หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Telecom | โทรคมนาคม
โทรคมนาคม ข่าวโทรคมนาคม

“พิศาล”เพิ่งตื่นผิดคุณสมบัติCEOกสท อ้างปัญหาสุขภาพรุมเร้า

โดย MGR Online
12 มกราคม 2552 10:51 น.
“พิศาล”เพิ่งตื่นผิดคุณสมบัติCEOกสท อ้างปัญหาสุขภาพรุมเร้า
พิศาล จอโภชาอุดม
        “พิศาล” ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท มีผลทันที เหตุพบตัวเองผิดคุณสมบัติเพราะควบตำแหน่งกรรมการในบริษัท อาเซียน เทเลคอม โฮลดิ้ง บริษัทร่วมทุนผู้ประกอบการโทรคมนาคมในอาเซียนซึ่ง กสท ถือหุ้นอยู่ ขณะเดียวกันก็มีปัญหาสุขภาพรุมเร้าจนต้องการยุติบทบาทการทำงาน ด้านบอร์ดเห็นชอบตั้งนายนิธิศ มงคลพัฒนกุล รักษาการแทนจนกว่าจะได้กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่
       
       นายนิธิศ มงคลพัฒนกุล กรรมการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2552  ได้อนุมัติให้นายพิศาล จอโภชาอุดม กรรมการผู้จัดการใหญ่ลาออกจากตำแหน่ง เป็นผลตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2552 เป็นต้นไปเนื่องจากได้ทำหนังสือขอลาออกด้วย เหตุผล 2 ประการ ได้แก่ 1. พบว่าตนผิดคุณสมบัติ เพราะเป็นคณะกรรมการ Asean Telecom Holding Sdn Bhd (ATS) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย ที่ กสท เข้าไปถือหุ้นอยู่ 14.29% ตั้งแต่อยู่ในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และเมื่อเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ก็ไม่ได้ลาออก
       
       ทั้งนี้ ตามข้อกำหนดตามมาตรา 8 ตรี (12) พ.ร.บ. คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2518 ที่ห้ามไม่ให้กรรมการผู้จัดการใหญ่ มีตำแหน่งในบริษัทรับสัมปทาน และบริษัทร่วมทุนกับ กสท เพื่อป้องกันเกิดประโยชน์ทับซ้อน และ 2. ให้เหตุผลว่ามีปัญหาด้านสุขภาพต้องการยุติการทำงานเพื่อรักษาสุขภาพ
       
       อย่างไรก็ดี เหตุผลในการลาออกเพียงพอ บอร์ดจึงอนุมัติให้ลาออก โดยไม่เรียกค่าปรับตามสัญญาจ้าง และไม่มีการจ่ายชดเชยให้แต่อย่างใด รวมถึงการขาดคุณสมบัตินี้ก็ไม่มีผลกระทบทางกฎหมาย กับสิ่งที่นายพิศาลได้ทำในนามของกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท ไว้ก่อนหน้านี้
       
       “ผลงานที่ผ่านมาของพิศาล ก็มีบางส่วนที่ล้าช้าบ้าง อย่างโครงการอัปเกรดคลื่นความถี่ 850 MHz เพื่อให้บริการ HSPA  ก็มีส่วนล้าช้าบ้าง ซึ่งขณะนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างการประเมินผลงานในงวดครึ่งปีหลังของปี 2551 แต่เมื่อตัดสินใจลาออกก่อนก็ไม่ต้องมีการประเมินต่อ”
       
       พร้อมกันนี้ บอร์ดมีมติแต่งตั้งนายนิธิศเป็นรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ แทนจนกว่าจะได้กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ ซึ่งคาดว่า กรรมการสรรหาจะเริ่มทำงานได้ภายในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะได้กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ในอีก 1-2 เดือนหลังจากนี้
       
