หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวเชิงวิเคราะห์

“ทวี สอดส่อง” นักบุญประชานิยม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
8 เมษายน 2555 11:27 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“ทวี สอดส่อง” นักบุญประชานิยม

ทีมข่าวภูมิภาค
       
       เหตุวินาศกรรมไฟใต้ที่สร้างความอกสั้นขวัญแขวนไปทั่วประเทศ แถมยังเป็นที่สนใจไปทั่วโลก ซึ่งเริ่มจากคาร์บอมบ์ 2 จุดกลางเมืองยะลา ตามด้วยจักยานยนต์บอมบ์ที่ปัตตานี แล้วไปสร้างความระทึกลากยาวเกือบครึ่งวันด้วยคาร์บอมบ์ในอาคารศูนย์การค้าและโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า กลางเมืองหาดใหญ่เมื่อวันเสาร์ที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลานี้อาฟเตอร์ช็อกทั้งระเบิดและยิงรายวันก็ยังมีตามมาให้เห็นต่อเนื่องนั้น
       
       ชื่อและหน้าของบุคคลหนึ่งที่ผู้คนจำนวนมากคิดถึงและถามหา แต่หลังจากเกิดเหตุไฟใต้ที่แสนจะครึกโครมเที่ยวล่าสุดจนถึงเดี๋ยวนี้ เขากลับยังคงโลว์โปรไฟล์มาได้ต่อเนื่อง ทั้งที่ตำแหน่งแห่งหนและภาระหน้าที่รับผิดชอบหลักของเขาคือ ภาพตัวแทนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ที่ว่ากันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คือคนที่ชี้ให้ส่งลงพื้นที่ชายแดนใต้ไปเพื่อภารกิจ “ดับไฟใต้” โดยตรง
       
       พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต.
       
       เขาย้ายข้ามน้ำข้ามทะเลมานั่งตำแหน่งนี้ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค.2554 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้าจากอาชีพตำรวจได้เข้าไปไต่เต้าเติบโตต่อเนื่องอยู่ในกระทรวงยุติธรรม เคยเป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ที่ช่วยเป่าปัดคดีต่างๆ ของคนในใต้ปีกโอบของระบอบทักษิณ และผลงานที่โด่งดังคือการชงดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนย้ายไปเป็นนั่งแท่นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม
       
       ความที่เป็นนายตำรวจหน้าผ่อง จึงเคยมีข่าวสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และเมื่อได้นั่งบัลลังก์นายกฯ ใหม่ๆ ก็สะพัดว่าการย้ายให้มานั่งตำแหน่งเลขาธิการ ศอ.บต.ก็เพียงเพื่อต้องการติดสปริงคนใกล้ชิดได้เด้งสู่การเป็นข้าราชการระดับ 11 เพื่อไม่ให้ดูโลดโผนโจนทะยานเกินไปหากจะให้กลับไปนั่งแท่นเป็น “ปลัดกระทรวง” กระทรวงใดกระทรวงหนึ่งที่มีความสำคัญต่อระบอบทักษิณ
       
       ไม่เพียงเท่านั้น ช่วงเวลาแห่งการโยกย้ายเมื่อปลายปีที่แล้ว เขาถูกปรามาสว่าไม่มีความรู้และไม่เข้าใจในปัญหาไฟใต้ แม้จะเคยเป็นนายตำรวจสายเหยี่ยว แต่จะไปเข้าใจอะไรกับหน้าที่ดับไปใต้ฝ่ายพลเรือนต้องเน้นเล่นบทสายพิราบเป็นหลัก แต่ที่นับว่าหนักหนาสาหัสคือคำกล่าวในเชิงดูถูกที่ว่า...
       
       “ไฟใต้จะโชนเปลวยิ่งขึ้นไปอีก หากให้องค์กรอย่าง ศอ.บต.อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง”
       
       อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลากว่าครึ่งปีที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ในตำแหน่งเลขาธิการ ศอ.บต.กลับมีภาพที่ลุยงานแก้ปัญหาเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ไฟใต้อย่างหนัก โดยเฉพาะในเนื้องานที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ที่สะสมมายาวนานในด้านกระบวนการยุติธรรมและความเคลื่อนไหวทางการเมือง
       
       ผลงานที่ปรากฏเป็นน้ำเป็นเนื้อไปแล้วก็เช่น การให้ฟื้นคืนโรงเรียนอิสลามบูรพา ซึ่งถูกกล่าวหาว่าพัวพันขบวนการแบ่งแยกดินแดน แล้วถูกบอนไซไปเสีย 4-5 ปี การผลักดันให้มีการจ่ายค่าตอบแทนแก่บรรดาผู้นำศาสนาไม่ว่าจะเป็นอิหม่าม คอเต็บ บิหลัน เป็นต้น
       
