มองให้ลึก 3 โครงการเจ้าปัญหา “เสาไฟโซลาร์เซลล์-สนามฟุตซอล-ซื้อโรงแรมชางลี” ของ “ศอ.บต.” / เอกรักษ์ ศรีรุ่ง

โดย MGR Online   
8 กรกฎาคม 2560 18:08 น. (แก้ไขล่าสุด 9 กรกฎาคม 2560 08:46 น.)
มองให้ลึก 3 โครงการเจ้าปัญหา “เสาไฟโซลาร์เซลล์-สนามฟุตซอล-ซื้อโรงแรมชางลี” ของ “ศอ.บต.” / เอกรักษ์ ศรีรุ่ง
นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต.
         
       เอกรักษ์  ศรีรุ่ง 
       --------------------------------------------------------------------------------
        
       ตั้งแต่ต้นปี 2560 มานี้ดูเหมือนองค์กรอย่าง “ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)” จะถูกขุดคุ้ยโครงการต่างๆ ภายใต้ความรับผิดชอบที่ผ่านมามากมาย ทั้งที่ทุกโครงการล้วนเป็นไปเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันเป็นไปตามนโยบายการแก้ไขปัญหาที่มุ่งเน้น “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”
        
       แล้วก็ดูเหมือนว่าแต่ละโครงการที่ถูกรื้อมาตีแผ่ต่อสาธารณะนั้น จะมีความพยายามชี้นำไปให้สังคมเห็นถึงความไม่โปร่งใส หรือกระทั่งโน้มน้าวให้เชื่อว่า มีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้น
        
       จนเวลานี้คนที่ช้ำชอกที่สุดดูเหมือนจะเป็น “นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ” เลขาธิการ ศอ.บต.คนปัจจุบันนั่นเอง
        
       นายศุภณัฐ เข้ามาทำหน้าที่เลขา ศอ.บต.เพราะต้องการรับใช้ประชาชนด้วยความตั้งใจ และทำอย่างเต็มความสามารถ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างดีที่สุด แต่กระนั้นก็ตาม ตลอดระยะเวลาของการรับราชการมา 35 ปีของเขา ซึ่งตั้งใจเป็นข้าราชการที่มือสะอาด กลับก็ต้องตกกระไดพลอยโจนในห้วงโค้งสุดท้ายกับตำแหน่งใหญ่โต พร้อมกับหน้าที่รับผิดชอบอันหนักอึ่ง
        
       หากจะกล่าวถึง 3 โครงการที่ ศอ.บต.ต้องทำเรื่องชี้แจงกลับไปยังรัฐบาล หลังจากนายกรัฐมนตรีมีสั่งด่วนให้ตรวจสอบที่มาที่ไป ตลอดจนระบบการจัดซื้อจัดจ้างว่ามีความเป็นมาอย่างไร และเกิดความบกพร่องตรงไหน
        
       เริ่มจาก “โครงการเสาไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์” มูลค่ากว่าพันล้านบาท โครงการนี้มิได้เริ่มต้นในยุคที่นายศุภณัฐ เข้ามาดำรงตำแหน่งเลขา ศอ.บต. แต่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านั้น
        
       หลังจากที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) หลายแห่งเรียกร้องให้มีระบบไฟฟ้าส่องสว่างในยามค่ำคืน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในหมู่บ้าน และมีความสะดวกต่อการทำหน้าที่ของ ชรบ.ที่ต้องเข้าเวรรักษาความปลอดภัย และดูแลความสงบเรียบร้อย
        
       เรื่องดังกล่าวจึงได้ถูกพิจารณา และเขียนโครงการอนุมัติก่อนหน้าที่ นายศุภณัฐ มารับหน้าหน้าที่หัวเรือใหญ่ในองค์กรนี้ ทั้งนี้ ก็เพื่อจัดหาบริษัทรับเหมาระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เข้ามาร่วมดำเนินการ โดยการประกาศจัดจ้าง และมีการพิจารณาบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือได้ทั้งสิ้น จำนวน 6 บริษัท
        
       ซึ่งทั้ง 6 บริษัทที่เข้ามานั้นได้ตอบรับในราคาประเมินตามงบประมาณที่ ศอ.บต.มีอยู่ โดยไม่มีค่าแป๊ะเจี๊ยะ หรือเงินใต้โต๊ะแต่อย่างใด เพราะงบประมาณถูกจัดสรรมาตามระบบราชการ ตั้งแต่กระทรวงพลังงาน จนถึงปลายทางเป็นที่เรียบร้อย
        
