หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ทัศนะ
“อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี”..วีรบุรุษสันติภาพชายแดนใต้
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 สิงหาคม 2556 17:30 น.
        
       โดย...สุไลมาน ปัตตานี
        
       นับเป็นการก่อเหตุอันรุนแรงที่อยู่นอกเหนือความคาดฝัน เมื่อคนร้ายกลุ่มหนึ่งใช้อาวุธปืนสังหาร “นายยะโก๊บ หร่ายมณี” อิหม่ามมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2556 ซึ่งเป็นห้วงแห่งการถือศีลอด และอยู่ในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนประจำปีนี้ นำมาซึ่งความรู้สึกเศร้าสลดให้แก่คนไทยทั้งประเทศ  โดยเฉพาะชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างมาก แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ส่วนราชการทั้งหลาย เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลอันเป็นที่เคารพรัก และนับถือของคนทั่วไปในพื้นที่ และนับเป็นการสูญเสียบุคคลที่ทรงคุณค่า และสำคัญคนหนึ่งของประเทศ
        
       นายยะโก๊บ หร่ายมณี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/8 หมู่ 3 ตำบลบานา อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ได้รับการคัดเลือก และแต่งตั้งเป็นอิหม่ามมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานีคนปัจจุบัน ตลอดชีวิตที่ผ่านมา อิหม่ามยะโก๊บ นอกจากจะทำหน้าที่อิหม่ามประจำมัสยิดแล้ว ยังได้ทำหน้าที่สอนศาสนาให้ความรู้แก่ชาวมุสลิมทั่วไป อีกทั้งยังเป็นผู้นำครอบครัวที่เป็นแบบอย่าง
        
       นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นบุคคลที่อุทิศตนช่วยเหลือสังคม และให้ความร่วมมือกับส่วนราชการหลายด้าน ซึ่งเห็นได้จากการได้รับประกาศเกียรติคุณ และรางวัลอันมากมาย เช่น โล่รางวัลผู้ทำ คุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรมด้านศาสนาระดับประเทศ รางวัลพระราชทานผู้ทำคุณประโยชน์ต่อศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายใต้ รางวัลพระราชทานผู้ดำเนินรายการวิทยุดีเด่นของสมาคมนักวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย รางวัลพระราชทานโครงการคัดเลือกผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ สาขาการพัฒนาสังคมและทรัพยากรมนุษย์ และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย
        
       และที่สำคัญ คือ ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้แทนประเทศไทยในการสร้างความเข้าใจสถานการณ์ความไม่สงบแก่คณะขององค์กรมุสลิมต่างๆ ของโลก
        
       ส่วนตำแหน่งอันสำคัญในปัจจุบันคือ อิหม่ามมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นมัสยิดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั้งใน และต่างประเทศ โดยเฉพาะในห้วงรอมฎอนปีนี้ มัสยิดแห่งนี้ได้รับการกล่าวขวัญไปทั่วโลกในด้านการเป็นสถานที่ที่มีมุสลิมมาร่วมปฏิบัติศาสนกิจเป็นจำนวนมากแห่งหนึ่งของโลก แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงจากเหตุความไม่สงบก็ตาม
        
       อิหม่ามยะโก๊บ เป็นผู้นำศาสนาที่ยึดมั่นในหลักการอันถูกต้อง ซึ่งไม่เห็นด้วย และต่อต้านการก่อเหตุรุนแรงอย่างเปิดเผย และกล้าหาญตลอดมา ก่อนหน้านี้ ก็มีกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธสงครามกราดยิงขณะที่ท่านขับรถยนต์พร้อมลูกสาวกลับจากมัสยิด ทำให้ได้รับบาดเจ็บมาแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2554 แต่ท่านอิหม่าม ยังคงยืนหยัดในการทำหน้าที่อย่างไม่หวั่นไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้วงรอมฎอนปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่กลุ่มก่อเหตุพยายามบิดเบือนหลักการ และหลอกลวงให้ผู้หลงผิดให้ก่อเหตุโดยอ้างว่าจะได้รับผลบุญมากขึ้น
        
