ขอดเกล็ดชีวิึต 'นักเพลงคนจน' ลูกทุ่งในตำนาน สายัณห์ สัญญา

โดย Marsmag 19 กรกฎาคม 2556 10:03 น.
       Blowin’ in the songs
       โดย : ประมวล ดาระดาษ
       p_daradas@hotmail.com

       สังคมลูกทุ่งบ้านนอกชนบทของไทย เมื่อสักสี่ทศวรรษก่อน ว่ากันตั้งแต่สมัยปี 2516 เป็นต้นมากับบรรยากาศบันเทิงแบบภูธร นอกจากหนัง ลิเก รำวง และศิลปะพื้นบ้านอื่นๆ แล้ว คิดว่าทุกคนที่ร่วมสมัยกับผู้เขียน ก็ต้องเคยฟังเพลงลุกทุ่งควบคู่ไปกับเพลงสากลด้วย
       
       ในด้านของเพลงลูกทุ่งแห่งยุคสมัยนั้น เมื่อลูกทุ่งแนวเพลงหวานที่ได้รับความนิยม ไม่มีใครมีชื่อเสียงเกินไปกว่า “ศรคีรี ศรีประจวบ” (แม่ค้าตาคม, หนาวลมที่เรณู, บุพเพสันนิวาส, ตะวันรอนที่หองหาร ฯลฯ) ไปได้ เมื่อ ศรคีรี ศรีประจวบ ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต ชื่อเสียงจึงมาสู่ยุคของนักร้องหนวดเคราแพะ “พี่เป้า” ขวัญใจคนเดิม หรือในยุคต่อมาว่า “แหบมหาเสน่ห์” นาม “สายัณห์ สัญญา”

ขอดเกล็ดชีวิึต 'นักเพลงคนจน' ลูกทุ่งในตำนาน สายัณห์ สัญญา
       “ความรู้มีเพียงแค่ชั้น ป.4...”
       
       “สายัณห์ สัญญา” คือนักร้องเพลงลูกทุ่งซึ่งมีน้ำเสียง ลีลา อันเป็นเอกลักษณ์ โดยเริ่มแรกออกแนวหวานโรแมนติก ตามแนวรุ่นพี่ศรคีรี ศรีประจวบ และนับว่าเขาโชคดีที่มีนายทุนเจ้าของปั๊มน้ำมัน ย่านบุคคโลสนับสนุน และดวงดีซ้ำสองเมื่อได้รับการบันทึกเสียงเพลงจากการแต่งของครูฉลอง การะเกด เพลง "รักเธอเท่าฟ้า” แบบแจ้งเกิด พอเป็นที่รู้จัก
       
       โชคแบบบันไดขั้นที่สามต่อมา ตามประวัติ เมื่อครูชลธี ธารทอง ไปพบสายัณห์ สัญญา ที่ปั๊มน้ำมันแห่งนั้น ครูเพลงศิลปินแห่งชาติในเวลาต่อมา เมื่อได้ยินเงาเสียงของศรคีรี ก็เกิดชอบใจ จึงแต่งเพลง "ลูกสาวผู้การ" และ "แหม่มปลาร้า" ให้สายัณห์ขับร้อง
       
       โดยจุดประสงค์เริ่มแรกก็คือ ต้องการที่จะแต่งให้ศรคีรีร้อง แต่เมื่อศรคีรี ศรีประจวบเคราะห์ร้าย ส้มจึงหล่นมาสู่พี่เป้าของแฟนเพลง แบบโด่งดังเป็นพลุบนฟ้าลูกทุ่งไทย โดยไม่คาดฝัน ทำให้ในปีนั้นคือปี 2516 สายัณห์ สัญญา และนายทุนเจ้าของปั๊มน้ำมันตัดสินใจตั้งวงดนตรีลูกทุ่ง ที่มุ่งสร้างผลงาน เนื้อหาและสุนทรียศิลป์ทางเสียงเพลงสะท้อนยุคสมัย จัดเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการบันเทิงลุกทุ่งไทยเลยทีเดียว
       
