หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภาคใต้ | ภาคใต้
ภาคใต้ คอลัมนิสต์

กระบวนการยุติธรรมที่อยุติธรรม / จรูญ หยูทอง-แสงอุทัย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 กุมภาพันธ์ 2557 13:31 น.
กระบวนการยุติธรรมที่อยุติธรรม / จรูญ หยูทอง-แสงอุทัย
        
       คอลัมน์ : คนคาบสมุทรมลายู
       โดย...จรูญ  หยูทอง-แสงอุทัย 
        
       นับตั้งแต่รัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร มีพระราชกฤษฎีกายุบสภา เมื่อวันที่  ๙  ธันวาคม  ๒๕๕๖  หลังจากถูกมวลมหาประชาชนออกมาคัดค้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแบบสุดซอย และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และฝ่ายรัฐบาลตั้งโต๊ะแถลงข่าวปฏิเสธอำนาจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  รัฐบาลรักษาการที่ขาดความชอบธรรมทั้งทางกฎหมาย และการเมืองก็พยายามใช้อำนาจตามกฎหมายมาทำลายความชอบธรรมของมวลมหาประชาชน โดยผ่านองค์กรของรัฐที่ผู้นำองค์กรมีพฤติกรรมเป็น “สมุน” รับใช้อำนาจรัฐทรราชเสียงข้างมาก
        
       องค์กรแรกคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ประชาชนเรียกว่า “ตะกวด”  ได้ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจนว่า รับใช้รัฐบาลทรราช จนประเทศนี้ได้ชื่อว่าเป็นรัฐตำรวจ  โดยรัฐบาลใช้กองกำลังฝ่ายตำรวจเป็นกำลังหลักในการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองในช่วงวิกฤต  ตำรวจถูกมองว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของความรุนแรงและการบาดเจ็บล้มตายของประชาชน และตำรวจด้วยกัน รวมทั้งมวลมหาประชาชนไม่ยอมรับอำนาจของตำรวจ โดยหันไปพึ่งพาทหารในการตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บพยานหลักฐานเกี่ยวกับการกระทำความผิดที่ร้ายแรงถึงชีวิต และมีการบาดเจ็บหลายต่อหลายครั้ง
        
       องค์กรต่อมาคือ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ  ผู้นำองค์กรเป็นคนที่มวลมหาประชาชนเกลียด และก่นด่าประนามไม่น้อยกว่าผู้นำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือยิ่งกว่าด้วยซ้ำไป เพราะอธิบดีกรมนี้มีพฤติกรรมรับใช้อำนาจรัฐบาลทรราชอย่างออกนอกหน้าและน่าเกลียด  โดยเฉพาะการใช้กฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมมาสร้างความอยุติธรรมอย่างอัปยศ และน่าอดสูที่สุด  นับตั้งแต่การพยายามตั้งข้อหา  พยายามออกหมายจับแกนนำให้ได้  การอายัดบัญชีธนาคารพาณิชย์ของแกนนำมวลมหาประชาชน  การออกมาประกาศจะใช้อำนาจศาลกักขังนายสนธิญาณ  ชื่นฤทัยในธรรม  ให้ได้ด้วยทุกวิถีทาง  แสดงให้เห็นถึงเจตนาของการใช้กฎหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของตน และพรรคพวก โดยไม่คึงถึงความยุติธรรม และความสงบสุขในสังคมอันเป็นเจตนารมณ์ของกฎหมายมหาชน และกฎหมายเอกชน  โดยเฉพาะกฎหมายอาญา
        
       องค์กรต่อมาคือ สภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่ผู้นำองค์กรนี้คนปัจจุบันที่ได้ตำแหน่งมาโดยการแย่งชิงมาจากผู้นำองค์กรคนเดิมที่ถูกการเมืองสามานย์รังแก  ทำให้องค์กรนี้กลายเป็นองค์กรที่รักษาความมั่นคงของรัฐบาลทรราชเสียงข้างมาก แทนการรักษาความมั่นคงของรัฐไปอย่างน่าเกลียด  เพราะผู้นำองค์กรนี้ละเลยต่อความมั่นคงของรัฐในเรื่องความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชนในจังหวัดภาคใต้  ความปลอดภัยของมวลมหาประชาชนที่ถูกชายชุดดำที่เชื่อกันว่าส่วนหนึ่งเป็นกองกำลังจากประเทศเพื่อนบ้าน  และที่น่าเศร้าใจคือ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติคนนี้ใช้วาจาท้าทายถากถางมวลมหาประชาชนเป็นระยะๆ เป็นการเรียกแขกให้แก่มวลมหาประชาชนมาตลอด
        
       รัฐบาลรักษาการชุดนี้เป็นรัฐบาลที่ถูกประชาชนของตนดูหมิ่นดูแคลนมากที่สุด  พยายามทำทุกอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของตน และนายใหญ่ที่ดูไบ  โดยใช้กระบวนการยุติธรรมสร้างความอยุติธรรมต่อประชาชนที่ไม่สนับสนุน หรือคัดค้านการดำรงอยู่ของรัฐบาลอย่างมากมายมหาศาลเป็นเวลากว่าร้อยวัน  โดยรัฐบาลรักษาการที่ขาดความชอบธรรม และมีพฤติกรรมทุจริตฉ้อฉลไม่รู้สึกรู้สา  ยังยืนยันที่จะอยู่ในตำแหน่งต่อไป จนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าก็คือ พวกเขาเช่นเดิม
        
