หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวภาคใต้
“หลวงปู่สุภา” เกจิดัง 5 แผ่นดินละสังขารแล้ว สร้างวัดให้ภูเก็ตถึง 3 วัด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 กันยายน 2556 16:39 น.
       ศูนย์ข่าวภูเก็ต - หลวงปู่สุภาฯ เกจิดังละสังขารแล้ว ด้วยสิริอายุ 119 พรรษา ธุดงค์มาภูเก็ตกว่า 50 ปี ประเดิมสร้างวัดเกาะสิเหร่ ตามด้วยวัดเขารัง และล่าสุด วัดสิริสีลสุภาราม และเป็นผู้สร้างพระพุทธไสยาสน์ บนเขาวัดเกาะสิเหร่ ที่ในหลวงพระราชทานแววพระเนตรมาให้ และเป็นผู้สร้างพระเครื่อง วัตถุมงคลดังหลายรุ่น

       จากกรณี หลวงปู่สุภา กันตสีโล หรือพระมงคลวิสุทธิ์ ได้ละสังขารด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 05.00 น. วันนี้ (2 ก.ย.) ที่วัดคอนสวรรค์ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร ด้วยสิริอายุย่างเข้า 119 พรรษา ซึ่งสร้างความเสียใจให้แก่ลูกศิษย์ลูกหา รวมทั้งชาวจังหวัดภูเก็ต และชาวไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากหลวงปู่สุภา เป็นพระเกจิที่ผู้คนให้ความศรัทธา และให้ความนับถือเป็นอย่างมาก สำหรับบรรยากาศที่บริเวณอาคารอำนวยการวัดสิริสีลสุภาราม หรือที่คนภูเก็ตรู้จักกันในนามวัดหลวงปู่สุภา ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นวัดสุดท้ายที่หลวงปูสุภาสร้างในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้มีประชาชนมาสอบถามถึงข่าวดังกล่าว รวมตั้งติดต่อขอเช่าวัตถุมงคลของหลวงปู่สภาจำนวนมาก แต่บรรยากาศโดยรอบๆ วัดเป็นไปด้วยความเงียบเหงา

       นายปิยะวัฒน์ สีหะวีรชาติ ไวยะวัฒน์ของหลวงปูสุภา ซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิด และรับใช้หลวงปู่มาตั้งแต่ปี 2502 กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่าหลวงปู่ละสังขารก็รู้สึกเสียใจเช่นเดียวกับลูกศิษย์ของปู่คนอื่นๆ ซึ่งขณะนี้มีคนโทรศัพท์มาสอบถามจำนวนมากเพื่อขอคำยืนยันว่าหลวงปู่ละสังขารจริงหรือไม่ เพราะมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้แล้ว นอกจากนั้น ที่วัดก็เริ่มมีคนที่เข้ามาสอบถาม แต่ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนคงรู้เรื่องแล้ว ซึ่งขณะนี้ร่างของหลวงปู่อยู่ที่วัดคอนสวรรค์ จ.สกลนคร สำหรับตนนั้นจะเดินทางไปเคารพศพของหลวงปู่ด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับลูกศิษย์คนอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งหลวงปู่มีลูกศิษย์อยู่จำนวนมาก

       สำหรับหลวงปู่สุภา ท่านเป็นคน อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร เกิดเมื่อวันที่ 17กันยายน 2438 ถึงปีนี้ท่านก็มีอายุย่างเข้า 119 ปีแล้ว หลวงปู่บวชเณรตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เป็นศิษย์ของพระอาจารย์สีทัตต์ วัดท่าอุเทน จ.นครพนม และปี 2463 ฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท จากนั้นได้ไปศึกษาทางด้านกษิณ และฌานสมาบัติอยู่กับพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต หลังจากนั้น หลวงปู่สุภาได้ออกธุดงค์ไปในทุกภาคของประเทศ รวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ท่านมีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ

       นายปิยะวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า หลวงปู่สุภา เข้ามาธุดงค์ที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อประมาณปี 2500 ซึ่งหลวงปู่สุภา ได้เล่าให้ฟังถึงการธุดงค์มาที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ก่อนจะมาภูเก็ตหลวงปู่ได้นิมิตเห็นเทวดาองค์หนึ่งบอกให้ท่านมาช่วยโปรดคนกลุ่มน้อยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อช่วยเหลือให้พ้นทุกข์ ท่านจึงได้ตัดสินใจมาที่ภูเก็ต โดยครั้งแรกท่านมาปักกลดอยู่บนเขารัง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งครั้งแรกท่านตั้งใจที่จะสร้างวัดที่บริเวณเขารัง แต่ทางเจ้าของที่ดินไม่ขายที่ดินให้ ท่านจึงตกลงใจถอนกลดธุดงค์เพื่อเดินทางต่อไป แต่ในคืนก่อนที่หลวงปู่สุภาจะถอนกลดนั้น หลวงปู่สุภาก็ได้นิมิตว่า มีพระภิกษุชราภาพรูปหนึ่งมาปรากฏร่างที่ข้างกลดธุดงค์ท่านจึงออกไปพบ พระภิกษุชรารูปนั้นก็ได้บอกหลวงปู่สุภาว่า “อย่าได้เสียใจเลย ยังมีสถานที่ที่เขาต้องการให้ท่านไปสร้างวัด ชาวบ้านเขารอกันเป็นเวลานาน แต่ไม่มีใครไปสร้างให้ ขอข้ามทะเลไปยังเกาะสิเหร่ ที่นั่นคือที่ที่ท่านจะสมปรารถนา”

       หลังจากนั้น หลวงปู่สุภา ลงเรือที่ทางญาติโยมจัดให้ เพื่อเดินทางไปเกาะสิเหร่ แล้วหลวงปู่สุภาก็ปักกลด แสวงหาวิเวกบนเกาะสิเหร่ และมาพบที่ดินที่ถูกใจแปลงหนึ่ง จึงสอบถามหาเจ้าของที่ ปรากฏว่า เจ้าของที่คือ แป๊ะหลี มีความเลื่อมใสในวัตรปฏิบัติของหลวงปู่สุภา จึงปวารณาตัวอุทิศที่ให้สร้างเป็นวัดขึ้นเป็นวัดแรกของเกาะ เรียกว่า “วัดเกาะสิเหร่” แต่ภาระในการสร้างวัดเกาะสิเหร่ เป็นภาระที่หนักมาก และต้องหาทุนทรัพย์จากภายนอกมาเกื้อหนุน หลวงปู่จึงร่วมกับญาติโยมสร้างวัตถุมงคลครั้งแรกขึ้นเรียกว่า “พระเสด็จกลับ” ซึ่งปัจจุบัน “พระเสด็จกลับ” เป็นวัตถุมงคลที่ลูกศิษย์ถามหากันเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะสร้างวัตถุมงคลแล้ว หลวงปู่ยังสร้างพระพุทธไสยาสน์ ด้วยเพื่อเป็นประจำวัดเกาะสิเหร่ รวมเวลาการสร้างวัดเกาะสิเหร่ และพระพุทธไสยาสน์ เป็นเวลา 6 ปีเต็ม โดยสร้างถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งการนี้ได้โปรดเกล้าพระราชทานแววพระเนตรมาประดิษฐานไว้ที่พระเนตรของพระพุทธไสยาสน์

       อย่างไรก็ตาม เมื่อหลวงปู่สุภา สร้างวัดบนเกาะสิเหร่ เสร็จท่านก็แบกกลดขึ้นไปทางเหนือและพื้นที่อื่นๆ อีกครั้ง เพื่อแสวงหาความวิเวก หลังจากนั้นหลวงปู่ก็ได้เดินทางกลับมาที่ภูเก็ตอีกครั้งโดยครั้งนี้หลวงปู่ได้กลับไปที่เขารังอีกครั้ง โดยครั้งนี้หลวงปู่ปักกลดที่บริเวณด้านหลังของโรงพยาบาลวชิระ ติดกับที่เก็บศพ ซึ่งเล่าลือว่าผีดุ หลังจากปักกลดมีศิษย์ที่เคยรู้จักมาพบเข้าจึงเล่าลือกันปากต่อปาก จนมีลูกศิษย์ลูกหามามนัสการจำนวนมาก และทุกคนเห็นพ้องว่าท่านอายุมากแล้ว จึงนิมนต์ให้หลวงปู่อยู่กับที่ โดยได้ขอซื้อที่ดินจากเจ้าของที่จะขายให้ 1 ไร่เศษ จึงสร้างสำนักสงฆ์ขึ้น และหลวงปู่สุภาเล็งเห็นว่า หากต้องการสร้างความสงบให้แก่เขารัง และแก่จังหวัดภูเก็ต ต้องสร้างพระพุทธรูปปางประทานพรไว้บนยอดเขารัง โดยออกแบบให้มีส่วนฐานขององค์พระขึ้นไปจากหลังคาสำนักสงฆ์