       นับตั้งแต่นั้น สายัณห์ และครูชลธี ธารทอง นักแต่งเพลงคู่บุญ ก็ร่วมกันสร้างผลงานออกมากล่อมปวงการลูกทุ่งเมืองไทยมากมายทำให้ชายหนุ่มที่มีชื่อจริงว่า สายัณห์ ดีเสมอ (นิกเนม)" เป้า " (31 มกราคม พ.ศ. 2496) หนุ่มบ้านนอก จากสุพรรณบุรี เกิดที่ตำบลป่าสะแก อำเภอเดิมบางนางบวช ผู้มีความรู้เพียงชั้นประถมปีที่สี่ กลายเป็นนักร้องคนซื่อขวัญใจคนเดิมในกาลต่อมา ตามเนื้อเพลงที่ว่า
       
       “ความรู้มีเพียงแค่ชั้น ป.4 ผมสัญจรจากดอนเจดีย์สุพรรณบุรี ดินแดนบ้านป่า นักร้องคนซื่อ ที่ชื่อสายันห์ สัญญา เป็นเด็กบ้านนอกคอกนา เสี่ยงโชคชะตามากับเสียงเพลง
       
       ฟังเสียงเพลงร้องจากน้องคนใหม่ แม้ยามคุณว้าวุ่นทรวงใน ผมกล่อมใจคุณด้วยเสียงเพลง ยามไหนคุณเศร้า ผมเฝ้าขับร้องบรรเลง ขับกล่อมให้หายวังเวง ฟังเสียงเพลงแล้วอย่าอาวรณ์
       
       ก่อนหลับตาฝัน ฟังเสียงสายัณห์สักหน่อย เปิดเครื่องรับค่อยๆ ผมจะคอยกล่อมให้คุณนอน หยิบวิทยุวางไว้ที่ใกล้ๆ หมอน นอนเถิดนะคุณนอน นอนหลับฝันถึงสายัณห์สัญญา
       
       ฟังเสียงบรรเลงจากเพลงลูกทุ่ง ขอวอนแฟนบ้านป่าในกรุง โปรดช่วยพยุงให้ความเมตตา เพราะความจนยาก ผมจึงต้องจากบ้านมา ไม่มีเงินค่าเช่านา สายัณห์ สัญญา จึงมาร้องเพลง”
       
       นั่นคือ เนื้อเพลงที่เล่าประวัติของสายัณห์ สัญญา ได้แบบดรามา ไม่แพ้ละครทางโทรทัศน์หลังข่าวที่มีเนื้อหา ต้องรสนิยมของสังคมไทยลูกทุ่งตลอดกาล

       

       “รักน้อยๆ
       แต่ขอให้รักนานๆ”
       
       สายัณห์ สัญญา เป็นบุตรนายอ่อง และนางบุญช่วย ดีเสมอ ชาวนาผู้ยากจนที่ต้องเช่านาทำเลี้ยงลูกชาย จนจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดป่าสะแก ใกล้บ้าน
       
       จากนั้นหนุ่มน้อยผู้รักการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ก็ออกมาช่วยพ่อแม่ทำนา พร้อมกับตระเวนประกวดร้องเพลงตามเวทีงานวัดไปด้วย อันเป็นแนวทางเริ่มแรกของศิลปินในยุคนั้นทุกคน
       
       ต่อมา เมื่อปีกกล้าขาแข็ง สายัณห์ สัญญา ก็ไปสมัครเป็นนักร้องอยู่วงดนตรีเทียนชัย สมยาประเสริฐ และผ่องศรี วรนุช รับหน้าที่เด็กแบกกลอง ไม่ได้ออกหน้าเวที อันเป็นการฝึกงานเริ่มแรกทั่วไป จากนั้นเขาก็ย้ายไปอยู่กับวงดนตรีผ่องศรี วรนุช ซึ่งแยกตัวออกมาจากวงเดิม สายัณห์ สัญญา เริ่มออกแสดงหน้าเวทีในฐานะหางเครื่อง และมีโอกาสได้ร้องเพลงด้วย
       
