วิศวกรกตัญญูลูกคนไข้ประกันสังคม พาแม่เอกซเรย์พบกระดูกเท้าขวาแตกอีก

โดย MGR Online   
19 มีนาคม 2555 10:44 น.
วิศวกรกตัญญูลูกคนไข้ประกันสังคม พาแม่เอกซเรย์พบกระดูกเท้าขวาแตกอีก
        ศูนย์ข่าวศรีราชา - วิศวกรกตัญญู ลูกคนไข้บัตรประกันสังคมพาเข้ารักษาตัวกับโรงพยาบาลเอกชล 2 ชลบุรี อาการไม่ดีขึ้น พาเข้าฉายเอกซเรย์ตรวจเช็กร่างกายที่ รพ.สมิติเวชศรีราชา ตรวจใหม่เจอกระดูกแตกอีก มีอาการปวดศีรษะด้านท้ายทอย ด้านผู้ใช้บริการบัตรประกันสังคม-บัตรทอง รักษากับโรงพยาบาลสมเด็จฯ ณ ศรีราชา ต่างพากันยกย่องชื่นชมคณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ยกให้เป็น รพ.รักษาคนไข้ดีที่สุดแห่งหนึ่งในชลบุรี
       
       อนุสนธิจากกรณีที่นางอนุลักษณ์ กมลสถิตกุลอายุ 52 ปี คนไข้ใช้บัตรประกันสังคม ได้เข้ารักษาพยาบาลตัวที่โรงพยาบาลเอกชล 2 หลังถูกรถยนต์เก๋งพุ่งชนขณะซ้อนท้ายเฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ โดยตัวนางอนุลักษณ์มีอาการสลบเหมือด เพราะหล่นลงกระแทกกับพื้นถนนอย่างแรง ส่วนนายพีระพงษ์ลูกชายผู้ขับขี่จักรยานยนต์บาดเจ็บสาหัส ตามข่าวที่นำเสนอไปนั้น
       
       เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา วิศวกรหนุ่มลูกกตัญญูนายนิธินันท์ กมลสถิตกุล อายุ 27 ปีอาชีพเป็นวิศวกรสาขาวิศวกรรมโยธา จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้นำแม่ที่มีอาการเจ็บปวดเป็นเวลาช่วงๆ ที่ชายโครงด้านซ้าย ซึ่งเป็นกระดูกอ่อนพร้อมกับปวดบริเวณเท้าด้านขวา ซึ่งแพทย์พยาบาล รพ.เอกชล 2 ได้ทำแผลให้ไว้แล้วตรงบริเวณนิ้วโป้ง มาตรวจฉายเอกซเรย์อีกครั้งที่ ร.พ.สมิติเวช ศรีราชา โดยมีนายแพทย์ธีวินท์ ทนุดำรงค์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ ตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อให้เกิดความชัดเจน

วิศวกรกตัญญูลูกคนไข้ประกันสังคม พาแม่เอกซเรย์พบกระดูกเท้าขวาแตกอีก
        เบื้องต้น นายแพทย์ธีวินท์ได้สอบถามถึงสาเหตุที่ได้รับอุบัติเหตุในครั้งนี้ และอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นพบว่า ที่บริเวณต้นขาขวา, เข่าขวา และเท้าด้านขวายังมีอาการเขียวช้ำและบวม นอกจากนั้น ที่บริเวณทรวงอกของคนไข้ยังเจ็บปวดอยู่ จึงพร้อมส่งคนไข้เข้าไปเอกซเรย์เพื่อตรวจสอบกระดูกภายในอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความชัดเจน
       
