หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ตะลอนเที่ยว
 

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 มิถุนายน 2552 15:45 น.
เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
ระยอง จันท์ แดนทุเรียนอันขึ้นชื่อลือชา
        ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมาดูเหมือนว่า"ตะลอนเที่ยว"จะมีชีวิตที่สมบูรณ์พูนสุขกับการกินผลไม้แบบไทยๆเป็นพิเศษ เพราะทั้ง ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ สัปปะรด ล้วนแต่พร้อมใจกัน ออกลูกออกผลมาให้กินกันไม่หวาดไม่ไหว บางอย่างถูกเหลือเชื่อ บางอย่างแพงจนขยาด แต่ผลไม้แบบไทยๆเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าเมืองไทยเราเป็นอู่ข้าว อู่น้ำแค่ไหน
       
       และถ้าจะเอ่ยถึงดินแดนแห่งผลไม้ เชื่อแน่ว่าในใจของใครหลายๆคนจะต้องปรากฏชื่อของสามเมืองนี้แน่นอน คือ ระยอง จันทบุรี และตราด ดินแดนแห่งผลไม้ สีสันแห่งชายทะเลภาคตะวันออกของไทย ซึ่งในฤดูกาลของสีสันแห่งผลไม้นี้ ใครที่อยาก ชม ชิม ชอป ผลไม้สดๆจากไร่ ขอแนะนำให้มาที่เขตสามเมืองแห่งชายทะเลภาคตะวันออกกันเลย

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
ได้เวลาฤดูผลไม้มาเยือนแล้ว
        ระยอง
       
       ในช่วงเดือนพฤษภาคม - กรกฎาคมของทุกปี ที่จังหวัดระยองเป็นช่วงที่ผลไม้หลากหลายชนิดทยอยจากสวนออกสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน หรือราชินีแห่งผลไม้อย่างมังคุด ก็มาอวดโฉมให้ได้ลิ้มลอง อีกทั้งยังมีเงาะ ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ สับปะรด แก้วมังกร องุ่น ลำไย และอีกมากมาย ตลอดจนผลิตภัณฑ์แปรรูปผลไม้อีกหลากหลายรูปแบบ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชิมกันอย่างจุใจ
       
       ในเมืองระยองมีสวนผลไม้มากถึง 24 สวน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวสวน ทั้งสวนผลไม้แบบโบราณ สวนผลไม้แบบเกษตรอินทรีย์ ไปจนถึงสวนผลไม้เพื่อการส่งออก โดยมีกิจกรรมภายในสวน เช่น ชมสวนด้วยรถกอล์ฟ รถไฟ จักรยาน ชิมผลไม้สด ๆ จากต้น โฮมสเตย์ อาหารพื้นเมือง เรียนรู้การเกษตร
       
       สำหรับ "ตะลอนเที่ยว"เองก็เช่นกัน เมื่อตั้งใจจะมากินผลไม้ที่ระยอง ก็ได้มีโอกาสไปเยือนที่สวนในตำบลตะพง หากสงสัยว่าตำบลตะพงอยู่ไหน หาไม่ยากเลย มาแถวบ้านเพก็ได้ เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่นัก สอบถามจากคนบ้านเพก็รู้จักกันดี

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
ชาวสวนกำลังสาธิตวิธีการเก็บทุเรียนจากต้น
        การชมสวนที่เมืองระยองนี้ ถ้าหากใครมาแล้วกลัวหลงทางจังหวัดเขามีบริการรถรางให้ขึ้นฟรีเพื่อพาไปส่งให้ถึงสวนพร้อมทั้งรอรับกลับด้วย โดยสามารถขึ้นรถรางได้ที่บริเวณตลาดกลางเพื่อการเกษตรตะพง ใน อ.เมืองระยอง
       
       สำหรับสวนแรกที่รถรางพาได้เข้าไปชมและชิม คือ สวนที่มีชื่อว่า "สวนปาหนัน" ภายในสวนจะเห็นผลหมากรากไม้ ขึ้นดกเต็มไปหมด ไกด์นำเที่ยวประจำสวนนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น คือ หญิงวัยผมสีดอกเลา ที่ชื่อปาหนัน หรือที่ใครๆก็ต่างเรียกว่า ป้าปาหนัน เจ้าของสวนปาหนันนั่นเอง
       