       ช่วงนี้ เขาร้องเพลงแนวศรคีรี ศรีประจวบ จากนั้นก็ไปอยู่กับวงดนตรีอีกมากมายหลายวง อย่าง "รวมดาวกระจาย" ครูสำเนียง ม่วงทอง เป็นโต้โผวง และร่อนเร่ไปอยู่กับอีกหลายวงเช่นวงของบรรจบ เจริญพร ก้าน แก้วสุพรรณ และชินกร ไกรลาศ ยุคนี้ สายัณห์ สัญญา ใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า "กัมชัย ลูกราษฎร์บำรุง"
       
       สายัณห์ สัญญา เป็นนักร้องลูกทุ่งเมืองไทย ที่มีน้ำเสียง ลีลาการร้องและอ้อนแม่ยก เป็นเอกลักษณ์ของตน มีผลงานเพลงอันเป็นอมตะ ติดหูคนไทยมากมาย ลีลาของสายัณห์ในการแสดงบนเวทีนั้น จัดว่าเป็นซูเปอร์สตาร์โดยแท้
       
       เอกลักษณ์ด้านการแสดงที่แฟนเพลงพี่เป้าจดจำกันได้เป็นอย่างดีก็คือ หลังจากปล่อยให้ลูกวงเล่นจนถึงเวลาที่เขาจะออกมาทำการแสดง เขาจะร้องอยู่หลังเวที จนเกือบครึ่งเพลงในเพลงเอก “นักเพลงคนจน” และพอจบ เขาก็จะพูดอ้อนแฟนเพลงตามนี้

       ลีลาอ้อนแม่ยกของสายัณห์
       
       

       จะเห็นได้ว่า สายัณห์ สัญญา ได้นำขนบของพระเอกลิเกภาคกลางมาใช้ในการอ้อนแม่ยกและแฟนเพลงให้ซาบซึ้ง แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน สมัยนั้นพวงมาลัยที่มีธนบัตรใบแดงจะท่วมคอสายัณห์ สัญญา การงานที่ชุก การแสดงที่เดินสายทุกวัน บทเพลงที่โด่งดัง เขาได้ฉายา “สายัณห์ สัญญา ขวัญใจคนเดิม” นับแต่นั้น

       

       ผลงานเพลงที่โด่งดังของสายัณห์ สัญญา นั้นมีมากกว่าหนึ่งพันเพลง และในจำนวนนั้นมีเพลงที่ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงมากมาย เช่น รักเธอเท่าฟ้า/ลูกสาวผู้การ/แหม่มปลาร้า/นางกวักมหาเสน่ห์/พบรักปากน้ำโพ/ลานเทสะเทือน/ถึงชั่วก็รัก /บอกแล้วน้องรวง /ขาดเธอพี่ขาดใจ/ นางฟ้ายังอาย และปิดห้องร้องไห้ ฯลฯ. สมัยนั้น สุ้มเสียงของสายัณห์ สดใส มีการเอื้อนลูกคอแบบเป็นเอกลักษณ์ สามารถร้องเพลงในโทนเสียงสูงได้ไพเราะเพราะพริ้งเป็นที่ถูกอกถูกใจแฟนเพลงไปทั่วประเทศ ในแนวเพลงขนบลูกทุ่งภาคกลางที่ไม่ใช่แนวร้อยเนื้อ ทำนองเดียวแบบสมัยนี้

       

       หลังจากที่หายเงียบไปช่วงหนึ่ง สายัณห์ สัญญา ก็ยังคงผลิตผลงานเพลงลูกทุ่งออกมาเรื่อยๆ ในยุคหลัง หลังจากที่เขาป่วย ทำให้เขาเข้ารับการผ่าตัดเส้นเสียง ก่อนปี 2525 ทำให้เสียงเสน่ห์ในโทนเสียงสูง แบบนักร้องลุกทุ่งภาคกลาง สไตล์เมืองมนต์ สมบัติเจริญ และศรเพชร ศรสุพรรณ ต้องกลายมาเป็น นักร้องที่มีเสียงแหบ แต่เขาก็ยังสามารถร้องเพลงได้ และมีฉายาในวงการว่า “แหบมหาเสน่ห์” ดังเพลง