       การตรวจสอบในครั้งนี้ใช้ระยะเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นได้นำแผ่นเอกซเรย์มาตรวจสอบหาสาเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับญาติคนไข้ ต่อมาได้พร้อมชี้แจงให้ญาติทราบว่า ที่บริเวณซี่โครงด้านซ้ายที่คนไข้ยังเจ็บอยู่นั้น เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นกล้ามเนื้อที่บาง เมื่อถูกกระแทกอย่างรุนแรงจึงทำให้เจ็บอยู่ และนอกจากนั้นบาดแผลที่ถูกกระแทกส่วนอื่นยังไม่หายดี โดยเมื่อเวลาหายใจเข้า-ออก อาจจะไปกดทับบริเวณแผลฟกช้ำ จึงทำให้รู้สึกเจ็บอยู่ แต่ไม่น่ามีปัญหาหรือผลกระทบใดๆ
       
       ส่วนที่หวั่นว่ากระดูกอ่อนบริเวณชายโครงหักนั้น ทางแพทย์ได้แจ้งว่าในส่วนของกระดูกอ่อน ไม่สามารถมองเห็นได้จากการเอกซเรย์ แต่กระดูกอ่อนนั้นสามารถฟื้นสภาพในตัวของมันเองได้ โดยภาพรวมแล้วบริเวณกระดูกซี่โครงไม่น่าจะมีส่วนไหนหัก จึงไม่น่าเป็นห่วงว่าจะไปทิ่มแทงอวัยวะที่อยู่ภายใน เช่น ปอด หรือตับ
       
       นายแพทย์ธีวินท์กล่าวด้วยว่า อาการบาดเจ็บบริเวณทรวงอกนั้นจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรืออาจนานถึง 1 เดือนได้ เนื่องจากถูกกระแทกแรง ส่วนกระดูกนิ้วเท้าและกระดูกหลังเท้ายังมีรอยแตกร้าว ดังนั้น บริเวณนิ้วเท้าและหลังเท้าอาจจะต้องมีการใส่เฝือกให้

วิศวกรกตัญญูลูกคนไข้ประกันสังคม พาแม่เอกซเรย์พบกระดูกเท้าขวาแตกอีก
        สำหรับการฟกช้ำที่บริเวณต้นขา และมีสีเขียวช้ำนั้น คือ เลือดที่ออกใต้ผิวหนัง และจะซึมหายไปเอง แต่จะต้องใช้ระยะเวลา 1-2 เดือนและจะหายไปเอง ซึ่งมีลักษณะเหมือนการถูกต่อยเท่านั้น ส่วนอาการปวดหรือชานั้น เนื่องจากกล้ามเนื้อมีการการบีบรัดตัว จึงมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น แต่ในภาพรวมไม่น่าจะมีอะไรรุนแรง และจะต้องใช้ระยะเวลานานเป็นเดือนถึงจะเข้าสู่สภาพปกติ
       
       ด้านครอบครัวของนางอนุลักษณ์ คนไข้ใช้บัตรประกันสังคมกับ รพ.เอกชล 2 อ.เมืองชลบุรี ยังคงวิงวอนขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลคนไข้บัตรประกันสังคมของ รพ.ได้เห็นใจ เพราะแม่ยังมีสภาพเจ็บมีอาการบอบช้ำภายในอยู่ ยังช่วยตัวเองไม่ได้ โดยหวังว่าผู้เป็นแม่ยังจะได้รับการรักษาที่ใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยของชีวิต แทนที่จะให้พาไปทำแผลทุกวันแต่อย่างเดียว
       
       นางอนุลักษณ์ ผู้ป่วยซึ่งขณะนี้อาการทรงตัว กล่าวว่า เมื่อวันก่อนได้มีโทรศัพท์จาก รพ.เอกชล มาเข้าโทรศัพท์มือถือ เสียงในสายบอกว่าเป็นแพทย์ และถามด้วยว่าจะฟ้อง รพ.หรือ นางอนุลักษณ์ตอบไปว่าไม่ฟ้อง และไม่เคยมีความคิดที่จะฟ้อง รพ.แต่อย่างใด
       
