หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ สัมภาษณ์พิเศษ

กูรูด้านอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ปี 57 โตต่อเนื่องขณะคอนโดฯ โตแบบไร้ทิศทาง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 มกราคม 2557 11:30 น.
       ศูนย์ข่าวภูเก็ต - กูรูอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตชี้ ปี 57 อสังหาฯ ยังโตต่อเนื่องเหตุลูกค้ายังตอบรับดี โดยเฉพาะตลาดคอนโดฯ ปี 57-58 เกิดอีกไม่ต่ำกว่า 10,000 หน่วย เหตุมีการเปิดตัวกันไปแล้วในปี 56 แต่กำลังอยู่ระหว่างการขาย-ก่อสร้าง ย้ำธุรกิจคอนโดฯ ภูเก็ตโตแบบไร้ทิศทาง ขณะที่โครงการจัดสรรทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถวยังโตต่อเนื่องแบบไม่หวือหวา

กูรูด้านอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ปี 57 โตต่อเนื่องขณะคอนโดฯ โตแบบไร้ทิศทาง
นายธนันต์ ตันไพบูลย์ ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจอสังหาริมทรัีพย์ภูเก็ต
       นายธนันต์ ตันไพบูลย์ ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจอาสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กล่าวถึงแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทการจัดสรร และอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียม ซึ่งในส่วนของการจัดสรรที่ประกอบไปด้วย บ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว ที่ดินเปล่า พบว่าในส่วนของจังหวัดภูเก็ตมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 56 ตัวเลขโครงการบ้านจัดสรรที่ได้รับอนุมัติเรียบร้อยตั้งแต่เดือนม.ค.-พ.ย. มีโครงการที่ได้รับอนุญาตจัดสรร จำนวน 29 โครงการ 2,927 หน่วย โดยแบ่งเป็นบ้านเดี่ยว 871 หน่วย บ้านแฝด 359 หน่วย บ้านแถว 1,463 หน่วย อาคารพาณิชย์ 203 หน่วย ที่ดินเปล่า 31 แปลง มูลค่ารวมเกือบ 1,000 ล้านบาท แต่เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2555 ที่ผ่านมา มีโครงการจัดสรรเกิดขึ้น 24 โครงการ จำนวน 3,005 หน่วย พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลบ้านเดี่ยวในตลาดอสังหาริมทรัพย์พบว่า ในปี 56 มีนักลงทุนหันมาทำบ้านเดี่ยวเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 53, 54 พบว่ามีบ้านเดี่ยวเกิดขึ้นเฉลี่ยปีละ 400-500 หน่วย ปี 55 มีบ้านเดี่ยวเกิดขึ้น 600 หน่วย และปี 56 มีบ้านเดี่ยวเกิดขึ้น 871 หน่วย ซึ่งปี 56 ผู้ประกอบการเริ่มหันมาทำโครงการจัดสรรแบบบ้านเดี่ยวมากขึ้น ทั้งการลงทุนจากนักลงทุนจากส่วนกลาง และในพื้นที่ สาเหตุเนื่องจากเศรษฐกิจกำลังดีขึ้น ความต้องการของกลุ่มลูกค้ามีมากขึ้นเนื่องจากราคาระดับ 4-5 ล้าน ถือเป็นราคาไม่สูงมากนัก

กูรูด้านอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ปี 57 โตต่อเนื่องขณะคอนโดฯ โตแบบไร้ทิศทาง
นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต
       ขณะที่บ้านแฝดในปี 56 พบว่า ยอดจัดสรรหายไปค่อนข้างมาก ซึ่งปี 53-54 เฉลี่ยอยู่ที่ 700-800 หน่วย ปี 55 มีจำนวน 2,927 หน่วย ส่วนปี 56 มียอดได้รับอนุญาตจัดสรรเรียบร้อยแล้วจำนวน 359 หน่วย เท่านั้น หายไปกว่า 900 หน่วย ซึ่งสาเหตุบ้านแฝดที่หายไปก็เนื่องจากราคาค่าก่อสร้างสูงขึ้น ทำให้ราคาขายสูงตามไปด้วย กลุ่มลูกค้าไม่ค่อยสนใจ และหันไปซื้อคอนโดฯ หรือบ้านแถวมากกว่า เนื่องจากราคาที่แตกต่างกัน ส่วนบ้านแถวก็พบว่ามีอัตราการเติบโตที่ปกติ และโตแบบเรื่อยๆ ไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงมากนัก อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโครงการบ้านจัดสรรนั้นไม่ค่อยน่าเป็นห่วงมากนัก เพราะการเติบโตเป็นการเติบโตแบบต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2557 ก็ยังมีแนวโน้มการเติบโตอยู่อย่างเห็นได้ชัด และยังมีโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ และโครงการที่เปิดขายไปแล้วอีกหลายโครงการ ซึ่งตลาดเหล่านี้ยังคึกคึกโดยเฉพาะโครงการบ้านแถวที่ยังอยู่ในความต้องการของกลุ่มลูกค้าตลอด
       
