หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวภาคใต้

นักศึกษามุสลิมเผยถูกปลูกฝังแนวคิดให้เกลียดภาครัฐ และทวงคืนรัฐปัตตานี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 เมษายน 2556 19:49 น.

นักศึกษามุสลิมเผยถูกปลูกฝังแนวคิดให้เกลียดภาครัฐ และทวงคืนรัฐปัตตานี

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
นักศึกษามุสลิมเผยถูกปลูกฝังแนวคิดให้เกลียดภาครัฐ และทวงคืนรัฐปัตตานี

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นักศึกษามุสลิมจากชายแดนใต้เผยเยาวชนใน 3 จชต. และ 4 อำเภอชายแดน จ.สงขลา ถูกสอนให้เกลียดชังภาครัฐ และปลูกฝังให้ทวงคืนรัฐปัตตานี พร้อมเสนอแนะให้จัดหลักสูตร “สันติศึกษา” เน้นหนักเรื่องการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม ป้องกันปัญหาเยาวชนหลงผิด
       
       วันนี้ (18 เม.ย.) ที่ห้องประชุมป่าตอง อาคารภูเก็ต มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายวิสุทธิ์ สิงห์ขจรวรกุล สมาชิกสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สปต.) ประเภทผู้ทรงคุณวุฒิ พร้อม นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สมาชิกสภาที่ปรึกษาฯ และ ร.ต.หิรัญ ศิษฎิโกวิท อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้จัดเวทีเสวนาสร้างสันติสุขสู่ชายแดนใต้ ในกลุ่มของนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ซึ่งเป็นนักศึกษาทั้งไทยพุทธ และไทยมุสลิม ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอชายแดน จ.สงขลา เพื่อร่วมแสวงหาแนวทางลดความขัดแย้ง และความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ ของ จ.สงขลา
       
       โดยตัวแทนของนักศึกษามุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอชายแดนสงขลา ได้สะท้อนถึงปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นว่า เนื่องจากเยาวชนได้รับการปลูกฝังแนวคิดจากโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา และสถาบันปอเนาะบางแห่ง โดยเฉพาะผู้บริหารของโรงเรียนที่จบมาจากประเทศมุสลิมในบางประเทศ ให้เกลียดภาครัฐ และให้ทวงคืนรัฐปัตตานีกลับคืนมา ซึ่งเป็นการสร้างแนวร่วมเพื่อต่อต้านอำนาจรัฐ
       
       ทั้งนี้ นักศึกษามุสลิมได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาคือ ให้จัดหลักสูตร “สันติศึกษา” ในเรื่องพหุวัฒนธรรมและการพัฒนาในสถานศึกษา ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาไปจนถึงระดับอุดมศึกษา เพื่อให้เยาวชนเรียนรู้ และมีความเข้าใจในการที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขภายใต้ความแตกต่าง เพื่อลดความขัดแย้งทางความคิด และปลูกฝังในสิ่งที่ผิด ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหาในระยะยาว และป้องกันไม่ให้เยาวชนหลงผิด
 