       แต่ขณะที่รับโทรศัพท์นั้นเธอปวดที่ชายโครงด้านซ้ายอีก ลูกชายคนเล็กที่นอนเฝ้าไข้แม่อยู่จึงเอาโทรศัพท์จากแม่ไปและรับสายแทน ทำให้ได้ทราบข่าวดีว่าจะมีหน่วยงานทางการแพทย์ของทาง รพ.เอกชล 2 มาเยี่ยมดูคนไข้คือแม่ของตนที่บ้านพักด้วย ซึ่งหากมาจริงก็จะเป็นเรื่องดีแต่ขณะถึงเวลานี้ยังไม่มีมาเยี่ยมดูอาการแต่อย่างใด

วิศวกรกตัญญูลูกคนไข้ประกันสังคม พาแม่เอกซเรย์พบกระดูกเท้าขวาแตกอีก
        โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 มีนาคม ก่อนที่นายนิธินันท์ วิศวกรหนุ่มลูกกตัญญูจะนำนางอนุลักษณ์ไปเอกซเรย์ตรวจร่างกายที่ รพ.สมิติเวชศรีราชา ได้มีบรรดาเพื่อนบ้านคนสูงอายุที่รักใคร่เมตตามาเยี่ยมให้กำลังใจ รวมถึงเพื่อนพันธมิตรฯ ASTV shop เพื่อนพันธมิตรฯ ต.ห้วยกะปิ เพื่อนพันธมิตรฯ สวนตำหนักน้ำในตัวเมืองชลมาเยี่ยมให้กำลังใจกันมาก นางอนุลักษณ์เป็นผู้ที่มีจิตใจดีเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนบ้านและเพื่อนพันธมิตรฯ ที่เคยได้ไปร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา
       
       สำหรับภาพที่ 1 ภาพที่ 2 ที่นำเสนอนี้เป็นภาพถ่ายขณะนายแพทย์กำลังดูฟิล์มเอกซเรย์ภาพแรกเป็นภาพบริเวณที่เอกซเรย์ตรงชายโครงด้านซ้าย ภาพที่ 2 เป็นบริเวณเท้าขวาที่พบกระดูกแตกอีกจุดหนึ่งแพทย์สั่งใส่เฝือกรักษาไว้ให้แล้ว แต่ระหว่างช่วงเวลานี้ก็รอการมาเยี่ยมของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของ รพ.เอกชล 2 ตามที่ได้พูดมาทางโทรศัพท์ แต่ขณะนี้นางอนุลักษณ์ เริ่มปรารภกับลูกชายกับผู้ที่มาเยี่ยมให้กำลังใจว่าขณะนี้ได้มีอาการปวดที่ศีรษะด้านท้ายทอยเป็นระยะๆ อีกจุดหนึ่งแล้ว ซึ่งทำให้คนในครอบครัว “กมลสถิตกุล” กำลังหารือกันว่าจะหาทางออก อย่างไรดี หากไปเอกซเรย์ตรวจศีรษะสแกนส่วนสมองให้แพทย์เชี่ยวชาญตรวจเช็คค่าใช้จ่ายตรงนี้เป็นเงินสูงพอสมควรและกำลังตัดสินใจกันอยู่
       
       อย่างไรก็ดี ทางสำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี ได้ประกาศรายชื่อโรงพยาบาลกับบรรดาคลินิกต่างๆ อันเป็นเครือข่ายสถานพยาบาลรับคนไข้ประกันสังคม แจ้งให้ผู้ประกันตนได้ทราบถึงเรื่องผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ทั้งที่เลือกสถานพยาบาลไว้แล้ว และที่ประสงค์จะเปลี่ยนสถานพยาบาลสามารถยื่นคำร้องตามแบบ สปส.9-02 ต่อสำนักงานประกันสังคมเขตพื้น  จังหวัด สาขาอำเภอที่ใดก็ได้ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2555 จนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2555 นี้ ทั้งส่งรายละเอียดและแนวทางปฏิบัติมาให้ โดยต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ดังนี้
       