       ระหว่างนี้นายนิธิศจะทำหน้าที่แทน และจะพยามผลักดันเรื่องเร่งด่วน เช่น เร่งใช้ง่ายงบประมาณ ปี 2551 ซึ่งจะเป็นการลงทุนใน โครงการเคเบิลใยแก้ว AAG โครงการลงทุนพัฒนาโครงข่าย NGN และ IP Core ซึ่งเป็นงบประมาณปี 2551 ที่ค้างไว้กว่า 2,000 ล้านบาท
       
       นายสมบูรณ์ ทรัพย์สาร  ประธานสหภาพ กสท  กล่าวว่า การลาออกของนายพิศาลครั้งนี้ สหภาพไม่สามารถยับยั้งได้ เพราะเป็นความจริง และนายพิศาลมีเจตจำนงลาออก ประกอบกับเป็นคนดีมีธรรมะ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการทำงานที่ต้องความรวดเร็วในการแข่งขัน
       
       ทั้งนี้ นายพิศาลจะเกษียณอายุราชการในตุลาคมปีนี้ แต่ได้ลาอกจากการเป็นพนักงานCAT เพื่อมาเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขเป็นคนนอกรับจ้าง ตามสัญญาจ้างงานกำหนดให้ประเมินผลงานทุก 6 เดือน ซึ่งการประเมินผลในรอบที่แล้วนายพิศาลได้รับคะแนนให้ผ่านแบบฉิวเฉียด ส่วนรอบล่าสุดประเมินในเดือนมกราคมนี้
       
       แหล่งข่าว กสท กล่าวว่า การบริหารงานของนายพิศาลที่ผ่านมา ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีความล่าช้าอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะในโครงการติดตั้งตู้โทรศัพท์สาธารณะในชนบทห่างไกล ตามเงื่อนไข Universal Service Obligation(USO) คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. โดยโครงการนี้มีมูลค่า 430 ล้านบาท เพื่อติดตั้งตู้โทรสาธารณะจำนวนกว่า 1,000 ตู้ แต่ผ่านมาร่วม2 ปี ยังไม่สามารถติดตั้งได้แล้วเสร็จ ทำให้เกิดค่าปรับที่ต้องเตรียมชำระในอนาคตไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งความล่าช้าดังกล่าวได้มีการพูดถึงในการประชุมบอร์ดเล็ก เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2552 ซึ่งนายพิศาลยอมรับความล่าช้าที่เกิดขึ้น
       
       นอกจากนี้ ยังถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจาก บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ว่า เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ 3 จีของทีโอทีล่าช้ากว่าที่ควรโดยเฉพาะเรื่องการโอนความถี่ และสิทธิบริหารงาน โดยทั้งสองได้ลงนาม M O U มาตั้งแต่ กรกฎาคม ที่ผ่านมา และโครงการได้ผ่านคณะรัฐมนตรีเป็นมติออกมาเรียบร้อยแล้ว  
       
       ต่อมาทีโอที ได้ประสานไปกับกสท เพื่อต้องการให้เรื่องดังกล่าวดำเนินเร็ว และทันต่อการออกบริการให้เช่าโครงข่าย 3 จี โดยทีโอที ต้องการให้ กสท ใช้คำว่า “สละสิทธิ” เพื่อไม่เสียเวลาตามประกาศของกทช. ที่ต้องผ่านขั้นตอนมากมายเกินความจำเป็นรวมเวลาเกือบ 6 เดือน แต่หากกสท ใช้คำว่า “สละสิทธิ” ส่งเรื่องถึงกทช.  ก็จบขั้นตอนทันที และทีโอที พร้อมจ่ายเงิน 2,400 ล้านบาททันที พร้อมการเร่งทีโออาร์ เพื่อเข้าสู่การจัดซื้อจัดจ้างได้ในต้นปีนี้ แต่กสท ไม่ยินยอม
       
