4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย MGR Online   
16 สิงหาคม 2553 17:32 น.
4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
ทิวทัศน์อ่าวประจวบ เมื่อมองจากเขาช่องกระจก
        จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่อยู่ก้ำกึ่งระหว่างภาคกลางตอนล่างกับภาคใต้ตอนบน เป็นจังหวัดที่มีลักษณะแคบและยาว ฝั่งตะวันออกโดดเด่นไปด้วยหาดทราย ชายทะเล และหมู่เกาะที่สวยงาม มีหาดหัวหินเป็นชายทะเลขึ้นชื่อมาช้านานและมีปราณบุรีเป็นชายฝั่งทะเลที่กำลังมาแรง ในขณะที่ฟากฝั่งตะวันตกก็หนาแน่นไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร
       
       จากบรรยากาศทางการท่องเที่ยวที่แตกต่างระหว่างฝั่งบนบกกับฝั่งท้องทะเล ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ได้หยิบจุดเด่นของเมืองนี้ขึ้นมาผสมผสานเป็นแคมเปญท่องเที่ยว "4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล เสน่ห์ประจวบคีรีขันธ์" นำเสนอรูปแบบการท่องเที่ยว 3 แบบ 18 สไตล์ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้สนใจได้ออกเดินทางไปสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของเมืองแห่งนี้กัน

4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
ช้างป่า อช.กุยบุรี(ภาพ : ททท.)
        4 ผืนป่า เริงร่ากับแมกไม้และสายน้ำ
       

       ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์นั้นมีผืนป่าที่น่าสนใจอยู่ 4 แห่ง ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นฉ่ำทั้งกายและใจไปกับความร่มรื่นของแมกไม้ ประกอบด้วย
       
       ป่าละอู หรือ ห้วยป่าเลา(พื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ใน อ.หัวหิน) ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองหัวหินนัก ที่นี่เปรียบเสมือนบ้านชั้นดีของสัตว์ป่า เพราะนอกจากจะมีป่าไม้เขียวชอุ่มแล้ว บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของน้ำตกป่าละอูใหญ่ และน้ำตกป่าละอูน้อย ที่มีความสวยงามลดหลั่นกันถึง 15 ชั้น รวมถึงกิจกรรมสนุกๆ อย่างการดูนกและปีเสื้อ
       
       อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ป่าบกที่โดดเด่นด้วยการดูช้างป่า และกระทิง ที่มีให้เห็นเป็นจำนวนมากในช่วงเย็น รวมไปถึงกิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ที่มีวิวทิวทัศน์อันงดงาม และยังมีกิจกรรมสาธารณประโยชน์ อาทิ การปลูกพืช ให้อาหารสัตว์ การทำโป่งเทียม หรือการสร้างฝายกั้นน้ำขนาดเล็ก

4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
หาดวนกร
        ป่าชายเลนปราณบุรี มี 2 แห่งคือ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน สิรินาถราชินี และวนอุทยานปราณบุรี (ททท.คิดรวมเป็นหนึ่งในประเภทของป่าชายเลน) สำหรับศูนย์ฯ สิรินาถราชินี เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้าง เพื่อพลิกฟื้นสถาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อมตามโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ นักท่องเที่ยวสามารถมาชมนิทรรศการมีชีวิตในบรรยากาศเรือนไม้ ล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้าน หรือจะมาชมทิวทัศน์รอบๆ แม่น้ำปราณในมุมสูงก็ได้ ส่วนที่ วนอุทยานปราณบุรี สามารถเดินชมป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์ได้บนทางสะพานไม้ยกระดับ จากนั้นก็ไปลงเรือชมระบบนิเวศของป่าชายเลน และวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำปราณบุรี
       
       อุทยานแห่งชาติหาดวนกร เป็นป่าชายหาดที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ส่วนที่ป่าเขาหินปูน บริเวณเกาะจานและเกาะท้ายทรีย์นั้นเป็นแห่งสัมปทานรังนกนางแอ่น และเป็นสถานที่ดำน้ำดูปะการังที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
ตัวเมืองหัวหินเมื่อมองลงมาจากเขาหินเหล็กไฟ
        ชื่นชมธรรมชาติ 5 เขา
       
       ลองหาโอกาสไปยืนรับลมชมวิวบนยอดเขา และทัศนียภาพของชาดหาดงามๆ น้ำทะเลสวยๆ ได้หายใจลึกๆ สูดอากาศสดชื่นเต็มปอดได้บนเขา 5 แห่งนี้
       