       ท่านอิหม่าม ได้พยายามชี้แจงหลักการ และความจริงเพื่อหักล้างประเด็นดังกล่าวอย่างแข็งขัน จะเห็นได้จากการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า แท้จริงแล้ว เดือนรอมฎอนนอกจากพระเจ้าตอบแทนการทำความดีเป็นทวีคูณแล้ว ผู้ทำความผิดพระเจ้าก็จะลงโทษเป็นทวีคูณเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจอันถูกต้องโดยทั่วกัน นอกจากนี้ ยังได้ย้ำเตือนครั้งแล้วครั้งเล่าก่อนการละหมาดตะรอเวี๊ยะห์ในแต่ละวัน จนกระทั่งถูกกลุ่มก่อเหตุอาศัยจังหวะลงมือสังหารอีกครั้ง จนเสียชีวิตในช่วงเย็นระหว่างนำครอบครัวซื้อหาอาหารสำหรับบริโภค
        
       จากการพิสูจน์หลักฐานวัตถุพยาน ซึ่งคนร้ายได้ใช้เป็นอาวุธในการก่อเหตุครั้งนี้ พบว่า เป็นอาวุธปืนขนาด .38 ซึ่งเป็นขนาดเดียวกันกับที่ใช้ก่อเหตุอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีตั้งแต่ปี 2547 จนปัจจุบันนับจำนวนครั้งไม่ถ้วน ส่วนเหตุการณ์การลอบยิงครั้งแรกกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนเอชเค 33 กระบอกเดียวกันกับที่ใช้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ 23 บริเวณสะพานตะลุโบ๊ะ เสียชีวิต 1 นาย เมื่อเดือนมกราคม 2556 และล่าสุด อาวุธปืนกระบอกดังกล่าวถูกนำมาก่อเหตุอีกครั้ง ด้วยการลอบยิงชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต จำนวน 6 ศพ ในพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี เมื่อเดือนพฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา
        
       เมื่อพิจารณาร่วมกันกับการทำหน้าที่ของท่านอิหม่าม ซึ่งส่งผลเสียต่อกลุ่มก่อเหตุมาอย่างต่อเนื่องแล้ว จึงเป็นสิ่งยืนยันได้ว่า เหตุการณ์สังหารท่านอิหม่ามครั้งนี้ เป็นการกระทำของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงอย่างไม่ต้องสงสัย
        
       อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปีนี้สถานการณ์ความรุนแรงยังคงเกิดขึ้นโดยทั่วไป และยังตกเป็นข่าวอยู่เช่นเดิม แต่นับได้ว่ารอมฎอนในจังหวัดปัตตานีมีความคึกคักมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา มีสำนักข่าวทั้งใน และต่างประเทศมารายงานข่าวการปฏิบัติศาสนกิจของมุสลิมในพื้นที่แห่งนี้ ควบคู่กับการรายงานสถานการณ์ พร้อมการให้สัมภาษณ์ของท่านอิหม่ามเผยแพร่ไปทั่วโลกพร้อมๆ กัน และถือได้ว่ากิจการด้านศาสนาอิสลาม ซึ่งนำโดยท่านอิหม่ามยะโก๊บ ร่วมกับอิสลามิกชนในจังหวัดปัตตานี ทำให้ศาสนาอิสลามถูกเชิดชูให้สูงส่ง ตามพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้าอย่างน่ายินดี
        
