หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ข่าวการเมือง
 

“ปานเทพ-ยะใส” ชี้คุณูปการ อพส.เป็นบทเรียนเคลื่อนมวลชนครั้งหน้า

ดูวีดีโอประกอบจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
27 พฤศจิกายน 2555 03:04 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“ปานเทพ-ยะใส” ชี้คุณูปการ อพส.เป็นบทเรียนเคลื่อนมวลชนครั้งหน้า

“ปานเทพ-ยะใส” ชี้คุณูปการ อพส.เป็นบทเรียนเคลื่อนมวลชนครั้งหน้า

“ปานเทพ” ชี้คุณูปการ อพส.เป็นบทเรียนในการรับมือกับรัฐบาลอำมหิต หากต้องเคลื่อนมวลชนคราวหน้า ย้ำ พธม.เดินหน้าสู้ประเด็นที่เป็นประโยชน์ต่อคนทั้งชาติ ไม่มีสี ไม่มีขั้ว เชื่อปีหน้าชาวบ้านเริ่มตาสว่างจากพิษนโยบายรัฐบาล และจะนำไปสู่การปฏิรูปได้จริง “ยะใส” ระบุต้องเลิกคิดพึ่งทหารเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ เพราะภาคประชาชนก่อรูปสร้างอำนาจขึ้นเองได้
       

       วันที่ 26 พ.ย. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV ดำเนินรายการโดยนายเติมศักดิ์ จารุปราณ
       
       โดยนายปานเทพกล่าวว่า คุณูปการขององค์การพิทักษ์สยาม คือ เป็นต้นแบบว่าการชุมนุมข้างหน้าต้องรับมืออย่างไรภายใต้รัฐบาลชุดนี้ที่ลุแก่อำนาจ นี่คือบทเรียนที่มีความสำคัญ ครั้งนี้ดูเหมือนรัฐบาลจะชนะในทางยุทธวิธี แต่ก็เพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่ในอนาคตการภาคประชาชนคงไม่ย่ำอยู่กับที่ แล้วยังไม่นับกระบวนการยุติธรรมที่ต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อพิสูจน์ความจริง
       
       ประการถัดมา การเปิดคลิปทักษิณจาบจ้วงเบื้องสูง เกิดคำถามต่อไปว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรกับเรื่องนี้ รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ด้วย เพราะครั้งหนึ่งกองทัพเคยฟ้องดำเนินคดีต่อนายสนธิ ที่เอาคำพูดของดา ตอร์ปิโด มาปราศรัย แล้วคราวนี้จะทำอย่างไร นี่คือหมากที่องค์การพิทักษ์สยามได้วางไว้
       
       และที่สำคัญคือการยุติชุมนุม แม้หลายคนไม่พอใจ ตนถือว่าการชุมนุมปลุกระดมยากแล้ว แต่การยุติการชุมนุมยากกว่า แต่ต้องยอมทำเพื่อรักษาชีวิตพี่น้องเอาไว้ นี่คือความงดงามของการชุมนุมมากกว่าชนะแต่สูญเสียมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น
       
       ทั้งนี้ตนเสียดายบทบาทของ พล.อ.บุญเลิศ ที่ประกาศลาออกจากประธานองค์การพิทักษ์สยามเร็วเกินไป เพราะน้อยคนที่จะสามารถรวมคนได้จำนวนมากขนาดนี้
       
