หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวภาคใต้

ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
23 พฤศจิกายน 2556 13:35 น.
ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ
        ยะลา - ผู้ว่าฯ จ.ยะลา เรียกครูโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาสอบถามข้อเท็จจริง หลังถูกบีบให้ลาออก และกลั่นแกล้ง พร้อมสั่งทาง ผอ.สำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา ให้ความช่วยเหลือต่อไป
       
       วันนี้ (23 พ.ย.) จากกรณี น.ส.อาซียะห์ ดือราแม อดีตครูโรงเรียนศรีฟารีดาบารูวิทยา ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา พร้อมเพื่อนอดีตครู รวม 7 คน เดินทางมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน จ.ยะลา กรณีถูกเลิกจ้างจากทางโรงเรียน บังคับให้เซ็นใบลาออกอย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจากว่าได้ถูกทางโรงเรียนศรีฟารีดาบำรุงวิทยาเลิกจ้าง
       
       โดยให้เหตุผลว่า ไม่เซ็นใบเงินเดือน หลังจากที่ทางรัฐบาลปรับเงินเดือนให้ แต่ทางโรงเรียนปกติก็ไม่ได้จ่ายเงินตามอัตราจ้างจริงๆ เพราะว่าส่วนหนึ่งจะต้องแบ่งไปจ่ายให้ครูสอนศาสนา (อุสตาซ) ด้วยแต่หลังจากล่าสุด มีประกาศขึ้นเงินเดือนให้ แต่เงินเดือนที่ครูรับยังไม่มีการปรับขึ้นด้วย จึงไม่เซ็นรับเงินเดือนกัน แค่ต้องการฟังเหตุผลบ้างว่าเขาจะขึ้นให้ด้วยหรือเปล่า แต่ไม่กล้าที่จะเข้าไปถาม จึงตัดสินใจทั้งโรงเรียนรวมๆ กันว่าไม่เซ็นรับเงินเดือน เพื่อให้ผู้บริหารจะได้สงสัยว่าทำไมถึงไม่เซ็น และจะได้เรียกเข้าไปถาม พอเดือนที่ 2 ก็มีบางคนทยอยไปเซ็น เหลือในกลุ่ม 7 คน ที่ยังไม่เซ็น พอเดือนที่ 3 ทางโรงเรียนไม่เข้าเงินเดือนให้พวกเราก็เอะใจว่าทำไมในกลุ่ม 7 คน เท่านั้นที่เงินเดือนไม่เข้า ในขณะที่คนอื่นเข้ากันหมด ก็เลยตัดสินใจเข้าไปถาม สิ่งที่เจอคือใบลาออก ให้ครูเซ็นใบลาออก
       
       หลังจากที่ถูกบีบให้ลาออก ครูทั้ง 7 คน จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม ไปยังศูนย์ดำรงธรรม ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางสำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา รวมทั้งส่งหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าอะไร แต่หลังจากไปสมัครงานที่อื่น วุฒิก็ตรงตามที่เขาต้องการ แต่เมื่อกรอกใบสมัครระบุว่ามาจากโรงเรียนศรีฟารีดาฯ โรงเรียนทุกแห่งก็ปฏิเสธในการรับเข้าทำงาน มีคนในโรงเรียนที่ครูสมัครได้บอกว่า อย่าพยายาม อย่าดิ้นรน เพราะเขาได้โทรศัพท์มาบอกแล้วว่า 7 คนนี้ อย่ารับเข้าทำงาน ทั้งนี้จึงอยากจะขอความเห็นใจด้วย เพราะพวกเราไม่มีงานทำมากว่า 7 เดือนแล้วตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น
       
