หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ สัมภาษณ์พิเศษ

3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 ตุลาคม 2556 14:08 น.
3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
นายรพี มามะ ผู้สื่อข่าว “ASTVผู้จัดการภาคใต้” ประจำ จ.นราธิวาส ได้เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจเพื่อนสื่อมวลชนที่ประสบเหตุ
        
       วันหยุดสุดสัปดาห์ หลายคนหาโอกาสพักผ่อนหลังกรำงานหนักมาตลอดอาทิตย์ หลายคนพาครอบครัว หรือคนรักไปตากแอร์ตามห้างสรรพสินค้า หรือไม่ก็ออกไปผ่อนพักตามชายทะเล หรือแหล่งธรรมชาติอันรื่นรมย์ มีเพียงคนไม่กี่หยิบมือเท่านั้นที่ยังต้องตรากตรำกับงานอย่างไม่เป็นเวล่ำเวลา ด้วยสำนึกในหน้าที่ และความรับผิดชอบ แม้พวกเขาสามารถกำหนดอาชีพของตนเองได้ แต่กลับไม่มีโอกาสกำหนดเวลาทำงาน เนื่องเพราะไม่เคยมีโอกาสรับรู้มาก่อนเลยว่า สถานการณ์ต่างๆ ที่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งจงใจสร้างขึ้นนั้น จะเกิดที่ไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร
        
       เวลา 5 โมงเช้าเศษๆ ของวันเสาร์ที่ 19 ต.ด.ที่เพิ่งผ่านมา สื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใน จ.นราธิวาส ต่างได้รับทราบมีกลุ่มคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องบรรจุถังแก๊สปิคนิค หนักกว่า 20 กก. ดักสังหารทหารพรานชุดลาดตระเวนเส้นทาง กองร้อย ทพ.4505 กรมทหารพรานที่ 45 โดยมีทหารได้รับบาดเจ็บ 6 นาย เหตุเกิดริมถนนในหมู่บ้านฮูลูปาเระ ม.1 ต.ตันหยงมัส อ.เมืองนราธิวาส คนสื่อจำนวนมากจึงไปรวมตัวกันอยู่ที่นั่นเพื่อทำหน้าที่รายงานข่าว
        
       เวลาเที่ยงวันเศษๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานยังง่วนอยู่กับงานอย่างคร่ำเคร่ง ระเบิดแสวงเครื่องอีกลูกที่ซุกซ่อนอยู่บนต้นไม้ริมถนนห่างจากจุดเกิดเหตุแรกประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้กับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และผู้สื่อข่าวแขนงต่างๆ ปฏิบัติงานอยู่ก็แผดเสียงก้องกัมปนาท เพียงม่านควันจางลงก็ทราบได้ว่า เหยื่อระเบิดลูกหลังนี้มีตำรวจ 2 นาย ร่วมกับผู้สื่อข่าวรวม 5 คน และทุกคนต่างล้มลงกองกับพื้นไปคนละทิศละทาง แต่ก็มีบางคนสื่อที่พอจะลุกไหวก็ไม่ลืมที่จะหยิบกล้องประจำกายขึ้นมาทำหน้าที่ต่อ
        
       จากเหตุการณ์ครั้งมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานบาดเจ็บ 6 นาย ตำรวจ 2 นาย แต่ในส่วนของคณะผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนราธิวาสที่ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดตามร่างกาย รวม 5 คน ขณะนี้ยังอยู่ในการดูแลของคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ประกอบด้วย
        
       1.น.ส.มูรนี มามะ อายุ 26 ปี ผู้ช่วยผู้สื่อข่าว ASTVผู้จัดการ ถูกสะเก็ดระเบิด 3 จุด ที่บริเวณบั้นเอวมีเหล็กเส้นตัดฝังลึกยังไม่สามารถผ่าตัดออกได้
       2.นายมะดารี โต๊ะลาลา อายุ 44 ปี ผู้สื่อข่าว AFP ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแผ่นหลังด้านซ้าย
       3.นายกรียา เต๊ะตานี อายุ 38 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง 7
       4.น.ส.สัญฐิติ ขอจิตต์เมตต์ อายุ 46 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง 5 และ
       5.น.ส ปทิตตา หนูสันทัด อายุ 32 ปี ผู้ช่วยผู้สื่อข่าวทีวีไทย
        
       อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าว “ASTVผู้จัดการภาคใต้” ประจำ จ.นราธิวาส ได้เข้าเยี่ยม และให้กำลังใจเพื่อนสื่อมวลชนที่ประสบเหตุดังกล่าว พร้อมได้รับการบอกเล่าเรื่องราวช่วงนาทีระทึกจากให้รับทราบอย่างน่าสนใจ จึงขอประมวลนำเสนอไว้ข้างล่างนี้
        

3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
น.ส.มูรนี มามะ อายุ 26 ปี ผู้ช่วยผู้สื่อข่าว "ASTVผู้จัดการ" ถูกสะเก็ดระเบิด 3 จุด ที่บริเวณบั้นเอวมีเหล็กเส้นตัดฝังลึกยังไม่สามารถผ่าตัดออกได้
        
       “พลันสิ้นเสียงระเบิดกับดักลูกที่ 2 เราได้ยินเสียงเพื่อนๆ นักข่าวด้วยกันต่างตะโกนว่า คนโน้นก็โดนระเบิด คนนี้ก็โดนระเบิด ระงมไปหมด” 
        
       น.ส.มุรนี มามะ บอกเล่าขณะพ้นนาทีเฉียดตาย ก่อนเสริมว่า ตนมีหน้าที่บักทึกภาพนิ่ง และวิดีโอ ขณะเกิดระเบิดลูก 2 กำลังยืนคุยกับนายมะดารี และนายซาการียา อยู่ในจุด เพื่อรอเจ้าหน้าที่เปิดทางเข้าไปถ่ายภาพที่เกิดเหตุระเบิดลูกแรก
        
       “ที่หนักสาหัสก็คือ ถูกสะเก็ดระเบิดที่เป็นเหล็กตัดเข้าที่บั้นเอวซ้าย แผลฉีกขาด เลือดพุ่ง แต่ได้คาดแผลจากการช่วยเหลือของเพื่อนนักข่าวด้วยกัน โดยใช้เสื้อที่มีอยู่ซับเลือดที่พุ่งไหล จากนั้นก็ยังต้องทำหน้าที่บันทึกภาพพลาง และซับเลือดที่ไหลไปพลาง เมื่อเสร็จภารกิจก็ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลระแงะ” 
        
       ผู้ช่วยผู้สื่อข่าวประจำพื้นที่ของ “ASTVผู้จัดการ” กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ตอนนี้คงบอกได้แต่เพียงว่า เจ็บมาก และรู้ซึ้งถึงชะตากรรมของคนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีแล้ว ใครก็ตามที่โดนกระทำจากกลุ่มที่ชอบก่อความรุนแรง และความไม่สงบ มันโหดร้ายต่อเขา และครอบครัวจริงๆ อยากให้ชายแดนใต้สงบสุข แต่ใครจะทำได้ในเวลานี้ นอกจากแก้ปัญหาด้วยการแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ
        

3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
นายมะดารี โต๊ะลาลา อายุ 44 ปี ผู้สื่อข่าว AFP ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแผ่นหลังด้านซ้าย
        
       ส่วนนายมะดารี โตะลาลา กล่าวถึงนาทีวิกฤตว่า ตนและเพื่อนนักข่าวได้รับแจ้งว่า มีเหตุระเบิดดังกล่าว จึงได้ขับรถยนต์กระบะไปกัน 3 คนกับ น.ส.มุรนี และนายกรียา ระหว่างทางบนถนน จะมีเจ้าหน้าที่วางกำลังเป็นระยะ เมื่อใกล้ถึงที่เกิดเหตุพบรถยนต์เจ้าหน้าที่หลายคันจอดอยู่ และห่างจากจุดเกิดเหตุระเบิดทหารพรานประมาณ 150 เมตร จึงจอดรถยนต์ริมถนนพร้อมกับเดินเท้าเข้าไป
        