       นายปานเทพกล่าวต่อว่า เงื่อนไขการชุมนุมของพันธมิตรฯ ยังคงเดิม คือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอำนาจของสถาบันกษัตริย์ และการล้างผิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และหัวข้อที่สาม คือ การปฏิรูปประเทศ ซึ่งเราจะเดินหน้าในประเด็นที่ประชาชนได้ประโยชน์ทั้งประเทศ แล้วเดิมพันว่าเป็นประเด็นที่นักการเมืองไม่เอา มันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หรือไม่ จากเดิมสู้กันไปมาระหว่างเอาทักษิณกับไม่เอาทักษิณ ไม่จบไม่สิ้น แต่ถ้ามาเป็นเรื่องผลประโยชน์ของคนทั้งชาติ กับนักการเมืองไม่กี่ร้อยคน สถานการณ์จะเปลี่ยนเลย เช่น การต่อสู้เรื่องปิโตรเลียม ให้ประชาชนใช้น้ำมันได้ถูก ทุกสีทุกกลุ่มได้ประโยชน์ แล้วใครจะไม่เอา แล้วถ้าประชาชนเห็นพ้องต้องกันว่ามันไม่ใช่เรื่องสี เรื่องขั้วอำนาจ แต่เป็นการช่วงชิงผลประโชน์จากนักการเมืองมาเป็นของประชาชน แล้วถ้านักการเมืองยอมให้คืนกลับมา มันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่ถ้านักการเมืองขัดขืน เขาก็อาจอยู่ไม่ได้ ฉะนั้นนักการเมืองก็ต้องปรับปรุงตัวเอง เพราะประชาชนตื่นรู้แล้ว หรือหากเกิดการปฏิวัติ ก็ต้องมองว่าประชาชนคาดหวังอะไร ไม่เช่นนั้นคณะปฏิวัติก็อาจอยู่ไม่ได้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นการชูประเด็นผลประโยชน์ของคนทั้งประเทศชาติจะเป็นผลดี
       
       มีคำถามว่าประชาชนถูกประชานิยมครอบงำอย่างนี้ เมื่อไหร่จะตื่นรู้ ที่จริงอีกไม่นาน ปีหน้าเป็นต้นไป ทั้งเรื่องจำนำข้าว หนี้สาธารณะ การขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติ คำพิพากษาศาลโลกเรื่องประสาทพระวิหาร สิ่งเหล่านี้จะสุกงอมด้วยสถานการณ์ รวมถึงคำไต่สวนการเสียชีวิตของเสื้อแดง ทหารจะยอมทนอยู่ในภาวะที่ผู้บังคับบัญชาไม่สามารถปกป้องพวกเขาได้หรือ
       
       นายปานเทพยังกล่าวด้วยว่า ต้องเลิกคาดหวังว่าทหารจะเป็นตัวแปรให้เกิดการปฏิวัติ ตราบใดที่ทหารยังมีความคิดที่ล้าหลังไม่มีทางเกิดได้ เพราะแม้แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีทหารที่คิดฉวยโอกาสรอประชาชนสองฝ่ายตีกันแล้วจัดการทั้งคู่ โดยมองว่าทั้งคู่คือตัวปัญหา ฉะนั้นประชาชนต้องเกาะรวมตัวกัน เพื่อช่วงชิงผลประโยชน์จากนักการเมืองมาเป็นของประชาชน ทหารไม่อยู่ในเงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงประเทศแล้ว นอกเสียจากว่ากองทัพจะมีจิตสำนึกเชิงปฏิรูปอย่างแท้จริง
       
       ด้านนายสุริยะใสกล่าวว่า บทเรียนจากเหตุการณ์ 24 พ.ย. การที่ออกแบบว่าต้องจบในวันเดียว แล้วต้องมาเป็นล้านคน เป็นการผูกมัดตัวเอง การเคลื่อนไหวมวลชนควรมีความยืดหยุ่น อันนี้เป็นบทเรียนของนักเคลื่อนไหวทุกคน
       
       นอกจากนี้ การมีเวลาที่สั้นในการอธิบายกับมวลชนที่จะมา บางคนยังถามเลยว่ามาแล้วอย่างไร ชนะแล้วจะไปอย่างไรต่อ เพราะพี่น้องที่ออกมาต้องดูว่าพลังชี้ขาดจริงๆ อยู่ที่ใคร ที่มวลชนหรือทหาร
       
