หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Telecom | โทรคมนาคม
โทรคมนาคม ข่าวโทรคมนาคม

2งานหนัก“ระนองรักษ์”ฟื้นฟูทีโอที-กสท

โดย MGR Online
26 ธันวาคม 2551 10:43 น.
2งานหนัก“ระนองรักษ์”ฟื้นฟูทีโอที-กสท
ร.ต.(หญิง)ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อ
        นักวิชาการฝากรมว.คนใหม่พยุง ทีโอที- กสท ไม่ให้ตกต่ำมากไปกว่านี้ เผยปัจจุบัน    มูลค่าลดลงกว่าครึ่ง เร่งผลักดันพ.ร.บ.จัดสรรคลื่นความถี่ดันอุตสาหกรรมโทรคมนาคม   หลัง4 ปีที่ผ่านมาไม่มีผู้ประกอบการใหม่เทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นในตลาด “รสนา”โยนการบ้าน  หากฎหมายดึงสมดุลเทคโนโลยีล้ำหน้า “ศุภชัย” ยังหวังสัมปทานจะเคลียร์ปัญหาได้ ด้าน “ทอเร่” อยากให้ผลักดัน 3 G วานนี้( 26 ธ.ค.)ระนองรักษ์เข้ากระทรวงวันแรก
       
       ดร.อนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระ เปิดเผยว่า สิ่งที่ต้องการให้ ร.ต.(หญิง)ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที คนใหม่เร่งดำเนินการคือ หาวิธีพยุงมูลค่ารัฐวิสาหกิจในสังกัดบริษัท ทีโอที  จำกัด(มหาชน) และ บริษัท  กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้โดยไม่คาดหวังให้มูลค่าเพิ่ม ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมามูลค่าของทีโอที และ กสท ตกลงไปกว่าครึ่งและยังมีแนวโน้มตกลงต่อเนื่อง การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นหน้าที่โดยตรงของรมว.ไอซีที
       
       “ที่ผ่านมา 4 รัฐบาลไม่มีใครสามารถให้ ทีโอที และ กสท มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันกับทำให้มูลค่าลดลงต่อเนื่องและไม่มีใครพยายามผลักดันเพิ่มมูลค่ารัฐวิสาหกิจทั้ง 2 แห่ง ไม่อยากเห็นทั้ง 2 องค์กรย่ำแย่ไปกว่านี้ เอาแค่เสมอตัวไม่ต้องเพิ่มขึ้นก็พอ”ดร.อนุภาพกล่าว
       
       ดร.อนุภาพ กล่าวต่อว่า ต้องการให้ขับเคลื่อนพ.ร.บ องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่กำกับดูแลกิจการวิทยุ กิจการโทรศัพท์ และกิจการโทรคมนาคม ให้แล้วเสร็จ เพราะเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปสู่สิ่งใหม่ๆ  จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมา 4 ปีอุตสาหกรรมไม่มีสิ่งใหม่เกิดขึ้น เนื่องจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ไม่ทำหน้าที่เท่าที่ควร เพราะไม่มีผู้ประกอบการรายใหม่ที่แท้จริงเกิดขึ้นในอุตสาหกรรม ไม่นับบริษัทลูกของผู้ประกอบการเดิม
       
       ทั้งนี้พ.ร.บ. คลื่นความถี่ จะช่วยให้เกิดผู้ประกอบการใหม่เข้าสู่ตลาดและมีการเปิดเสรีที่แท้จริง รวมทั้งยังสามารถกำกับดูแลกิจการวิทยุโทรทัศน์ได้เต็มรูปแบบ และจะช่วยสร้างบรรทัดฐานให้ประชาชนมีความรู้เท่าทันสื่อ
       
       อย่างไรก็ดีก่อนขับเคลื่อนพ.ร.บ.องค์กรคลื่นความถี่ฯจะต้องดำเนินการแก้ไขร่างฉบับเดิมของนายมั่น พัธโนทัย เสียก่อน เนื่องจากร่างฉบับดังกล่าวไม่มีความถูกต้องหลายประการ โดยเฉพาะไม่เปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วม ทั้งที่ผลกระทบจาก โทรคมนาคมเกิดขึ้นกับประชาชนโดยตรง
       
       ดร.อนุภาพกล่าวต่อว่าที่ผ่านมาร่างพ.ร.บ.คลื่นความถี่ให้ความสำคัญผิดประเด็น เพราะมุ่งเน้นถกเถียงการแยกหน่วยงาน กสช. และ กทช. ตามหลักแล้วควรจะหันกลับมาเน้นรายละเอียดเรื่องการใช้ความถี่ซึ่งเป็นทรัพยากรประเทศอย่างคุ้มค่า การเน้นเนื้อหาที่มีคุณภาพ รวมถึงการกำกับดูแล โครงข่ายที่มีอยู่มหาศาลให้มีประโยชน์อย่างคุ้มค่า
       
       ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ผู้อำนวยการวิจัย (เศรษฐกิจยุคสารสนเทศ) สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา ประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวว่า ตนอยากให้ รมว.ใหม่ที่จะเข้ามารับตำแหน่งในกระทรวงไอซีทีทำเป็นอย่างแรกคือผลักดันในส่วนของ กฎหมาย พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ ที่ยังคั่งค้างอยู่ เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นต่อการปฏิรูปกิจการโทรคมนาคม
       
