“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท

โดย MGR Online   
9 สิงหาคม 2560 10:26 น.
“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
น้ำปลาหวานสูตรเด็ดของทางร้าน
        มะม่วงน้ำปลาหวาน "ระฆังทอง"  ที่ตลาดนัดโต้รุ่งบริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ร้านนี้ไม่ธรรมดา ได้ฉายาว่า "มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว" เพราะการที่จะมาซื้อมะม่วงน้ำปลาหวานร้านนี้ โอกาสที่จะมาซื้อโดยไม่ต้องใช้บัตรคิวนั้นค่อนข้างยาก เพราะเมื่อตั้งร้านก็มีลูกค้ามารอ และทุกคนรู้กฎ คือต้องหยิบบัตรคิว และไปเข้าแถว ซึ่งดูจากบัตรคิวที่มีถึง 200 คิว ก็คงไม่ต้องบอกว่าเขาขายดีขนาดไหน    

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
มยุรฉัตร แพร่ติภา เจ้าของร้าน
        สองสามีภรรยา "คุณจิระพันธ์ มณีกุล" (สามี) และ "คุณมยุรฉัตร แพร่ติภา" (ภรรยา) เล่าถึงร้านมะม่วงน้ำปลาหวานระฆังทอง ว่า เกิดขึ้นมาจาก "คุณมยุรฉัตร"  ต้องการหารายได้ระหว่างเรียน มาเปิดร้านขายฝรั่ง และมะม่วงน้ำปลาหวาน ซึ่งเป็นสูตรของแม่สามี เดิม ครอบครัวของสามี พี่ๆ น้องๆ ทำขายระหว่างเรียน พอเรียนจบไปทำงานกันหมดก็หยุดขายไป ตนก็เลยลองสูตรมะม่วงน้ำปลาหวานแม่สามีมาขายควบคู่ไปกับขายฝรั่ง ตั้งโต๊ะเล็ก ขอพื้นที่ร้านก๋วยเตี๋ยวของญาติ สุดท้ายมะม่วงน้ำปลาหวานเริ่มขายดี ก็เลยตัดสินใจขายมะม่วงน้ำปลาหวานอย่างเดียว พร้อมกับขยายพื้นที่ร้าน โดยซื้อ Food Truck มาเปิดร้านขายบนรถ แต่จอดขายที่เดิม พอนับถึงวันนี้ 13 ปี

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
คนนี้โชว์บัตรคิว วันนี้เยอะมาก เกิน 150 คิว
        มยุรฉัตรบอกว่า หลังเรียนจบ ปวช.ก็ขายมะม่วงน้ำปลาหวานอย่างจริงจัง ตอนนั้นทำกับแฟน ช่วยกัน 2 คน จากยอดขายวันแรก ตั้งโต๊ะใช้มะม่วงประมาณ 10 กิโลกรัม พอผ่านไปประมาณ 1-2 เดือน ใช้มะม่วงเพิ่มเป็น 1 ลัง หรือ 25 กิโลกรัม และค่อยขยับขึ้นเป็น 2 ลัง (50 กิโลกรัม) เวลาผ่านไป ลูกค้าเริ่มรู้จักมากขึ้น มีลูกค้าประจำกลับมาซื้ออีก และได้ลูกค้าใหม่จากการบอกต่อ ปัจจุบันต้องใช้มะม่วงประมาณ 10 ลัง 250 กิโลกรัม และใช้น้ำตาลในการปรุงน้ำปลาหวานมากถึงวันละ 100 กิโลกรัม และต้องใช้เงินในการซื้อกุ้งแห้งต่อวันมากกว่า 5,000 บาทในการทำน้ำปลาหวาน

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
ถ้าเป็นช่วงที่ระกำออกผลเยอะ มีมาขายเช่นกัน
        โดยราคาขายมะม่วงน้ำปลาหวานของร้านระฆังทอง เริ่มต้นที่ชุดละ 40 บาท มะม่วง 4 ขีด พร้อมน้ำปลาหวาน และ 50 บาท มะม่วง 5 ขีด พร้อมน้ำปลาหวาน และ 100 บาท มะม่วง 2 ลูก พร้อมน้ำปลาหวาน ส่วนราคาน้ำปลาหวานเปล่า ราคา 30 บาท น้ำหนัก 4 ขีด และ 40 บาท น้ำหนัก 5 ขีด 50 บาท นอกจากเมนูมะม่วงน้ำปลาหวาน ก็ยังมีกะปิแห้ง และกะปิหวาน และนอกจากน้ำปลาหวานที่รสชาติดี สิ่งสำคัญที่ร้านระฆังทองให้ความสำคัญ คือ มะม่วง