       โดยก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรีพร้อมข้าราชการมาให้กำลังใจแก่ประชาชน และร่วมพิธีละศีลอด ณ มัสยิดแห่งนี้ และหลังจากนั้น คณะอื่นๆ รวมทั้งสื่อมวลชนได้หลั่งไหลมา ณ สถานที่แห่งนี้ ทำให้ถนนทุกสาย และผู้คนที่ต้องการเห็นสันติภาพต่างมุ่งสู่ถนนสายนี้ และเพราะสิ่งนี้เองจึงทำให้เกิดความคิดไปสู่การตั้งถนนสายรอมฎอนขึ้น โดยการสนับสนุนจากส่วนราชการต่างๆ ในพื้นที่ ซึ่งได้ร่วมแถลงข่าวการเปิดถนนรอมฎอนเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา
        
       “ถนนรอมฎอน” ไม่เพียงเป็นเส้นทางไปสู่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานีเท่านั้น หากแต่ตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยปัจจัยแห่งการปฏิบัติศาสนกิจในห้วงรอมฎอน ไปจนถึงวันฮารีรายออีฎิ้ลฟิตรี ทั้งเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารสำหรับละศีลอด ตลอดจนเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายอันสวยงามสำหรับฉลองวันออกบวช วางเรียงรายตลอดเส้นทางจากมัสยิดกลางถึงย่านตลาดจะบังติกอ มีการประดับประดาด้วยการทำซุ้มประตูอย่างสวยงาม ซึ่งมีประชาชนทั้งไทยพุทธ และมุสลิมร่วมจับจ่ายในห้วงนี้อย่างคับคั่ง
        
       ท่านอิหม่ามยะโก๊บ ได้กล่าวตอนหนึ่งในการแถลงข่าวเปิดถนนสายนี้ว่า ถนนรอมฎอม หมายถึง ถนนแห่งความโปรดปรานของพระเจ้า ที่จะนำผู้คนไม่ว่าจะเป็นมุสลิมที่กำลังอยู่เทศกาลรอมฎอน และไทยพุทธซึ่งกำลังอยู่ในเทศกาลแห่งการเข้าพรรษา มุ่งหน้าสู่การทำความดี อีกทั้งถนนสายนี้จะสะท้อนให้คนบางกลุ่มที่กำลังเดินไปในเส้นทางตรงข้ามเห็นว่า ผู้คนทั้งหลายไม่ว่าศาสนาใด ต่างต้องการที่จะเดินไปในทิศทางเดียวกันคือ เส้นทางที่ดีงาม และสู่ปลายทางที่สันติสุข
        
       ขณะเดียวกัน ถนนสายนี้เปรียบได้ดั่งทางสายตรงที่นำคุณงามความดีอันเปี่ยมล้นของอิหม่ามแห่งมัสยิดกลางปัตตานี คืนสู่ความเมตตาของพระผู้เป็นเจ้า อีกทั้งยังถือเป็นวีรบุรุษคนสำคัญที่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการเดินรอยตามเพื่อกลับไปสู่ความโปรดปรานของพระผู้เป็นเจ้าเช่นเดียวกัน
        
       ท่านอิหม่ามยะโก๊บ  หร่ายมณี...“วีรบุรุษสันติภาพชายแดนใต้”