       “ที่จุดเกิดเหตุระเบิดลูกแรกมีกำลังเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มกัน EOD วางกำลังดูแลอยู่ และยังห้ามสื่อเข้าจุดเกิดเหตุ เพราะยังไม่ปลอดภัย ปล่อยให้ให้เจ้าหน้าที่ทำงานตรวจสอบไปก่อน ซึ่งก็มองเห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ในระยะราว 100 เมตร ตอนนั้นทราบเบื้องต้นแล้วว่ามีทหารพรานบาดเจ็บ 6 นาย ผมได้สอบถามชุดคุ้มกัน ว่าอีกกี่นาทีจะให้นักข่าวเข้าไป ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าเดียวปลอดภัยแล้วจะให้เข้าไป”
        

3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
        
       นายมะดารี บอกเล่าต่อไปว่า จากนั้นพวกเราที่มาด้วยกันก็จับกลุ่มคุยกันเอง โดยไม่ทันสังเกตว่าทางขวามือคนร้ายได้ฝังระเบิดผิวดินแบบจุดชนวนตั้งเวลา และขณะที่ได้พูดคุยอยู่นั้น นายซากีรียา ได้เดินออกจากลุ่มเพื่อจะไปถามเจ้าหน้าที่ ทันใดนั้นได้เกิดระเบิดขึ้นในเวลา 12.15 น. เสียงดังสนั่นหวั่นไหว
        
       “ทุกคนล้มลงคลุกดิน กล้องตกคนละทิศทาง เราเห็นเจ้าหน้าที่บาดเจ็บอยู่ตรงหน้า ทุกคนจึงแข็งใจยกกล้องปัดฝุ่นที่ยังตลบออกให้ได้มากที่สุด เพื่อทำการบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมเองรู้ตัวว่ามีเลือดไหลตลอดเวลา และเจ็บที่ไหล่ซ้ายอย่างมาก เจ็บชนิดที่ยกแขนแทบไม่ขึ้น แต่ยังแข็งใจทำหน้าที่ต่อ แล้วบอกให้เจ้าหน้าที่ที่มาช่วยเหลือนำตำรวจที่บาดเจ็บส่งไปโรงพยาบาลระแงะก่อน ผมขอทำหน้าที่เสร็จแล้วจะตามไป”  
        

3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
        
       ผู้สื่อข่าว AFP ประจำ จ.นราธิวาส ระบุว่า อยากบอกว่าระเบิดลูกที่ 2 ที่เกิดขึ้นเป็นระเบิดที่กลุ่มคนร้ายจงใจวางดักในบริเวณที่คาดว่าเจ้าหน้าที่จะใช้เป็นพื้นที่กันประชาชน และผู้ไม่เกี่ยวข้องไม่ให้เข้าไปในที่เกิดเหตุ นักข่าวเจ็บ 5 คน ในจำนวนนี้สาหัส 2 คน คือ ตน และ น.ส.มูรนี ซึ่งอยู่ใกล้กับรัศมีระเบิดมากที่สุด
        
       “ในฐานะคนทำข่าวในพื้นที่ ผมเชื่อว่าฝ่ายคนร้ายมีการพัฒนาการศักยภาพก้าวหน้าตลอดเวลา และมั่นใจว่าสถานการณ์ในพื้นที่คงยากที่ใครจะแก้ไข ยังต้องใช้เวลาอีกนาน ผมมองว่ากลุ่มคนร้ายไม่สนใจอะไรเลย สนอย่างเดียวคือ ความรุนแรง ซึ่งจะมีคนเจ็บ และคนตายอีกจำนวนมากเท่าไรไม่สำคัญ ผมว่าสถานการณ์ไฟใต้มันฝังรากหยั่งลึกไปมากมายแล้ว”  
        

