8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ

โดย Marsmag 21 ตุลาคม 2556 13:12 น.
       หนุ่มๆ หลายท่านที่ทำงานในออฟฟิศคงเกิดอาการเมื่อยล้า หลังจากที่นั่งอยู่แต่โต๊ะทำงานคู่ใจเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ซึ่งการนั่งมากๆ อาจทำให้หลายท่านเริ่มมีอาการปวดตามมา อาทิ ปวดขา ปวดหลัง ปวดเอว อีกทั้งส่วนอื่นๆ ในร่างกายที่เราไม่ได้กล่าวถึงอีกมากมาย การบริหารร่างกายไม่เพียงแค่ทำได้เฉพาะตอนหลังเลิกงานเท่านั้น เพราะเรามีท่าบริหารร่างกายในโต๊ะทำงานมาฝากให้ได้ทดลองทำกัน และอีกอย่างท่าดังกล่าวที่คัดสรรมานั้นไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์หรือเครื่องมือออกกำลังกายอะไรให้ยุ่งยากเลย เพราะฉะนั้น ตัดกังวลว่าคุณต้องแบกชุดกีฬา รองเท้ากีฬา หรืออุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยากมากความหรือให้ต้องเกะกะและรกห้องทำงานของคุณเลย ง่ายๆ เพียงแค่คุณใช้โต๊ะและเก้าอี้ทำงานตัวที่คุณนั่งเป็นประจำมาเป็นตัวเสริม ซึ่งสามารถทำได้ระหว่างวันในเวลาทำงานอีกด้วย เพียงเท่านี้คุณก็ได้ทำงานอย่างผ่อนคลายแถมไม่เสียสุขภาพกันอีกต่อไป
       
       Leg Squats

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       เป็นท่าที่ใช้บริหารบริเวณส่วนขาได้ดีอย่างยิ่ง ให้คุณเริ่มต้นท่านี้โดยการลุกขึ้นยืนตรงเหยียดแขนทั้งสองข้างไปด้านหน้า (ตามภาพ) จากนั้นให้ย่อตัวลงอยู่ในท่าที่กำลังเตรียมนั่งลงบนเก้าอี้ แต่ไม่ต้องนั่งจนติดเก้าอี้ จากนั้นดันตัวขึ้นกลับสู่ท่าเริ่มต้น ย่อขึ้น-ย่อลง ไปเรื่อยๆ ทำอย่างน้อยวันละ 3 เซต เซตละ 10 ครั้ง
       
       Chair Dips

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       ท่าดังกล่าวนี้จะช่วยยืดเส้นยืดสายของคุณได้ดีมาก สามารถช่วยบริหารบริเวณลำตัว แขนและขาได้ เริ่มต้นท่านี้ง่ายๆ โดยการนั่งบนเก้าอี้ทำงานตัวเก่งของคุณ และค่อยๆ เลื่อนตัวออกจากเก้าอี้ จากนั้นย่อตัวนั่งลงโดยวางมืออยู่บนขอบเก้าอี้ ให้มือห่างประมาณช่วงหัวไหล่และหย่อนตัวลง (ตามภาพ) จนแขนบริเวณส่วนข้อพับทำมุมประมาณ 90 องศา และดันตัวกลับขึ้น ให้ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้งต่อ 1 เซต และใน 1 วัน ทำให้ได้ทั้งหมด 3 เซต
       
       Chair Pick-Ups

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       ท่าดังกล่าวนี้ต้องออกแรงใช้กำลังกันเสียหน่อย ซึ่งเริ่มจากการยืนตัวตรงโดยหันหน้าเข้าหาเก้าอี้ทำงานตัวโปรดของคุณ จากนั้นให้คุณโน้มตัวไปจับบริเวณที่พักแขนทั้งสองข้างของเก้าอี้หรือส่วนที่นั่งก็ได้ตามความถนัด แล้วออกแรงยกเก้าอี้ขึ้นและลงช้าๆ ทำวันละ 2 เซต เซตละ 20 ครั้ง ซึ่งท่านี้จะช่วยบริหารบริเวณกล้ามเนื้อส่วนแขนและไหล่ของคุณได้ดีทีเดียว
       