       

       

       รวมถึงเพลงยุคหลังๆ เช่น ความรักเหมือนยาขม/ไก่จ๋า/เกลียดห้องเบอร์ห้า/สัมพันธ์รักนักเพลง/ไก่จ๋า/วานนี้รักวันนี้ลืม/เธอมีของดี/แด่คนชื่อเจี๊ยบ/ผู้เสียสละ/เสียความรู้สึก/คนอกหักพักบ้านนี้/ยืนใจลอยคอยแฟน/เหนือคำสาบาน และหนึ่งปีที่ทรมาน ฯลฯ เป็นต้น
       
       เมื่อโด่งดังเป็นดาวค้างฟ้า ก็ผันตัวเองไปเป็นนักแสดง โดยแสดงภาพยนตร์ดังๆ หลายเรื่อง เช่นเรื่อง ลูกทุ่งพเนจร (2527) นักร้องนักเลง โดยแสดงร่วมกับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีลุกทุ่ง และนักร้องดังในอดีต นันทิดา แก้วบัวสาย ปี 2528 เรื่อง ลูกทุ่งเสียงทอง ร่วมกับพระเอก ทูน หิรัญทรัพย์ สินจัย หงษ์ไทย โดยมีสดใส รุ่งโพธิ์ทอง และศรเทพ ศรทอง ฯลฯ ต่อมาก็เรื่อง แพแตก นันทิดา แก้วบัวสาย พอเจตต์ แก่นเพชร และพิศมัย วิไลศักดิ์ ฯลฯ แบบวงการลูกทุ่งที่ผสานดาราลูกทุ่งกับดาราภาพยนตร์เพื่อเรียกแฟน

       

       เรื่องที่เกี่ยวกับเบื้องหน้าเบื้องหลังชีวิต “เสน่ห์นักร้อง” มียอดรัก สลักใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์ กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง โดยยุคนั้น ยอดรัก สลักใจ คือนักร้องอีกคนที่โด่งดังเคียงคู่กันมา เรื่อง “ความรักเหมือนยาขม” (2530) สรพงศ์ ชาตรี โดยนำชื่อเพลงมาสร้างได้รับความนิยมไม่แพ้ เรื่อง “ลูกทุ่งเพลงสวรรค์” ซึ่งเป็นเรื่องสุดท้าย แล้วก็เริ่มแผ่วลงตามยุคสมัย

       สิ้นเสียง "นักเพลงคนจน"
       รวยหรือจนก็ชีวิตอนิจจัง
       
       สายัณห์ สัญญา เป็นไทยลูกทุ่งที่มีนิสัยตรงไปตรงมาแบบตำรับเสือสุพรรณ มีอัตลักษณ์แบบตรงไปตรงมาและมีความคิดที่แปลกแหวกยุคสมัย เขาโด่งดังและรักษาระยะห่างกับแฟนๆ แบบร็อกสตาร์ของต่างประเทศที่ไม่แยแสขนบอ่อนน้อมถ่อมตน และมีนิสัยไม่แคร์ความรู้สึกของสังคมและแฟนเพลง
       
       อย่างการร้องเพลงไม่ออกมาหน้าเวทีนั้น มีคนเคยนินทาว่าเขากำลังแทงไฮโลฯ กับลูกวง ซึ่งการพนันนั้น เป็นด้าน “ดาร์ก” ของเขา ที่เท็จจริงอย่างไรก็เป็นที่ฮือฮาในวงการในด้านการเป็นสิงห์นักพนัน แต่ด้านดีของเขาก็คือ ความเป็นแฟมิลีแมน และไม่มีประวัติฉาวโฉ่ในด้านชู้สาว

       เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2556 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ สายัณห์ สัญญา นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ได้แจ้งว่าขณะนี้เขากำลังป่วยหนัก และกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศรีวิชัย สามแยกไฟฉาย กรุงเทพฯ ด้วยอาการโรคมะเร็ง โดยระบุว่า สายัณห์ สัญญา นักร้องลูกทุ่งเจ้าของฉายา “แหบมหาเสน่ห์” มีอาการป่วยหนัก เข้าพักรักษาตัวด้วยโรคมะเร็งตับ ที่โรงพยาบาลศรีวิชัย เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่สายัณห์ สัญญา อยู่กับครอบครัวที่บ้านพัก เกิดฟุบหมดสติ เนื่องจากอาการน็อกขึ้นมากะทันหัน ทางครอบครัวจึงรีบนำส่ง รพ.ศรีวิชัย เนื่องจากอยู่ใกล้บ้านที่สุด โดยแพทย์รีบนำเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉินทันทีแพทย์พบจุด 4 จุดในตับอ่อน และอยู่ในสภาวะกระจายตัว แพทย์จึงนำชิ้นเนื้อไปตรวจ เนื่องจากสันนิษฐานว่าเป็นมะเร็ง โดยก่อนหน้านี้เพียง 2 วัน สายัณห์เคยเข้ารับการรักษาที่ รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น ซึ่งแพทย์ตรวจพบเซลล์มะเร็งในเม็ดเลือด และก้อนเนื้อขนาด 3 ซม.ที่ตับอ่อน
       
       ล่าสุด เมื่อบ่ายวันที่ 11 กันยายน 2556 สายัณห์ สัญญา ก็จากไปอย่างสงบ สิ้นเสียง "นักเพลงคนจน" แห่งทุ่งสุพรรณ หากรอยจารึกในความทรงจำเกี่ยวกับบทเพลงของเขา คงติดตรึงอยู่ในใจของคอลูกทุ่งตลอดไปนานเท่านาน...

ข่าวล่าสุดในหมวด
ฝังหัวใจฉันไว้ ที่แครี่ อันเดอร์วูด ราชินีเพลงคันทรี่ อเมริกันไอดอล รวมสุดยอดการ์ตูนเล่มละ (หลาย) ล้าน!!
‘the hottest Nude’ สุดยอดปกอัลบั้มเปลื้องเปลือย เทพธิดาบริทป๊อป สวย เหงา เศร้า ซึ้ง : เอลลี่ กูลดิ้ง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 12 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 6 คน
50 %
ไม่เห็นด้วย 6 คน
50 %
ความคิดเห็นที่ 7 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าไปว่าพี่เค้าเลยครับ คนเรามันก็ผิดพลาดกันได้ วันนี้พี่เค้าป่วยแล้ว ก็ไม่อยากให้มองว่าเป็นเวรกรรมตามทันอะไร คนเรามันก็เป็นกันได้ มะเร็งเนี่ย อย่างน้อยพี่เค้าก็เป็นตำนานลูกทุ่งไทย สร้างผลงานให้ประเทศมามากมายครับ
ลาก่อนครับพี่เป้า (ยัง)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันนี้ไอ้สอรายุด ไปสัมภาษณ์ถึงเตียงที่รพ.
มันพูดประมาณว่า จัดคอนเสริต์เผื่อจะได้ค่ารักษามาช่วยเหลือตัวมันเอง

บอกว่าถ้าหายป่วยจะบวชตลอดชีวิต
แถมยังร้องเพลงล้นเกล้าฯ

ยังนั่งด่ามันอยู่เลย ว่าคนอย่างมันเนี่ยนะจะบวช
ขนาดคนที่มีทศพิราชธรรมสูงสุดมันยังเนรคุณได้เลย