        
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ประวัติศาสตร์ถ่านหิน : ปฏิวัติอุตสาหกรรม ลัทธิอาณานิคม สงครามโลก เทคโนโลยี และเสรีนิยม (ตอนที่ 1)
15 เรื่องดี๊ดี...ที่นี่เมืองคอน
ทำไมคนท่าศาลาจึงค้าน “ท่าเรือเชฟรอนฯ” (1) ปากน้ำกลาย “มดลูกของทะเลอ่าวทองคำ”
“อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี”..วีรบุรุษสันติภาพชายแดนใต้
ถ้ารัฐบาลไม่เร่งแก้ไข ชวนสวนจะขายยางได้ต่ำกว่าทุนไปจนข้ามปี
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
“ส.ส.-ไข่หมูก-สหายช่วง” แห่ช่วยม็อบยาง เผยผู้ว่าฯ หดหัวปิดมือถือ และเฟซบุ๊กหนี
นักเรียนกว่า 300 คน รวมตัวประท้วงไล่ ผอ.โรงเรียนบึงศรีราชาฯ
โจรใต้ประกาศศักดา! พ่นสีในโรงเรียน “RKK กลับมาแล้ว” หลังบึ้มเมืองโก-ลกเจ็บ 8
รมว.ทรัพย์ฯ ลงเกาะเสม็ดคุมรื้อรีสอร์ต 3 หลังเจ้าของยื้อมากว่า 10 ปี
ชาวสวนยางฯ นัดพร้อม 3 ก.ย. ปิดถนน ล้อมทำเนียบฯ จวกรัฐผิดสัญญาหาเสียง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 5 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 7 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี ผู้นี้เหมาะสมที่จะได้เป็นจุฬาราชมนตรีมากกว่า เพราะว่าช่วยเหลือทางการทำความเข้าใจกับพี่น้องมุสลิมใน 3 จว.ใต้
ไม่เหมือนกับบางคนได้ตำแหน่งแล้วเฉยเมยไม่ช่วยทางการกับปัญาหาในภาคใต้ มัวแต่ไปสนใจพวกบ้าบอโรฮิงญา
บางคนควรจะเอาตัวอย่างการทำงานของท่านอิหม่ามยะโก๊บนะครับ ท่านเป็นคนดีจริง ๆ
เราชาวพุทธนับถือท่านอิหม่าม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนพื้นที่เดียวกันทำ เพราะรักกัน ขอแบบอิรักได้เปล่า คราวละ เกือบร้อย ดูจะรักกันมากขึ้นนะ เอาใจช่วย เอาพวกตำแหน่งโต้ะๆ นี่แหละ อัลลา สั่งมาขาดคนสอน
killer
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตัวอย่างจากท่านจะเป็นแสงส่องใจคนที่อยู่ข้างหลังครับ
ขอให้ท่านหลับในพระพรอันสูงส่งครับ
Nemo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญหาภาคใต้ ถ้าให้สรุป...

คนมุสลิมเท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ วันนี้คงถึงเวลาแล้ว

เพราะเดนนรกพวกนี้ฆ่าได้แม้กระทั่งชาวมุสลิมด้วยกันเอง ถ้าพวกเราช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐ รับรองสัตว์พวกนี้ไม่มีเหลือ กลัวมันทำไม อีกหน่อยก็ถึงตัวเรา ครอบครัวเรา...
มุสลิมยะลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โจรใต้ฆ่าอิหม่ามยะโก๊บ เพื่อป้ายสีให้เจ้าหน้าที่รัฐ พวกมันทำทุกวิธีทางที่จะให้มวลชนแขกมุสลิมเกลียดชังตำรวจและทหาร แม้ต้องฆ่าผู้นำจิตวิญญานของคนมุสลิม
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
@ ไฟใต้ @

ไฟใต้ โหมแรง กำแหงหาญ
ผองมาร โจรใต้ ใจอำมหิต
เลือดนอง ปลายขวาน ผลาญชีวิต
วิกฤต ชอกช้ำ เลือด-น้ำตา

มุสลิม-พุทธ พี่น้องไทย มันไม่เว้น
พวกมนุษย์ กากเดน ตามเข่นฆ่า
รัฐบาล ก็โง่เขลา เบาปัญญา
คนถูกล่า ไร้สุข ตายทุกวัน

ดูแคลน เมื่อก่อนโน้น 'โจรกระจอก'
งานงอก คนทั้งชาติ ต้องหวาดหวั่น
เจรจา บีอาร์เอ็น เห็นอัศจรรย์
ยิ่งตายกัน เกลื่อนใต้ บัลลัยลาญ

