หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกวิทยาศาสตร์ | นาโนเทคโนโลยี
 

กล้องจุลทรรศน์นาโนผลงานโนเบลชี้ช่องไทยศึกษามะเร็ง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 ตุลาคม 2557 20:03 น.
กล้องจุลทรรศน์นาโนผลงานโนเบลชี้ช่องไทยศึกษามะเร็ง
(ซ้ายไปขวา) ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา และ ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล
        นาโนเทคชี้ “กล้องจุลทรรศน์นาโน” ผลงานรางวัลโนเบลเคมีปีล่าสุด จะช่วยฉายแสงสว่างให้นักวิธีไทยค้นหาวิธีรักษามะเร็งได้ดีขึ้น ตั้งเป้าประเดิมการรักษามะเร็งปากมดลูกก่อนมะเร็งอื่นๆ พร้อมย้ำความสำคัญผลงานโนเบลพาก้าวข้ามขีดจำกัดในการศึกษาเซลล์มีชีวิตระดับนาโนด้วยแสง
       
       

       
       ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) เผยว่า รางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2557 นี้มีความสำคัญต่อวงการนาโนเทคโนโลยีอย่างยิ่ง เนื่องจากผลงานที่ได้รับรางวัลคือการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องจุลทรรศน์ฟลูออเรสเซนต์ความละเอียดสูง (Super-resolved fluorescence microscopy) โดยนักวิทยาศาสตร์ 3 คน คือ อีริค เบตซิก (Eric Betzig) จากสถาบันการแพทย์โฮเวิร์ดฮิวจ์ สหรัฐฯ, สเตฟาน ดับเบิลยู เฮลล์ (Stefan W. Hell) จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐฯ และ วิลเลียม อี โมร์เนอร์ (William E. Moerner) จากสถาบันเคมีชีวกายภาพมักซ์พลังก์ เยอรมนี
       
       ผลงานพัฒนากล้องจุลทรรศน์นาโน (nanoscope) ของนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 3 คน ได้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ก้าวข้อจำกัดที่ เอิร์นต์ แอบเบ (Ernst Abbe) นักกล้องจุลทรรศน์ได้ระบุไว้เมื่อ 141 ปีก่อน ซึ่ง ศ.นพ.สิริฤกษ์ระบุว่า กล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงที่ใช้กันอยู่นั้นไม่สามารถให้ความละเอียดมากกว่าครึ่งหนึ่งของความยาวคลื่นแสงหรือ 200 นาโนเมตรได้ ข้อจำกัดดังกล่าวทำให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นได้แค่แบคทีเรีย แต่ไม่อาจมองสิ่งที่เล็กกว่าอย่างเชื้อไวรัสได้ ขณะที่ผลงานโนเบลซึ่งใช้เทคโนโลยีด้านการย้อมสีฟลูออเรสเซนต์ระดับนาโน ได้ช่วยให้เราเห็นสิ่งที่เล็กในระดับ 10-20 นาโนเมตรได้

กล้องจุลทรรศน์นาโนผลงานโนเบลชี้ช่องไทยศึกษามะเร็ง
ภาพเซลล์มะเร็งที่บันทึกด้วยกล้องจุลทรรศน์นาโน
        แม้ว่าจะมีกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนที่ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ส่องดูสิ่งเล็กๆ ได้ แต่ ผอ.นาโนเทคระบุว่ากล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนมีข้อจำกัดต่องานวิจัยทางด้านการแพทย์ เนื่องจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนใช้ได้กับตัวอย่างที่ตายแล้วเท่านั้น และในขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างต้องทำให้ตัวอย่างแห้งแล้วเคลือบโลหะ ซึ่งการศึกษาเซลล์ขณะมีชีวิต การทำงานของเส้นประสาทหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กยังจำเป็นต้องใช้กล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสง
       