       เขาหินเหล็กไฟ อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินเพียง 3 กม. สามารถชมทัศนียภาพจากมุมสูงของตัวเมืองหัวหิน ชายหาดหัวหิน ตลอดจนสถานที่สำคัญหลายแห่งเช่น วังไกลกังวล สถานีรถไฟหัวหิน และสนามกอล์ฟหลวง และจุดชมวิวแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วย
       
       เขาเต่า เป็นพื้นที่โครงการพระราชดำริด้านการชลประทานแห่งแรกของไทย และยังเป็นสถานที่จัดแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในทุกปี ลักษณะของเขาเต่านั้นรูปร่างเหมือนเต่า มีถ้ำให้ขึ้นไปชมและสักการะพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ด้านบนมีจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ด้านล่างเป็นชายหาดทอดตัวยาว

4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
ล่องเรือชมธรรมชาติในอช.สามร้อยยอด
        อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด ที่นี่เป็นบ้านของเลียงผา สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ มีเกาะน้อยใหญ่และถ้ำที่ประดับด้วยหินงอกหินย้อย โดยเฉพาะถ้ำพระยานครที่เพดานถ้ำทะลุเป็นปล่องใหญ่ ปล่อยให้แสงอาทิตย์สาดส่องมากระทบพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ที่สวยงาม และบึงบัวหลวงขนาดใหญ่ที่จะบานสะพรั่งในช่วงเดือนธันวาคม - มีนาคม
       
       เขาช่องกระจก มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 245 เมตร บนยอดเขาจะเห็นความงามของทิวทัศน์ของอ่าวประจวบ ที่มีชายหาดทอดยาวไปถึงเขาล้อมหมวก พร้อมทั้งกราบไหว้เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และมณฑปพระพุทธบาทจำลอง
       
       เขาธงชัย จุดชมวิวบนเขาธงชัยนั้นสวยงามไม่แพ้กับที่อื่น สามารถชมทิวทัศน์อ่าวสลับกับทิวมะพร้าวจุดสุดสายตา ทั้งยามพระอาทิตย์ขึ้นและลับขอบฟ้า และเป็นที่ตั้งของพระพุทธกิตติสิริชัย หรือหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางสมาธิแบบศิลปะคันธาระ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองประจวบคีรีขันธ์

4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
ชายหาดหัวหินกับกิจกรรมขี่ม้าแกลบ
        รื่นรมย์กับ 9 ทะเลงาม
       
       จังหวัดประจวบมีทะเลให้เลือกลงเล่นมากถึง 9 แห่ง 9 จุด ซึ่งแต่ละแห่งต่างมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไปให้เลือกสนุกได้ตามชอบ
       
       ทะเลหัวหิน เป็นสถานตากอากาศสุดคลาสสิก ที่มีหาดทรายขาวยาวสุดสายตา น้ำทะเลใสสะอาดซัดมากระทบโขดหินที่กระจายอยู่บริเวณชายหาด กิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ การขี่ม้าชมชายหาด หรือเดินทอดน่องซึมซับบรรยากาศสบายๆ
       
       ทะเลปราณบุรี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการนอนพักผ่อนฟังเสียงคลื่นรับลมทะเล หรืออาบแดด และลงเล่นน้ำให้ชื่นฉ่ำหัวใจ เพราะชายหาดที่นี่ยังคงบรรยากาศแบบสบายๆ ไม่พลุกพล่านมากนัก ทางด้านใต้ของชายหาดแห่งนี้มีภูเขาลูกย่อมๆ คล้ายกะโหลก ใครอยากชมวิวหาดเมืองปราณบุรีจากมุมสูงก็สามารถปีนป่ายขึ้นไปยังด้านบนได้

4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
ชายหาดทะเลปราณบุรีที่มาแรงในยุคนี้
        ทะเลสามร้อยยอด เป็นหาดทรายที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีทะเลค่อนข้างตื้น จึงสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย หน้าอ่าวสามร้อยยอดหากมองออกไปด้านทิศใต้ จะเห็นเกาะต่างๆ ถึง 4 เกาะ ได้แก่ เกาะโครำ เกาะนมสาว เกาะระวิง เกาะระวาง ที่สำคัญสามารถนั่งเรือไปเที่ยวเกาะเหล่านี้ได้ด้วย หากโชคดีระหว่างทางจะได้ชมฝูงโลมานับสิบตัวมาแหวกว่ายน้ำเล่นอย่างใกล้ชิด
       