'อิหม่าม ยะโก๊บ หร่ายมณี'
คนดี ทัพหน้า ผู้กล้าหาญ
พลีชีพ เลือดหลั่ง สังเวยมาร
สันติภาพ ยังอีกนาน...ยังบานปลาย...
ขมังเวท เต็มศิลป์งาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนทั้งชาติส่วนมากกินได้สบายดี เที่ยวได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องผวา ว่าจะเจออะไร มีแต่พวกกันเองฆ่ากันเอง คนภาคอื่นได้แต่มอง อาจแอบเยาะอยู่ดีใจ ว่าทำไม มันถึงทำได้แบบนี้ โจรเทวดาน่าจะเหมาะ ท่านส่งมาพาคนไปหาศาสดา
โจรเทวดานะ ตัวเอง
 
ความคิดเห็นที่ 7 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี ผู้นี้เหมาะสมที่จะได้เป็นจุฬาราชมนตรีมากกว่า เพราะว่าช่วยเหลือทางการทำความเข้าใจกับพี่น้องมุสลิมใน 3 จว.ใต้
ไม่เหมือนกับบางคนได้ตำแหน่งแล้วเฉยเมยไม่ช่วยทางการกับปัญาหาในภาคใต้ มัวแต่ไปสนใจพวกบ้าบอโรฮิงญา
บางคนควรจะเอาตัวอย่างการทำงานของท่านอิหม่ามยะโก๊บนะครับ ท่านเป็นคนดีจริง ๆ
เราชาวพุทธนับถือท่านอิหม่าม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เหมือนจุฬาฯ คนปัจจุบัน เฉยลูกเดียว
เฉยอย่างเดียว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูข้อมูลจากข่าว ขอไว้อาลัยต่อท่านอิหม่ามยะโก๊บ บุคคลเช่นท่านสมควรได้รับการยกย่องอย่างสูงส่งครับ
ขอชื่นชมชาวมุลิมคนนึง
 
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วีรบุรุษภาคใต้นอนตายเป็นแถว

สู้วรีบุรุษภาคกลางไม่ได้ เดินตามดมกะดองปูชื่นข่ำ เลียลูกเดียว
วีรบุรุษนาปูตู่เต้นแจ้ส
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เคยรู้จักท่านเป็นการส่วนตัว
ก่อนหน้าวันเสียชีวิตไม่กี่วันได้ดูข่าวทางช่อง TNN 24
ก็ต้องขอคารวะในความคิดดี ทำดีของท่าน
พระเจ้าจะคุ้มครองท่านบนสรวงสวรรค์
หวังว่าลูกศิษย์ท่านจะสามารถสืบสานปณิธานของท่านต่อไปได้
ไทยพุทธร่วมชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาอะไร
ฆ่าคนเป็นสิ่งที่ดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาอะไร สำส่อน กินเหล้า เป็นเรื่องปกติ
ไรอ่ะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาอะไรคัมภีร์ ยังมีรูปมีดหอกดาบ ฆ่าคนได้บุญ คิดผิดคิดใหม่เถิด ล้าง เถิดองค์อัลลาร์ เทวดาไม่ใช่ผู้ผู้แจ้งไปทุกเรื่อง ผิดพลาดแล้ว ล้าง ซัยฎอนท่านซะ
สอนยังไงคนยิ่งเลวพอๆ กันเลย
 
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นยุคที่คนดีอยู่ยากจริงๆ พวกสั่งเผาบ้านเผาเมืองเดินลอยนวลเต็มสภา คนดีเป็นเถ้าธุรี เช่น ทนายสมชาย คุณเอกยุทธ ท่านอิหม่าม... คนดีและกล้าหาญเหลือน้อยลงทุกวัน
คนบนแผ่นดินด้ามขวาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนดีแบบนี้แหล่ะ ที่พวกโจรแยกดินแดนและชาวบ้านที่เป็นสายให้โจรคอยหมาลอบกัด
พวกโจรชั่ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คดีคนร้ายลอบยิงไม่คืบ ก็ไปออกข่าวว่าจะออกหมายจับโจรมันก็หนีไปฝั่งมาเลเซียแล้ว
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2013