หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวเชิงวิเคราะห์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
29 ตุลาคม 2555 10:17 น.

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

เปิดอาชีพแม่บ้านพัทลุงไร้เทียมทานส่งออก “ปลาดุกร้า” ถึงสวิตเซอร์แลนด์

บ้านโงกน้ำ ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ และยังล้าหลังทั้งในด้านการศึกษา และการดำเนินชีวิต ชาวบ้านส่วนใหญ่มีรายได้น้อยจากการทำอาชีพสวนยาง ทำนา ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ และรับจ้าง แต่หลังจากที่ชาวบ้านได้รวมกลุ่มกันทำ และยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้วยการปลูกพืชหลากหลายชนิดในพื้นที่ทั้งไม้ผล ไม้ประดับ ผักสวนครัว และเลี้ยงสัตว์แล้ว
        
       ชาวบ้านรู้จักนำวัตถุดิบที่เหลือใช้ในท้องถิ่นอย่างมูลสัตว์มาทำปุ๋ยชีวภาพเพื่อใช้ในครัวเรือน เป็นการลดต้นทุนการผลิต จนเป็นที่ศึกษาดูงานของหน่วยงานภาครัฐเอกชนต่างๆ ในนามของปราชญ์ชาวบ้านในการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรทฤษฎีใหม่แก่เกษตรกร สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่ของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่มีฐานการเรียนรู้ถึง 17 ฐาน อย่างเช่น การบริหารการจัดการ, กลุ่มออมทรัพย์, การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก, การทำปุ๋ยน้ำอีเอ็ม, ปุ๋ยชีวภาพอัดเม็ด, แก๊สชีวภาพจากมูลสัตว์, การแปรรูปผลผลิตการเกษตร เป็นต้น
       
       สำหรับการทำปลาดุกร้าจากปลาดุกเลี้ยงที่ชาวบ้านเลี้ยงครัวเรือนละ500-800 ตัวในบ่อพลาสติกข้างบ้านนั้น เมื่อเหลือจากการรับทานมาแปรรูปขายสร้างรายได้ และส่งไกลไปขายถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยแบรนด์ของความอร่อย หอมนิ่มน่ากิน ประกอบกับการบรรจุถุงไร้กลิ่นจนเป็นของฝากที่ประทับใจสำหรับผู้รับ
       
       โดยนางเฉลา ด้วงเรือง ประธานกลุ่มผลิตปลาดุกร้าปราชญ์ชาวบ้านโงกน้ำ ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุงว่า กลุ่มชาวบ้านในหมู่บ้านได้ 174 ครัวเรือน ได้ยึดแนวเศรษฐกิจพอเพียงตามเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ และเลี้ยงปลาดุกไว้ข้างบ้านเพื่อไว้รับประทานเอง แต่เมื่อเลี้ยงกันทุกครอบครัว ทำให้มีปลาเป็นจำนวนมาก และพ่อค้าคนกลางก็เข้ามาชื้อกดราคา จึงทำให้ชาวบ้านได้รวมตัว และคิดที่จะทำปลาดุกร้าเพื่อเก็บไว้ขาย และเป็นการถนอมอาหารไว้กินนานๆ และนำไปขายจนเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยว และชาวบ้านทั่วไปที่มีรสชาติอร่อยและ ไร้สารเคมีเจือปน
       
       สำหรับการทำปลาดุกร้านางเฉลาเล่าว่าเริ่มแรกมีส่วนผสมดังนี้
       1.ปลาดุก 5 กิโลกรัม
       2.น้ำตาลทราย 220 กรัม
       3.เกลือ 220 กรัม
       
       วิธีการทำ
       นำปลาใส่กระสอบ และใส่เกลือเพื่อน็อกให้ปลาตาย แล้วตัดหัวควักเอาไส้ออกล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ผสมเกลือ และน้ำตาล ยัดเกลือที่ผสมแล้วในท้องปลา คลุกตัวปลาใส่โอ่งเคลือบทิ้งไว้ 2 คืน แล้วนำตากแดดประมาณ 3 วัน ก่อนนำมาห่อด้วยกระดาษซับน้ำน้ำมันปลาใส่ถังพลาสติกมีฝาเกลียว ปิดให้มิดชิดทิ้งไว้ 2 คืน แกะกระดาษออกตากแดดครั้งที่ 2 ประมาณ 2 วันปลาห่อกระดาษเหมือนเดิม เก็บไว้ในถังพลาสติก หมักไว้ 2 คืน ตากแดดอีก 5 ชั่วโมง เก็บไว้ในถัง 2 คืน แล้วนำมาแพกถุงสุญญากาศสามารถเก็บไว้ได้ 1 เดือน
       
       นางเฉลายังกล่าวอีกว่า ถ้าหากเรานำตากแดดตามระยะเวลาจะทำให้มีกลิ่นหอมปลาสด ตัวแข็งดี และสามารถทำเป็นอาชีพเสริมสำหรับคนที่เลี้ยงปลาดุก และขายปลาสดในราคาไม่ดีได้ โดยปัจจุบัน ปลาดุกร้าของกลุ่มได้ส่งขายไปไกลถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วยแบรนด์ของความออร่อย และสด
       
       ทั้งนี้ เกษตรกร หรือประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์เรียนรู้ปราชญ์ชาวบ้านบ้านโงกน้ำ หมู่ 8 ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โทรศัพท์ 0-7463-1616 หรือ 08-9297-0859


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ข้อมูลใหม่! แม้ชะลอสัมปทานปิโตรเลียม แต่แผนดันไทยสู่ “ศูนย์กลางพลังงานโลก” เพื่อให้ “ปตท.” ใหญ่คับฟ้าไม่มีแตะเบรก
“สุเมศ บินระหีม” เจ้าทฤษฎีทำนาขวางสนามกอล์ฟบนเกาะงามกลางทะเลอันดามันที่กระบี่
เตะหมูเข้าปากสุนัข..อีกแว้ววว..?! “บิ๊กป้อม” อาสาขี่ 5 เสือ ฉุดยางโลละ 80
วิธีคิดแบบ “กลัวลูกลำบาก” ผลักคนรุ่นใหม่หลั่งไหลออกจากหมู่บ้าน “ทับคริสต์”
มุมโรแมนติกของนักอนุรักษ์ “บังหลี” คนปลูกป่าริมฝั่งอันดามัน


จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015