       ด้าน ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ระดับนาโน ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ อธิบายว่าการส่องกล้องจุลทรรศน์โดยย้อมสีฟลูออเรสเซนต์แก่ตัวอย่างที่สนใจนั้น เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ใช้กันมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดของกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงตามที่แอบเบระบุ ทำให้ภาพตัวอย่างที่เรืองแสงขึ้นมานั้นไม่คมชัด
       ซึ่งเทคนิคที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลเคมีก้าวข้ามข้อจำกัดของกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงว่ามีอยู่ 2 วิธี โดยเฮลล์จากสแตนฟอร์ดได้อาศัยการฉายลำแสงเลเซอร์กระตุ้นการเรืองแสงของตัวอย่าง 2 ลำ เพื่อให้เกิดการหักล้างกันเหลือลำแสงแคบๆ เพื่อฉายภาพไปทั่ววัตถุทีละ 1 นาโนเมตร ส่วนอีกวิธีที่ เบตซิกและอี.โมร์เนอร์ได้พัฒนาร่วมกันในภายหลังนั้น อาศัยการถ่ายภาพโมเลกุลที่เรืองแสงตำแหน่งเดียวกันหลายๆ ภาพแล้วนำภาพมาซ้อนรวมเป็นภาพเดียวให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูง
       
       “การจะดูว่าเซลล์มะเร็งเจริญเติบโตอย่างไร เซลล์ประสาทสื่อสารกันอย่างไร หรือปฏิกิริยาภายในเซลล์เป็นอย่างไรนั้นต้องพึ่งกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสง ซึ่งเฮลล์เสนอแนวคิดการพัฒนากล้องจุลทรรศน์นาโนมาตั้งแต่ปี 2533 แต่เพิ่งทำได้จริงหลังจากนั้น 10 ปี และเพิ่งตีพิมพ์ผลงานเมื่อปี 2549 การใช้งานจริงๆ เริ่มมาได้ 10 กว่าปี แต่ก็ส่งผลต่อความก้าวหน้าการแพทย์อย่างมาก” ศ.นพ.สิริฤกษ์กล่าว

กล้องจุลทรรศน์นาโนผลงานโนเบลชี้ช่องไทยศึกษามะเร็ง
ภาพเซลล์มะเร็งเปรียบเทียบระหว่างการบันทึกด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงทั่วไป (ซ้าย) และบันทึกด้วยกล้องจุลทรรศน์นาโนที่ให้ความคมชัดมากกว่า
        ศ.นพ.สิริฤกษ์ระบุว่า เฮลล์มีทีมที่นำหลักการของกล้องจุลทรรศน์นาโนไปศึกษาโรคในสมอง โดยใช้ส่องดูการสื่อสารของเซลล์ในสมอง เพื่อทำความเข้าใจเรื่องความจำ ซึ่งเดิมเข้าใจว่าความจำเกิดจากการสื่อสารของเซลล์เป็นล้านในสมองวิ่งไปจุดต่างๆ เพื่อสร้างเรื่องที่จำ ถ้าจำไม่ได้แสดงการสื่อสารของเซลล์วิ่งไม่ครบจุด แต่การศึกษาภายหลังพบว่าความจำเกิดจากการที่เซลล์ประสาทยื่นไปแตะกับเซลล์ประสาทอีกเซลล์ ส่วนการลืมนั้นเกิดการเซลล์ประสาทถอยการแตะออกมา ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ทั้งนี้ความจำระยะสั้นเกิดจากการปฏิกิริยาเคมี ส่วนความจำระยะยาวเกิดจากโครงสร้างเซลล์ประสาทเกาะกันถาวร
       
       “ส่วนทางฝั่งอเมริกาก็นำเทคนิคไปศึกษาเรื่องการแบ่งตัวของเอ็มบริโอ (ตัวอ่อน) ศึกษาโมเลกุลเดี่ยว โปรตีนเดี่ยว ซึ่งเมื่อก่อนไม่เห็น หรือศึกษาโรคเกี่ยวกับเส้นประสาท ดูการเคลื่อนไหวในระดับโมเลกุลเดี่ยวเพื่อนำไปสู่การรักษาโรค หรือดูการติดเชื้อไวรัสซึ่งเมื่อก่อนเห็นแค่เป็นจุดๆ แต่ตอนนี้เห็นได้ว่าไปจับจุดไหนของเซลล์ ระหว่างแตะเป็นยังไง ประโยชน์จากตรงนี้ยังไม่ทราบ แต่การเข้าใจมากขึ้น คาดว่าจะรักษาได้ดีขึ้นด้วย” ผอ.นาโนเทคอธิบายถึงประโยชน์ของกล้องจุลทรรศน์นาโน
       
