แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?

โดย MGR Online   
14 กรกฎาคม 2560 16:39 น. (แก้ไขล่าสุด 15 กรกฎาคม 2560 08:23 น.)
        ศูนย์ข่าวภูเก็ต - คดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่กระบี่ สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ เมื่อคนร้ายลงมือก่อเหตุอย่างโหดเหี้ยม อำมหิต จ่อยิงคนในครอบครัว นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ อย่างเลือดเย็นทีละคนถึง 8 ศพ บาดเจ็บสาหัสอีก 3 คน รอดชีวิต 1 คน สร้างความกังขาให้แก่สังคมเป็นอย่างยิ่งว่า ครอบครัวนี้ทำอะไรให้คนร้ายแค้นฝั่งหุ่น ถึงต้องฆ่ายกครัวอย่างโหดเหี้ยมเยี่ยงนี้

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        ย้อนไปเมื่อเวลา 16.00 น.ของวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา คนร้ายประมาณ 6-7 คน แต่งกายชุดลายพรางคล้ายทหาร โดยหนึ่งในจำนวนนั้นสวมไอ้โม่งปิดบังใบหน้า และไม่ยอมพูดจา ส่วนที่เหลือไม่ได้ปิดบังใบหน้า และมีการพูดจาด้วยสำเนียงภาษากลาง เข้ามาทำทีขอตรวจค้นยาเสพติด ที่บ้านเลขที่ 14/3 ม.1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นบ้านของ นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ที่ขณะนั้น นายวรยุทธ ไม่อยู่บ้าน คนร้ายเข้ามารื้อค้นสิ่งของที่ต้องการ และควบคุมตัวสมาชิกในบ้าน 4 คน ขังไว้ให้ห้อง ไม่ให้ติดต่อกับบุคคลภายนอกอย่างใจเย็น รอการกลับมาของผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว
       
       ในระหว่างที่คนร้ายรอ นายวรยุทธ กลับเข้าบ้านอยู่นั้น ญาติพี่น้องได้มาเยี่ยมเยียนตามประสาบ้านใกล้เรือนเคียง ถูกคนร้ายที่แฝงตัวอยู่ภายในบ้านล็อกตัวไว้ทั้งหมด จนกระทั่งเวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่าของคืนนั้น นายวรยุทธ กลับเข้ามาภายในบ้าน คนร้ายฉวยโอกาสล็อกตัวไว้ และพาไปรวมกลุ่มกับภรรยา และลูกๆ ทั้ง 4 คน เป็นผู้หญิง 3 คน และเด็กผู้ชายวัย 4 เดือนเศษ ขณะที่ทุกคนถูกคุมขังไว้ในบ้าน คู่เขยของ นายวรยุทธ ที่อยู่ในละแวกนั้นเห็นว่าลูกเมียเข้ามาเที่ยวบ้านนายวรยุทธ ยังไม่ยอมกลับ ด้วยความเป็นห่วงจึงได้ตามมาจนถูกจับตัวไปด้วย รวมผู้ที่ถูกควบคุมตัวภายในบ้านทั้งหมด 12 คน

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        คนร้ายใช้เวลาเจรจาต่อรองตกลงอะไรบางอย่างกับผู้ใหญ่บ้าน นาน 4-5 ชั่วโมง เมื่อไม่ได้ข้อมูล หรือสิ่งที่ต้องการ จึงใช้ปืน .38 ของ นายวรยุทธ จ่อยิงสมาชิกภายในบ้านทีละคนๆ จนสิ้นลมหายใจ เพื่อกดดันให้ผู้ใหญ่บ้านยอมคายสิ่งที่ต้องการ ก่อนที่จะหันกระบอกปืนเล็งมาปลิดชีพ นายวรยุทธ เป็นคนสุดท้าย เสียชีวิตคาที่ 5 ศพ ที่โรงพยาบาล 3 ศพ บาดเจ็บสาหัส 2 คน บาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน เป็นเด็กหญิงอายุ 2 ขวบ
       