       อีกเรื่องคือสันติอหิงสากับการต่อสู้ทางการเมือง แม้ว่ามีพวกฮาร์ดคอร์ที่อยากลุย แต่รอบนี้เท่าที่ตนได้สอบถามพรรคพวกในการชุมนุม ค่อนข้างเป็นเอกภาพมากในการยุติการชุมนุม ไม่มีใครคัดค้านเลย มันถึงได้พิสูจน์ว่าเวลาพูดว่าสันติอหิงสา ไม่ใช่แค่พูดให้ดูดี แต่ยึดเป็นหลักสำคัญจริงๆ ซึ่งเหตุการณ์ในวันนั้นถ้าประชาชนตอบโต้ก็ไม่ชนะ อาจสูญเสียมากเกินความจำเป็น มีคนตายจะชนะจริงหรือ ถ้าชนะแค่ชั่วข้ามคืนอย่าทำเลย
       
       ประเด็นต่อมาคือ คลิปจาบจ้วงสถาบันฯ ที่เปิดบนเวที ทั้ง ผบ.ทบ. ร.ต.อ.เฉลิม และอพส.จะเคลื่อนไหวประเด็นนี้ต่อหรือไม่ ที่สำคัญรอบนี้ได้เห็นหน้าตัดของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ว่ามีจิตใจอำมหิต แสดงว่าการชุมนุมในอนาคต รัฐบาลพร้อมที่จะรุนแรงกับประชาชนทุกเมื่อ
       
       นายสุริยะใสกล่าวต่อว่า การลุกขึ้นสู้ของประชาชนไม่มีแพ้ ชนะตั้งแต่ออกจากบ้านแล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่สงครามครั้งสุดท้าย แต่เป็นแค่ศึกๆหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้ทำให้ได้เห็นการเมืองไทยแบบจริงๆ ที่ไม่ใช่การจัดฉากอย่างที่ผ่านมา เห็นว่ามีการคอร์รัปชัน มีการล้มเจ้า และได้วางโจทย์ให้คิดกันว่าจะทำอย่างไรต่อ
       
       นายสุริยะใสกล่าวด้วยว่า โจทย์ใหญ่ของพันธมิตรฯคือการสู้ครั้งนี้ไม่ใช่สู้กับระบอบทักษิณเท่านั้น แต่เอาประเทศเป็นตัวตั้ง จะสามารถดึงคนกลางๆ ที่เดือดร้อนจากนโยบายรัฐบาลมาร่วมได้ เป็นโอกาสขยายพลังได้มากขึ้น ถ้าตั้งโจทย์ดี จะไม่ต้องเหนื่อยเท่าเดิม เพราะแนวร่วมขยายเพิ่ม
       
       ส่วนกรณีที่มองกันว่ากองทัพเป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ถ้าเป็นโครงสร้างการต่อสู้แบบเก่า ตนเห็นด้วย แต่ถ้าโจทย์ไกลกว่านั้น ต้องเลิกวิธีคิดว่าต้องมีกองทัพมาหนุน และต้องให้เห็นด้วยซ้ำว่าภาคประชาชนก่อรูปสร้างอำนาจตัวเองขึ้นมาด้วยเหตุ ด้วยผล ด้วยข้อเท็จจริง และถ้ากองทัพก้าวหน้าด้วยตัวเองก็จะออกมาเองเมื่อเห็นว่าบ้านเมืองวิกฤตแล้ว โดยที่ประชาชนไม่ต้องไปตายให้เขาเห็นถึงจะออกมา อีกทั้งปรากฏการณ์เสธ.อ้ายก็ได้ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ แล้วว่าทหารออกมาจะเกิดการเปลี่ยนแปลง


