อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ "เชจู"

โดย MGR Online   
12 กรกฎาคม 2553 14:16 น.
        โดย : ผ้าแพร

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
ถนนหนทางบนเกาะเชจู
        อย่างที่บอกไว้ในตอนที่แล้วว่าฉันจะไปตะลอนเที่ยวต่อที่ เกาะเชจู ด้วยการเดินทางที่รวดเร็ว ฉันจึงเลือกใช้บริการเครื่องบินจากโซลมายังเกาะเชจู แต่คราวนี้ต้องไปขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานกิมโป (Gimpo Airport) ซึ่งเดิมเคยเป็นสนามบินนานาชาติของเกาหลี แต่ภายหลังจากเปิดใช้ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนแล้ว ที่กิมโปก็ใช้เป็นท่าอากาศยานภายในประเทศแทน โดยการเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง ก็จะมาถึงเกาะเชจู
       
       พูดถึงเกาะเชจูแล้ว จะนับว่าเป็นเกาะสวรรค์ของชาวเกาหลีเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยภูมิอากาศที่พอเหมาะ ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลที่มีทิวทัศน์สวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย อาหารการกินอร่อยลิ้น ทำให้ชาวเกาหลีนิยมมาพักผ่อนที่เกาะแห่งนี้ โดยเฉพาะคู่หนุ่มสาว หรือคู่แต่งงานใหม่ ก็มักจะมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์กันที่นี่

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
หินปู่ หรือ ทอลฮารุบัง บนเกาะเชจู
        เกาะเชจู (Jeju Island) หรือ เชจู-โด ในภาษาเกาหลี เป็นหนึ่งในเก้าจังหวัดของเกาหลีใต้ ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในชื่อ "เกาะเชจูและถ้ำลาวา" เมื่อปี 2550 เนื่องจากเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆ ในอดีตของโลก และเป็นตัวแทนของขบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางธรณีวิทยา หรือวิวัฒนาการทางชีววิทยา และปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่กำลังเกิดอยู่
       
       ส่วนในด้านประวัติศาสตร์ของเกาะเชจูนั้น ในอดีตเคยเป็นสถานที่ที่ใช้เนรเทศนักโทษทางการเมือง หรือนักโทษหนักๆ ถ้ายังจำกันได้ ในเรื่องแดจังกึม ก็มีฉากที่นางเอกของเรื่องต้องโทษถูกเนรเทศมายังเกาะเชจูด้วยเหมือนกัน ในคริสต์ศตวรรษที่ 13 เกาะเชจูตกอยู่ในการยึดครองของชาวมองโกล ซึ่งกินเวลานานนับร้อยปี ทำให้วิถีชีวิตของชาวเกาะเชจูได้รับอิทธิพลจากมองโกลเป็นอย่างมาก
       
       เอาล่ะ มาว่ากันถึงเกาะเชจูในปัจจุบันกันบ้าง ทุกวันนี้ นอกจากเกาะเชจูเป็นเมืองตากอากาศยอดฮิตของชาวเกาหลีอย่างที่บอกไป ชาวต่างชาติอย่างเช่นญี่ปุ่น จีน หรือแม้แต่คนไทยเอง ก็นิยมจะไปชื่นชมความสดใสสดชื่นที่เกาะแห่งนี้เช่นกัน สังเกตได้จากการที่มีเที่ยวบินบินไปสู่เกาะเชจูโดยตรงจากเมืองสำคัญหลายเมือง

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
เท็ดดี้ แบร์ จากเรื่อง Goong
        อาจจะเป็นจากซีรีส์เกาหลีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะเมืองไทยของเราที่กระแสกิมจิฟีเวอร์ยังไม่จางหายไปง่ายๆ แม้แต่ตัวฉันเองก็ยังติดงอมแงมกับเขาด้วยเหมือนกัน ก็แหม… นักแสดงหน้าตาดี วิวทิวทัศน์ก็สวยงามขนาดนี้ เล่นเอาฉันอยากจะมาเห็นสถานที่จริงกันเลยทีเดียว สารภาพเลยก็ได้ว่า การที่ฉันมาถึงเกาหลีในคราวนี้ ก็อยากจะเห็นสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในซีรีส์เรื่องที่ประทับใจ
       
       ฉันว่า เกาหลีใต้ฉลาดที่จะสอดแทรกวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน อาหารการกิน สถานที่ท่องเที่ยว หรือสินค้าสัญชาติเกาหลี มาขายให้คนต่างชาติอย่างเรารู้สึกอยากไขว่ขว้าหามาเป็นของตัวเอง โดยที่ไม่รู้สึกเลยสักนิดเดียวว่ากำลังโดนยัดเยียดสินค้ามาใส่มือ