       ส่วนผลการดำเนินงาน กสท มีรายได้รวม 9 เดือนแรกปีที่ผ่านมาที่  36,581 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากงวดเดียวกันของปีที่ 2550 ซึ่งอยู่ที่ 34,850 ล้านบาทคือหากพิจารณาจากรายการงบกำไรขาดทุนรวมงวด 9 เดือนแล้ว เห็นว่ารายได้รวมของ กสท ปี2008  เพิ่มขึ้น 5% คือจาก 34,850 ล้านบาทปี 2007  มาอยู่ที่ 36,581 ล้านบาท แต่มีค่าใช้จ่ายรวมมากขึ้น 11% คืออยู่ที่ 13,024 ล้านบาท และมีรายการค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้นจากงวดปีที่2007  ถึง 10% คืออยู่ที่ 14,183 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 12,880 ล้านบาททั้งหมดส่งผลให้งบกำไรขาดทุน 9 เดือนปีนี้ มีกำไรสุทธิ 6,664 ล้านบาท ลดลง 6% จากปีที่ผ่านมาซึ่งทำได้ 7,058 ล้านบาท
       
       อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาผลดำเนินงานรอบ 9 เดือน โดยไม่รวมสัมปทานแล้วจะพบว่า CAT มีรายได้การดำเนินงานที่ 13,293 ล้านบาท แต่มีค่าใช้จ่ายรวม 9,648 ล้านบาท  และมีค่าเสื่อมราคาและดอกเบี้ยอีก 4,238 ล้านบาท ทำให้มีกำไรสุทธิ ติดลบที่  593 ล้านบาท
       
       นอกจากนี้ หากเทียบผลดำเนินงานสะสม 9 เดือนที่ผ่านมากับแผน turnaround ของบริษัทของปี 2551  ที่วางไว้แล้วจะเห็นว่า หากไม่รวมสัมปทานแล้ว บริษัทมีรายได้รวมที่ 73% จากแผนที่วางไว้ ส่วนกำไรสุทธิจะติดลบถึง 123% จากแผนที่ทำไว้
       
       รายงานงบการเงิน ระบุว่า สัดส่วนรายได้ของ กสท นั้น มาจากสัมปทานถึง 60% มาจากธุรกิจสื่อสารข้อมูล 17% มาจากธุรกิจโทร.ต่างประเทศ 14% และมาจากกิจการร่วมทุน ฮัทช์ 5%  จากรายได้อื่น 3% และ CDMA ภูมิภาค 1%
       

       นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า ผลดำเนินงาน9 เดือนเทียบจากงวดเดียวกันปีที่ผ่านมาแล้ว รายได้รวมมากขึ้น 5% ค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้น 10% ส่วนกำไรสุทธิลดลง 6%
       
       หากพิจารณาตามสายธุรกิจพบว่า ธุรกิจโทร.ต่างประเทศโตลดลง 27%  สื่อสารข้อมูลเพิ่ม 1% CDMA ภูมิภาคเพิ่มขึ้น 256%  อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น 66% และพัฒนาสินทรัพย์เพิ่ม 23%
       
       Company Related Links :
       CAT

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ขอความชัดเจน ‘ดีแทค’ รุดหารือกสทช. หวังให้เปิดประมูล 900 MHz - ลูกค้าได้เยียวยา
“ดีแทค” รับลูก กสทช. เปลี่ยนมือถือลูกค้าจาก 2G เป็น 3G/4G ฟรี
“ดีแทค” ประกาศตั้ง CEO ใหม่ ดึงมาจากเทเลนอร์ ฮังการี
“ดีแทค” ระบุคลื่นย่านความถี่สูงเพียงพอ ไม่เข้าร่วมประมูล 1800 MHz
“เอไอเอส” เดินหน้าจับมือพันธมิตร IoT ตั้งเป้าเพิ่มรายได้จากธุรกิจองค์กรสู่ 1.5 หมื่นล้านบาท
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
Blue Origin บริษัททุน Jeff Bezos เตรียมขายตั๋วทัวร์อวกาศปีหน้า
Facebook พัฒนาระบบบริหารเวลา ช่วยผู้ใช้ไม่ติดโซเชียล
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 1 คน
17 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
83 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
 
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018