       Lower-Body Lifts

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       ท่านี้ให้เริ่มจากนั่งหลังเหยียดตรงบนเก้าอี้ โดยปล่อยแขนดิ่งลงข้างเก้าอี้ หรือวางแขนทั้งสองข้างบริเวณที่พักแขนของแต่ละข้าง ให้เท้าทั้งสองข้างเหยียบอยู่บนพื้น (ตามภาพ) จากนั้นให้คุณยกขาข้างใดข้างหนึ่งซึ่งจะเริ่มจากข้างใดก่อนก็ได้ เหยียดตรงไปข้างหน้า ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วดึงกลับมาวางไว้บนพื้นเช่นเดิม ทำสลับกับขาอีกข้างไปเรื่อยๆ ซึ่งท่านี้จะช่วยบริหารบริเวณขาและหลังได้ดี
       
       Desk Pushups

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       ท่าบริหารนี้ให้คุณเปลี่ยนจากเก้าอี้ทำงานคู่ใจมาเป็นอุปกรณ์หาง่ายที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลตัวคุณนั่นก็คือโต๊ะทำงานที่คุณใช้ทำงานเป็นประจำนั่นเอง เริ่มต้นง่ายๆ เพียงแค่ให้คุณยืนตัวตรง จากนั้นโน้มตัวลงและใช้มือทั้งสองข้างเท้าไปกับโต๊ะตัวดังกล่าว ซึ่งท่านี้จะคล้ายกับการวิดพื้น เพียงแต่ต่างกันตรงที่ท่านี้จะยืนทำนั่นเอง ให้คุณออกแรงดันตัวขึ้นและลงกับโต๊ะทำงาน 10 ครั้ง และใน 1 วันควรทำให้ได้ทั้งหมด 3 เซต ท่าดังกล่าวจะช่วยให้คุณผ่อนคลายบริเวณแขน หัวไหล่ และหลังได้
       
       Cubicle Wall-Sits

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       ท่านี้เหมาะสำหรับคนที่ห้องทำงานมีกำแพง เพราะท่าดังกล่าวต้องอาศัยกำแพงในห้องทำงานของคุณเข้าช่วย เริ่มต้นท่านี้โดยการยืนตรง จากนั้นย่อตัวลงคล้ายว่ากำลังจะนั่งลง ดันหลังของคุณให้ติดกำแพง โดยยังอยู่ในลักษณะนั่งอยู่ (ตามภาพ) ให้ขาชิดกันหรือห่างออกจากกันเพียงเล็กน้อย แล้วเหยียดแขนทั้งสองข้างไปทางด้านหน้า ค้างไว้ประมาณ 1 นาที ซึ่งท่านี้จะช่วยให้บริหารบริเวณส่วนขาได้ดีเช่นกัน
       
       Shoulder Shrugs

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       ท่าบริหารนี้ทำได้ง่ายๆ เพียงให้คุณนั่งหลังตรงอยู่บนเก้าอี้ทำงานของคุณ โดยที่มือวางไว้บนหน้าตัก จากนั้นให้คุณออกแรงยกหัวไหล่ไปทางด้านหน้า 10 ครั้งและต่อด้วยยกไหล่ไปด้านหลังอีก 10 ครั้ง ซึ่งท่าดังกล่าวนี้จะช่วยบริหารบริเวณหัวไหล่ได้ดีทีเดียว
       
       high Stretches

8 ท่าผ่อนคลาย ทำง่ายๆ ในออฟฟิศ
       เริ่มต้นท่านี้โดยยืนตัวตรงบริเวณด้านหน้าของเก้าอี้ทำงาน จากนั้นให้คุณหันข้างลำตัวด้านใดก็ได้เข้าหาเก้าอี้ ตามด้วยย่อตัวลงนั่งบริเวณด้านหน้าของเก้าอี้ แล้วพับขาด้านใดด้านหนึ่งไปด้านหลัง ใช้มือข้างเดียวกันกับข้างที่งอขาจับข้อเท้าไว้ ส่วนมืออีกข้างให้จับเก้าอี้เพื่อช่วยในการทรงตัว ทำสลับข้างกันไปเรื่อยๆ ซึ่งท่านี้เป็นการบริหารบริเวณส่วนขาที่ดีอีกท่าหนึ่งเช่นกัน

       ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.visualnews.com
       
       Credit ภาพ : http://www.blissworking.com

ข่าวล่าสุดในหมวด
ออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัว หน้าอก ลำตัว ขา 3 ท่าฟิต ชิดกำแพง
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก ความสุขนอกกรอบ 'เป๊ก-รัฐภูมิ ไข่นาค'
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 6 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สวดยอดเบยครับ
Tivon Netaniel
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014