หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | เมนูผู้จัดการ
 

ตำนานร้าน "ขนมปัง-สังขยา" /แม่ช้อยนางรำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 ตุลาคม 2551 16:55 น.
       โดย : แม่ช้อยนางรำ

ตำนานร้าน ขนมปัง-สังขยา /แม่ช้อยนางรำ
"ขนมปังสังขยา" บรรยากาศร้านกาแฟโบราณไม่เปลี่ยนแปลง
       ถึงร้านนี้จะไม่ใช่เป็นร้านแรกของวงการ
       แต่ร้านนี้ก็อยู่นานมากกว่าเจ็ด..แปดสิบปี
       ที่สำคัญร้านเก่านี้ เลิกราวงการไปนานแล้ว

       
       วางขนมปังทาเนย ทาแยม แล้วเจ้านายจงฟังอีชั้น
       
       อันว่าการกินขนมปังของคนไทย-คนจีน แต่ครั้งก่อนเก่านั้น
       
       เราปิ้งขนมปังทาเนย แล้วก็นึ่งขนมปังจิ้มสังขยากินกัน
       
       เรื่องทาแยม...ทาเนยถั่ว..หรือช็อกโกแลต แบบที่กินกันสมัยนี้ ปู่ ย่า ตา ยาย เล่าเขาไม่กินกันหรอก!!
       
       ถ้ากินขนมปังก็ต้อง "ขนมปังกะโหลก" หัวโต..โต ข้างนอกกรอบข้าวในนุ่ม กินแล้วได้เนื้อ ทั้งอิ่มทั้งอร่อย
       
       ขนมปังสมัยนี้เป็นขนมปังหลอกขาย กินสามแผ่น..สี่ชั้นยังไม่อิ่มเลย

ตำนานร้าน ขนมปัง-สังขยา /แม่ช้อยนางรำ
"ขนมปัง-สังขยา" สูตรเก่ามาแต่ครั้งอยู่เมืองจีน
       สัปดาห์นี้จะพาเจ้านายไปกิน "ขนมปังสังขยา" ถึงจะไม่ใช่ร้านแรก แต่ก็เป็นร้านเก่าอาจจะเป็นร้านสุดท้ายที่ยังขายอยู่
       
       เพราะขนมปังสังขยาสมัยเมื่อ 7-80 ปีก่อนนั้น ที่ขึ้นชื่ออยู่หน้าโรงหนัง "เฉลิมนคร" (ตลาดคลองถม "ถนนเจริญกรุงปัจจุบัน" ชื่อร้านว่า
       
       "ขนมปังนมสด นายปอ"
       

       พ่ออีชั้นเก็บภาษีที่อำเภอป้อมปราบ พาอีชั้นไปกินเป็นประจำ นอกจากจะมีขนมปังจิ้มสังขยาแล้ว ก็ยังมีนมสดต้มในหม้อเดือด..เดือด ร้าน...ร้อน กลิ่นหอมเตะจมูก รวมทั้งมี "ปอเปี๊ยสด" ซึ่งทั้งหมดจะหากินไม่ได้ในสมัยนี้
       
       ขนมปังสังขยา..แต่เดิมต้องเป็น "สังขยาไข่" สีแดง
       
       สมัยนี้เป็น "สังขยาใบเตย" สีเขียว ที่ขาดเสน่ห์ความหอมไป
       
       ส่วนนมสดก็เช่นกัน เป็นนมปนน้ำ หรือบางทีก็เอานมกล่องที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ตมาผสมนมกระป๋องหลอกกันหน้าตาเฉย

ตำนานร้าน ขนมปัง-สังขยา /แม่ช้อยนางรำ
"นายเม้ง" รุ้นที่สามสำหรับอาชีพขนมปัง-สังขยา
       คนเลยไม่รู้ว่า นมสด..แท้นั้นอร่อยแค่ไหนกัน
       
       เอาว่า..ขออีชั้นอธิบายเรื่อง "ขนมปังสังขยา" ดีกว่าขนมปังกะโหลกที่ว่านี้ เป็นขนมปังของคนจีนเก่า จากเมืองจีนทำเลียนขนมปังอังกฤษที่มีขนาดใหญ่
       
       ที่เรียกเป็นภาษาปะกิต "อิงลิซ เบรด" (ENGLISH BREAD)
       
       แต่คนจีนทำอร่อยกว่า เพราะรู้ลิ้นคนเอเชียด้วยกัน
       
       สำหรับสังขยา ไม่ใช่เป็นของฝรั่งมังค่า สติปัญญาคนจีนทำขาย สมัยหนึ่งเชื่อกันว่าเป็นฝีมือของ "จีนบ้าบ๋า" คือจีนแถวมาเลย์-สิงคโปร์ ที่ทำขนมอร่อย
       
       มาตอนหลังจึงได้รู้ว่า...ม่ายช่าย!!
       