       ประกอบด้วย นายวรยุทธ สังหลัง นางดวงพร สังหลัง ภรรยา ด.ญ.เพชรดาว สังหลัง ด.ญ.แพรไหมทอง สังหลัง ด.ญ.กิ่งเทียน สังหลัง นายสุริยา พัฒแก้ว นายสุทธิพงศ์ พริกดำ น.ส. แอนนา บุตรเติบ

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        มีผู้รอดชีวิตจากคมกระสุนของฆาตกรเลือดเย็นในครั้งนี้ 4 คน คือ นางอัญชลี บุตรเติบ ด.ญ.รัญชิดา พริกดำ ด.ญ.รยิดาน์ พริกดำ ซึ่งทั้ง 3 คน เป็นแม่ลูกกัน ถึงแม้ว่าจะถูกคมกระสุนเจาะเข้าที่บริเวณศีรษะ แต่โชคดีที่ไม่เข้าจุดสำคัญ นอกจากนี้ ก็ยังมีลูกชายวัย 4 เดือน ของนายวรยุทธ อีก 1 คน ที่รอดชีวิตโดยไม่ได้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด
       
       หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไปอย่างลอยนวล พร้อมทั้งทรัพย์สินที่หายไป ทั้งอาวุธปืนพกสั้น 2 กระบอก ปืนยาว 2 กระบอก รถยนต์เก๋ง 1 คัน ของภรรยา นายวรยุทธ คาดว่าภายในรถยนต์คันดังกล่าวน่าจะมีข้อมูล หรือสิ่งที่คนร้ายต้องการจึงยอมที่จะขับรถคันดังกล่าวไปด้วย แม้ว่ารถคันนี้จะเป็นอุปสรรคในการหลบหนีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดได้ แต่คนร้ายก็ยังเลือกที่จะเสี่ยงขับรถไปด้วย แสดงว่าในรถคันนี้ต้องมีสิ่งที่คนร้ายต้องการอย่างแน่นอน รวมทั้งได้ยกฮาร์ดดิสก์กล้องวงจรปิดภายในบ้านไปด้วย เพื่อไม่ให้ตำรวจตรวจสอบได้

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมทีมสืบสวนลงพื้นที่คลี่ปมสังหารหมู่ในครั้งนี้ทันที พร้อมระดมชุดสืบสวนจากจังหวัดใกล้เคียงสืบหาข้อมูลปมสังหาร และไล่ล่าตัวคนร้าย โดยตั้งชนวนเหตุสังหารโหดที่น่าจะเป็นไปได้ คือ 1.ปมใบอนุญาตตั้งโรงโม่หิน ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างหมู่ 1 และ 2 ต.บ้านกลาง 2.ปมฟ้องขับไล่ชาวบ้าน 8 ราย ออกจากที่สาธารณะ 3.ปมขัดแย้งกับนักการเมืองท้องถิ่น ที่ นายวรยุทธ ยื่นฟ้องดำเนินคดีต่อนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกลาง มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ชาวบ้านบุกรุกที่ดินสาธารณะ 4.ปมเรื่องยาเสพติดที่มองว่า นายวรยุทธ ร่ำรวยผิดปกติในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา และ 5.ปมชู้สาวกับสาวสวยชาวจังหวัดสิงห์บุรี จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งออกไป
       
       จากการประมวลเหตุ และวิธีการลงมือสังหาร นายวรยุทธ และคอบครัว รวมถึงญาติพี่น้องในครั้งนี้ ทุกประเด็นแทบจะเป็นไปไม่ได้ เมื่อนำมาเปรียบกับปฎิบัติการของกลุ่มคนร้ายที่สุดจะโหดเหี้ยมอำมหิต ลงมือฆ่าได้แม้กระทั้งเด็ก และผู้หญิง เชื่อว่าคนลงมือฆ่าจะต้องมีความโกรธแค้นกับนายวรยุทธ เป็นอย่างมาก จึงจะสามารถลงมือทำได้

