังสือพิมพ์ไทรัดอีก อ้ายเชี่ยนั้นนิสัยต่ำกว่าซิมเปียนซี
หก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตบมือดั่งๆๆยกให้ฉลาดก่วาแรดโง่ทัวนอกเสียอีก 5555
สุกันยา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้มีคนช่วยคิงคองพาต้า
โคแนนคนเถื่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015