       คนจีนแผ่นดินใหญ่ รู้จักทำขายมาตั้งแต่ปลายสมัยราชวงศ์ชิง
       
       ในราชสำนักแมนจูเรีย ก็มี "สังขยา" ถวายพระนางซูสีไทเฮา
       
       แล้วคนจีนอพยพก็นำมาเผยแพร่อีกทีแถวบ้านเรา
       
       ที่ตลาดบางรัก (ปัจจุบันเป็นห้างสรรพสินค้า) เป็นย่านที่คนจีนอพยพจากเมืองจีนเข้ามาเมืองไทย มาขึ้นเรือที่ท่าหวั่งหลี ข้างวัดยานนาวาแล้วก็เลยเป็นชุมชนจีนขนาดใหญ่ของคนจีนกวางตุ้ง
       
       ก็จีนกวางตุ้งนี้ไง เอาอาหารหวานคาวจากเมืองจีนมาขาย รวมทั้ง "ขนมปังสังขยา" ร้านขนมปังสังขยาแถวบางรักเมื่อ 7-80 ปีก่อนมีหลายร้าน
       
       ปัจจุบันเหลือร้านเดียว คือร้าน "นายเม้ง" ที่ขายอยู่ตรอกเล็กๆหน้าห้างสรรพสินค้า "โรบินสัน" นักเลงกินขนมปังสังขยารุ่นปู่ ย่า ตา ยาย รู้จักกันทั้งนั้น
       
       "นายเม้ง" นับว่าเป็นรุ่นที่ 3 ขาย "ขนมปังสังขยา" รุ่นแรกคือรุ่นก๋งขายอยู่ที่กวางตุ้ง รุ่นพ่อก็มาขายตลาดบางรัก รุ่น "นายเม้ง" รุ่นหลานก็ยังขายที่เดิมไม่เปลี่ยนไปไหน
       
       ขนมปังกะโหลกก็เหมือนเดิม สังขยาไข่ก็เหมือนเดิม
       
       รวมทั้งกาแฟ ชา ก็ชงด้วยถุงเหมือนเดิม และก็..อร่อยเหมือนเดิม
       
       ส่วนจะอร่อยแค่ไหน เชิญเจ้านายไปเปิบเอาเองก็แล้วกัน
       
       ส่วนสงสัยว่า "นายเม้ง" น่ะเก๋าแค่ไหนกัน?
       
       ขอให้เจ้านายเดินเข้าไปตรอกที่อีชั้นเรียกว่า "ตรอกขนมปังสังขยา" แล้วเจ้านายจะได้เห็น เพราะว่าโรงงานทำขนมปังโบราณ ของเตี่ยนายเม้งอายุ 7-80 ปี
       
       ...นี่ถ้าเป็นเมืองนอกเมืองนา เขาจับเข้าเป็นพิพิธภัณฑ์ของโบราณไปนานแล้วเจ้าค่ะ...เจ้านาย
       
       *************************************************
       *************************************************
       
       ร้านขนมปังสังขยา "นายเม้ง" ตรอกตรงข้ามห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (ตรอกศาลเจ้า) ถนนเจริญกรุง บางรัก
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปั่น ลุย “ตรัง” เที่ยวไร้ควัน สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวอันงดงาม
ชม ‘อาณาจักรหิมะและน้ำแข็ง’ เปล่งประกายสีสันรับปีใหม่
อาหารไทยฝีมือ"เชฟชุมพล แจ้งไพร"เชฟกระทะเหล็ก/สันติ เศวตวิมล
"โฮม ควิซีน" อาหารมุสลิม แบบอินเดีย / สันติ เศวตวิมล
ดินเนอร์...กับ "เชฟกระทะเหล็ก""ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล"ภัตตาคาร "ลี คิทเช่น"
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014