       ที่นี่ปลูกทั้งเงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน แถมยังมีไฮไลต์ที่ป้าปาหนันภูมิใจนำเสนอ คือ ต้นมังคุดอายุเก่าแก่กว่า 99 ปี ปลูกกันมาตั้งแต่รุ่นแม่อยู่ยืนต้นมาจนปัจจุบัน
       
       โดยค่าใช้จ่ายในการมาเที่ยวสวนปาหนันช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่มีผลไม้เต็มสวนนั้นจะคิดค่าเข้าชมและชิมผลไม้ในสวนคนละ 99 บาท นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ในสวนผลไม้ด้วย คิดในอัตราคนละ 400 บาท ต่อคืนพร้อมอาหาร 2 มื้อ นับว่าคุ้มไม่เบาทีเดียว
       
       กินไป ชิมไป แค่สวนแรกก็แสนจะอิ่มเอมเปรมปรีดิ์ แต่มาเที่ยวสวนผลไม้ต่างจังหวัดทั้งที จะมาแค่ที่เดียวเห็นทีว่าจะไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน นั่งรถรางมาอีกไม่ไกลจะถึงอีกสวนหนึ่งคือ "สวนยายดา" แต่ว่าเจ้าของสวนชื่อ บุญชื่น โพธิ์แก้ว หรือ ป้าชื่น

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
นักท่องเที่ยวกำลังเด็ดกินลองกองจากต้นที่สวนผลอำไพ
        สาเหตุที่ชื่อสวน สวนทางกับชื่อเจ้าของนั้นป้าชื่นเล่าให้ฟังว่า เนื่องจากเคยมีสื่อโทรทัศน์มาถ่ายทำขณะนั้นสวนยังไม่มีชื่อเป็นทางการและเนื่องจากพื้นที่ของสวนตั้งอยู่ในบริเวณที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเขายายดาเลยเรียกว่า "สวนยายดา" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
       
       ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นการกินผลไม้กลางสวนเห็นจะไม่ผิด เพราะทันทีที่เดินเข้ามาจากบริเวณทางเข้าเราจะถูกดัดด้วยต้นผลไม้นานาชนิด ทั้งเงาะ มังคุด ทุเรียน เดินไป ชิมไป มองไปเพลินๆ จะเดินเข้าสู่ส่วนในของสวนที่มีศาลาหลังเล็กๆปลูกไว้ตามมุมต่างๆไว้ในนักท่องเที่ยวได้เข้ามานั่งพักกินผลไม้
       
       และศูนย์กลางความสนใจของสวนยายดา ก็อยู่ที่ลานกว้างกลางสวนนั้นเอง เพราะบริเวณนี้จะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเข้ามารับ มาหยิบ ผลไม้ไปกินกัน ใส่กระจาดแล้วหม่ำผลไม้แบบบุฟเฟต์ ใครอยากกินกับต้นก็มีตะกร้าไว้ให้ใส่ผลไม้ แต่ต้องเลือกกินต้นที่เข้าอนุญาตเท่านั้น เพราะบางต้นเจ้าของสวนยังต้องการเก็บไว้ขาย ค่าเข้าชมสำหรับสวนนี้คนละ99บาท

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
เงาะสดๆจากต้นของสวนผลอำไพ จ.ตราด
        จันทบุรี
       

       อีกหนึ่งเมืองผลไม้ที่ไม่พูดถึงหลายๆคนอาจเกิดอาการเคืองเอาได้ คือ จ.จันทบุรี ที่เพิ่งจัดงานมหกรรมทุเรียนโลกผ่านไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เพราะที่นี่ผลไม้ที่ปลูกมากที่สุดของจันทบุรีก็คือ ทุเรียน มีพื้นที่ปลูกกว่า 3 แสนไร่ ผลผลิตที่ได้ต่อปีมีมากถึงกว่า 4 แสนตัน
       