ข่าวล่าสุด ในหมวด
"วีระกานต์"แนะ กมธ.ต้อง ร่าง รธน.อย่างไม่มีอคติ จะสร้างความปรองดองได้
ชาวบางปิ้งร้องนายกฯ ถูกเจ้าของที่ดินใหม่ไล่ที่อยู่อาศัย
ปธ.ป.ป.ช.คาดลงมติฟัน "ปู" ผิดจำนำข้าวปีหน้า แต่คดี ส.ส.แก้รธน.สิ้นปีรู้ แย้มมีฟันเสียบบัตรแทน
“บิ๊กป้อม” โยน “บิ๊กต๊อก” ฟันหมิ่นสถาบัน ตั้ง 2 ชุดดูค้ามนุษย์-ขอทาน พร้อมช่วยแรงงานโดนหลอก
“ป๋าเปรม” ปลุกสำนึกยืดอกต้านคนโกง จี้เร่งลงโทษให้หนัก ติงเมินเฉยไม่รักชาติ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 20 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 29 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากจะรู้จังเลยว่าทักษิณเวลาตายจะตายอย่างไร
จะคอยดู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ย้อนรอยเลียนแบบเสื้อแดงเลย
จัดชุมนุมรำลึกทุกเหตุการณ์ที่ปะทะกับตำรวย ทุกเดือน
เสื้อแดงมั่ง เรามั่ง. ดูสิ. มันจะอยู่เป็นสุขไม้
พอยกกำลังพลมา เราก็ยกเลิก สักอาทิตย์นึง เอาใหม่
เกมส์โปลิสจับขโมยไง
จัดหนักจุดน้ำค้าง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยอย่างยิ่ง เราต้องเก็บข้อมูลต่างๆมาสรุปเป็นบทเรียน เพื่อให้รบร้อย ชนะร้อยครั้ง
คนไทยไม่ขายชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่อไปครั้งหน้าเราต้องมีหน่วยพิฆาตสไนเปอร์
007
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปล่อยให้มันโกง กิน กันให้สุดๆไปเลย จนมันมีผลกระทบกะไอ้รากหญ้าทั้งแผ่นดิน แค่นี้พวกเราก็นั่งกระดิกทีนดูมันกัดกันเอง (เหมือนบ่งหนองตอนฝีสุกนั้นแหละ เราอารจจ็บบ้างแต่แล้วฝีก็จะหาย)
รอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพื่อไทยก็ไม่รับ ประชาธิปัตย์ก็ไม่เอา พรรคการเมืองตัวเลือกที่สามก็ไม่มี มันจะปฎิรูปประเทศให้ดีขึ้นยังไงครับ ถ้าทหารออกมาเป็นประธานในการปฎิรูปก็จะออกมาแบบขิงแก่ จะทำอะไรก็กล้าๆกลัวๆอย่างที่เห็นเป็นบทเรียนมาแล้ว
หดหู่จังประเทศเรา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไหนบอกว่า รักประชาธิปไตย ด้วยการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมทุกรูปแบบ อย่างหน้าด้าน ๆ ด้วยอำนาจรัฐ เช่น ใช้อำนาจรัฐข่มขู่ สกัดกั้นประชาชนต่างจังหวัดไม่ให้มาชุมนุม ทุกด่านเยอะมาก รถเป็นร้อย ๆ คันที่เข้าไม่ได้

เมื่อคืนท่านได้ชมรายการสดจากรัฐสภาหรือเปล่า โกงทุกเม็ด โกงทุกกิโล ใช้เงินงบประมาณผูกขาด การรับซื้อแล้วทำให้พืชผลเน่าเสีย แล้วยังติดหนี้ประชาชน ไม่ยอมจ่าย โกงงบประมาณรัฐแล้วยังไปรีดเอาเงินฝากจาก ธกส. มาโกง อีกต่อหนึ่ง
มันโกงซ้ำโกงซ้อน ทำตลาดเกษตรพืชผล พินาจ เพื่อเอาเงินใส่กระเป๋า อย่างหน้าด้าน ๆ
ไม่นึกว่า กิติรัต จะเลวได้ใจ ชั่วได้ทั้งรัฐบาล ถึงเพียงนี้
แบบนี้ความผิดมันชัดแจ้งแดงแจ่ ไม่ต้องไม่ไว้วางใจหรอก ต้องถอดถอนขับไล่ออกจากอำนาจรัฐ เพราะใช้อำนาจรัฐโกงกิน ทำชั่วทุกรูปแบบ
ประชาธิปัตย์ ต้องถอดถอน ร่วมกับ สว.ทั้งหลาย
รัฐบาลชินคอร์ป สุดชั่ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากเรียนทุกท่านว่า วันนี้กับวันนั้นๆ ในอดีต ไม่เหมือนกันอีกต่อไปแล้วน่ะครับ ประชาชนไม่เหมือนเดิมแล้วน่ะครับ