       แต่ผลงานที่ต้องนับว่าโดดเด่นจนเป็นที่กล่าวขานมาตลอด อีกทั้งเวลานี้ก็ถูกหยิบยกมากล่าวถึง จนเป็นที่สนใจและจับตาของสังคมก็คือ การที่เขาคือหนึ่งในตัวแทนไทยไปล้อมวงเจรจากับแกนนำขบวนการต่างๆ อย่างการเดินทางไปเยี่ยมขบวนการต้มยำกุ้งในประเทศมาเลเซียนั่นไง และว่ากันว่ามีส่วนหนุนหลังทำให้ภาพของ พ.ต.ท.ทักษิณกอดคอกับแกนนำขบวนการคนหนึ่งปรากฏต่อสายตาสาธารณะในช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา
       
       ทว่า กับบทบาทในฐานะเลขาธิการ ศอ.บต.ที่เล่นมาทั้งหมด ผู้คนกลับชอบจดจำภาพลักษณ์ว่าเขาคือ “นักบุญประชานิยม” ผู้เป็นตัวแทนของระบอบทักษิณมากกว่า เพราะไม่ว่าจะทำโครงการอะไรหรืออย่างไร มักจะมีการแจกจ่ายเงินงบประมาณไปให้อย่างชนิดที่ฝ่ายที่ได้รับสุดแสนจะพออกพอใจตลอด จึงไม่แปลกที่หลายครั้งหลายหนภาพที่ถูกมองกลายเป็นว่า เขาคือผู้นิยมใช้เงินซื้อปัญหาไปเสียนั่น
       
       “ภาพลักษณ์ในเรื่องนี้คนที่ได้ทำงานใกล้ชิดถึงกับมีการเปรยว่า พ.ต.ท.ทวีถนัดกับงานปลูกถั่วงอกอย่างมาก แต่ไม่ถนัดงานปลูกมะพร้าว เพราะถั่วงอกใช้เวลาแค่ 2-3 วันก็เอาไปส่งขายหรือทำกินได้แล้ว แต่มะพร้าวต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปีจึงจะได้ผล” เสียงสะท้อนจากหนึ่งในสภาที่ปรึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้
       
       เหตุการณ์ไฟใต้ลุกโชนครั้งใหม่และสร้างความตื่นระทึกแบบสุดๆ เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว สิ่งนี้จะเป็นเหมือนดั่งคำปรามาส พ.ต.ท.ทวี สอดส่อง ที่เคยมีมาหรือไม่ เราคงต้องติดตามและจับตากันใกล้ชิดต่อไป

ข่าวล่าสุด ในหมวด
แกะรอย “ส่วยน้ำมันเถื่อนใต้” ในกระแสทลายแก๊งสีกากี “พงศ์พัฒน์”
เสียงวิงวอนจาก “บาบอปอเนาะ” ในแผ่นดิน “ทุ่งยางแดงโมเดล”?!
“สันติสุข” ที่ชายแดนใต้ไม่มีวันจะเกิดได้ ถ้ารัฐยังใช้ “ความรุนแรง” แก้ปัญหา
มหากาพย์ผลประโยชน์ “ศูนย์การแพทย์ มวล.” กับความสูญเสียของสังคม
ตลิ่งริมคลองท่าดี จ.นครศรีฯ ถูกกัดเซาะหนัก! คาดเหตุจาก อปท.ขุดลอกผิดวิธี
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้วี ผัวเก่านางยิ่งลักษณ์ ใครๆเขาก็รู้กันทั่ว ทักษิณหมายมั่นปั้นเป็นน้องเขยคนใหม่แท่นนายอนุสรณ์ ซึ่งวันๆ เอาแต่นั่งเก็งแทงฟุตบอลต่างประเทศ และเคาะเล็มสาวๆในผับต่างๆ
คนกลางคืน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทวี สอดส่อง ปู เอาอยู่ ???
ขอแจมด้วยคน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันต้องไปคุยกับไอ้เหลี่ยมด้วยจริงๆๆที่มาเลย์ ยังออกมาอ้างว่าไม่ได้ไป ได้ดีเพราะไอ้เหลี่ยม ที่ใครที่มัน ประเทศไทยไม่ใช่ของใคร เป็นของคนไทยทั้งประเทศ 555555555555
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014