       หากมาที่เมืองจันท์ "ตะลอนเที่ยว"ขอแนะนำให้ มาตั้งหลักกินผลไม้กันที่ "ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี" ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทที่ ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ ภายในพื้นที่ 250 ไร่ของศูนย์ฯรวมไว้ซึ่งผลไม้มากมายหลายชนิด เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด ระกำ ลางสาด ลองกอง ฯลฯ รวมทั้งพืชสมุนไพรและเครื่องเทศอย่างพริกไทย พลู เร่ว กระวาน
       
       นอกจากนี้ยังมีโรงเรือนรวบรวมกล้วยไม้และเฟินหายากที่น่าสนใจการมาเที่ยวที่นี่จึงเทียบได้กับการชมสวนผลไม้ทุกสวนในวันเดียว สามารถเลือกเดินหรือขี่จักรยานลัดเลาะผ่านไปตามแปลงผลไม้ ที่เรียงรายอยู่บนเนินเขาสูงๆต่ำๆ มีทัศนียภาพที่สวยงาม สามารถเก็บผลไม้ชิมกันสดๆใต้ต้น
       
       ก่อนจากเมืองจันท์แวะอุดหนุนช่วยชาวสวนที่ ตลาดห้วยสะท้อน ตลาดเนินสูง จนถึงตลาดสามแยกปากแซง ซึ่งอยู่บริเวณริมทางหลวง ซึ่งจะคึกคักไปด้วยรถผลไม้ที่ชาวสวนบรรทุกออกมาขาย โดยจะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดในช่วงหน้าผลไม้

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
สวนยายตารอคอยนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือน
        ตราด
       

       จากเมืองจันท์เข้าสู่เมืองตราด ที่ปีนี้ทางจังหวัดได้เล็งเห็นความสำคัญของผลไม้ โดยได้มีการจัด กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรภายใต้โครงการ "เที่ยวสวนสุขสันต์ แดนสวรรค์ผลไม้" หรือ "Amazing Fruit Paradise" ขึ้น
       
       โดย แก่นเพชร ช่วงรังสี ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดได้เล่าให้ฟังว่า ตราดมีพื้นที่ปลูกผลไม้มากกว่า200,000ไร่ คนส่วนใหญ่รู้จักตราดในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าชาวตราดมีวิถีชีวิตอีกอย่างหนึ่ง คือ เป็นชาวสวน
       
       "นักท่องเที่ยวเป็นเสมือนมิตรทางวัฒนธรรม"พ่อเมืองตราดกล่าว ซึ่งในฐานะมิตรผู้มาเยือน “ตะลอนเที่ยว”เลยของตะลุยสวนผลไม้เมืองตราดดูเสียหน่อย ว่าจะแตกต่างจากเมืองอื่นอย่างไร
       
       ซึ่งก็ได้มาแวะที่ "สวนผลอำไพ" ของ ชัยวัฒน์ ปริ่มผล ที่คุยให้ฟังว่าเส้นทางที่จะพาเดินในสวนแห่งนี้ไม่ธรรมดา เพราะว่าเคยมีอดีตนางงามจักรวาลของไทย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก มาย่างกราย

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
ลองกองดกเต็มต้น
        "เส้นทางการเดินชมสวนของผมเลยชื่อว่า... เส้นทางนางงาม" ชัยวัฒน์พูดอย่างขำขัน คนธรรมดาอย่างเราเลยมีโอกาสได้เดินเส้นทางนางงามกับเขาด้วย บนเส้นทางนี้มีทั้ง เงาะโรงเรียน ลองกองลูกโต มังคุดสีม่วงสวยสะดุดตา แอบชิมแล้วรสชาติเยี่ยมไม่ผิดหวังเลย แถมค่าเข้าชมก็แสนถูกเพียง 60 บาทต่อคนเท่านั้น
       
       มาที่นี่ยังโชคดีได้กิน "ทุเรียนพวงมณี" ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดตราด ที่หากินยาก เพราะเป็นพันธุ์ที่ปลูกยากและใกล้จะสูญพันธุ์ อยากลิ้มรสผลไม้สดๆจากสวนในราคาย่อมเยา ทั้งยังได้บรรยากาศแบบชาวสวน ก็ลองมาสามเมืองผลไม้ ระยอง จันทบุรี และตราด ก่อนที่จะหมดฤดูผลไม้เสียก่อน.