       ในส่วนของนาโนเทคนั้น ศ.ดร.สิริฤกษ์ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่มีกล้องจุลทรรศน์นาโน แต่กำลังพัฒนาระบบถ่ายภาพแบบนี้อยู่ และนักวิจัยมีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ โดยมีนักวิจัยที่ศึกษาเทคโนโลยีด้านการย้อมสีฟลูออเรสเซนต์ระดับนาโน และกลับมาจากต่างประเทศ 2-3 คน ซึ่งการศึกษาดังกล่าวก็เพื่อเข้าใจวิธีการรักษามะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก และกำลังพัฒนาสารที่นำเข้าสู่เซลล์ ซึ่งต้องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์นาโนว่าเข้าไปในเซลล์อย่างไร และถ้าควบคุมการเข้าสู่เซลล์ได้ ก็จะเป็นความหวังในการรักษามะเร็งได้อย่างจำเพาะ

กล้องจุลทรรศน์นาโนผลงานโนเบลชี้ช่องไทยศึกษามะเร็ง
ภาพเซลล์ประสาทบันทึกด้วยกล้องจลุทรรศน์นาโน ที่เผยให้เห็น "แอคติน" สารสื่อประสาทที่ขดเป็นปล้องอยู่ในภายในเส้นประสาท
        อ่านเพิ่มเติม
       
       - ประกาศโนเบล 2014
       
       

       

       
       
       *******************************
       

TAG : กล้องจุลทรรศน์, นาโน, กล้องจุลทรรศน์นาโน, โนเบล, เคมี, นาโนเทค, มะเร็ง
ข่าวล่าสุด ในหมวด
ดึง “บิดานาโน” ร่วมงาน “นาโนไทยแลนด์”
กล้องจุลทรรศน์นาโนผลงานโนเบลชี้ช่องไทยศึกษามะเร็ง
“ไขอ้อย” เงินที่ซุกอยู่ในกากโรงงานน้ำตาล
เปลี่ยน “ของเหลือ” เป็น “เครื่องสำอาง”
"โรงงานสิ่งทอนาโน" เพิ่มมูลค่าผ้าทอเมืองเหนือ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด

จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 4 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Ph.D. มหาลัยไทย ถ้าจะไปสมัครงานอาจารย์ที่สิงคโปร์ คงยากมากนะ

- U โนเนมมาก กระจอกจนที่นั่นแทบไม่มีใครรู้จัก
- งานวิจัยเห่ยๆ มีแต่ขยะไร้สาระ ลง Journal กระจอกกว่าคนที่นั่นเยอะ
- อาจารย์ที่ปรึกษาโนเนม แต่อยากโกอินเตอร์ ไม่เจียมกะลาหัว
- ภาษาอังกฤษห่วยแตกทุกตัว
- คนเรียนสติปัญญาต่ำกว่าเด็กมัธยมที่นั่นอีก

ไปเป็นยามยังยากเลย เขาจะออก visa ให้ยามหรือ

อ้อ

แพทยสภาสิงคโปร์ไม่เคยรับรองคุณวุฒิหมอที่จบปริญญาไทย ขึ้นทะเบียนไม่ได้ แต่ปากีสถานและศรีลังกาทำได้

ttp://www.healthprofessionals.gov.sg/content/hprof/smc/en/leftnav/becoming_a_registereddoctor/international_medical_graduates.html
การศึกษาไทยห่วยกว่าลาว เขมรแล้วนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปเกี่ยวอะไรกับโนเบล งานวิจัยนาโนเทคไทยมีแต่กากๆ
ถุย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไหนว่า..คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก..ทำไมไม่เคยได้โนเบล ?
.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รอผลงานค้นคว้าของคุณไง
ดูตัวเองก่อนเรียกร้องคนอื่น
 
ความคิดเห็นที่ 1 [Ipad] คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นเรื่องที่ดีมากที่ดีการพัฒนากล้องจุลทัศน์ระดับนาโนโดยไม่ใช้แสง
สมชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014