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
เท็ดดี้ แบร์ ในวัฒนธรรมเกาหลี
        แหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกบนเกาะเชจูที่ฉันกำลังจะเข้าไปนั้น เป็นที่ที่ฉันตั้งตารออย่างใจจดใจจ่อตั้งแต่ขึ้นเครื่องจากเมืองไทยมาเลยก็ว่าได้ ด้วยความน่ารักน่าชังของหมีน้อยหมีใหญ่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักที่นี่แล้วก็ได้ ใช่แล้ว…ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์เท็ดดี้ แบร์ (Teddy Bear Museum)
       
       พิพิธภัณฑ์เท็ดดี้ แบร์สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของเท็ดดี้ แบร์ ภายในนั้นจัดแสดงทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาหมี อาทิเช่น เท็ดดี้ แบร์ โบราณ หรือ เท็ดดี้ แบร์ ที่มีลักษณะเฉพาะตัวเป็นพิเศษ เป็นต้น นอกจากนี้ ในส่วนอื่นๆ ของพิพิธภัณฑ์ก็ยังตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ของเท็ดดี้ แบร์ อีกด้วย

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
เท็ดดี้ แบร์ ปิกนิก
        การจัดแสดงแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนประวัติศาสตร์ ที่มีการจัดแสดงประวัติ 100 ปีของเท็ดดี้ แบร์ มีการนำเอาเท็ดดี้ แบร์ จากยุคแรกเริ่มมาจนถึงยุคปัจจุบันมาจัดแสดงให้ได้ชมกัน
       
       ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของศิลปะ มีทั้งการใช้ตุ๊กตาหมีแต่งกาย และทำท่าทางเลียนแบบงานศิลปะชื่อดังอย่าง โมนาลิซ่า, The Last Supper หรือจะเป็นการนำเอาตุ๊กตามีมาทำเลียนแบบเป็นศิลปินชื่อดัง และผู้มีชื่อเสียงหลายๆ คน เช่น มาริลิน มอนโร, The Beatles, ซุปเปอร์แมน, แจ๊คและโรส จากหนังดังเรื่องไททานิค เป็นต้น และส่วนที่ 3 เป็นการจัดแสดงหมีในอิริยาบถต่างๆ ในสวน ซึ่งจะเป็นหมีขนาดใหญ่ ที่นอกจากจะได้ชมความน่ารักแล้ว ก็ยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ของเกาะเชจูเข้าไปให้เต็มปอดอีกด้วย

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
Columna Joint บริเวณชายฝั่งเชจูแดโพ
        ในส่วนที่เป็นการจัดแสดงด้านในอาคารนั้น มีอยู่มุมหนึ่งที่ฉันเห็นว่านักท่องเที่ยวมักจะแวะเวียนเข้าไปชี้ชมกันอย่างไม่ขาดสาย นั่นก็คือมุมที่จัดแสดงหมีจากเรื่อง Goong หรือ เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงเท็ดดี้ แบร์ เป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันต่างๆ ซึ่งสะท้อนความเป็นอยู่ของชาวเกาหลี และประเทศอื่นๆ
       
       ใช้เวลาชื่นชมน้องหมีน่ารักมานานพอดู ก็ได้เวลาเปลี่ยนบรรยากาศไปชื่นชมธรรมชาติบนเกาะเชจูกันบ้าง คราวนี้ฉันเดินทางต่อไปยัง Columna Joint (Jusangjeollidae) ซึ่งเป็นโครงสร้างทางธรณีวิทยาที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ รูปร่างเป็นเหมือนเสาหลายๆ ต้นนำมามัดติดกันแล้วตัดขวาง

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
ทางเดินสะพานไม้เข้าไปชม Columna Joint
        Columna Joint แห่งนี้ อยู่ริมทะเลใกล้หาดจุงมุน (Jungmun Beach) บริเวณชายฝั่งเชจูแดโพ ความยาวของที่นี่ประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเดินเข้าไปชมนั้นจัดเป็นสวนสาธารณะ และทำเป็นทางเดินไม้ให้เข้าไปชมตรงบริเวณหน้าผา ส่วนที่จุดชมวิวนั้นก็จะมีแผ่นป้ายอธิบายการเกิด Columna Joint ให้เข้าใจกันอย่างง่ายๆ
       
       อ้อ… ลืมบอกไปอีกอย่าง บริเวณที่เป็นสวนสาธารณะนั้นจะมี หินปู่ หรือ ทอลฮารุบัง (Dolharubang) เป็นรูปปั้นทำจากหินลาวาสลักเป็นรูปคนแก่ใจดี ในสมัยก่อนนั้นทำหน้าที่คุ้มครองสถานที่ และชาวเกาะเชจู ถ้าไปถึงเกาะเชจูแล้วก็จะเห็นหินปู่ได้รอบๆ เกาะเลยทีเดียว