       หลังจากนั้น ในปี 2544 หลวงปู่สุภา ได้สร้างวัดใหม่อีกแห่งหนึ่ง ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต บนเนื้อที่ 38 ไร่ โดยได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ว่า “วัดสิริสีลสุภาราม” วัดแห่งนี้เป็นวัดลำดับที่ 39 ที่หลวงปู่สุภาได้สร้างขึ้น และถือเป็นวัดสุดท้ายที่หลวงปู่สร้างขึ้นก่อนที่หลวงปู่จะละสังขารซึ่งท่านได้อยู่ที่วัดนี้มาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อเดือน เม.ย.55 ท่านก็ได้ย้ายไปอยู่ที่วัดคอนสวรรค์ จ.สกลนคร ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของท่าน ซึ่งนอกจากหลวงปู่สุภา จะสร้างวัดแล้ว ท่านยังได้สร้างตึกสงฆ์ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตอีกด้วย และในช่วงวันเกิดของหลวงปู่ทุกๆ ปีจะมีการมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนอีกด้วย

       เครื่องรางของขลังของหลวงปู่สุภา
       จริงๆ แล้วสำหรับวัตถุมงคลที่หลวงปู่สุภาสร้างนั้นมีจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกศิษย์ลูกหาที่จะมีไว้บูชา แต่ที่เป็นที่นิยมมาก ก็มี “พระเสด็จกลับ” ซึ่งเป็นวัตถุมงคลที่ทำขึ้นเป็นครั้งแรกที่วัดเกาะสิเหร่ นอกจากนั้น ยังมี แมงมุมเรียกทรัพย์ จระเข้เฝ้าทรัพย์ สำหรับวิชาแมงมุมมหาลาภ เป็นตำราที่หลวงปู่สุภาได้เรียนมาจากหลวงปู่สุข โดยนำแร่ธาตุ หรือขดไม้สน มาผูกเป็นแมงมุมพร้อมลงอักขระ สวดคาถากำกับลงไป เมื่อนำเอาไปไว้ในร้านค้าแห่งใด คนจะเข้าร้านไม่ขาดสาย พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของไม่ต้องไปเร่ขาย เปรียบเทียบแมงมุมซึ่งไม่ใช่นักล่าที่แสวงหาชีวิตของผู้อื่นกินเป็นอาหาร อาหารของแมงมุมเป็นอาหารที่หมดอายุขัยแล้ว เพราะมันจะชักใยไว้ในที่ที่เหยื่อมองเห็น ไม่ได้ซ่อน หรือดักไว้ในที่ลับตา เหยื่อจะวิ่งเข้ามาติดใยโดยไม่ต้องออกไปวิ่งไล่หาเหยื่อนั่นเอง ส่วนจระเข้อาคม เป็นของขลังที่มีมาแต่สมัยโบราณ จระเข้ที่ว่านี้แกะสลักมาจากไม้ทองหลางกิ่งที่หันไปทางทิศตะวันออกเท่านั้นแล้วลงอักขระ จากนั้นสวดยันต์ปลุกเสกแล้วติดไว้ที่หน้าประตู หลวงปู่สุภา จึงได้ขอวิชาเป็นที่มาของการทำจระเข้มาให้บูชากัน จระเข้อาคมมีสรรพคุณคุ้มครองป้องกันอันตรายจากโจรผู้ร้ายได้ผลดี นอกจากนั้น ยังมีวัตถุมงคลอื่นๆ อีกจำนวนมาก ส่วนคำสอนที่หลวงปู่บอกลูกศิษย์เป็นประจำ คือ “กินน้อย นอนน้อย รักสันโดษ” “ถ้าเสียสัตย์ ก็เสียศีล เสียศีลแล้ว ธรรมก็ไม่บังเกิด” เป็นอมตะวาจาของหลวงปู่สุภา ที่บอก และสอนลูกศิษย์เป็นประจำ

        
        
       


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สิ้นแล้วเกจิดัง5แผ่นดิน “หลวงปู่สุภา กันตสีโล”
ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชาวสวนยางสตูลพอใจราคา กก.ละ 92 บาท ทยอยเดินทางกลับบ้านแล้ว
พลังงานจังหวัดปัตตานีแนะผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนซื้อแก๊สหุงต้ม
ผู้ปกครอง ร.ร.ปลูกปัญญาฯ ร้องพ่อเมืองภูเก็ตค้านยุบชั้นอนุบาล-ป.6
เกษตรกรนราฯ เตรียมตั้งโต๊ะเปิดรับลงทะเบียนชาวสวนยาง
สงขลาคุมเข้มศาลากลาง-สนามบิน หวั่นม็อบดาวกระจายปิดทางเข้าออก
 