       ความอัปยศอดสูอีกประการหนึ่งที่เกิดขึ้นในรัฐบาลรักษาการชุดนี้ นอกเหนือจากพฤติกรรมชั่วร้ายที่รับรู้อยู่ทั่วกันอยู่แล้วคือ การพยายามทุกวิถีทางให้มีการเลือกตั้งให้ได้ ท่ามกลางความขัดแย้งอย่างรุนแรง และทั่วถึงจากทุกสารทิศ  จนนำไปสู่ความวุ่นวาย โดยเฉพาะในภาคใต้หลายเขตไม่มีผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต เพราะถูกกีดกันจนไม่สามารถจะรับสมัครได้ และ กกต.เขตหลายเขตประกาศยกเลิกการรับสมัคร จนไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในคราวเดียวกันทั่วประเทศตามพระราชกฤษฎีกาได้  เป็นปัญหาคาราคาซังให้รัฐบาล และคณะกรรมการการเลือกตั้งต้องมาปรึกษาหารือกัน และรัฐบาลใช้ท่าทีข่มขู่ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ตาม  พร้อมทั้งใช้นักวิชาการหางเครื่องของรัฐบาลมาร่วมสำทับข่มขู่ด้วยทุกครั้งที่มีการพูดคุย
        
       ประเทศไทยในปัจจุบันถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ตกต่ำในด้านต่างๆ เป็นอันดับต้นๆ ทั้งในระดับอาเซียน และระดับโลก และเป็นอันดับท้ายๆ ในด้านดี  โดยเฉพาะคุณภาพนักการเมือง  การทจริตคอร์รัปชัน  คุณภาพการศึกษา  ฯลฯ  และส่วนใหญ่อันดับเหล่านี้ล้วนได้มาในสมัยรัฐบาลทักษิณ และบริวารทั้งสิ้น  ยิ่งสมัยรัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  เป็นยุคที่ประเทศนี้ติดอันดับโลก และอาเซียนอันดับต้นๆ ในด้านความตกต่ำนานาประการ
        
       กระบวนการยุติธรรมของประเทศเริ่มต้นจากตำรวจ พนักงานสืบสวนสอบสวน  จับกุมดำเนินคดี และจัดทำสำนวนการสอบสวนเบื้องต้น เพื่อส่งให้อัยการทำหน้าที่ฟ้องต่อศาล และผู้พิพากษาทำหน้าที่พิพากษาตามสำนวนของทั้งสองฝ่าย  เมื่อตำรวจซึ่งเป็นต้นธารของกระบวนการยุติธรรมขาดความน่าเชื่อถือ ก็ย่อมทำให้กระบวนการยุติธรรมนั้นไม่สามารถจะสร้างความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองตามเจตนารมณ์ของกฎหมายได้ และยิ่งนักการเมืองที่มากำกับดูแลองค์กรต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรมถูกมองว่าเป็นคนถ่อย ต้นทุนต่ำ และประกาศตัวต่อสาธารณชนทั้งโดยวาจา และพฤติกรรมว่าเต็มใจรับใช้ เป็น “ขี้ข้า” ของเผด็จการทรราชที่หนีคดีไม่กล้ากลับเข้าประเทศ ยิ่งสร้างความอัปลักษณ์ และอัปยศอดสูในความรู้สึกของประชาชนฝ่ายที่ต่อต้านอำนาจรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

        
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
กระบวนการยุติธรรมที่อยุติธรรม / จรูญ หยูทอง-แสงอุทัย
หัวใจของประชาธิปไตยและพลังงานอยู่ที่เดียวกัน! / ประสาท มีแต้ม
อย่าปล่อยให้ “จนท.รัฐ” สมคบ “นายทุน” ค้าโรฮิงญาข้ามชาติลอยนวล / ไชยยงค์ มณีพิลึก
รัฐบาลที่แย่ที่สุดคือรัฐบาลที่ประชาชนดูหมิ่นดูแคลน / จรูญ หยูทอง-แสงอทัย
เหตุผล 12 ประการ ทำไมต้องปฏิรูปพลังงาน (ฝากถึงกำนันสุเทพ) / ประสาท มีแต้ม
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรุณาช่วยเเจ้งรายชื่อบริษัท หุ้น ธุรกิจ กิจการ ฯลฯ ของตระกูลชินวัตร ดามาพง วงสะหวาด เหลิม เต้น นัดถะวุด เเหวง ธิดา บก ลายจุด เเละขี้ข้าทั้งหมด ฯลฯ ให้ประชาชนรับทราบทั้งหมด
เรียน กปปส เเละม็อบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่อง ราวเดียวกัน เหมือนกัน ทรราช ทั่วโลก ประชาธิปไตย
lursan_y@yahoo.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014