3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
นายกรียา เต๊ะตานี อายุ 38 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง 7
        
       ด้านนายกรียา เต๊ะตานี เล่าว่า เราในฐานะสื่อมวลชนเมื่อมีข่าวสำคัญเราก็ต้องทำ แม้จะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ค่าข่าวไม่กี่ร้อยบาท หากจะถามว่าคุ้มหรือไม่ ผมขอตอบว่าไม่คุ้มอยู่แล้ว อีกทั้งถ้าเราตาย หรือพิการไป ใครจะดูแลครอบครัวเรา แต่เมื่อตัดสินใจยึดอาชีพเป็นผู้สื่อข่าว มันก็เป็นหน้าที่ที่เราต้องทำ ถ้าเราไม่ทำหน้าที่เพื่อสื่อเรื่องราวของแผนดินนี้ไปให้ประชาชนได้รับรู้ แล้วใครจะมาทำ
        
       “อะไรเกิดขึ้นมันก็ต้องเกิด ส่วนสังคม หรือโลกจะรับรู้ไหม อันนั้นผมไม่รู้ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าน้อยใจเอามากๆ สมาคมสื่อมวลชนต่างๆ ที่อยู่ในประเทศไทยไม่เคยแสดงความจริงใจ และแถลงแสดงความเสียใจ หรือแถลงการณ์ใดๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักข่าวในพื้นที่ชายแดนใต้ ต่างจากนักข่าวที่ทำข่าวในกรุงเทพฯ กระทบนักข่าวหน่อยก็แถลงเป็นเรื่องเป็นราว”
        
       ผู้สื่อข่าวช่อง 7 กล่าวเสริมด้วยว่า สำหรับตนได้รับบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะ และกกหูซ้าย แต่ยังโชคดีกว่าคนอื่นๆ เพราะระหว่างเกิดระเบิดได้เดินห่างจากกลุ่มนักข่าวไป 15 เมตร พักฟื้นอีกสักระยะอาการคงดีขึ้น ในนาทีเกิดเหตุกล้องประจำกายผมเปื้อนเลือดนองเลย แต่ยังได้บักทึกภาพวิดีโอนาทีระทึกได้ ซึ่งหลายคนคงได้ชมแล้วทางสถานีโทรทัศน์ทั้งในระบบดาวเทียม และฟรีทีวีไปแล้ว
        

3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
เจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บในคราวเดียวกัน
       

        
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
กระหึ่ม! เน็ตฮิปฮอปรักชาติต้าน พ.ร.บ.นิรโทษสุดซอย นักศึกษา มทร.สงขลา
กว่า 3.5 แสนก้าว อันดามัน-อ่าวไทย ปลุกคนใต้ร่วมปกป้องอุทยานฯ-แหล่งอาหารโลก
3 ใน 5 เหยี่ยวข่าวนราฯ เผยนาที “เฉียดตาย” หลังตกเป็นเหยื่อบึ้มไฟใต้!
เจาะใจกลุ่มพิทักษ์ม็อบควนหนองหงษ์ “ลูกขวานลอยลม”
จาก “แดดเช้า” ถึง “เส้นขอบฟ้า” การ์ตูนในรูปกวีของ ‘จเด็จ กำจรเดช’
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมโง่กว่าโจร นะ

ปล่อยมันทำอยุ่ได้
ผีแดง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นช ทักษิณ ชินวัตร ได้ยินเสียงหมู่คนไทยมุส ลิมและไทยพุทธ ในสามจังหวัดภาคใต้หรือเปล่า ที่เกิดจากการอุ้มฆ่าของพวกคุณ หายะนะจากวันนั้นจนวันนี้ คนตายมากกว่ากวาดล้างยาเสพติดอีก 3500ศพ
สวเชียงดาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2013