       ขณะเดียวกันการพัฒนายกระดับให้ประเทศไทยในการใช้อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่ควรจะเร่งรัดเป็นสิ่งที่ภาครัฐควรจะให้ความสำคัญก่อนที่ประเทศไทยจะล้าหลังกว่าประเทศเพื่อนบ้าน
       
       น.ส.รสนา โตสิตระกูล ประธานคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตเสริมสร้าง ธรรมาภิบาล วุฒิสภา เปิดเผยว่า ต้องการให้รมว. ไอซีที คนใหม่ผลักดัน การออกหลักเกณฑ์ หรือกฎหมาย ที่จะเข้ามากำกับดูแลการทำตลาดของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะการออกโปรโมชันโทร.ราคาถูก หรือเหมาจ่ายเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่มากเกินไป จนอาจก่อให้เกินสมดุล
       
       นอกจากนี้การใช้มือถือเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดปัญหาอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อมีการใช้งานมากเกินไป ภาครัฐควรสนับสนุนให้มีงานค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับอันตรายด้านสุขภาพเพิ่มมากขึ้น เพื่อหาทางควบคุมดูแลการใช้งานในกลุ่มเยาวชน ปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะเครื่องเก่าเพราะมีการออกเครื่องรุ่นใหม่เข้ามาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น
       
       นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) กล่าวว่าอยากให้รมว. ไอซีทีคนใหม่ เข้ามา ดูแลเรื่องสัญญาสัมปทาน ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขมายาวนานแล้ว  ต้องการให้รมว.คนใหม่เข้าปฏิบัติหน้าที่ ให้เห็นผลก่อน เบื้องต้นตนยังไม่อยากคาดหวังมากนัก
       
       นายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) ดีแทค กล่าวว่า เรื่องแรกคืออยากให้ผลักดันระบบไอซีทั้งอุตสาหกรรมเพื่อให้เกิดการแข่งขันที่เท่าเทียมและเสมอภาค ต่อมาคือเรื่อง 3 G ประเทศไทยเราพูดถึง 3 G และการออกใบอนุญาตให้บริการ 3 Gบนคลื่นความถี่ 2.1GHz มาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ขณะนี้เราตั้งความหวังไว้ว่าจะมีการออกใบอนุญาตประกอบการ 3 G บนคลื่น 2.1GHz ได้ภายในกลางปี 52 ตามที่ กทช. วางแผนไว้ ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยไม่ล้าหลังประเทศอื่น ๆ และคนไทยก็จะได้ใช้ประโยชน์จากการมาถึงของ 3 Gอย่างจริงจังเสียที เพราะจะทำให้สามารถใช้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่รวดเร็วขึ้นกว่าปัจจุบันอย่างมาก ซึ่งจะเป็นผลดีทั้งในแง่ของโอกาสทางการศึกษาและในเรื่องของธุรกิจ ตลอดจนการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ทั้งนี้อัตราการขยายตัวของการใช้อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในประเทศไทยมีอัตราเพียงแค่ร้อยละ 2 ซึ่งไม่ว่าจะเปรียบเทียบกับประเทศใดก็ยังนับว่าตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่ห่างมาก
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้(26ธ.ค.51)เวลา 8.00 น. นางระนองรัตน์ สุวรรณฉวี รมต. ไอซีที เป็น ประธานในพิธีถวายสักการะศาลพระพรหม และศาลตายายเวลา 08.25 น.  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เข้าห้องทำงาน จุดธูปเทียน บูชาพระพุทธรูปประจำห้องถวายพวงมาลัย และ ลงนามในสมุดเข้ารับตำแหน่งใหม่ต่อมา เวลา 09.00 น. ประชุมมอบนโยบาย ณ ห้องประชุม 1 ชั้น ICT แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
       
       Company Related Links :
       ICT
       TOT
       CAT

คลังข้อมูลข่าวธุรกิจ
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร - ICT
บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)
บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)
ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ดีแทค” รับลูก กสทช. เปลี่ยนมือถือลูกค้าจาก 2G เป็น 3G/4G ฟรี
“ดีแทค” ประกาศตั้ง CEO ใหม่ ดึงมาจากเทเลนอร์ ฮังการี
“ดีแทค” ระบุคลื่นย่านความถี่สูงเพียงพอ ไม่เข้าร่วมประมูล 1800 MHz
“เอไอเอส” เดินหน้าจับมือพันธมิตร IoT ตั้งเป้าเพิ่มรายได้จากธุรกิจองค์กรสู่ 1.5 หมื่นล้านบาท
หรือว่า 15 มิ.ย. จะไม่มีโอเปอเรเตอร์ยื่นซองร่วมประมูล 1800 MHz
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
นับถอยหลัง Facebook Group มีบริการ “เก็บค่าสมาชิกรายเดือน”
ก้าวต่อไปของฉลากและบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะในยุค 4.0
6 เทรนด์ชี้เป้า Apple ครึ่งหลังปี 2018
“กรุงเทพ โอเอ” เร่งนำโซลูชันกล้องวงจรปิด ลุยภาคธุรกิจ หวังขึ้นท็อป 3 ในสิ้นปี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 5 คน
84 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
16 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
 
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018