ด้วยการไปร้องเพลง เป็นพวกกับไอ้พวกเผาบ้านเผาเมือง
บอกรักไอ้พวกขายชาติ

คนที่มันเลว คิดเลว ทำเลว จะบวช
ก็คงเป็นเหมือนบนบานสานกล่าว ว่าถ้ารอดตาย
ก็จะบวชตลอดชีวิต เพื่อแก้บนเท่านั้นแหละ
ถ้าไม่ป่วย ไม่หาย มันก็ไม่คิดจะบวชหรอก

แถมร้องเพลงล้นเกล้าฯ
คงหวังจะได้รับ..กรุณาเป็นผู้ป่วยในพระราช......
เพื่อไม่ต้องจ่ายค่ารักษาเองน่ะซิ

นี่ไง จะตายมันยังคิดหวังให้คนอื่นช่วยออกค่ารักษาให้มันเลย
แล้วไม่ต้องมาบอกนะ ว่าอโหสิให้มันไปเถอะ มันใกล้ตายแล้ว
อย่าไปทับถมมัน คนกำลังป่วย ไปด่ามันทำไม

คนแบบนี้ ก็สมควรตายทรมานนะ
ก่อนตายต้องโดนด่า จนตรอมใจ ช้ำใจก่อนตาย
เหมือนกับที่มันทำกับคุณยอดรักไง