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        จากคำบอกเล่าของพยานที่รอดชีวิต ระบุว่า ก่อนคนร้ายลงมือยิงหัวทีละคนได้พูดว่า “มึงเอาเงินเจ้านายกูมาเยอะ” พร้อมกับบังคับให้ นายวรยุทธ เป็นคนปลิดชีพคนซึ่งเป็นที่รักทั้งลูก เมีย และญาติพี่น้อง แต่นายวรยุทธ ไม่ยอมทำตาม คนร้ายจึงได้ลงมือก่อเหตุจ่อยิงหัวทีละคนโดยใช้หมอนรองทับปากกระบอกปืนเพื่อเก็บเสียง โดยให้ นายวรยุทธ นั่งดูอย่างสุดเหี้ยม
       
       ปมใดน่าที่จะมีความเป็นไปได้มากสุดในการสังหารโหดครั้งนี้ ถ้าสืบสาวไป พบว่า นายวรยุทธ เดิมทีเป็นลูกชาวสวนธรรมดา ไม่ได้มีฐานะร่ำรวยอะไร หลังเรียนจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้กลับมาหางานทำที่บ้านเกิด แต่ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมากนัก เมื่อแต่งงานกับ นางดวงพร ได้ตั้งรกรากในพื้นที่ ม.1 ต.บ้านกลาง เมื่อผู้ใหญ่บ้านคนก่อนหมดวาระ นายวรยุทธ ได้เปิดตัวลงสมัครเป็นผู้ใหญ่บ้าน เมื่อประมาณ ปี 2557 ที่ผ่านมา จึงได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บ้านกลาง

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        เมื่อเข้ามาทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน เริ่มเป็นที่รู้จักของสังคมมากขึ้น และเริ่มพาตัวเองเข้าไปเกี่ยวพันกับนายทุนโรงโม่หินแห่งหนึ่ง ที่ได้รับประทานบัตรในพื้นที่ ม.2 ต.บ้านกลาง เป็นคนกลางในการวิ่งขอใบอนุญาตโรงโม่หิน และไกล่เกลี่ยกับกลุ่มชาวบ้านที่มีความเห็นต่างคัดค้านการเกิดโรงโม่หินในพื้นที่ที่เกรงว่าจะได้รับผลกระทบทั้งในเรื่องของสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และโบราณสถานที่พบในบริเวณนั้น รวมไปถึงดำเนินการต่างๆ ตามที่นายทุนต้องการ
       
       เมื่อปี 2558 นายวรยุทธ ได้ยื่นขอตั้งโรงงานโม่หินแห่งใหม่ในพื้นที่ ชื่อว่า “อ่าวลึกศิลาทอง” แต่จากการตรวจสอบข้อมูลไม่พบชื่อ นายวรยุทธ เข้าไปเป็นหุ้นส่วนแต่อย่างใด เป็นเพียงผู้ประสานงาน และอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ให้แก่นายทุนเจ้าของตัวจริงเท่านั้น

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        จากนั้นเป็นต้นมา นายวรยุทธ เริ่มมีฐานะดีขึ้นตามลำดับ เชื่อว่าได้มาจากการเข้าไปพัวพันกับกิจการโรงโม่หิน ส่วนจะได้มาด้วยวิธีใด และเป็นเงินจำนวนเท่าไรไม่มีใครล่วงรู้ได้ มีแต่นายวรยุทธ และคนในครอบครัวเท่านั้นที่รู้เรื่องนี้ แต่ไม่สามารถบอกกล่าวกับใครได้แล้ว หรือเจ้าของเงินที่ยอมจ่ายให้นายวรยุทธ เพื่อให้ดำเนินการในสิ่งที่ต้องการ มีเพียงข่าวลือที่เล็ดลอดออกมาว่า ไม่ต่ำกว่า 20-30 ล้านบาทเท่านั้น
       
       ต่อมาพบว่า พื้นที่ได้รับประทานบัตรเหมืองแร่ กรมศิลปกรได้ตรวจพบภาพเขียนสีโบราณ มีอายุเก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งเท่ากับว่าประทานบัตรเหมืองแร่ ถูกระงับไปโดยปริยาย แม้ว่าขบวนการขออนุญาตต่อทาง อบต.บ้านกลาง เจ้าของพื้นที่จะสำเร็จลุล่วง เมื่อสภา อบต.เห็นชอบแล้วก็ตาม