นี่ถ้าอาจารย์ปานเทพ กับคณะทำงานทุกท่าน สามารถจับตัวเลขของกระแสการตื่นตัว การมีส่วนร่วมมากขึ้น การรับรู้เรื่องราวของการบ้านการเมืองของประชาชน ในรูปแบบต่างๆ ได้ อาจารย์จะรู้ยิ่งขึ้นจากเดิมไปอีกแน่นอนว่ามัน คือของจริง มันใช่! และมันคือสัญญาณดี ที่เกิดขึ้นแล้วจริง

การขับไล่คนเลว เดินออกไปจากระบบ มันไม่ใช่ประเด็นพระเอกอีกต่อไป หากแต่ความเป็นประชาชนในประเทศนี้ต่างหากครับ ที่มันมีตัวตนอยู่จริง และกำลังเพิ่มพลังความคิด จิตใจมากยิ่งขึ้นๆ ทุกวันคืน

นี่ถ้าอาจารย์มีเพื่่อนที่ทำ TQM เก่งๆ หรือเพื่อนที่เป็นอาจจารย์ญี่ปุ่นเก่งๆ เรื่อง TQM หรือ QC เขามีวิธีคิดในการจับตัวเลข ในการเก็บข้อมูล แม้แต่เรื่อง Emotion ที่คิดว่าเก็บตัวเราเอามาวิเคราะห์ไม่ได้ เขายังสามารถทำได้เลยครับ

เราเหล่าประชาชนไทย เรากำลังเดินไปข้างหน้าด้วยกัน และมั่นคงมากขึ้นครับ และไอ้พวกคนเลวทั้งหลาย มันกำลังถูกทิ้งไว้ข้างหลัง โดยมันไม่ทันรู้ตัว ด้วยซ้ำ!

ขอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จงทรงพระเจริญ
ขอองค์สมเด็จพระสังฆราช ทรงมีพระสุขอนามัยแข็งแรง และเป็นที่พึ่งทางจิตวิญญาณ สำหรับพวกเราไปตลอดกาลนาน
ขอให้ประชาชน ประเทศไทย สังคมไทย เข้มแข็ง แข็งแรง และเจริญเติบโตไปด้วยความดีงาม มั่นคงยั่งยืน ต่อๆ ไปครับ
choayoxx1@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นทหารแล้วyetคุณปรู ผิดตรงไหน แว๊ดๆๆๆๆ ไอ้นักข่าว แว๊ดๆๆๆ
ประเยท จันส่องหมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...ใช่แล้วครับ..ทหารมีไว้ให้เปลืองภาษีและเสียข้าวสุกเท่านั้นเอง...เอาเข้าจริงๆๆชาวบ้านก็ต้องดูแลตัวเอง...แล้วจะมีพวกเชี่ย ตำลวยกะทหารหัวครวญไว้ทำไม...
มงคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คราหน้าถ้ามีการชุนนุมให้ ผู้ชุนนุมเตรียมถุงบบรรจุขี้มาคนหละถุง ถ้าพวกมันขวางยิงแก็สน้ำตาก็โยนถุงขี้ใส่เลยไม่ต้องไปดันกับมัน ต่างจังหวัด เตรียมเรือใบ กทุกระยะเวลามันขนตำรวจลงมา ดูซิว่าทุกระยะทางที่รถมันวิ่งจธโดนเีือใบตลอดทาง
tomy@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จากประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ผมไม่เห็นเคยเจอว่าทหารจะทำเพื่อประชาชนเลยครับ