คุณยอดรักตรอมใจก่อนเสียชีวิตนะ
ไอ้คนชั่วที่มันอยู่ข้างไอ้พวกขายชาติ

ก็แสดงว่ามันก็ชั่วพอกัน ไม่มีสำนึก
จะด่ามันจนกว่ามันจะตายไป ก็จะบอกลูกหลาน
ว่าไอ้นักร้องคนเนี่ยมันเลวยังไงด้วย
อยู่ไปก็หนักแผ่นดิน เอาไอ้ชั่วไปอยู่นรกเร็วๆนะท่านยมพบาล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเป็นแฟน
ณรงค์ฝั้นคําสอน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอให้หายไวไวครับพี่เป้า...
หนึ่งกำลังใจมอบให้ เพราะคุณคือผู้ให้ความสุขด้านเสียงเพลงให้เราหลายสิบปีที่ผ่านมา
ดีกว่าบางคนที่เอาวาจามาเสียดแทงทั้งที่ไม่เคยทำอะไรให้ดีขึ้นเลย
คนภูธร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่แย่ยิ่งกว่าไปหาเรื่องยอดรัก ก็คือ การพูดว่า ถ้าผมไม่ร้อ ครูชลธีก็ไม่ได้แจ้งเกิด เลวแบบไม่เคยคิดว่าจะมีคนพูดจาแบบนี้
123
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มนุษยธรรม ไม่ซ้ำเติมคนน่าจะเป็นสำนึกในใจคนที่ได้ชื่อว่ามนุษย์ผู้เจริญนะครับ
ki
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่เป้าให้เสียงเพลงเพราะๆกับแฟนเพลงมาตลอด ถึงเขาไม่สบายขึ้นโปรดให้กำลังใจเขาบ้าง คนทุกคนต้องมีการเกิดแก่เจ็บตาย บ้างครั้งผมเองอกหัก-ผิดหวังมาก็ได้เสียงเพลงของพี่เป้านี่แหละที่คลายความเศร้ามาได้ครับ
tin7863@hotmail.com 46444644
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนเราเกิดแก่เจ็บตายทุกคนหนีไม่พ้น ท่านให้ชีวิตมาแล้วแต่ใครจะรักษาได้นานแค่ไหน ของแต่ละคน ในเมื่อเขาป่วยอโหสิให้เขาบ้าง เพื่อจะได้มีกำลังใจ เขาก็เป็นนักร้องเสียงดีที่ให้ความสุขแฟนเพลงมาตลอด แม้แต่เราอกหักผิดหวังมา เรายังเปิดเพลงของเขาฟังเพื่อบรรเทาข่มขื่น ผมขอให้พี่เป้าจงหายไวๆขอเป็นแรงใจครับ
tin7863@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ เอ็กซเรย์ตับมีจุดดำ 9 จุด จุดแดงใหญ่กว่าเพื่อน 1จุด ชัดเลย เอี่ยวต่ำ สรุปเป็นโรคไฮดล ลงตับ
เป้า เอี่ยวต่ำ เต็งต่ำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้งคนดีและคนเลวหนีไม่พ้นความตาย เป้ากำลังต่อสู้กับความตาย ผม
ได้คุยกับอดีตผู้จัดการของเป้ากล่าว ถึงความดีความเลวของเขาเป้าๆไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่แต่เป้าชอบเล่นไฮโลก่อนออกหน้าเวทีเป้ายังเขย่าไฮโลอยู่เลย อีกอย่างที่เป้าชอบคือผู้หญิง ความมีชือเสียงของเป้าจากเด็กปั้มน้ำมันมาเป็นนักร้องชื่อดังเพราะความสามารถ มีผู้หญิงเข้ามาพัวพันในชีวิตมากมาย อดีตผู้จัดการบอกผู้หญิงที่มีความสัมพันธ์จนท้องกับเป้าร่วมยี่สิบรายบางคนก็ไปทำแท้งเป้าไม่เคยรับผิดชอบเป้ารับผิดชอบเฉพาะเมียแต่งเท่านั้นเรื่องการบริหารวงเป้าให้ความสำคัญกับเงินมาก ไม่มีเงินวางล่วงหน้ารถคณะดนตรีไม่ออก เป้าจ่ายเฉพาะค่าจ้างเท่านั้นไม่มีเงินพิเศษให้ลูกน้องไม่มีลดหย่อนค่าจ้างให้วัดกรณีวัดจัดงานขาดทุน เป้าไม่เล่นการพนันเป้าคงรวยมาก เป้าคิดผิดเหมือนศิลปินหลายคนไปฝักไฝ่กับการเมืองทำให้ความนิยมของเขาลดลง อดีตผู้จัดการกล่าวว่าถ้านรกมีจริงเป้าจะเป็นคนในกลุ่มแรกที่เดินทางไป อย่างไรก็ตามโปรดเอาใจช่วยเป้าให้ได้อยู่ให้ความบันเทิงต่อไป
ลุงหนวด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สุดยอดเลยค่ะผู้จัดการทำได้ดีจริงจริง
wannee2004@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้หมอนี่ ดังแล้วลืมตัว. พูดจาไม่เพราะเหมือนเสียงมันเลย. นิสัยแย่มาก. ตลกไปล้อท่าทางมัน. มันก็คิดจริงจังไปหมด. มารยาททรามมาก. ไม่ให้เกียรติคนดู. มันแกล้งป่วย. เพื่อจะโปรโมทเพลงมัน. เป็นแผนชั่วร้ายของมัน. อย่า/ปหลงกลมัน. เห็นพฤติกรรมันแล้ว. ไม่สมกับที่คนศรัทธามันเลย. แย่มาก
Kann@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หายป่วยไวๆ น่ะจ๊ะ
ทำดี ได้ดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนอย่างนี้เหรอ จะจัดคอนเสริ์ตช่วยเหลือมัน เงินทองที่ผ่านไปไหนหมด ขึ้นเวทีเสื้อแดง ทำไมไม่ให้ไอ้ทักษิณช่วยค่ารักษาเสียละ เห็นไหม พอเจ็บป่วย
ไอ้ทักษิณมันเคยมาเห็นใจไหม อย่าไปบวชเลย ไม่กล้ากราบไหว้ ศาสนาจะเสื่อม....สภาพตอนนี้นอนอยู่บนเตียง มันบอกว่าไม่ไหวแล้ว
คนกรุงเทพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันนี้ไอ้สอรายุด ไปสัมภาษณ์ถึงเตียงที่รพ.
มันพูดประมาณว่า จัดคอนเสริต์เผื่อจะได้ค่ารักษามาช่วยเหลือตัวมันเอง