       นายธนันต์ ยังได้กล่าวต่อไปถึงโครงการอาคารชุดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ในส่วนของอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียมที่ภูเก็ตนั้นพบว่ามีอัตราการเติบโตที่น่าเป็นห่วง โตแบบไร้ทิศทาง ซึ่งดูจากตัวเลขการจดทะเบียนอาคารชุดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ย้อนหลังไป 3 ปี ตั้งแต่ปี 54 มีคอนโดฯ เกิดขึ้น 13 โครงการ จำนวน 846 หน่วย ปี 55 มี 15 โครงการ จำนวน 2,049 หน่วย และปี 56 มี 28 โครงการ จำนวน 4,617 หน่วย โดยในจำนวนนี้มีห้องชุดที่เป็นของโครงการบ้านเอื้ออาทรอยู่ด้วย จำนวน 700 กว่าหน่วย ทำให้ปี 56 คอนโด โตขึ้นมากกว่า 100% ซึ่งการลงทุนในเรื่องของคอนโดฯ นั้นพบว่ามีนักลงทุนจากส่วนกลางเข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังมีนักลงทุนท้องถิ่นอีกบางส่วนที่หันมาลงทุนมากขึ้น

กูรูด้านอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ปี 57 โตต่อเนื่องขณะคอนโดฯ โตแบบไร้ทิศทาง
โอโซลคอนโดเทล
       และแนวโน้มในปี 57-58 พบว่า โครงการอาคารชุดในภูเก็ตจะยังเกิดขึ้นอีกจำนวนมาก เชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 10,000 หน่วย หรือเฉลี่ยปีละประมาณ 5,000 หน่วย โดยกระจายไปในทุกพื้นที่ ซึ่งโครงการพวกนี้ส่วนใหญ่มีการเปิดตัว และขายไปแล้ว มีบางส่วนที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เริ่มก่อสร้าง แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนเป็นอาคารชุด แต่อย่างไรก็ตาม ในการลงทุนด้านอาคารชุดนั้นพบว่าขณะนี้นักลงทุนบางส่วนเริ่มที่จะเดินออกจากตลาดคอนโดฯ ทำให้การลงทุนใหม่เริ่มชะลอตัว เนื่องจากความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เริ่มอิ่มตัว ซึ่งสังเกตได้จากหลายๆ โครงการที่มีการเปิดจองซึ่งในระยะแรกจะแจ้งว่ายอดจองเต็ม 100% แต่เมืองถึงเวลาโอนพบว่าไม่สามารถโอนได้เนื่องจากลูกค้าเลือกที่จะทิ้งเงินจอง เพราะเวลาไปขอกู้แล้วกู้ไม่ผ่าน ซึ่งพบว่ามีอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งในส่วนของลูกค้าทั่วไป และลูกค้ากลุ่มนักลงทุนที่ซื้อไว้เพื่อเก็งกำไร ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก สำหรับตลาดคอนโดฯ ที่โตแบบไร้ทิศทางในช่วงที่ผ่านมา
       
       นายธนันต์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ลูกค้าทิ้งเงินจองจำนวนมาก ก็เนื่องจากความเข้มงวดของทางธนาคารในการปล่อยสินเชื่อที่มีความเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลได้ทำโครงการรถยนต์คันแรก ทำให้ลูกค้าบางส่วนติดภาระในการผ่อนรถยนต์ทำให้เมื่อจองแล้วไม่มีกำลังที่จะผ่อนได้ ทางธนาคารก็จะไม่ปล่อยเงินกู้ให้ เมื่อไม่สามารถขายได้เจ้าของโครงการก็ต้องปรับเปลี่ยนมาทำปล่อยเช่า ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวทำให้เกิดผลกระทบต่อทางโรงแรม บ้านเช่า และอาพาร์ตเมนต์ที่มีอยู่ เพราะต้องมาแย่งลูกค้ากลุ่มผู้ใช้บริการกัน