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
        มยุรฉัตรบอกว่า เขาเลือกมะม่วงที่รสชาติดี ไม่เปรี้ยวมาก ได้แก่ มะม่วงพันธุ์แก้วขมิ้น เดือน 9 และมะม่วงน้ำดอกไม้ที่แก่จัด การเลือกมะม่วงสำคัญพอๆ กับการปรุงรสชาติของน้ำปลาหวาน ซึ่งมีแหล่งที่สามารถซื้อได้ทั้งปี อย่างสวนมะม่วงทวาย เป็นสวนที่มีผลผลิตมะม่วงออกทั้งปี แต่ราคามะม่วงไม่คงที่ ช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลมะม่วงก็จะแพง และรสชาติเปรี้ยว บางครั้งเราต้องเปลี่ยนเป็นมะม่วงมัน อย่างฟ้าลั่นไปเลย ถ้ามะม่วงเปรี้ยวรสชาติไม่ดี ซึ่งลูกค้าเข้าใจ และรับได้

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
        สำหรับรายได้ ไม่ธรรมดา เพราะถ้าขายหมดจะมีรายได้ต่อคืนมากถึง 20,000-30,000 บาท โดยเริ่มขายตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะขายหมดทุกวัน นอกจากวันไหนฝนตกยอดขายลดลงไปบ้าง ซึ่งวันที่ขายดีสุดบางครั้งบัตรคิวที่เตรียมไว้ 150 คิวใช้เกือบหมด และนอกจากมะม่วง มีผลไม้ฤดูกาลอื่นๆ ที่กินกับน้ำปลาหวานได้ลงตัว อย่างสละ และกระท้อนทรงเครื่อง ด้วย

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
คนงานปลอกมะม่วง วันหนึ่งใช้ถึง 10 ลัง (250กก.)
        "มยุรฉัตร" ยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมามีลูกค้ามาขอซื้อสูตร บางคนก็มาขอซื้อแฟรนไชส์ แต่ตนเอง และสามีมองว่าสูตรของเรายังไม่คงที่ในแต่ละวัน ก็เลยยังไม่กล้าขายแฟรนไชส์ และทำตรงนี้ก็มีรายได้เพียงพอสำหรับตนเอง กับแฟน แต่ถ้าในอนาคตพร้อมกว่านี้ ก็อาจจะขายแฟรนไชส์ ส่วนคู่แข่งในตลาดก็มีบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ยอดขายของเราลดลง เพราะเชื่อมั่นในรสชาติ ซึ่งคงจะหาคู่แข่งเลียนแบบได้ยาก

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
เมนูกะปิหวาน และกะปิแห้ง
        ส่วนสูตรการทำมะม่วงน้ำปลาหวานของระฆังทอง อย่างหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดคือ กุ้งแห้งที่เขาเลือกกุ้งแห้งที่ตัวใหญ่ และกุ้งฝอยที่ใส่ไม่อั้น เชื่อว่าคงจะไม่มีใครกล้าให้กุ้งได้มากขนาดนี้ ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่า การกล้าให้เต็มที่ และเมื่อรสชาติลงตัว ทั้งมะม่วงและน้ำปลาหวาน ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้ลูกค้าติด และต้องกลับมาซื้อซ้ำจนเป็นลูกค้าประจำ  ซึ่งคงไม่ต้องถามถึงรายได้ต่อเดือนไม่ต่้ำกว่า 6 หลักอย่างแน่นอน ขณะที่ทั้งสองคนบอกว่าเป็นรายได้ที่มากกว่าการไปทำงานประจำของเขาทั้งสองคน จึงตัดสินใจเลือกที่ทำอาชีพค้าขาย แบบนี้
       
       สนใจโทร. 08-0111-6050

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
จิระพันธ์ มณีกุล สามี เจ้าของร้าน
       

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
ขายกันแบบนี้ชุดละ 40 บาท 50 บาท และ 100 บาท
       

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
       

“ระฆังทอง” มะม่วงน้ำปลาหวานร้อยคิว ขายเบาๆ วันละ 2-3 หมื่น เดือนหนึ่งแค่ 6-7 แสนบาท
        * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       

จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 2 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017