       ทะเลอ่าวมะนาว ชายหาดโค้งเป็นลงกลมคล้ายกับลูกมะนาวในเขตกองบิน 5 ถูกโอบล้อมด้วยเขาล้อมหมวกและเขาคลองวาฬ โดยเขาล้อมหมวกสุดหาดทางด้านทิศเหนือนั้น ด้านบนประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง ส่วนเชิงเขาเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก และเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์ค่างแว่น
       
       ทะเลอ่าวประจวบ มนต์เสน่ห์ของอ่าวประจวบฯ ที่มีลักษณะโค้งเป็นครึ่งวงกลม งดงามด้วยทัศนียภาพของภูเขาและเวิ้งอ่าวเป็นจุดที่เหมาะสำหรับการชมวิวที่ดีที่สุดอีกแห่งหนื่ง ยิ่งช่วงเวลาโพล้เพล้ใกล้ค่ำ คืนวันขึ้น 15 ค่ำ และแรม 1 ค่ำ พระจันทร์เต็มดวงส่องแสงนวลสว่างไสวทั่วฟากฟ้า
       
       หาดวนกร ทับสะแก ร่มรื่นด้วยเงาสนทะเลและสนประดิพัทธ์ เรียงรายตลอดแนวหาด กิจกรรมที่ห้าทมพลาดก็คือ การดำน้ำดูปะการังที่เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ โดยเฉพาะหาดทรายบริเวณด้านหน้าเกาะจาน เป็นหาดทรายขาวและสะอาดมากเหมาะแก่การลงเล่นน้ำและดำน้ำ สามารถดำน้ำได้เกือบตลอดทั้งปี ยกเว้นในช่วงมรสุมหรือคลื่นลมแรงประมาณเดือนธันวาคม-มกราคม

4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล...มนต์เสน่ห์เมืองประจวบ
สงบงามที่หาดบ้านกรูด
        ทะเลบ้านกรูด ชายหาดสีขาวนวลสะอาดตา โค้งมนคล้ายพระจันทร์เสี้ยวมีทิวสนและสวนมะพร้าวอันร่มรื่นกว่า 12 กม. ขนานไปกับถนนเลียบหาด แบ่งเป็นหาดด้านเหนือกับหาดด้านใต้ มีที่พักและร้านอาหารริมหาดหลายแห่ง แต่ก็ไม่ทำให้สูญเสียความเป็นธรรมชาติและความสงบเลยสักนิด
       
       ทะลบางสะพาน ด้วยชายหาดที่ยาวกว่า 10 กม. เชื่อมต่อจากบ้านกรูดจนถึงหาดดอนสำราญ ประกอบกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงาม ทะเลบางสะพาน จะลงเล่นน้ำ หรือปูเสื่อนั่งปิกนิกก็สนุกกันได้เต็มที่ ใครชอบขับรถกินลมชมวิวน่าจะถูกใจ ถนนเลียบหาดที่วางตัวเป็นแนวยาว
       
       ทะเลบางสะพานน้อย มาเที่ยวบางเบิด นอกจากจะได้ยลทะเลสวยๆ ชายหาดสีน้ำตาลแดง สะอาดตา ลักษณะเป็นโค้งข่าว มีภูเขาหินปิดหัวอ่าวแล้ว ยังสามารถเดินเล่นเลียบชายหาดเพื่อชมผาแดงแนวผาที่มีหินสีแดงเข้ม ใครหลงรักโลกใต้ทะเล ไม่ควรพลาดทริปดำน้ำดูปะการังและปลาสวยงามที่เกาะทะลุ เหาะสิงห์ และเกาะสังข์
       
       ทั้งหมดนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถออกไปเที่ยวกันให้สบายใจ หายเหนื่อยจากการทำงานในวันเครียดๆ ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไหร่นัก แถมยังได้ความสดชื่นกลับมาบ้านแบบเต็มกระเป๋า
       
       ***********************************************************************************
       
       ผู้สนใจรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติม และสิทธิประโยชน์พิเศษในโครงการนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ (ททท.) สนง.ประจวบ 0-3251-3885

จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016