ร็อกเกอร์สาวเสียงสวย ทรงเสน่ห์ ตลอดกาล

โดย Marsmag 12 ธันวาคม 2556 15:51 น.
       Blowin’ in the songs
       โดย : ประมวล ดาระดาษ
       p_daradas@hotmail.com

       ในอุตสาหกรรมเพลงป็อป ร็อกของโลกนั้น มีนักร้องหญิงที่โดดเด่นไม่แพ้นักร้องชายอยู่มากมายหลายหลาก หลายยุค มากสมัย ทว่าบรรดาเธอเหล่านี้ บางคนก็กลายเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวของโลกที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักร้องหญิงที่ทรงพลัง เสียงดี บุคลิกเด่น มีสง่าราศีในยุคสมัยของเธอ และติดอันดับโดดเด่นตลอดกาล แบบว่า แม้บางรายจะล่วงลับไปแล้วแต่ชื่อเสียงยังคงอยู่
       
       เรามารื้อฟื้น และจดจำสิ่งเหล่านี้ไว้ในใจกัน กับร็อกเกอร์สาวเสียงเสน่ห์เหล่านั้น พร้อมกับบทเพลงเพราะๆ ของเธอ ที่ท็อปฮิตติดบอร์ดชาร์ต และสุดท้ายก็ขึ้นสู่หิ้งชาร์ตใจของบรรดานักนิยมเพลงร็อกกัน โดยไล่รื้อฟื้นกันไปในยุคโน้น และสุดท้ายกับราชินีป๊อปพังก์สาว เอวริล ลาวีน สุดยอดพังก์สตาร์สาวรุ่น ที่จะมาเยือนไทยอีกครา แบบจับต้องได้ในปัจจุบัน
       ก็จะลองไล่เรียงดูกันคร่าวๆ พอนึกได้ ตามนี้นะครับ

       1.ราชินีโฟล์ก ร็อก : เจนิส จอปลิน

ร็อกเกอร์สาวเสียงสวย ทรงเสน่ห์ ตลอดกาล
       เจนิส จอปลิน คือหนึ่งในสุดยอดนักร้องโฟล์ก ร็อก และบลูส์ ร็อก ที่มีอิทธิพลต่อยุคสมัยมากที่สุดคนหนึ่งในยุค 60s เธอคือร็อกเกอร์สาวมั่นผู้หาญกล้าและโดดเด่นมาก โด่งดังในยุคทองของบุปผาชน และแนวดนตรีไซเคเดลิกเบ่งบาน ดังนั้น บุคลิกภาพของเธอโดยรวมจึงมีรูปลักษณ์การแสดงออกที่ผู้เคร่งศีลธรรมในยุคนั้นไม่สบอารมณ์นัก คือต่างคิดว่า เธอคือขบถสาว ออกแนวเพี้ยนและหลอน โดยฤทธิ์ของยาเสพติด
       
       หากทว่าแนวเพลง และภาพของเธอในเวลาต่อมา คือ ภาพผู้หญิงขบถหัวก้าวหน้าแห่งยุค ที่มีทัศนะก้าวหน้า เป็นปัญญาชนแห่งยุคสมัย เปี่ยมปรัชญาเพื่อชีวิตและสังคม ส่งผลให้เธอเป็นไอดอล (idol) หรือผู้ที่ได้รับความชื่นชมหรือคลั่งไคล้อย่างมาก แห่งยุคสมัยในเวลาต่อมา และกลายเป็นตำนานนิรันดรกาล และแม้เธอจะมีอายุสั้นเพียง 27 ปี ทว่าการแสดงของเธอก็เป็นที่น่าจดจำ นิตยสารโรลลิงสโตน เลือกเธอ เป็น 1 ใน 100 ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

       

