นักวิจัยไขปริศนา...ทำไมปัสสาวะมีกลิ่นฉุนหลังกินหน่อไม้ฝรั่ง?

โดย MGR Online   
15 ธันวาคม 2559 16:08 น.
นักวิจัยไขปริศนา...ทำไมปัสสาวะมีกลิ่นฉุนหลังกินหน่อไม้ฝรั่ง?
งานวิจัยแบนี้ก็มี ศึกษาหาคำตอบว่าทำไมบางคนได้กลิ่นแต่บางคนไม่ได้กลิ่นฉุนในปัสสาวะหลังกินหน่อไม้ฝรั่ง (SAUL LOEB / AFP)
        บางงานวิจัยก็เริ่มจากคำถามที่เป็นเรื่องส่วนตัวมากๆ อย่างงานวิจัยจากทีมสาธารณสุขฮาวาร์ดที่พยายามหาคำตอบว่า ทำไมบางคนจึงรู้สึกว่าปัสสาวะมีกลิ่นฉุนหลังกินหน่อไม้ฝรั่ง ส่วนคนอีกกลุ่มกลับไม่รู้สึกอะไรเลย และผลการศึกษาพบว่าเกี่ยวข้องกับยีนของแต่ละคนนั่นเอง
       
       งานวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุขฮาวาร์ด (Harvard School of Public Health) เผยว่าคนที่ได้กลิ่นฉุนของปัสสาวะหลังกินหน่อไม้ฝรั่งนั้นเป็นเพียงคนกลุ่มน้อยที่มีเพียง 2 ใน 5 ของประชากร ขณะที่คนส่วนใหญ่นั้นไม่ได้กลิ่นดังกล่าว
       
       งานวิจัยดังกล่าวเผยแพร่ในวารสารการแพทยท์บีเอ็มเจ (BMJ) ฉบับวันคริสตมาส ซึ่งระบุว่าข้อมูลจากอาสาสมัคร 6,909 คน นั้นมีผู้ชาย 58% และผู้หญิง 61.5% ที่มีลักษณะไม่สามารถรับรู้กลิ่นหรืออะโนสเมีย (anosmia) หน่อไม้ฝรั่งได้
       
       ในจำนวนประชากรส่วนใหญ่นี้เอเอฟพีระบุว่า นักวิจัยได้พบความหลากหลายทางพันธุุกรรมถึง 871 รหัสบนยีนที่มีความเกี่ยวข้องกับการได้กลิ่น ซึ่งบ่งบอกว่าการไม่ได้กลิ่นนั้นเป็นสิ่งที่สืบทอดทางพันธุกรรม
       
       ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญได้ถกเถียงกันมานานว่า กลิ่นฉุนจากปัสสาวะที่มีเพียงไม่กี่คนอ้างว่าสัมผัสได้หลังกินผักเขียวไม่กี่ชั่วโมงนี้ เป็นเพราะมีบางคนที่ไม่สามารถขับปัสสาวะมีกลิ่นหน่อไม้ฝรั่ง หรือเพราะเหตุผลง่ายๆ ว่าพวกเขาไม่สามารถได้กลิ่นดังกล่าว
       
       ทีมวิจัยระบุในรายงานว่า แนวคิดในการทำวิจัยเรื่องนี้เกิดขึ้นระหว่าง การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์ในเมืองชนบทของสวีเดนที่มีสมาชิกผู้ร่วมวิจัยครั้งนี้เข้าร่วม ซึ่งปรากฏว่าผู้เข้าร่วมประชุมบางส่วนไม่สามารถรับรู้กลิ่นหน่อไม้ฝรั่งในปัสสาวะได้หลังได้รับประทานหน่อไม้ฝรั่งสดใหม่
       
       เหตุการณ์ดังกล่าวนำทีมวิจัยไปสู่การค้นคว้าการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวที่มีอยู่แล้ว และได้พบงานวิจัย 2 โครงการ ที่อาสาสมัครงานวิจัยได้รับคำถามเกี่ยวกับ “ปัสสาวะกลิ่นหน่อไม้ฝรั่ง” ระหว่างการสำรวจทางสาธารณะสุขเมื่อปี 2010
       
       อาศัยข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์เอง ทีมวิจัยได้แบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็นกลุ่มคนที่ได้กลิ่นหน่อไม้ฝรั่ง และกลุ่มคนที่ไม่ได้กลิ่น ซึ่งแม้จะใกล้ได้คำตอบแล้วว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น แต่ยังมีทีมวิจัยระบุว่ามีอีกหลายคำถามที่รออยู่ เช่นว่าหากหน่อไม้ฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยคุณค่าอาหารมากมาย แล้วทำไมจึงมีกลิ่นที่ทำให้หลายคนไม่อยากกิน อะไรคือแรงขับในการคัดเลือกผ่านวิวัฒนาการที่เป็นสาเหตุให้บางคนขาดยีนที่ได้กลิ่นหน่อไม้ฝรั่ง?
       
       “แล้วจะมีนักวิทยาศาสตร์ที่นำผลการศึกษาของเราไปศึกษาต่อและประยุกต์ใช้เทคนิคการดัดแปลงทางพันธุกรรมเพื่อเปลี่ยนคนที่ได้กลิ่นฉุนเป็นคนที่ไม่ได้กลิ่นหรือไม่ ยังมีงานวิจัยอีกมากที่ต้องทำ ก่อนที่จะพุ่งเป้าไปที่การบำบัดเพื่อช่วยกลุ่มคนที่ไม่ได้กลิ่นให้ได้ค้นพบว่าพวกเขานั้นพลาดอะไรไป” ทีมวิจัยระบุ

       

       

       
       

ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016