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
สองสามี-ภรรยาสุดทน! บุกโชว์รูมแฉรถเสียซ้ำซาก เชฟโรเลตภูเก็ตแจงพร้อมดูแล
สลด! หนุ่มรุ่นยิงแฟนสาวดับ หึงเล่น LINE ชายอื่น ก่อนฆ่าตัวตายตาม
ชาวสวนลับแลอ่วม ลองกองไร้คนซื้อ พ่อค้าอ้างน้ำมันแพงรับซื้อไม่คุ้ม
ระวังมิคสัญญี! / กร ศิริวัฒโณ
รวบหนุ่มรัสเซียวัย 20 ปี ขโมยเรือใบหรูจากสัตหีบ อ้างจะไปเที่ยวอินโดฯ-ฟิลิปปินส์
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +86 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กราบนมัสการหลวงปู่สุภา ..
พุทธัง สรณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ
สังฆัง สรณัง คัจฉามิ
หนุ่ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กราบนมัสการหลวงปู่พระอรหันต์ของพวกเราค่ะ
tip
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอกราบนมัสการหลวงปู่ครับ
fluke_1818@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะทันมั๊ย
118...119
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทีนี้ โก้ไข่ วัดเขารังจะหากินยังไงล่ะ
อากู๋
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขายของเก่ากินไง เสริมไม่รู้หยุดหย่อน หลวงปู่ถูกโกงเงินเลยหนีภูเก็ต ใครทำ คนรู้
c,i
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำกับท่านจนท่านต้องหนีไปสกล ใจทำด้วยอะไร ไปขอขมาท่าน ก็ตายคาโรงแรมไปแล้วคนนึง ช่วยกันออกมาแฉเถอะค่ะ
ลูกศิษย์
 
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้า ๑๑๙ ปีก็ต้องเป็นสถิติโลกนะครับ

อย่างไรก็ตาม ขอกราบนมัสการหลวงปู่ครับ
นะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กราบนมัสการหลวงปู่สู่พระนิพพานครับ
ดงสถุล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอแสดงความเคารพต่อหลวงปู
ขอนมัสการ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลูกขอกราบหลวงปู่ด้วยความอาลัยยิ่ง
Suwanna T.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมคนหนึ่ง ที่ไม่เชื่อว่า อายุถึง 119 ปี
ขอโทษด้วย แต่พูดตามเนื้อผ้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกต้องแล้วครับ
เพราะท่านเกิดวันที่ 17กันยายน 2438
ถ้านับถึงวันที่ท่านมรณภาพ วันที่ 2 กันยายน 2556
ท่านก็จะมีอายุ 117 ปี 11 เดือน 15 วัน
ขาดไป 15 วัน จึงจะครบ 118 ปี

ในข่าวเขียนว่า "ถึงปีนี้ท่านก็มีอายุย่างเข้า 119 ปีแล้ว"
เป็นการเติมให้ดูเหมือนว่าอายุเยอะ
ถ้าจะใช้วิธีนับปีเกิด ปีนี้ 2556 แล้วนับว่าครบ 118 ปีแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 แล้วว่าย่างเข้า 119 ปี ทั้งๆที่อีก 9 เดือนกว่า อายุถึงจะครบ 118 ปี ตามวันเกิด

ยังไม่ครบ 118 ปีจริง จะย่างเข้า 119 ปี ได้อย่างไร
มรณภาพแล้วก็ไม่ได้นับอายุต่อนะ
เติมๆ อายุกันเข้าไป
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การนึกคิดใดที่เป็นลบสบปรามาสต่อพระอรหันต์ที่หมดจดแล้วนั้นเป็นบาปนะไอ้น้องเอ๋ย? ทำไมจึงดูคนแก่ไม่ออกหรือ? แค่ลุงเองอายุก็๗๐ขวบแล้วเอ็งมาเห็นจะบอกว่าไม่น่าจะถึงเหมือนกัน? จงไปกราบขอสมาลาโทษท่านซะแล้วชีวิตเอ็งจะสบายเด้อบักหำน่อยเอ๊ย?ี
ดราก๊อนดัลลัสเท็กซัสฯ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ทราบว่าการใช้วิจารณญานตรวจสอบข้อมูลเป็นความคิดแง่ลบตรงไหน