       2. ราชินีแห่งร็อก แอนด์ โรล : ทีนา เทิร์นเนอร์

ร็อกเกอร์สาวเสียงสวย ทรงเสน่ห์ ตลอดกาล
       ทีน่า เทิร์นเนอร์ นั้น แน่นอนว่า ภาพลักษณ์ของเธอคือสัญลักษณ์แห่งร็อก แอนด์ โรล เป็นดาราร็อกสัญชาตอเมริกัน ที่โด่งดังคู่กับสามีของเธอ คือ ไอซ์ เทิร์นเนอร์ ทั้งคู่ประสบความสำเร็จในช่วงกลางของทศวรรษ 1960 และต้นปี 1970 ยุคที่มีเพลงฮิตมากมายรวมถึงซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จ " "Proud Mary" และ "River Deep - Mountain High" และอื่นๆ อีกมากมาย
       
       หลังจากการหย่าร้างและการแยกของทั้งคู่ ในปี 1978 ทีน่า เทิร์นเนอร์ ก็ไปเป็นศิลปินเดี่ยว และในที่สุดก็กลายเป็นหนึ่งในนักร้องหญิงที่ยิ่งใหญ่ ในสไตล์ร็อกในมาดหญิงห้าว ที่ขายบัตรคอนเสิร์ตถล่มทลาย จนกินเนสบุ๊กต้องยอมรับ แถมยังกลายเป็นดาราฮอลลีวูดระดับซูเปอร์สตาร์อีกต่างหาก เพลงของทีนา เทิร์นเนอร์ นั้นฮิตมาก อย่างนี้ก็ต้องมาฟังแบบรวมฮิตกันบนยูทูป ที่มีผู้รวมไว้ถึงสองชั่วโมงกับอีกสิบนาที จึงจะฟังจบ ตามนี้

       

       3. สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งร็อก : ลินดา รอนสตัด

ร็อกเกอร์สาวเสียงสวย ทรงเสน่ห์ ตลอดกาล
       ลินดา รอนสตัด เป็นอีกหนึ่งในนักร้องที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของราชินีคันทรีร็อก ฝ่ายหญิง เธอเริ่มอาชีพที่น่าทึ่งของเธอในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของ วง The Stone Poneys ซึ่งเป็นวงดนตรีอีกวงที่โด่งดังมากในยุค 1960 เป็นขวัญใจชาวร็อกในช่วงต้นทศวรรษนั้น และต่อมาเธอก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของดนตรีอีกหลายๆ แขนง ไม่ว่าจะเป็น แนว R & B, แจ๊ส, โอเปรา และแนวโฟล์กพื้นบ้าน เรียกว่าเกือบจะทุกชนิดทุกแนวของดนตรีที่เธอไปร้องและเล่น มีเสน่ห์สะสวยในตัวตน และไพเราะเพราะพริ้งไปในบทเพลงทั้งสิ้น
       
       ในช่วงต้นปี 1970 เธอมีอัลบัมแพลทินัมหลากหลาย ได้รับรางวัลแกรมมี่ รางวัลเพลงคันทรีและเอ็มมี่ กว่า 30 สตูดิโออัลบัม มีเพลงฮิตมากมายของเธอ ได้แก่ "Blue Bayou" " "You're No Good" " และคู่กับแอรอน เนวิลล์ " "Don't Know Much"" ในซิงเกิลอื่นๆ อีกมากมายที่ประสบความสำเร็จ ลินดา รอนสตัด มียอดขายมากกว่า 100 ล้านทั่วโลก

       