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
มังคุดราชินีแห่งผลไม้ไทย
        ***************
       เคล็ดไม่ลับ การเลือกซื้อผลไม้
       
       การเลือกซื้อทุเรียน ดูปากปลิง ทุเรียนแก่จัดปากปลิงจะพองโตเห็นรอยชัดเจน ดูหนาม ผลทุเรียนแก่ปลายหนามจะออกสีน้ำตาลเข้ม บีบปลายหนาม 2 หนามเข้าหากัน ทุเรียนแก่เมื่อบีบปลายหนามจะมีลักษณะยือหยุ่นเหมือนมีสปริง ดูขั้วผล ขั้วทุเรียนแก่จะเป็นสปริง ส่วนขั้วผลทุเรียนอ่อนจะไม่เป็นสปริง ดมกลิ่น ถ้าสุกจะมีกลิ่นหอม ถ้าแก่จะมีกลิ่นสาบของความหอม ไม่เหม็นเขียว เคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่มีเสียงโพรกดังหลวม ๆ ไม่ทึบ
       
       การเลือกซื้อเงาะ ควรชิมก่อนว่าหวานหรือไม่ เวลาซื้อให้เลือกเองและเลือกผลใหญ่สม่ำเสมอเนื้อเงาะต้องล่อนดี ไม่ติดเมล็ด และไม่แฉะน้ำจนเกินไป การเลือกซื้อเงาะควรเลือกเปลือกและขนเงาะที่มีสีสดไม่แห้งดำ เงาะโรงเรียนปลายขนมีสีเขียวอ่อน เงาะสีชมพูปลายขนมีสีแดงอมชมพู
       
       การเลือกซื้อมังคุด เลือกเปลือกไม่แข็ง เปลือกสีม่วงแดงเข้มเกือบดำ ขั้วดูสด เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อจะเป็นพูขาวนวล รสหวานอมเปรี้ยว หากเป็นเนื้อใสและแข็ง เรียกว่า "มังคุดแก้ว"เกิดจากต้นมังคุดถูกฝนตกหนักก่อนเก็บ
       
       การเลือกซื้อลองกอง ผลลองกองจะมีลักษณะใกล้คียงกับลางสาด ให้สังเกตผิวเปลือกลางสาดผิวจะมันและเรียบกว่าผลลองกอง ผลลางสาดจะเล็กกว่าลองกอง หากแกะเปลือกออกจะมียางสีขาว ๆ แต่ลองกองจะไม่มียาง

เที่ยวสนุก บุก 3 เมืองผลไม้ ชายฝั่งตะวันออก
ไปตะวันออกช่วงนี้จะมีทุเรียนสดๆใหม่ๆให้เลือกมากมาย
        *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 
       ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ "สวนผลอำไพ" จ.ตราด โทร.0-3959-9110 ,081-6563841, "สวนปาหนัน" จ.ระยอง โทร. 08-1300-9518 ,08-1861-6927, "สวนยายดา" จ.ระยอง โทร.08-9099-1297 ,08-9043-1330, "ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี" จ.จันทบุรี โทร. 0-3939-7030,0-3939-7146 หรือที่ ททท.สำนักงานระยอง โทร. 0- 3865- 5420 – 1 และ ททท. สำนักงานตราด โทร.0-39 59-7259-60
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
“แม่แจ่ม”...แจ่มแจ๋วเจ๋ง ตระการตา“นาขั้นบันได”แสนงาม
ชมนาขั้นบันได “แม่กลางหลวง” ควงแขนเที่ยว “น้ำตกรักจัง”
เที่ยว“อู่ทอง” ท่องสวนหินโบราณ...ปั่นจักรยานไหว้ผี สัมผัสวิถี “ลาวครั่ง”
เยือน “สกลนคร” เข้าวัดเข้าวา เที่ยวป่าเที่ยวเขา ชมวิถีคริสตชน บนแผ่นดินพ่อหลวง
เที่ยวหลากอารมณ์ ชม ชอป แชะ ที่เมืองแพะ “กวางโจว”
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 24 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากมีเพื่อน
ฝน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014