กูรูด้านอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ปี 57 โตต่อเนื่องขณะคอนโดฯ โตแบบไร้ทิศทาง
อสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในภูเก็ต
       อย่างไรก็ตาม ในส่านของธุรกิจคอนโดฯ นั้นเมื่อเกิดขึ้นจำนวนมากสิ่งที่ตามมา คือ ปัญหาเรื่องของที่จอดรถซึ่งมีอยู่จำนวนน้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้กฎหมายกำหนดไว้ว่าให้มีที่จอดรถได้ 30% ข้องพื้นที่ บางแห่งมีห้องเป็นร้อย แต่จอดรถได้เพียงแค่ไม่กี่คัน รถส่วนหนึ่งก็ต้องมาจอดบนถนนทำให้เกิดปัญหาเรื่องของการจราจรตามมา ซึ่งเรื่องนี้ในส่วนของสมาคมอสังหาริมทรัพย์เคยมีการประชุม และเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายให้มีที่จอดรถเพิ่มขึ้นจาก 30% พื้นที่ มาเป็นจะต้องมีที่จอดรถ 2 ห้องต่อ 1 คัน
       
       ด้าน นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กล่าวถึงแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ปี 57 ว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต มั่นใจว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังโตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของอสังหาฯ แบบแนวราบ และอสังหาฯ แบบอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียม ซึ่งถ้าพูดถึงการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตพบว่า เมื่อปี 54-55 ที่ผ่านมา มีการเติบโตแบบสูงสุด โดยเฉพาะโครงการอาคารสูง หรือคอนโดมิเนียมซึ่งมีการขายกันอย่างถล่มทลาย ส่วนปี 56 พบว่ายอดขายในส่วนของอสังหาริมทรัพย์เริ่มลดลง เช่นเดียวกับปี 57 ที่ยอดขายมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากโครงการต่างๆ ได้ขายไปแล้วในปี 54-55 แต่ช่วงปี 57 จะเป็นช่วงที่มียอดโอนมากอย่างเห็นได้ชัด และเชื่อว่าจะเป็นปีที่มีการโอนอสังหาริมทรัพย์ให้แก่ผู้ซื้อมากที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

กูรูด้านอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ปี 57 โตต่อเนื่องขณะคอนโดฯ โตแบบไร้ทิศทาง
อสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ต
       แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตนั้น พบว่าแนวราบยังเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะบ้านราคา 2-4 ล้านบาท ยังขายได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่หวือหวาเหมือนโครงการอาคารสูง หรือคอนโดฯ ก็ตาม แต่โครงการบ้านแนวราบก็สามารถเดินไปได้ตลอดระยะ 10 ปีที่ผ่านมา และแนวโน้มก็ยังได้รับการตอบรับดีมาตลอด และมั่นใจว่าปี 57 จะมีโครงการจัดสรรเกิดขึ้นอีกหลายโครงการ และจะโตขึ้นจากปีที่ผ่านมามาไม่ต่ำกว่า 10-15% ซึ่งกลุ่มลูกส่วนใหญ่ก็ยังเป็นคนไทย หรือต่างชาติที่มีภรรยาเป็นคนไทย ส่วนโครงการคอนโดฯ อย่างที่บอกยอดขายจะชะลอตัว แต่ไปเพิ่มในส่วนของยอดโอนที่มีมากขึ้น เพราะโครงการที่ขายไปก่อนหน้านี้เริ่มสร้างเสร็จแล้ว ซึ่งราคาคอนโดฯ ที่ยังอยู่ในความต้องการก็อยู่ที่ราคาประมาณ 1 ล้านกว่าบาท
       
       นายธนูศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ก็เพื่อกระตุ้นตลาดในพื้นที่ ทางสมาคมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กำหนดจัดงาน “ภูเก็ตเรียลเอสเตส โชว์ 2014” ขึ้นในวันที่ 30 ม.ค.-ก.พ.57 ที่ศูนย์การค้าเช็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต เพื่อกระตุ้นตลาดให้มีความคึกคัก และเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ และผู้ซื้อได้พบกัน และเปิดโอกาสให้กลุ่มนักลงทุน หรือเจ้าของโครงการนำสินค้ามาร่วมรีเซลล์ในงานนี้ด้วย ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีแน่นอน และในงานนี้จะมีโครงการใหม่ที่นำมาเสนอขายด้วย

        
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
กูรูด้านอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ปี 57 โตต่อเนื่องขณะคอนโดฯ โตแบบไร้ทิศทาง
แชมป์ “The Band Thailand” ก้าวที่ไกลกว่าฝันของ “วงบุญรอด” แห่ง มรภ.สงขลา
“ฮอกกี้นราฯ” สร้างชื่อสร้างเยาวชน หางไกลยาเสพติด
กระหึ่ม! เน็ตฮิปฮอปรักชาติต้าน พ.ร.บ.นิรโทษสุดซอย นักศึกษา มทร.สงขลา
กว่า 3.5 แสนก้าว อันดามัน-อ่าวไทย ปลุกคนใต้ร่วมปกป้องอุทยานฯ-แหล่งอาหารโลก
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ร้างๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ให้หมด
ไม่มีล้าน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014