หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวภาคใต้

ตำรวจน้ำเมืองนราฯ ช่วย 8 ลูกเรือถูกทารุณ-เสียสติกลางทะเลนาน 5 เดือน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 เมษายน 2555 16:47 น.
ตำรวจน้ำเมืองนราฯ ช่วย 8 ลูกเรือถูกทารุณ-เสียสติกลางทะเลนาน 5 เดือน
       นราธิวาส - ตำรวจน้ำนราธิวาส บุกช่วยเหลือ 8 ลูกเรือประมง ถูกล่อลวงพาไปทำงานกลางทะเลโดยไม่เคยได้รับค้าจ้างนาน 5 เดือน สุดโหด ถูกทุบตีอย่างทารุณ จนหนึ่งในนั้นกลายเป็นคนวิกลจริต พร้อมตั้งข้อหาไต้ก๋งเรือทั้ง 2 ลำอีกด้วย
       
       วันนี้ (25 เม.ย.) เวลา 02.00 น. พ.ต.ท.ฟุ้ง ชัยนนท์นอก สารวัตรตำรวจน้ำนราธิวาส ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.นัฐพงศ์ ตาแก้ว หัวหน้าชุดสืบสวนตำรวจน้ำนราธิวาส และ ร.ต.ท.อรรถชัย ออมสินสมบูรณ์ ผบ.เรือตรวจการณ์ 518 นำเรือตรวจการณ์ 518 ออกไปลาดตระเวนเพื่อหาเบาะแสเกี่ยวกับการใช้แรงงานประมงอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเข้าข่ายคดีการค้ามนุษย์ในกลุ่มของเรือประมงที่กำลังทำการประมงในทะเลอ่าวไทย บริเวณหน้าน่านน้ำ จ.นราธิวาส
       
       ผลการดำเนินการปรากฏว่า ขณะแล่นเรือตรวจการณ์เข้าใกล้เรือประมง ที.อาร์.เอฟ.1214 และเรือประมง เค.เอ็น.เ อฟ.7157 ซึ่งเป็นเรือประมงอวนลากคู่ ขนาดยาว 80 ฟุต เป็นเรือประมงไทย แต่แจ้งทะเบียนเป็นเรือประเทศมาเลเซีย นายบุญตัน ขติคำตัน อายุ 56 ปีบ้านเลขที่ 116/1 ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน 1 ในจำนวนลูกเรือของเรือประมงที.อาร์.เอฟ. 1214ได้โบกผ้าขาวม้าขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณในการขอความช่วยเหลือพร้อมกับตะโกนขึ้นว่า มีแรงงานถูกหลอกมาขายแรงงานหลายคน
       
       จากนั้น ร.ต.อ.นัฐพงศ์ ตาแก้ว จึงได้ทำการตรวจสอบเรือทั้ง 2 ลำพบว่า ในเรือประมง ที.อาร์.เอฟ.1214 ซึ่งเป็นเรืออวน มีนายบุญเตรียม ดื่มโชค ราษฏร จ.ชัยภูมิ เป็นไต้ก๋ง สอบถามลูกเรือประมงซึ่งมีทั้งสิ้น 15 คน ทราบว่า ในเรือลำนี้มีลูกเรือประมงถูกหลอกมาขายแรงงานรวม 8 คน
       
       ส่วนในเรือประมงเค.เอ็น.เอฟ.7157 ซึ่งเป็นเรือหูในการลากอวนคู่กับเรือประมงที.อาร์.เอฟ. 1214 มีนายวิชัย สร้อยระย้า ราษฏร จ.เพชรบุรี เป็นไต้ก๋ง สอบสวนลูกเรือประมงในเรือลำนี้ซึ่งมี 4 คนทราบว่า ต่างสมัครใจมาทำงานด้วยกันทั้งหมด
       
       ซึ่งหลังจาก ร.ต.อ.นัฐพงศ์ ตาแก้ว ได้คุมตัวนายบุญเตรียม ไต๋กงเรือประมงที.อาร์.เอฟ. 1214 และนายวิชัย ไต้ก๋งเรือประมง เค.เอ็น.เอฟ.7157 พร้อมด้วยเรือประมงของกลาง 2 ลำ และลูกเรือประมงทั้งหมดรวม 19 คนกลับเข้าถึงฝั่งที่ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำนราธิวาส ซึ่งตั้งอยู่ริมตลิ่งของแม่น้ำบางนรา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส พ.ต.ท.ฟุ้งสาร วัตรตำรวจน้ำนราธิวาส ได้แจ้งให้นายอัสซัน ดารามั่น เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ป้องกันและปราบรามการค้ามนุษย์ จ.นราธิวาส มารับตัวลูกเรือประมงที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกขายให้แก่เจ้าของเรือประมงจำนวน 8 คน ไปสอบปากคำเพื่อขยายผลต่อไป

ตำรวจน้ำเมืองนราฯ ช่วย 8 ลูกเรือถูกทารุณ-เสียสติกลางทะเลนาน 5 เดือน
       สำหรับลูกเรือประมงที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกขายให้แก่เจ้าของเรือประมงจำนวน 8 คน ได้แก่
       
