หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวภาคใต้

ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
23 พฤศจิกายน 2556 13:35 น.
ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ
        ยะลา - ผู้ว่าฯ จ.ยะลา เรียกครูโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาสอบถามข้อเท็จจริง หลังถูกบีบให้ลาออก และกลั่นแกล้ง พร้อมสั่งทาง ผอ.สำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา ให้ความช่วยเหลือต่อไป
       
       วันนี้ (23 พ.ย.) จากกรณี น.ส.อาซียะห์ ดือราแม อดีตครูโรงเรียนศรีฟารีดาบารูวิทยา ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา พร้อมเพื่อนอดีตครู รวม 7 คน เดินทางมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน จ.ยะลา กรณีถูกเลิกจ้างจากทางโรงเรียน บังคับให้เซ็นใบลาออกอย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจากว่าได้ถูกทางโรงเรียนศรีฟารีดาบำรุงวิทยาเลิกจ้าง
       
       โดยให้เหตุผลว่า ไม่เซ็นใบเงินเดือน หลังจากที่ทางรัฐบาลปรับเงินเดือนให้ แต่ทางโรงเรียนปกติก็ไม่ได้จ่ายเงินตามอัตราจ้างจริงๆ เพราะว่าส่วนหนึ่งจะต้องแบ่งไปจ่ายให้ครูสอนศาสนา (อุสตาซ) ด้วยแต่หลังจากล่าสุด มีประกาศขึ้นเงินเดือนให้ แต่เงินเดือนที่ครูรับยังไม่มีการปรับขึ้นด้วย จึงไม่เซ็นรับเงินเดือนกัน แค่ต้องการฟังเหตุผลบ้างว่าเขาจะขึ้นให้ด้วยหรือเปล่า แต่ไม่กล้าที่จะเข้าไปถาม จึงตัดสินใจทั้งโรงเรียนรวมๆ กันว่าไม่เซ็นรับเงินเดือน เพื่อให้ผู้บริหารจะได้สงสัยว่าทำไมถึงไม่เซ็น และจะได้เรียกเข้าไปถาม พอเดือนที่ 2 ก็มีบางคนทยอยไปเซ็น เหลือในกลุ่ม 7 คน ที่ยังไม่เซ็น พอเดือนที่ 3 ทางโรงเรียนไม่เข้าเงินเดือนให้พวกเราก็เอะใจว่าทำไมในกลุ่ม 7 คน เท่านั้นที่เงินเดือนไม่เข้า ในขณะที่คนอื่นเข้ากันหมด ก็เลยตัดสินใจเข้าไปถาม สิ่งที่เจอคือใบลาออก ให้ครูเซ็นใบลาออก
       
       หลังจากที่ถูกบีบให้ลาออก ครูทั้ง 7 คน จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม ไปยังศูนย์ดำรงธรรม ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางสำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา รวมทั้งส่งหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าอะไร แต่หลังจากไปสมัครงานที่อื่น วุฒิก็ตรงตามที่เขาต้องการ แต่เมื่อกรอกใบสมัครระบุว่ามาจากโรงเรียนศรีฟารีดาฯ โรงเรียนทุกแห่งก็ปฏิเสธในการรับเข้าทำงาน มีคนในโรงเรียนที่ครูสมัครได้บอกว่า อย่าพยายาม อย่าดิ้นรน เพราะเขาได้โทรศัพท์มาบอกแล้วว่า 7 คนนี้ อย่ารับเข้าทำงาน ทั้งนี้จึงอยากจะขอความเห็นใจด้วย เพราะพวกเราไม่มีงานทำมากว่า 7 เดือนแล้วตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น
       