มีแต่ออกมาเข่นฆ่าประชาชน ตามคำสั่งของ

นายทหาร ที่เห็นแก่เงิน และ อำนาจ

ทำตามคำสั่งนักการเมือง

ไม่เชื่อไปหาดู

ผมเลิกหวังกับทหารตั้งแต่ พฤษภาทมิฬ แล้วครับ
ทหารก็คนครับ ศักดิ์ศรีซื้อได้ครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +44 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาจารย์ปานเทพท่านฉลาด พลิกวิกฤติเป็นโอกาสเสมอ ท่านเข้าใจมวลชนได้ดี ผิดกับเสธอ้าย ท่านขาดประสบการณ์เรื่องการทำม็อบ อีกอย่างท่านพูดไม่เก่ง ครั้งที่ผ่านมา ท่านได้บุคคลิกของทหารและความหวังของประชาชนบวกกัน แม้ท่านประกาศยุติการต่อสู้ เพื่อรักษามวลชน แต่มวลชนส่วนใหญ่ร่วมทั้งพี่น้องพธมที่เฝ้าดูอยู่ก็แทบหัวใจสลาย แต่ก็เข้าใจ เพราะสถาณการณ์มันเลวร้าย ตำรวจมันชั่วเกินจิตนาการ เสธอ้ายท่านคงสับสนโกรธแค้นน้อยใจเลยทำอะไรพูดอะไรไม่ทันคิด พูดออกไปตรงๆ ประกาศเลิกเป็นแกนนำ แต่จริงๆท่านยังไม่สมควรลาออกจากตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น ก็อยู่มันต่อไป เพราะอย่างน้อยท่านได้ประกาศถวายหัวกับพระเจ้าอยู่หัวแล้ว
จริงๆแล้วหากท่านเสธอ้ายยังเป็นแกนนำอยู่ต่อไป ท่านควรจี้เรื่องทักษิณหมิ่นนายหลวง จี้ไปที่กองทัพ ทำให้เป็นข่าว จี้ไปที่รัฐบาล จี้ไปที่ตำรวจ เอาให้หนักๆ ให้คนเหล่านั้นมีคำตอบให้ได้ และคำตอบต้องสู่สังคมให้รับรู้ น่าจะได้ผลดีพอสมควร โดยเฉพาะกองทัพแลไกลังพลทั้งหมดว่าจะทำอย่างไร เพราะนั้นคือหน้าที่สำคัญ ตำรวจเองก็ต้องรับผิดชอบกับการออกมาหมิ่นนายหลวงของทักษิณ แจ้งความดำเนินคดี เพราะให้มีคดีกับตำรวจ ฟ้องมันทุกเรื่องที่มีโอกาส ดีกว่าหลบหนีหน้าไป ให้มันตามรังแก และทำให้มันได้ใจมากขึ้น
การจัดการชุมนุมครั้งหน้าหากฟ้าประทานกระสุนเข้าไปที่หัวคำรณวิทย์ ก็จะเป็นประดยชน์แก่บ้านเมือง เพราะไอ้คนนี้มันอันตรายต่อประเทศชาติและประชาชน การชุมนุมก็จะง่ายขึ้น นายตำรวจระดับใหญ่ๆ จำเป็นต้องมีกระสุนเข้าไปในหัวเพื่อยุติบทบาทแบบเสธแดง เพราะคนพวกนี้เลือกข้างแล้ว ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงไว้ในประเทศอีกต่อไป
ประเทศมันถึงจุดนี้แล้วเสธแดงตายได้ คำรณวิทย์อดุย์ก็ตายได้เช่นกัน ผู้มีอำนาจควรได้คิดเพราะนี้เป็นเรื่องของบ้านเมือง การใช้วิธสันติอหิงสาต่อไปคงลำบากขึ้น แม้เราจะใช้ดาวกระจาย แต่ที่ตั้งหลักก็ต้องมีและจะถูกทำลายได้ง่ายเช่นกัน เพราะตำรวจมันไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น