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        เมื่อโรงโม่หิน ถูกระงับ เปิดไม่ได้ เงินที่จ่ายไปแล้วใครจะรับผิดชอบ ก็อาจจะเป็นไปได้ว่ามีการทวงคืนเงินค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปก่อนนี้นับสิบล้านบาท แต่ไม่สามารถเรียกคืนได้ จึงเป็นที่มาของชนวนการสั่งสังหารหมู่ในครั้งนี้ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ประเด็นอื่นก็สามารถที่จะนำไปสู่การสังหรณ์หมู่ครั้งนี้ได้ทุกประเด็น
       
       นายมนัส ชูบุตร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกลาง หนึ่งในผู้ที่ตกเป็นปมสังหารโหด ออกมาแสดงความบริสุทธิ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยระบุว่า “ผมกล้ายืนยันได้เลย นักการเมืองในท้องถิ่นทุกคน ไม่มีใครกล้าทำแบบนี้ได้ ฆ่าทีเดียว 8 ศพ” คนในตำบลบางครั้งมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันบ้าง แต่ก็ไม่ถึงขั้นต้องฆ่ากันยกครัวแบบนี้ ฉะนั้นประเด็นที่ว่าผู้ใหญ่ขัดแย้งกับนักการเมืองในท้องถิ่น และถึงขั้นฆ่ากันอย่างนี้ตัดไปได้เลย ส่วนเรื่องประเด็นอื่นๆผมไม่กล้าที่จะการันตี

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        ส่วนเรื่องโรงโม่หิน อีกหนึ่งปมของการสังหารหมู่ยกครัวนั้น นายก อบต.บ้านกลาง บอกว่า โรงโม่หินที่ขออนุญาตก่อสร้างในพื้นที่ตำบลบ้านกลาง มี 2 บริษัท คือ บริษัท อ่าวลึกศิลาทอง และ บริษัท ตรังภูทอง ทั้ง 2 บริษัท ได้ยื่นเรื่องเข้ามาตามระเบียบของทางราชการ สภาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกลาง ได้มีมติเห็นชอบไปแล้วในเรื่องนี้ นักการเมืองท้องถิ่นไม่มีใครคัดค้าน หรือขัดแย้งกับผู้ใหญ่ที่เสียชีวิต และยิ่งไปกว่านั้นบริษัทอ่าวลึกศิลาทอง เป็นบริษัทที่เช่าช่วงต่อจาก บริษัท ตรังภูทอง ไม่ได้เป็นคู่แข่งกันแต่อย่างใด
       
       ส่วนประเด็นฟ้องขับไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่สาธารณะหนองตะเคียน เนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ จำนวน 8 ราย เพื่อนำที่ดินดังกล่าวมาขึ้นทะเบียนเป็นที่ นสล.ให้ประชาชนในพื้นที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน อยู่ในชั้นศาล และชาวบ้านทั้ง 8 ราย ก็ได้ออกมาระบุแล้วว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการสังหารโหดผู้ใหญ่บ้าน แม้ว่าจะยืนยันว่าอยู่ในที่ดินมาก่อนที่จะประกาศเป็นที่ นสล.ก็ตาม

แกะปม! ฆ่ายกครัว “ผู้ใหญ่วรยุทธ” เหตุใดจึงพุ่งเป้า “โรงโม่หิน”?
        ผู้ใหญ่วรยุทธ แม้จะเป็นคนเข้มงวดปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด นั่นเพราะทำตามบทบาทหน้าที่การเป็นผู้ใหญ่บ้าน แต่โดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนรักเพื่อนบ้าน ชอบช่วยเหลือผู้ยากไร้ในพื้นที่สม่ำเสมอ
       
       อะไรคือชนวนเหตุของความแค้นในครั้งนี้ จะมาจากโรงโม่หิน ความขัดแย้งกับชาวบ้าน นักการเมืองท้องถิ่น ยาเสพติด หรือชู้สาว ต้องรอพิสูจน์การแกะรอยปมสังหารของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ตั้งทีมสืบสวนลงพื้นที่ติดตามอย่างเต็มที่

จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017