       ความคืบหน้าวันนี้ (23 พ.ย.) เวลา 11.00 น. ที่ห้องนายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ จ.ยะลา ที่ศาลากลาง จ.ยะลา ตัวแทนครูนำโดย น.ส.อาซียะห์ ดือราแม อดีตครูโรงเรียนศรีฟารีดาบารูวิทยา และเพื่อนครูอีก 2 คน ได้เข้าพบ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ จ.ยะลา เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมกรณีเรื่องที่เกิดขึ้น จากนั้นผู้ว่าฯ ได้เรียก นายพิเชษฐ์ เจ้ยทองศรี ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา เข้าพบเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงทั้งหมด ซึ่งทางตัวแทนครูได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยขอให้ทางผู้ว่าฯ จ.ยะลา ช่วยเหลือครูทั้ง 7 คน ทางผู้ว่าฯ จ.ยะลา รับที่ช่วยเหลือและสั่งการให้ทางสำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา ช่วยเหลืออีกทาง โดยเฉพาะในกรณีที่ครูทั้ง 7 คน กรณีไปสมัครงานที่โรงเรียนอื่นแต่ถูกโรงเรียนเดิมบล็อกไม่ให้รับเข้าทำงานครูทั้ง 7 คน โดยทางผู้ว่าฯ จ.ยะลา ร่วมกับ ผอ.สำนักงานการศึกษาเอกชน จ.ยะลา จะได้รับรองถึงพฤติกรรมของครูทั้ง 7 คน ในการเข้าสมัครทำงาน และให้การช่วยเหลือถึงที่สุดเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย
       
       นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ จ.ยะลา กล่าวว่า วันนี้ได้รับทราบข้อเท็จจริง ซึ่งทางครูที่มาร้องเรียนได้นำข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งตนได้เชิญทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน จ.ยะลา และทีมงานมาเพื่อพิจาณาระเบียบกฎหมายต่างๆ ซึ่งในขั้นตอนต่อไปก็จะช่วยเหลือให้ความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นแก่ครู ในขณะเดียวกัน ก็ต้องยึดหลักตามกฎหมาย ต้องหาผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรม และหาทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากโรงเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับให้การศึกษา อยากให้การเรียนการสอนนั้นเป็นไปด้วยดีทั้งโรงเรียน ทั้งครูได้มีทางออกในทางที่ดีสามารถที่จะสร้างประโยชน์ให้แก่ลูกหลานในการพัฒนาการศึกษากันต่อไป โดยให้ความเป็นธรรมให้ดีที่สุด ในการดำเนินการต่อไปก็จะมอบให้ทาง สช. และทีมงานไปประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทางโรงเรียนต่อไป

ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ
       

ผวจ.ยะลา เรียกพบครู ร.ร.เอกชนที่ถูกไล่ออก พร้อมเร่งช่วยเหลือ
       

         
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ทีมแสนสิริ วินสตาร์” คว้าถ้วยรางวัลพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในศึก “ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า”
นัดพบแรงงานสุราษฎร์ฯ คึกคัก มีผู้ว่างงานแห่สมัครเพียบ
กู้รถหนุ่มรัสเซียขับตกทะเลใกล้แหลมพรหมเทพ จ.ภูเก็ต คนเจ็บยังไม่รู้สึกตัว
พังงาติวเข้มผู้ประกอบการด้านกฎหมายการใช้แรงงานต่างด้าว
ตำรวจหาดใหญ่เร่งล่า 3 ผู้ต้องหาแหกรถระหว่างถูกคุมตัวไปศาล
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อุซตาซทั่วๆไปส่วนใหญ่เขาไม่เกี่ยวเขาก็เมื่อครูทั่วๆไป..แต่เรื่องนี้คนที่ร้ายสุดก็เจ้าของโรงเรียนเขาบังคับให้ครูเซ็นในแต่ละเดือนซึ่งมีตัวเลขหลายช่องด้วยกันแต่ที่สำคัญคือช่องรับจริงกับช่องหัก.ช่องรับจริงก็6000กว่า7000กว่าส่วนช่องหักก็4000กว่าบาทคุณเจ้าของโรงเรียนก็คิดดูซิในแต่ละปีคุณหัก50000กว่าบาท แล้วครูคนไหนเขาจะทนได้.ทุกคนก็แช่งคุณอยู่ในใจ.ส่วนใหญ่เจ้าของโรงเรียนก็เรียนศาสนากลับมาจากต่างประเทศ..ผมว่าคุณลืมที่จะเรียนวิชาหน้าที่พลเมืองที่ดีมั่งถึงกลับมาเปิดโรงเรียนแล้วยักยอกเงินของชาติที่จ้างเป็นค่าจ้างของครู.รัฐเขาจ่ายให้ครุ11680บาทแต่คุณจ้างอย่างสูง(บางแห่ง)ก้อ8000กว่าบาท.ระวังโลกหน้าอย่ามาตามขอโทษจากคุณครูแล้วกันถ้าคุณแน่จริง..
bang56sr@Gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอชื่นชมกับน้องๆทั้งเจ็ด ที่มีความกล้าและเด็ดเดี่ยวเพื่อความยุติธรรมความเที่ยงตรงของความคิด อย่าไปท้อกับอุปสรรค ความดีย่อมเป็นความดีวันยังค่ำ พี่เอง อดีต เคยผ่านประสบการณ์อย่างนี้เช่นกัน โดนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาไล่ออกโดยไม่มีเหตุผล และ พยายามขยายความให้กับ โรงเรียนอื่นๆไม่ให้รับเข้าทำงาน สมัครที่ไหนๆไม่มีใครรับ (เสียงกระซิบจาก รร ที่ ไป สมัคร บอกมาว่า รร.....ไม่ให้รับเข้าทำงาน เพราะเป็นตัวทำให้ รร เสื่อมเสีย ) ตั้งแต่วินาทีนั้นมา ความคิดจากที่เป็นบวกทุกอย่างมองเป็นลบหมด เปลี่ยน ตัวเอง มาอ่านหนังสืออย่างจริงจัง รอเพื่อการสอบแข่งขันบรรจุครู ไม่ไกลเกินที่คิด สอบครั้งแรก ติดขึ้นบัญชีในอันดับกลางๆและได้เป็น ข้าราชการครูอย่างสมใจ อยากให้น้องอดทนมากๆ เอาปัญหาเป็นแรงผลักดัน พี่เชื่อซักวัน ความจริงย่อมแสดงให้เห็น ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง เป็นกำลังใจให้คับผม
t_pankar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้อะไร เงียบไปเลย แกเคยเห็นคุณค่าของครูไหมวะ ไอ้ควาย
kinen@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อนาคตทั้ง7คน จะมีใครคบไหมนิ อย่าลืมน่ะว่าเมื่อเป็นข่าวดังขนาดนี้ โรงเรียนไหนๆเขาก็ไม่กล้ารับหรอก สมน้ำหน้า มีปัญหาอะไร ไม่ยอมเคลียร์กันภายในก่อน จะออกสื่อว่างั้นเหอะ ผู้ว่าก็เถอะ ไม่สามารถช่วยมันได้จริงๆหรอก โรงเรียนเอกชนเขามีสมาคมคอยช่วยเหลืออยู่ พร้อมที่จะอยู่ข้างๆโรงเรียนที่โดนหักหลัง
ไม่รู้เรื่องจริงๆอย่าเห่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับถือในความกล้าหาญของคุณครูทั้ง 7 ท่าน ที่ไม่ยอมโดนอุสตาซไถตังค์ ครูคนอื่นไม่กล้าออกมาลุกขึ้นสู้ เพราะกลัวถูกยิง หลังจากนี้คุณครูต้องระวังตัวหน่อย พวกอุสตาซมันไม่ปล่อยครูไว้หรอก ที่ปัตตานีครูถูกยิงไป 3 คน ก็เพราะไม่ส่งส่วยให้อุสตาซนี่ล่ะ
ครูน้อยชายแดน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มลายู โกงมลายู แล้วกล่าวหาว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐไทย
แล้วจะเอาไง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014