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
พ่อเมืองนราฯ จ่ายเยียวยาเหยื่อถูกลอบโค่นต้นยาง พร้อมเยี่ยมครอบครัว “แตเมาะ”
รมว.สาธารณสุขลงเยี่ยม รพ.ในภาคใต้ พร้อมรับฟังปัญหาด้านการแพทย์ในพื้นที่
สสจ.ภูเก็ตเก็บเลือด/เสมหะนทท.หลับพบเดินทางผ่านปท.เฝ้าระวังอีโบลาก่อนเสียชีวิต
รักษาการผบช.ภ.8 มั่นใจคดีเกาะต่าตร.ทำถูกต้อง ย้ำภูเก็ตดูแลทุกปัญหาด้านปลอดภัย
ผู้ประกอบการเลี้ยงปลาในกระชังนครศรีฯ โอดปลาตายเกลื่อนเสียหายนับล้านบาท
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 7 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 14 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็บอกแล้วว่าให้สั่งปิดไปให้หมดโรงเรียนปอเนาะหัวคววย มันสอนวิชาอะไรบ่างมีแต่สอนคนให้เป้นโจร หรือไม่ก็ต้องให้อยู่ในระบบของรัฐเลย มีที่ไหนปล่อยให้พวกมันสอนตามอำเภอใจได้มันก็สอนแต่เรื่องชั่วๆ ให้เด็กสิ รัฐแมงก็รู้แต่กลัวทำไม่ไอ้พวกมุสลิมส่วนหน่อยเรื่องมากนักก็ไล่แมงไปมาเลให้หมด หรือยิงแมงทิ้งให้หมด หรืออยากจะให้เป็นแบบพม่าก็ได้ คนไทยทั่งประเทศที่เป้นพุทธสนับสนุนอยู่แล้ว
มุสลิมหัวคววย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ให้ไปอยู่พม่าสักพัก คงเข้าใจได้ว่า
อยู่ไทยนี่ บุญตายห่ะแล้ว
ไม่สำนึกเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก่อนอื่นให้ยอมรับความแตกต่างของวัฒนธรรมและศาสนาก่อน นะ
ไม่ใช่รอให้คนอื่นเค้ายอมให้หมด
ควรจะยอมคนอื่นบ้าง ไม่ใช่ไม่พอใจก้อใช้แต่ความรุนแรง
ทั้งโลกมีความรุนแรงแค่กลุ่มเดียวตอนนี้
คนไทยพลเมืองชั้นสอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ให้สัมมนากันอีก ๑ ล้านครั้งคำตอบก็จะเป็นแบบนี้และเรื่องการปลูกฝังความคิดแบบนี้ทุกคนก็รู้และรู้มานานแล้วเปลืองงบประมานเปล่าๆ ทั้งๆที่รู้มานานแล้วแต่ไม่แก้ให้จริงจังดีแต่พูดเป็นหลักการดีดูเหมือนเป็นผู้รู้อย่างแท้จริงบางคนบอกตนอยู่ในพื้นที่มานับสิบปีหรือบางคนบอกอยู่ตั้งแต่เกิดหรือว่ามันจะเป็นจริงอย่างที่บางคนบอกเลี้ยงไข้เพื่อเงิน+อำนาจและความก้าวหน้าของคนบางคน.. ขอบอกท่านผู้เจริญด้วยปัญญาที่นั่งอยู่บนเวทีสัมมนาทั้งหลาย พวกคุณต้องรู้สาเหตุว่า ทำไมพวกเขาถึงปลุูกฝังความคิดให้เกลียดชังรัฐและทวงคืนรัฐปัตตานีเมื่อถูกปลูกฝังความคิดแล้วพวกเด็กๆเชื่อไหมถ้าเชื่อพวกคุณผู้เจริญด้วยปัญญาจะแก้อย่างไรตรงนี้ต่างหากที่พวกคุณที่นั่งบนเวทีต้องแกถ้าแก้ไม่ได้อย่าขึ้นไปอยู่บนเวทีอายเขา
yeaotalalom99
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยลบรูปคุณคนนี้ทีเถอะครับ
กลัวแกโดนเก็บ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้องมุสลิมคนนี้เปิดใจกว้าง น่าสนับสนุนแนวคิดของเขา และนำไปสู่การปฏิบัติ โดยเฉพาะที่น้องคนนี้แนะนำให้นำเข้าไปสู่สถานศึกษาในการสอนเรื่องพหุวัฒนธรรม เพื่อความเข้าใจซึ่งกันและกัน ยอมรับการอยู่ร่วมกันกับผู้ที่มีวัฒนธรรมต่างกับเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่เกรงว่ากลุ่มปัจจุบันที่มีอิทธิพลทางการศึกษาในชายแดนใต้ อาจขัดขวาง จึงต้องเชิญมาหาทางออกร่วมกันก็จะดี โดยยอมรับเขา เพื่อให้เขายอมรับเรา จึงจะอยู่ร่วมกันได้
prasert981@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมคิดว่าปัญหาทุกวันนี้ไม่จบก็เพราะคล้ายกับหมอรู้สาเหตุของโรคแต่ไม่ยอมรักษาให้หายขาด =หมอเลี้ยงไข้ครับ
เคยอยู่ใต้มาสิบกว่าปี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอขอบคุณ น้องนักศึกษามุสลิมคนนี้ที่พูดได้ตรงประเด็น สาเหตุที่ยังแก้ไม่ตกคือ ปอเนาะบางแห่ง ครูยังสอนให้เกลียดรัฐ มันเพิ่มจำนวนขึ้นทุกๆปี รัฐรู้ทั้งรู้ว่ารากเหง้าปัญหาคือการศึกษา แต่ไม่ยอมทำอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน มาเลย์ รัฐยังควบคุมหลักสูตรและคนสอนของปอเนาะต่างๆได้ แต่ของเราไม่กล้าเข้าไปตรวจสอบ จึงสามารถส่งผ่านความคิดรุ่นต่อรุ่นไม่จบไม่สิ้นไปได้
วอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014