       1. นายบุญตัน (ไม่ทราบนามสกุล)
       2. นายเฮง แก้วดอก อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 20 หมู่ 3 ต. บ้านเนิน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์
       3. นายยิ่งยศ มหาปัญญาวงศ์ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 217 หมู่ 3 ต.หนองว้อ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
       4.นายสมศักดิ์ บุญธรรม อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 2/6 หมู่ 5 ต.โคกปี่ฆ้อง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
       5. นายสมบูรณ์ ทุมพันธ์ อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 70 หมู่ 1 ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์
       6. นายศรชัย ศรทอง อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 132 หมู่ 15 ต.ตาลสุม อ.ตาลสุม จ.อุบราชธานี
       7. นายศรี สัญชาติลาว ถูกทุบตีจนกลายเป็นบุคคลวิกลจริตไปแล้ว
       8. นายโซ สัญญาติมอญ อายุ 28 ปี
       
       สอบสวนนายบุญตัน 1 ในลูกเรือ 8 คน ที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกขายให้แก่เจ้าของเรือประมง และเป็นบุคคลที่โบกผ้าขาวม้าส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำในครั้งนี้ให้การว่า ตนซึ่งเดินทางมาจาก จ.ลำพูน และนายเฮงซึ่งมาจาก จ.เพชรบูรณ์เพื่อหางานทำที่ กทม. ขณะกำลังนั่งเล่นกันอยู่ที่สถานีรถไฟหัวลำโพงมีชายคนหนึ่งมาชักชวนให้ดื่มสุราจนเมา
       
       เมื่อสร่างเมาในวันรุ่งขึ้น พบว่า ตนและนายเฮง ต่างอยู่ในเรือประมงที่กำลังแล่นออกจากฝั่ง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราชไปแล้ว เป็นลูกเรือประมงมานาน 5 เดือน ไม่เคยได้ขึ้นฝั่ง และไม่ได้ค่าจ้างด้วย ขณะทำงานถูกไต๋ก๋งทุบตีอย่างทารุณ ล่าสุด นายศรีลูกเรือประมงคนหนึ่งถูกทุบตีที่ศีรษะอย่างแรง จนกลายเป็นโรคประสาทพูดจาไม่รู้เรื่องไปแล้ว 1 คน
       
       ด้าน พ.ต.ท.ฟุ้ง สารวัตรตำรวจน้ำนราธิวาส กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้แจ้งต่อหาต่อนายบุญเตรียม ไต๋ก๋งเรือประมง ที.อาร์.เอฟ.1214 และนายวิชัย ไต้ก๋งเรือประมง เค.เอ็น.เอฟ.7157 คนละ 5 ข้อหา แยกเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.บุคคลต่างด้าว 1 ข้อหา คือ ฐานให้ที่พักพิงแก่บุคคลต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต, ความผิดตาม พ.ร.บ.การเดินเรือ 2 ข้อหา คือทำการประมงโดยไม่มีใบประกาศนียบัตรรับรองความรู้ และไม่มีใบทะเบียนเรือให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และความผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุและโทรคมนาคม อีก 2 ข้อหา คือตั้งสถานีวิทยุโทรคมนาคมในเรือประมงโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหามีและใช้วิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต
       
       นอกจากนี้ พ.ต.ท.ฟุ้ง สารวัตรตำรวจน้ำนราธิวาส ยังได้กล่าวอีกว่า สำหรับลูกเรือประมงในเรือประมงทั้ง 2 ลำ ที่เหลืออีก 11 คน ซึ่งแยกเป็นคนไทย 6 คน, ชาวกัมพูชา 3 คน และชาวพม่าอีก 1 คนนั้น สอบถามแล้วต่างให้การว่า สมัครใจมาทำงานเป็นลูกเรือประมงด้วยกันทั้งหมดจึงได้คุมตัวลูกเรือชาวกัมพูชา 3 คน และชาวพม่าอีก 1 คน ส่ง สภ.เมืองนราธิวาส ดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป
       
       นายอัสซันเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จ.นราธิวาส กล่าวขณะเดินทางมารับตัวลูกเรือประมงผู้เสียหายทั้ง 8 คน เพื่อนำไปพักที่ศูนย์พักเด็กและครอบครัวเพื่อรอให้ทีมงานสหวิชาชีพมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าในขั้นต้นทางศูนย์ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จ.นราธิวาส จะแจ้งข้อหาเพิ่มต่อนายบุญเตรียม ไต๋ก๋งเรือประมง ที.อาร์.เอฟ.1214 และนายวิชัย ไต๋ก๋งเรือประมง เค.เอ็น.เอฟ.7157 ในข้อหาฐานกักขังหน่วงเหนี่ยวลูกเรือประมงทั้ง 8 คน อีกคนละ 1 ข้อหาด้วย

ตำรวจน้ำเมืองนราฯ ช่วย 8 ลูกเรือถูกทารุณ-เสียสติกลางทะเลนาน 5 เดือน
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชาวภูเก็ตร่วมเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ เฉลิมพระเกียรติ “พระบรมฯ”
ภูเก็ตเปิดศูนย์ “เรือยอชต์” ยิ่งใหญ่! เพิ่มความสะดวกนักท่องเที่ยวรับ AEC
แรงงานไทยในมาเลย์แห่ข้ามด่าน อ.เบตง ร่วมฉลอง “ฮารีรายอ” (ชมคลิป)
ทม.กะทู้ ภูเก็ต จัดกิจกรรม “หิ้วปิ่นโต” สร้างความสัมพันธ์ในชุมชน
สุราษฎร์ธานีจัดงาน 99 ปี นามพระราชทานยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำตาปี
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014