       4. ไอคอนสาวใหญ่ พังก์ ร็อก : แอนนี่ เลนน็อกซ์

ร็อกเกอร์สาวเสียงสวย ทรงเสน่ห์ ตลอดกาล
       แอนนี่ เลนน็อกซ์เป็นนักร้องชาวสก๊อต เป็นนักแต่งเพลง และนักกิจกรรมทางสังคมและการเมือง ครั้งแรกที่เธอเริ่มมีชื่อเสียงแจ้งเกิดนั้น ก็คล้ายๆ กับทีน่า เทิร์นเนอร์ เช่นกันคือเกิดจากสองแรงร่วมมือ ร่วมใจ กับแฟนหนุ่มเพื่อนร่วมวง เดวิด สจ๊วต โดยเขาและเธอ ช่วยกันสร้างชื่อ วง Eurythmics ซึ่งได้กลายมาเป็นวงที่รู้จักกันในในเวลาต่อมา ว่าเป็นโพสต์ พังก์กรุ๊ปคลื่นลูกใหม่ โดยมีทั้งอัลบั้ม และซิงเกิ้ลฮิตติดชาร์ต มากมาย และยังคงกระพันและโด่งดังเป็นตำนานดนตรียิ่งใหญ่ตราบกระทั่งปัจจุบัน
       
       ถึงปี 1990 หลังจากแยกกับทางกับสามี เลนน็อกซ์ก็ยังคงโด่งดังไม่เสื่อมมนต์ขลัง มีซิงเกิ้ลที่ประสบความสำเร็จ " "Why” และ ""Walking on Broken Glass" ถึงช่วงเวลานี้ เธอก็กลายเป็นไอคอน (icon) ผู้มีชื่อเสียงและเป็นตัวแทนของสัญลักษณ์บางอย่าง แห่งพังก์ คัลเจอร์ไปเรียบร้อย
       
       เลนน็อกซ์เป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเกาะอังกฤษ และในประวัติศาสตร์ แบบไม่เกินเลยต่อคำยกย่องที่ว่า "น้องร้องหญิงเสน่ห์ล้ำที่ยังคงอยู่” แอนนี่ เลนน็อกซ์ มียอดขายอัลบั้มมากกว่า 80 ล้านก็อปปี้ และเกียรติยศยิ่งใหญ่ล่าสุดก็เคยได้รับรางวัลออสการ์สำหรับเพลงประกอบในภาพยนตร์มหากาพย์ “ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง” แถมยังเป็นหนึ่งใน 100 ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล จากการยกย่องของนิตยสารดนตรีที่ทรงอิทธิพลระดับโลก โรลลิ่งสโตน"

       

       5.ซูเปอร์สตาร์ฮาร์ด ร็อก : แพ็ท เบเนตาร์

ร็อกเกอร์สาวเสียงสวย ทรงเสน่ห์ ตลอดกาล
       เป็นอีกหนึ่งสาวนักร้องที่ยิ่งใหญ่ อีกซูเปอร์ สตาร์ ดาวร็อกหญิง ในยุค 80 แพ็ต เบเนตาร์ เริ่มต้นอาชีพศิลปิน ด้วยการเป็นนักร้อง ตามบาร์ ตามคลับท้องถิ่นที่ ริชมอนด์ เวอร์จิเนีย และในที่สุดก็ย้ายกลับไปบ้านเกิดของเธอในนิวยอร์ก และที่นี่ เธอได้ทำสัญญาครั้งแรกกับบริษัทแผ่นเสียง
       
       ถึงช่วงสำคัญในปี 1979 เธอก็มีงานสตูดิโออัลบั้มที่แสนฮิต และเป็นหน้า เป็นตา เป็นเกียรติ เป็นศรีในชีวิตศิลปิน คือ อัลบั้ม 1979 อัลบั้ม In the Heat of the Night และทะลุทะลวงตัวตนออกมาเป็นที่ชื่นชมของบรรดาขาร็อกทั้งหญิงและชายในปี 1980 กับอัลบั้ม Crimes of Passion ที่ทำให้เธอกลายเป็นร็อกเกอร์สาวดาวเด่น มีซิงเกิ้ลฮิตอย่าง "Love Is a Battlefield” และ "Hit Me with Your Best Shot" เป็นอาทิ
       