       ทาง ศอ.บต.จึงจำเป็นต้องดำเนินการให้ได้สินค้าคุณภาพตามที่ถูกกำหนด ไม่เหมือนของหน่วยงานอื่นๆ ถูกหลอกให้ใช้ของบริษัทจากจีนแดง แต่โครงการนี้ของ ศอ.บต.ได้นำเสนอสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นที่มีคุณภาพ และได้ราคาตามระบบการจัดซื้อจัดจ้าง พร้อมทั้งดำเนินการในการติดตั้งในแต่ละพื้นที่ทันที
        
       แต่ก็อย่างว่าครับ ระบบไฟฟ้า และสิ่งของอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ นั้น มันเป็นการนำมาประกอบในแต่ละชุด ทั้งชุดโคมไฟ แบตเตอรรี่เก็บกระแสไฟ แผงโซลาร์เซลล์ รวมถึงโครงสร้างฐานเหล็ก เมื่อนำมาติดตั้งในพื้นที่ชายแดนภาคใต้แล้ว การใช้งานแบบตากแดด ตากฝน มีฝุ่นละลองบ้าง มีนกขี้ใส่สะสมบ้าง อุณหภูมิความร้อน หรือความเย็นที่มากระทบ ล้วนทำให้ระบบต่างๆ ของเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ชุดแรกๆ เกิดปัญหา
        
       นี่ยังไม่รวมถึงการถูกลักขโมยแบตเตอรรี่ลูกละเกือบ 8 พันบาท โดยกลุ่มวัยรุ่นขี้ยา เมาน้ำกระท่อม เมายาแก้ไอ ซึ่งมักจะหารายได้อย่างง่ายๆ จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนพื้นที่ โดยนำไปขายให้ร้านรับซื้อของเก่าในราคาไม่กี่ร้อยบาท
        
       นอกจากนี้ ก็ยังมีพวกกลุ่มเด็กมีปัญหา ทางบ้านไม่สั่งสอน หรือครอบครัวไร้การอบรม ใช้สิ่งของขว้างปา ใช้หนังสติ๊กยิงโคมไฟ ลุกลามไปจนถึงกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุความไม่สงบที่ถูกหลอกให้กระทำการให้เสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เสียหาย เพื่อที่จะได้มีการก่อเหตุ
        
       นอกจากนี้ ยังประกอบไปด้วยสาเหตุที่ชาวบ้านในพื้นที่นั้นๆ ไม่ได้ช่วยกันใส่ใจดูแลรักษาอีกด้วย
        
       สุดท้ายก็กล่าวโทษ ศอ.บต.ผู้เป็นเจ้าของโครงการ จนต้องมีการตรวจสอบ และต้องชี้แจงกันยกใหญ่?!
        
       มาถึง “โครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล” ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้ยืนยันได้ชัดเจนว่า เกิดขึ้นในยุคของ “นายภาณุ อุทัยรัตน์” ขณะดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ศอ.บต.
        
       ขณะนั้นได้พยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ ด้วยการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ จึงริเริ่มโครงการจัดทำโรงงานรับซื้อน้ำยางพารา 2 แห่ง ในพื้นที่ จ.ยะลา คือ ที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา และโรงงานที่ ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เพื่อหวังที่จะให้เป็นโรงงานรับซื้อน้ำยาง และแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำยางไปใช้ให้เกิดประโยชน์
        
       จนได้มีการศึกษา และประสานงานกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เพื่อผลิตแผ่นยางสำหรับทำพื้นสนามฟุตซอล ก่อนที่จะเกิดโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
        
       พูดให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ เมื่อมีโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำยางพาราแล้ว แต่ยังไม่มีตลาดในการส่งออกผลิตภัณฑ์ ก็ต้องหาแนวทางในการต่อยอดโรงงานรับซื้อน้ำยางพารา จนเป็นที่มาของพื้นยางปูพื้นสนามฟุตซอล และทำให้เกิดโครงการสนามฟุตซอลในจังหวัดชายแดนภาคใต้
        
       การดำเนินการตอนแรกก็ลองผิดลองถูก เหมือนกับการค้นคว้าวิจัย ผลิตแล้วนำไปใช้งานไม่ได้ ผลิตแล้วไม่ได้มาตรฐานตามรูปแบบ ผลิตแล้วเกิดความเสื่อมสภาพในเวลาไม่นาน ล้วนเป็นการดำเนินการของ ศอ.บต.ทั้งสิ้น
        
       และดูเหมือนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะเป็นศูนย์แห่งการเรียนรู้ขนาดใหญ่ในเกือบทุกๆ ด้าน สนามฟุตซอลที่เขียนโครงการต่อเนื่องมาจากโรงงานรับซื้อน้ำยางพารา จึงตกเป็นผู้ถูกทดลอง และเมื่อใช้งานไม่ได้จริงก็ถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง ไร้การดูแล เพราะมาตรฐานมีไม่พอ
        
       อีกอย่างที่น่าสงสัยก็คือ การดำเนินโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล อะไรคือปัจจัยสำคัญในการริเริ่มให้มี และมีการทำประชาพิจารณ์ หรือสอบถามความต้องการในแต่ละชุมชนหรือไม่
        
       แต่สรุปแล้วคือ รัฐจัดทำ และส่งมอบแบบการยัดเยียดให้แก่ประชาชน โดยที่ประชาชนไม่ได้รับรู้ จะมีก็เพียงหน่วยงานเจ้าของพื้นที่เท่านั้นที่รับทราบ เพราะจะต้องมีการแจ้งดำเนินการก่อสร้าง มิใช่วันดีคืนดีมีสนามฟุตซอลเกิดขึ้นในตำบล โดยมิรู้ว่าเป็นของผู้ใด
        
       แล้วใครล่ะเป็นเจ้าของพื้นที่ที่ต้องรับผิดชอบดูแล?!
        
       ต่อด้วย “โครงการซื้อโรงแรมชางลี” โรงแรมร้างเก่าที่ถูกธนาคารยึด หลังจากไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ตั้งแต่ปี 2547 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
        
       โครงการนี้เกิดขึ้นในสมัย “พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง” เข้ามาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ศอ.บต. ซึ่งในช่วงเวลา 4-5 ปีนั้น ได้ดำเนินการช่วยเหลือเพื่อพยุงระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ และดำเนินการจัดซื้อโรงแรมชางลี จากธนาคารที่ยึด โดยประเมินราคาไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท
        
       ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี ดำรงตำแหน่งอยู่นั้น อยู่ในขั้นตอนกระบวนการทำเรื่องของบประมาณ และชี้แจงถึงเหตุผลอันจะนำมาซึ่งการได้รับประโยชน์จากการซื้อโรงแรมร้างต่อรัฐบาล จนเมื่อหมดวาระไปแล้วก็ยังไม่ได้ดำเนินการปรับปรุงโรงแรมชางลี
        
       จนมาถึงยุคของ นายศุภณัฐ ซึ่งถือว่าต้องดำเนินการต่อเนื่องในโครงการต่างๆ ก็เป็นไปตามระบบ ระเบียบราชการในการพัฒนาบ้านเมืองแบบเดินหน้าต่อไป จึงได้มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงโฉม เพื่อให้โรงแรมที่ถูกซื้อต่อมานั้น ศอ.บต.สามารถเข้าไปดำเนินการใช้ประโยชน์ได้
        
       แต่สุดท้ายข้าราชการใจซื่อ มือสะอาด ก็ต้องดำเนินการชี้แจงความโปร่งใสต่อสาธารณชน และต่อหน่วยงานเบื้องบนให้รับทราบ พร้อมกับการพัฒนาพื้นที่ต่อไปแบบควบคู่กัน?!
        
       เชื่อว่ายังมีอีกหลายโครงการที่ ศอ.บต.เองจะถูกขุดคุ้ย เพื่อให้เกิดความกระจ่างว่า ข้าราชการที่ขึ้นชื่อว่า เป็นคนของประชาชนนั้น เข้ามาทำงานเพื่อประชาชน หรือทำงานเพื่อปากท้องตัวเอง
        
       และที่เด็ดสุดคงจะหนีไม่พ้น “โครงการทีวีมลายู” ของ ศอ.บต.ที่มีการดำเนินการอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งการก่อสร้างสถานี การเช่าซื้อช่องสัญญาณดาวเทียม การจัดจ้างบุคลากร และอุปกรณ์ในการดำเนินการ
        
       การจัดทำสถานีโทรทัศน์มลายูเพื่อคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น สุดท้ายก็เงียบหายไปเหมือนกับเป็นการ “ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ” แล้วงบประมาณที่ว่ามาทั้งหมดไปอยู่ไหน..?!?!
        

จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017