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
ทางเดินขึ้นสู่ซองซัน อิลชุบง
        อีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของเกาะเชจูที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ ซองซัน อิลชุบง (Seongsan Ilchulbong) หรือ ยอดเขาแห่งตะวันรุ่ง ที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเชจู เกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟที่อยู่ใต้น้ำ จนกลายเป็นยอดภูเขาไฟรูปกรวยคว่ำ ที่ตรงปากปล่องมีความกว้างประมาณ 600 เมตร และสูง 90 เมตร
       
       ทางเดินขึ้นสู่ยอดเขานั้น ทำเป็นทางลาดพื้นหิน บริเวณรอบๆ ก็เป็นทุ่งหญ้าสีเขียวสด ตัดกับท้องฟ้าสีครามสดสวย นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ก็มักจะเดินขึ้นไปดูบรรยากาศบนยอดเขากัน แต่น่าเสียดายนักที่ฉันมีเวลาอยู่ที่นี่ไม่มาก ทำให้เดินขึ้นไปได้เพียงแค่ครึ่งทางก็ต้องกลับลงมาแล้ว

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
บรรยากาศโดยรอบ
        ระหว่างเดินลงมา ทางด้านขวามือฉันเห็นป้ายที่บอกรอบการแสดงอยู่ ลองเข้าไปถามก็ได้ความมาว่า เป็นการแสดงการดำน้ำเก็บหอยของเหล่า "เอียนโย" หญิงสาวนักดำน้ำแห่งเกาะเชจู ซึ่งเป็นอาชีพโบราณดั้งเดิมของสาวๆ บนเกาะเชจู แต่ในปัจจุบันอาชีพนี้ก็แทบจะหายไปกับกาลเวลาแล้ว
       
       เอาล่ะ ถึงเวลาที่ต้องออกเดินทางกันอีกครั้งแล้ว คราวนี้ฉันจะพาไปที่ หมู่บ้านวัฒนธรรมเชจู (Jeju Folk Village Museum) ซึ่งคนที่มาจะได้สัมผัสกับความเป็นอยู่ วัฒนธรรม และประเพณีของชาวเกาะเชจูเมื่อสมัยร้อยกว่าปีก่อนหน้านี้ โดยภายในนั้นจะแบ่งออกเป็นหมู่บ้านต่างๆ เช่น หมู่บ้านบนภูเขา หมู่บ้านประมง หมู่บ้านของชาวพุทธมองโกล ซึ่งทำให้เห็นได้ถึงความแตกต่างทั้งการก่อสร้างที่อยู่อาศัย ความเป็นอยู่ การทำมาหากิน

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
บริเวณทางเข้าหมู่บ้านวัฒนธรรมเชจู
        ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือ เคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์เรื่องดัง แดจังกึม ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีป้ายบอกอยู่ว่างถ่ายทำในฉากอะไร มีใครแสดงในฉากนั้นบ้าง ก็เลยทำให้ฉันต้องรำลึกความหลังกันนานหน่อย เพราะซีรีส์เรื่องนี้เข้ามาฉายในเมืองไทยเมื่อหลายปีมาแล้ว
       
       พื้นที่ของหมู่บ้านวัฒนธรรมแห่งนี้กว้างขวางมาก จนมีรถไฟมาคอยให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งรถไฟที่ว่านี้ก็จะจอดตามจุดต่างๆ เหมือนป้ายรถประจำทางที่ให้คนมายืนรอ แน่นอนว่าฉันก็ใช้บริการรถไฟนี่ด้วยเหมือนกัน แถมด้วยการซื้อไอศกรีมอร่อยๆ มานั่งกินบนรถด้วย แหม…ช่างมีความสุขเสียจริงๆ

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
ไหที่ใช้หมักกิมจิและเครื่องปรุงอื่นๆ
        สนุกสุขสันต์ที่เกาะเชจูกันพอควรแล้ว จากนี้ ฉันก็จะพาไปตะลอนเที่ยวต่อกันที่เมืองปูซาน มาดูกันซิว่า เมืองท่าอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้มีอะไรน่าสนใจบ้าง (อ่านต่อตอนหน้า)

อันยองฮาเซโย “โคเรีย” (2) : สนุกสดใสแบบ เชจู
บ้านแบบดั้งเดิม
        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศเกาหลีเพิ่มเติมได้ที่ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี โทร.0-23542080-1 หรือที่เว็บไซต์ www.kto.or.th

จำนวนคนโหวต 5 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017