ศาสนาพุทธสอนให้ใช้หลักกาลามสูตรเสมอไม่หลับหูหลับตาเชื่ออะไรโดยไม่พิจารณา
โดยเฉพาะพวกผู้อาวุโสนี่แหล่ะตัวดีหลงยึดติดอีโก้เป็นที่หนึ่ง..ชอบอวดอ้างไปเรื่อย..เชื่อยาก
ขอร้องอย่าเยอะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พระพุทธองค์ ไม่หลงโทษผมครับ
เพราะพระเจ้าสอนเสมอ ให้คิดก่อนเชื่อ หลักธรรมพระองค์ยังต้องคิดเลยครับ
เพราะพระเจ้าไม่มีกิเลส ไม่คิดลงโทษใครเพราะความไม่เชื่อเรื่องอายุขัย
หากพระพุทธองค์ ลงโทษผม ... ท่านก็มีกิเลสสิครับ
พระเจ้า ยังต้องทดลอง ลองผิดลองถูก จึงบรรลุ
ผมคนธรรมดา ก็มีสิทธิจะคิดครับ

คือผมไม่เชื่อว่าอายุถึง 100 ปีด้วยซ้ำ
ตอบง่ายๆ หากอายุไม่ถึง 100 ก็ดูไม่ศักดิ์สิทธิ์ครับ
ผมว่าหากหลักฐานมีจริงๆ ผมว่าใครๆก็อยากเชิดหน้าชูตา จดกินเนสบุ๊คไปแล้วครับ ... ศาสนาได้ดูดีขึ้นอีกครับ

ผมนับถือพุทธครับ ผมเชื่อแต่หลักธรรมะครับ
พระพุทธองค์ สอนให้คิดครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วย
นะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับบวกในท้องได้อีก 9 เดือน หากมีพระอายุเกิดไม่ถึง20แต่อยากบวช มีพระบรมพุทธานุญาติ ให้นับปฏิสนธิไปด้วย คือเพิ่มไป 9 เดือน
น่าจะได้119ปีละ
ส่วนผมอยู่ในท้อง10เดือน
หลานผมตอนนี้3ขวบ อยู่ในท้อง 11 เดือนกับอีก 22 วัน
หมอนับมางั้น
84000 อ่านมาหมดยัง
 
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยได้มีโอกาสไปนมัสการท่านเมื่อหลายปีก่อนที่ภูเก็ต ขอกราบนมัสการน้อมส่งหลวงปู่สู่นิพพาน ครับ
dangnorth
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันนั้นผมมีโอกาศกราบหลวงปู่ที่ รพศิริราช
วันนี้ผมมีโอกาศกราบหลวงปู่อีกครั้งทางเน๊ต
วันที่ 7 ตค 51 ผมแขวนผ้ายันต์หลวงปู่ อยู่ที่คอ
ผมถูกยิงที่หน้าเขาดิน2นัด วิ่งกระเจิง แต่ไม่เป็นไร
ขอนมัสการหลวงปู่ด้วยเศียรเกล้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันนั้นผมมีโอกาศกราบหลวงปู่ที่ รพ ศิริราช
วันนี้ผมขอกราบหลวงอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้ายทางเน๊ต
วันที่ 7 ตค 51 ผมแขวนหลงปู่สุภา อยู่ที่ตอ ผมถูกยิง2นัดหน้าเขาดิน เสีงดัง ปัง ปัง แต่ไม่เป็นไร
นมัศการ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หลวงปู่สุภาท่านมีลูกศิษย์ที่เก่งมากชื่อหลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์ จ.สกลนคร ลองไปกราบนะครับ พระอริยสงฆ์แท้ๆ
ลูกศิษย์ท่าน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลูกขอกราบหลวงปู่สุภาครับ สาธุ
อำนาจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากได้เเมงมุมเฝ้าทรัพย์ค่ะ
เเม่ค้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กราบหลวงปู่สุภา สาธุ
ทิพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +86 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กราบนมัสการหลวงปู่สุภา ..
พุทธัง สรณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ
สังฆัง สรณัง คัจฉามิ
หนุ่ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุติยัมปิ.....ตะติยัมปิ.....พุทธธัง ธัมมัง สังฆัง สะระนัง คัจฉา...มิ
หนึ่ง-สอง-สาม.....!!!
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2013