       ความคืบหน้าวันนี้ (23 พ.ย.) เวลา 11.00 น. ที่ห้องนายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ จ.ยะลา ที่ศาลากลาง จ.ยะลา ตัวแทนครูนำโดย น.ส.อาซียะห์ ดือราแม อดีตครูโรงเรียนศรีฟารีดาบารูวิทยา และเพื่อนครูอีก 2 คน ได้เข้าพบ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ จ.ยะลา เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมกรณีเรื่องที่เกิดขึ้น จากนั้นผู้ว่าฯ ได้เรียก นายพิเชษฐ์ เจ้ยทองศรี ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา เข้าพบเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงทั้งหมด ซึ่งทางตัวแทนครูได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยขอให้ทางผู้ว่าฯ จ.ยะลา ช่วยเหลือครูทั้ง 7 คน ทางผู้ว่าฯ จ.ยะลา รับที่ช่วยเหลือและสั่งการให้ทางสำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา ช่วยเหลืออีกทาง โดยเฉพาะในกรณีที่ครูทั้ง 7 คน กรณีไปสมัครงานที่โรงเรียนอื่นแต่ถูกโรงเรียนเดิมบล็อกไม่ให้รับเข้าทำงานครูทั้ง 7 คน โดยทางผู้ว่าฯ จ.ยะลา ร่วมกับ ผอ.สำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา จะได้รับรองถึงพฤติกรรมของครูทั้ง 7 คน ในการเข้าสมัครทำงาน และให้การช่วยเหลือถึงที่สุดเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย
       
       นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ จ.ยะลา กล่าวว่า วันนี้ได้รับทราบข้อเท็จจริง ซึ่งทางครูที่มาร้องเรียนได้นำข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งตนได้เชิญทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน จ.ยะลา และทีมงานมาเพื่อพิจาณาระเบียบกฎหมายต่างๆ ซึ่งในขั้นตอนต่อไปก็จะช่วยเหลือให้ความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นแก่ครู ในขณะเดียวกัน ก็ต้องยึดหลักตามกฎหมาย ต้องหาผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรม และหาทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากโรงเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับให้การศึกษา อยากให้การเรียนการสอนนั้นเป็นไปด้วยดีทั้งโรงเรียน ทั้งครูได้มีทางออกในทางที่ดีสามารถที่จะสร้างประโยชน์ให้แก่ลูกหลานในการพัฒนาการศึกษากันต่อไป โดยให้ความเป็นธรรมให้ดีที่สุด ในการดำเนินการต่อไปก็จะมอบให้ทาง สช. และทีมงานไปประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทางโรงเรียนต่อไป

ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ
       

ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ
       

         
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
อดีตสมาชิก “พูโล” เชื่อหากรัฐบาลจริงใจปัญหาไฟใต้ดับได้ไม่ยาก
ผู้ว่าฯ เผยความคืบหน้ารื้อโพงพางกลางทะเลสาบสงขลา
ชาวบ้าน ต.ควนลัง รวมกลุ่มประดิษฐ์เครื่องจักสาน ต่อยอดเป็นอาชีพเสริม(ชมคลิป)
ผู้ต้องหากราด M16 ใส่ดาบตำรวจเมืองลุงอาการปางตาย เข้ามอบตัวแล้ว
เดินหน้าโครงการ “ไบโอดีเซล” ในพระราชดำริฯ มุ่งสร้างรายได้แก่ผู้พิการใน จ.ยะลา
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อุซตาซทั่วๆไปส่วนใหญ่เขาไม่เกี่ยวเขาก็เมื่อครูทั่วๆไป..แต่เรื่องนี้คนที่ร้ายสุดก็เจ้าของโรงเรียนเขาบังคับให้ครูเซ็นในแต่ละเดือนซึ่งมีตัวเลขหลายช่องด้วยกันแต่ที่สำคัญคือช่องรับจริงกับช่องหัก.ช่องรับจริงก็6000กว่า7000กว่าส่วนช่องหักก็4000กว่าบาทคุณเจ้าของโรงเรียนก็คิดดูซิในแต่ละปีคุณหัก50000กว่าบาท แล้วครูคนไหนเขาจะทนได้.ทุกคนก็แช่งคุณอยู่ในใจ.ส่วนใหญ่เจ้าของโรงเรียนก็เรียนศาสนากลับมาจากต่างประเทศ..ผมว่าคุณลืมที่จะเรียนวิชาหน้าที่พลเมืองที่ดีมั่งถึงกลับมาเปิดโรงเรียนแล้วยักยอกเงินของชาติที่จ้างเป็นค่าจ้างของครู.รัฐเขาจ่ายให้ครุ11680บาทแต่คุณจ้างอย่างสูง(บางแห่ง)ก้อ8000กว่าบาท.ระวังโลกหน้าอย่ามาตามขอโทษจากคุณครูแล้วกันถ้าคุณแน่จริง..
bang56sr@Gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอชื่นชมกับน้องๆทั้งเจ็ด ที่มีความกล้าและเด็ดเดี่ยวเพื่อความยุติธรรมความเที่ยงตรงของความคิด อย่าไปท้อกับอุปสรรค ความดีย่อมเป็นความดีวันยังค่ำ พี่เอง อดีต เคยผ่านประสบการณ์อย่างนี้เช่นกัน โดนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาไล่ออกโดยไม่มีเหตุผล และ พยายามขยายความให้กับ โรงเรียนอื่นๆไม่ให้รับเข้าทำงาน สมัครที่ไหนๆไม่มีใครรับ (เสียงกระซิบจาก รร ที่ ไป สมัคร บอกมาว่า รร.....ไม่ให้รับเข้าทำงาน เพราะเป็นตัวทำให้ รร เสื่อมเสีย ) ตั้งแต่วินาทีนั้นมา ความคิดจากที่เป็นบวกทุกอย่างมองเป็นลบหมด เปลี่ยน ตัวเอง มาอ่านหนังสืออย่างจริงจัง รอเพื่อการสอบแข่งขันบรรจุครู ไม่ไกลเกินที่คิด สอบครั้งแรก ติดขึ้นบัญชีในอันดับกลางๆและได้เป็น ข้าราชการครูอย่างสมใจ อยากให้น้องอดทนมากๆ เอาปัญหาเป็นแรงผลักดัน พี่เชื่อซักวัน ความจริงย่อมแสดงให้เห็น ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง เป็นกำลังใจให้คับผม
t_pankar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้อะไร เงียบไปเลย แกเคยเห็นคุณค่าของครูไหมวะ ไอ้ควาย
kinen@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อนาคตทั้ง7คน จะมีใครคบไหมนิ อย่าลืมน่ะว่าเมื่อเป็นข่าวดังขนาดนี้ โรงเรียนไหนๆเขาก็ไม่กล้ารับหรอก สมน้ำหน้า มีปัญหาอะไร ไม่ยอมเคลียร์กันภายในก่อน จะออกสื่อว่างั้นเหอะ ผู้ว่าก็เถอะ ไม่สามารถช่วยมันได้จริงๆหรอก โรงเรียนเอกชนเขามีสมาคมคอยช่วยเหลืออยู่ พร้อมที่จะอยู่ข้างๆโรงเรียนที่โดนหักหลัง
ไม่รู้เรื่องจริงๆอย่าเห่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับถือในความกล้าหาญของคุณครูทั้ง 7 ท่าน ที่ไม่ยอมโดนอุสตาซไถตังค์ ครูคนอื่นไม่กล้าออกมาลุกขึ้นสู้ เพราะกลัวถูกยิง หลังจากนี้คุณครูต้องระวังตัวหน่อย พวกอุสตาซมันไม่ปล่อยครูไว้หรอก ที่ปัตตานีครูถูกยิงไป 3 คน ก็เพราะไม่ส่งส่วยให้อุสตาซนี่ล่ะ
ครูน้อยชายแดน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มลายู โกงมลายู แล้วกล่าวหาว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐไทย
แล้วจะเอาไง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014