บอกว่าถ้าหายป่วยจะบวชตลอดชีวิต
แถมยังร้องเพลงล้นเกล้าฯ

ยังนั่งด่ามันอยู่เลย ว่าคนอย่างมันเนี่ยนะจะบวช
ขนาดคนที่มีทศพิราชธรรมสูงสุดมันยังเนรคุณได้เลย

ด้วยการไปร้องเพลง เป็นพวกกับไอ้พวกเผาบ้านเผาเมือง
บอกรักไอ้พวกขายชาติ

คนที่มันเลว คิดเลว ทำเลว จะบวช
ก็คงเป็นเหมือนบนบานสานกล่าว ว่าถ้ารอดตาย
ก็จะบวชตลอดชีวิต เพื่อแก้บนเท่านั้นแหละ
ถ้าไม่ป่วย ไม่หาย มันก็ไม่คิดจะบวชหรอก

แถมร้องเพลงล้นเกล้าฯ
คงหวังจะได้รับ..กรุณาเป็นผู้ป่วยในพระราช......
เพื่อไม่ต้องจ่ายค่ารักษาเองน่ะซิ

นี่ไง จะตายมันยังคิดหวังให้คนอื่นช่วยออกค่ารักษาให้มันเลย
แล้วไม่ต้องมาบอกนะ ว่าอโหสิให้มันไปเถอะ มันใกล้ตายแล้ว
อย่าไปทับถมมัน คนกำลังป่วย ไปด่ามันทำไม

คนแบบนี้ ก็สมควรตายทรมานนะ
ก่อนตายต้องโดนด่า จนตรอมใจ ช้ำใจก่อนตาย
เหมือนกับที่มันทำกับคุณยอดรักไง

คุณยอดรักตรอมใจก่อนเสียชีวิตนะ
ไอ้คนชั่วที่มันอยู่ข้างไอ้พวกขายชาติ

ก็แสดงว่ามันก็ชั่วพอกัน ไม่มีสำนึก
จะด่ามันจนกว่ามันจะตายไป ก็จะบอกลูกหลาน
ว่าไอ้นักร้องคนเนี่ยมันเลวยังไงด้วย
อยู่ไปก็หนักแผ่นดิน เอาไอ้ชั่วไปอยู่นรกเร็วๆนะท่านยมพบาล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตายห่าซะได้ก็ดี อยู่ใต้ร่มโพธิ์ร่มไทร ไม่รู้สำนึก
จบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลูกทุ่งชายในตำนาน
ขอให้ผ่านพ้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าไปว่าพี่เค้าเลยครับ คนเรามันก็ผิดพลาดกันได้ วันนี้พี่เค้าป่วยแล้ว ก็ไม่อยากให้มองว่าเป็นเวรกรรมตามทันอะไร คนเรามันก็เป็นกันได้ มะเร็งเนี่ย อย่างน้อยพี่เค้าก็เป็นตำนานลูกทุ่งไทย สร้างผลงานให้ประเทศมามากมายครับ
ลาก่อนครับพี่เป้า (ยัง)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จำได้ว่าตอนที่สายัณขึ้นเวทีแดง เวบผู้จัดการแทบไหม้ มีคนเข้ามาด่าเหยียบแสน

ตอนที่ว่ายอดรักแกล้งป่วย ก็มีคนแช่งมากมาย
บูมเมอแรง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พบเธอที่จันทบุรี ........................
ไก่ กุ๊ก ๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกิดมาชาติเดียว ไม่รู้ว่าชาติหน้ามีหรือเปล่า
ดังนั้นเกิดมาแล้วอย่าเหยียบย่ำผืนแผ่นดินเกิด

เพราอกตัญญูเป็นกรรมหนัก ในวันหน้า
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ออกมาขอความเห็นใจละซิ ไปหานักโทษแห่งดูไบโน่น
ยอดรัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องมันแล้วก็ให้แล้วกันไป ขอให้อยู่ไปอีกนานๆ
เสียดายถ้าหากจะมาตายหนี
eee
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014