แต่อย่างหนึ่งก็คือเราไม่ควรที่จะปะทะอีกต่อไป มันมาเราหลบ มันหยุดเราเดิน เพื่อจะได้ไม่ต้องเจ็บตัว สถานที่เราจะไปยึดเพื่อต่อรองมีเยอะ ตำรวจมันไม่สามารถยึดได้หมด
เรื่องของทหารก็เช่นกัน เราแทบไม่ต้องไปคาดหวังอะไร เพราะไม่มีอะไรให้หวัง ทหารก็เป็นแค่จินตนการในด้านดีเท่านั้น แต่จริงๆมันก็ไม่มีความหมายอะไร ไม่มีใครที่จะกล้าทำเพื่อประเทศชาติ เพราะห่วงอนาคตของตนเองมากกว่า ความกล้าหาญของทหารไทยมันมีแค่เรื่องเล่าเท่านั้น เรื่องจริงไม่มี ขี้ขลาดตาขาว เห้นแก่ประโยชน์โดยเฉพาะทหารผู้ใหญ่ รบที่ไหนก็แพ้ที่นั้น เก่งแต่โกงงบประมาณ จัดซื้ออาวุธ แล้วก็เลียนักการเมือง มันมีแค่นั้นจริงๆ หากเทียบกับตำรวจแล้วสุ้กันไม่ได้ เราจึงเห็นกองทัพที่ไร้น้ำยาแบบุกวันนี้ ผู้นำทหารเดินตามตูดนักการเมือง มากกว่าที่จะค้ำบังลังค์หรือปกป้องประเทศ เรียกว่าทั้งทหารตำรวจ มันเป็นแค่ซากเครื่องแบบที่เกาะกินประเทศ เกาะกินเงินภาษีของประชาชนเท่านั้นเอง ไม่ได้ดูถูก แต่เรื่องจริงมันเป็นเช่นนั้น ประเทศเราถึงตกต่ำขนาดนี้ แม้แต่เขมรมันก็ยังดูถูกเหยียดหยาม และแย่งชิงผลประโยชน์อย่างหน้าด้านๆ ไม่รู้สึกเกรงกลัวสักนิด เรื่องนี้เราคงโทษฮุนเซนไม่ได้ เพราะอย่างน้อยมันก็ทำเพื่อประเทศของมัน มันไม่กลัวอเมริกา มันไม่เคยกลัวนานาประเทศที่ผิดกับบ้านเรา ดูแล้วเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ
การรุกฮือของประชาชนที่อาจารย์ปานว่า จะจริงหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะคนไทยยอมจำนนมีมาก ไม่ว่าบ้านเมืองจะเสื่อมสลาย ของแพงขนาดไหน พวกเขาก็น่าจะอดทนต่อไปได้อย่างประหลาด หรือไม่ประเทศก็สูญเสียเหลือแต่หนี้ไว้ให้ประชาชน
เชื่อว่าความหวังของพี่น้องพธมก็คือหยุดนักการเมืองชั่ว ก่อนที่ประเทสจะไปถึงจุดนั้น ก็คือไม่เหลืออะไร การออกมาของประชาชนผู้ตื่นรู้ก็คงด้วยเหตุนี้ เพราะทุกคนที่ยอมตายยอมเจ็บ ก็ต้องการรักษาสมบัติของชาติก่อนที่จะไม่มีอะไรเหลือ เพื่อลูกหลานสืบต่อไป
~@@ศรีเปียก@@~
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลชุดนี้ยิ่งกว่าปฏิวัติเสียอีก
เสื้อแดงลอบกัด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คราวหน้าไม่ต้องเคลื่อนมวลชล ใช้แผนดาวกระจายจัดม๊อบมันทุกจังหวัด มาหน้าศาลากลาง แล้วโฟน จอยักษ์มาที่ศูนย์ม๊อบในกรุง เอาให้รัฐบาลมันประสาทแดร๊กไปเลยเพราะเราไม่ต้องการ่อความเดือดร้อนให้ใคร
หมู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมากัด เอาไม้ฅี เราไม่กัดหมา
Yes.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014