       1. สถานพยาบาลในเขตจังหวัดที่ประจำทำงาน หรือเขตจังหวัดรอยต่อที่ประจำทำงาน หรือ 2. สถานพยาบาลในเขตจังหวัดที่พักอาศัยหรือเขตจังหวัดรอยต่อของจังหวัดที่พักอาศัยและได้แจ้งรายชื่อโรงพยาบาลอันมี

วิศวกรกตัญญูลูกคนไข้ประกันสังคม พาแม่เอกซเรย์พบกระดูกเท้าขวาแตกอีก
        โรงพยาบาลในเขตจังหวัดชลบุรี 1. รพ.ชลบุรี 2. รพ.พนัสนิคม 3. รพ.อ่าวอุดมอำเภอศรีราชา 4.รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา 5. รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 6. รพ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยบูรพา 7. รพ.ปิยะเวชช์บ่อวิน 8. รพ.เอกชล 2, 9. พญาไทศรีราชา 10 .รพ.แหลมฉบังอินเตอร์เนชั่นแนล
       
       โรงพยาบาลรอยต่อ จ.ฉะเชิงเทรา มี 1. รพ.จุฬารัตน์ 11 2. รพ.พุทธโสธร 3. รพ.โสธราเวช จ.ระยองมี 1. รพ.ระยอง 2. รพ.มงกุฎระยอง 3. รพ.รวมแพทย์ระยอง ทั้งมีรายชื่อของคลินิกต่างๆอีกจำนวนหนึ่งมาให้ทราบด้วยซึ่งมีรายละเอียดจำนวนมาก ซึ่งผู้ประกันตนโทร.สอบถามได้ที่ 0-3828-4420 หน่วยงานมาตรา 39 สำนักงานประกันสังคมชลบุรี
       
       ทางด้านสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพฯ กระทรวงแรงงาน ได้ออกประกาศเรื่องการประกันตนตามแบบของ สปส.9-02 จากต้นปีเดือนมกราคม 2555 จนถึง 30 มีนาคมปีเดียวกันแจ้งว่ามีสถานพยาบาลเข้าร่วมโครงการประกันสังคมทั่วประเทศ 243 แห่งเป็นของรัฐ 154 แห่ง เป็นสถานพยาบาลเอกชน 89 แห่ง มีออกไม่เข้าร่วมโครงการ5แห่ง แต่ถ้าผู้ใดไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสำนักงานประกันสังคม สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์สารนิเทศประกันสังคม โทร.1506 หรือเข้าเว็บไซต์ www.sso.go.th
       
       ผู้สื่อข่าวได้สุ่มสัมภาษณ์ผู้ใช้บัตรประกันสังคมจำนวนหนึ่งในชลบุรี พบว่าขณะนี้โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา (สภากาชาดไทย) อำเภอศรีราชา นับเป็นรพ.ตัวอย่าง ที่ประชาชนผู้ใช้บัตรประกันสังคมเวลาเจ็บไข้ได้ป่วยต่างพากันชื่นชม ยกย่องคณะนายแพทย์ พยาบาลเจ้าหน้าที่ของรพ.แห่งนี้อย่างมาก เช่น นางจุรีย์ แสงเจริญ อาชีพค้าขายซึ่งได้ป่วยฉุกเฉินไส้ติ่งอักเสบแตกไปรพ. แพทย์เวรได้ทำการผ่าตัดช่วยชีวิตไว้ได้ทันท่วงที หากล่าช้าและทอดเวลาไปอีกนิดเดียวคนไข้รายนี้ก็อาจจะถึงกับเสียชีวิตได้ หลังการผ่าตัดแล้วยังให้การดูแลรักษาอีกระยะหนึ่ง