       เธอได้รับรางวัลแกรมมี่สี่ครั้ง และรางวัลเพลงจากสถาบันการันตีคุณภาพในช่วงปี 1980-1986 เธอมีแผ่นเสียงทองคำ และแพลตินั่มมากมาย เป็นอีกหนึ่ง ไอคอน ในหอเกียรติยศ “ลองไอส์แลนด์ล์ ฮอลล์ ออฟเฟม” ย้อนกลับไป เพลงที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักหรือแจ้งเกิดคือเพลง "Wuthering Heights" เรามาฟังกัน

       

       6.ราชินีสาวรุ่น ป๊อป พังก์ : เอวริล ลาวีน

ร็อกเกอร์สาวเสียงสวย ทรงเสน่ห์ ตลอดกาล
       เอวริล ลาวีน เคยเดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ในเมืองไทยครั้งแรกเมื่อปี 2005 เธอเป็นสาวพังก์จากแคนาดาคนแรกที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และแจ้งเกิดในปี 2002 กับอัลบั้มเปิดตัว "Let Go" ซึ่งอัลบั้มนี้ขายได้มากกว่า 16 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก กับแนวป็อบพังก์ ทำให้เธอกลายเป็นสาวผู้มากด้วยความสามารถทางด้านดนตรี ทั้งร้องและแต่งเพลงเอง มาตั้งแต่ยังอยู่ในวัยทีน
       
       เอวริล ลาวีน ก้าวเข้าสู่วงการเพลงและกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ระดับโลก ด้วยวัยแค่ 17 ปี และมีซิงเกิ้ลฮิตอย่าง “Complicated” และ “SK8er Boi ซึ่งประสบความสำเร็จได้รับคำชมมากมายและทำยอดขายได้มากกว่า 16 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก ตามที่ว่า
       
       จากนั้นไม่นานเธอก็ปล่อยอัลบั้มชุดที่ 2 (Under My Skin) ในปี 2004 ที่ทำยอดขายมากกว่า 10 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก มีเพลงฮิตอย่าง “Don’t Tell Me” และ “My Happy Ending”
       
       มาถึงปัจจุบัน ลาวีนก็ฮ็อตร้อนไม่หยุด มีผลงานล่าสุดกับอัลบั้มชุดที่ 5 ที่ปล่อยออกมาในปี 2013 โดยใช้ชื่อตนเอง เป็นชื่ออัลบั้มว่า “เอวริว ลาวีน” (Avril Lavigne) มีเพลงฮิตติดชาร์ตอย่าง “Here’s To Never Growing Up” และ” Let Me Go” ก็แรงทะยานขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตไอทูนส์ (iTunes) ขณะนี้
       
       เธอจะมาเมืองไทยปีหน้า ก็ฟังเพลงนี้กัน ก่อนจะได้ชมคอนเสิร์ต จากตัวจริง เสียงจริงกัน

       

ข่าวล่าสุดในหมวด
ฝังหัวใจฉันไว้ ที่แครี่ อันเดอร์วูด ราชินีเพลงคันทรี่ อเมริกันไอดอล รวมสุดยอดการ์ตูนเล่มละ (หลาย) ล้าน!!
‘the hottest Nude’ สุดยอดปกอัลบั้มเปลื้องเปลือย เทพธิดาบริทป๊อป สวย เหงา เศร้า ซึ้ง : เอลลี่ กูลดิ้ง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 3 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วป้า ซูซี่ ควอโต้ ป้าเดบบี้ แฮรรี่ หายไปไหน
jam
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณjamรู้จริง
คนเก่าๆ
 
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลืม ชีน่า อิสตั้น - โจน เจ็ต
รึเปล่า
1978
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะรอดูว่าบลอนดี้อยู่อันดับที่เท่าไหร่
/
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลินดาจะร้องเพลงแนวคันทรีมากกว่า
-
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบทีน่าเทอเน่อ
ร้องเพลง ๐๐๗ เจมส์ บอนด์
มิชเชล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014