วิศวกรกตัญญูลูกคนไข้ประกันสังคม พาแม่เอกซเรย์พบกระดูกเท้าขวาแตกอีก
        เมื่อแผลผ่าตัดสนิทดีแล้วจึงให้กลับบ้านได้ ซึ่งนางจุรีย์บอกผู้สื่อข่าวว่า ถึงเวลาจะผ่านไปแล้วเป็นปี ก็ยังคงยกย่องชื่นชมคณะแพทย์ผู้บริหาร รพ.-พยาบาลกับเจ้าหน้าที่ รพ. ที่ได้ช่วยชีวิตไว้ทันท่วงที เช่นเดียวกับคนไข้สูงวัยอีกราย (ขอสงวนนาม) บอกว่าใช้บัตรทองรักษาทุกโรคไปรพ.นี้ ได้รับการรักษาเหมือนกับคนไข้ที่เสียเงินอย่างไรก็อย่างนั้น จึงของยกย่องแสดงความชื่นชมต่อคณะนายแพทย์ผู้บริหารกับพยาบาลและเจ้าหน้าที่ไว้เช่นกัน
       
       สำหรับประชาชนที่บัตรประกันสังคมนั้น หากถ้าดูเงื่อนไขหลังบัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาล ตามข้อความปรากฏด้านหลังบัตร คำเตือนมีว่า
       
       1. แสดงบัตรนี้และบัตรประจำตัวประชาชนกับโรงพยาบาลทุกครั้งที่เข้ารับการบริการ หรือบัตรอื่นที่มีรูปถ่ายซึ่งทางราชการออกให้
       
       2. กรณีเกิดอุบัติเหตุ/ฉุกเฉินและไม่สามารถเข้าโรงพยาบาลได้ตามบัตร สามารถเข้ารักษาโรงพยาบาลอื่นได้ โดยให้แจ้งให้ทางโรงพยาบาลตามบัตรทราบโดยด่วน ค่ารักษาเบิกจ่ายจากสำนักงานประกันสังคมตามประกาศกำหนด
       
       3. เมื่อย้ายไปทำงานจังหวัดอื่นให้เปลี่ยนบัตรได้ที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดทุกจังหวัดหรือสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ทุกเขต 4. เมื่อออกจากงานแล้วให้แจ้งให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดหรือสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ได้ทุกแห่งเพื่อเปลี่ยนบัตรโดยด่วนและลงท้ายว่า มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้สิทธิการรักษาพยาบาลสอบถามได้ที่สายด่วนโทร.1506 สำนักงานประกันสังคมกระทรวงแรงงาน หากอ่านดูข้อ2แล้วดูดีที่คนไข้กรณีเกิดอุบัติเหตุ/ฉุกเฉิน น่าจะได้รับการรักษาที่ดีสมน้ำสมเนื้อ แต่สิ่งที่ได้เกิดขึ้นเป็นคนละเรื่องกัน
       
       แต่บัดนี้บ้านเมืองอยู่ในช่วงการบริหารงานยุคของ “นารีขี่ม้าบักจ้อน..” มีคนของพรรคการเมืองของนารี...คุมกระทรวงแรงงานดูแลสำนักงานประกันสังคมอยู่ น่าจะเป็นผู้ให้คำตอบได้ดีแทนที่จะปล่อยให้ประชาชนต้องแสวงหาการรักษาพยาบาลที่ดีเอาเอง ซึ่งหลายคนจ่ายเงินประกันสังคมมาเป็นเวลาคนละหลายปี โดยมีนายจ้างจ่ายสมทบอีกส่วนหนึ่ง หลายคนไม่เคยไปรักษาตัวเลยก็มี แต่พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นหรือเจ็บป่วยในบางครั้งกลับต้องออกมาร้องขอความเห็นใจทั้งๆที่แสดงความจำนงจ่ายเงินส่วนเกินถ้าจะมีให้ด้วยความเต็มใจ
       
       ประชาชนจึงอยากเห็นยุคของ “นารีขี่ม้าบักจ้อน” ที่กำลังบริหารงานประเทศอยู่นี้ ว่าจะเอาอย่างไรกับเรื่องเหล่านี้
       ...........................................
       *รายงานข่าวภาพโดย ไทย เอกราช และทีมข่าว

จำนวนคนโหวต 18 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017