หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ลุยกรุง & รอบกรุง
 

รักไม่จาง ที่ "บางน้อย"

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 สิงหาคม 2553 15:28 น.
        โดย : หนุ่มลูกทุ่ง

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
บรรยากาศบ้านไม้ในตลาดริมคลองบางน้อย
        ปัจจุบันกระแสเที่ยวตลาดน้ำกลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง นั่นย่อมเป็นการแสดงให้เห็นว่าวิถีไทยไม่เคยจางไปจากความเป็นไทย
       
       อย่างไรก็ตามตลาดน้ำหลายแห่งในทุกวันนี้ได้ปรับตัวปรับโฉมไปบ้าง เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและกระแสนิยม บางตลาดเปลี่ยนโฉมแต่งตัวมากเกินไปจนกลายเป็นทำลายวิถีและเสน่ห์แบบเดิมไปอย่างน่าเสียดาย ในขณะที่บางตลาดปรับโฉมแต่พองาม ทำให้มนต์เสน่ห์ต่างๆยังคงอยู่คู่ไปกับวิถีแห่งยุคสมัย ดังเช่น "ตลาดน้ำบางน้อย" ที่ฉันจะไปเยือนในครั้งนี้

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
บ้านเรือนริมน้ำวิถีชีวิตของชาวบางน้อย
        ตลาดน้ำบางน้อย ตั้งอยู่ที่ ต.กระดังงา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองแม่กลอง
       
       สำหรับชุมชน"ปากคลองบางน้อย" หรือ"บางน้อยนอก" เรียกได้ว่าเป็นชุมชนริมน้ำที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสมุทรสงคราม ตั้งอยู่บนทำเลบริเวณจุดตัดของแม่น้ำแม่กลองกับคลองบางน้อย โดยตลาดน้ำชุมชนบางน้อยได้ปรากฏหลักฐานในพระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในครั้งที่ท่านเสด็จประพาสเมืองสมุทรสงครามในปี พ.ศ.2452 โดยได้ทรงกล่าวถึงสภาพคลองบางน้อยในตอนหนึ่งว่า
       
       "…เรือล่องไปตามลำน้ำเลี้ยวเข้าคลองบางน้อยฝั่งตะวันออก คลองนี้เป็นคลองเก่าลึกและกว้างสายน้ำเชี่ยวแรง ตามลำคลองเป็นสวนหมาก มะพร้าว ผลไม้หนาแน่น มีเรือพายซื้อขายจนถึงปากคลองบางน้อย..."

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
ชาวบ้านนำพืชผักผลไม้สดๆจากสวนมาให้เลือกซื้อหา
        จากพระราชหัตถเลขาทำให้รู้ว่า เมื่อในอดีตชุมชนนี้เป็นศูนย์กลางการค้าทางน้ำที่สำคัญของโครงข่ายลุ่มน้ำแม่กลอง - ท่าจีน ว่ากันว่านัดที่คลองบางน้อยเคยเป็นนัดที่คึกคักมาก มีเรือมาติดนัดทีละหลายร้อยลำ ตั้งแต่หน้าวัดเกาะแก้วเรื่อยไปตามคลองจนถึงวัดไทร โดยบริเวณด้านหน้าวัดเกาะแก้วเป็นนัดน้ำตาลที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนด้านในคลองเป็นนัดกับข้าวและสินค้าทั่วไป
       
       แม้ว่าในปัจจุบัน ชุมชนบางน้อยจะเปลี่ยนสภาพจากย่านการค้าทางน้ำที่จอแจเป็นเพียง ชุมชนอยู่อาศัยที่เงียบสงบ ซึ่งเป็นผลจากการก่อสร้างถนนที่ทำให้ความเจริญย้ายจากลำคลองสู่ริมถนนเมื่อประมาณ 30 ปี ที่ผ่านมา หากแต่ชุมชนแห่งนี้ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของมรดกทางวัฒนธรรมชุมชนริมน้ำดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการตั้งถิ่นฐาน สถาปัตยกรรม วิถีชีวิต ตลอดจนสภาพแวดล้อมคลองและสวน ผลไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์และศึกษาเยี่ยมชมอย่างยิ่ง

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
ร้านค้าแฝงตัวอยู่ในห้องแถวไม้โบราณอย่างกลมกลืน
        ด้วยความรุ่งเรื่องในอดีต ที่เรียงร้อยกับวิถีชาวบ้านริมคลองสืบเนื่องมาจนปัจจุบัน ทางจังหวัด ชุมชน และเทศบาลตำบลกระดังงา จึงได้ฟื้นฟูเปิดตลาดขึ้นอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2552 ที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อรักษาสภาพทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของชาวบางน้อยให้คงไว้ถึงลูกหลาน
       
       ทำให้ตลาดน้ำเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี ที่เคยถูกลืมเลือนมานานหลายสิบปีก็ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งเมื่อไปถึง นอกจากฉันจะได้ชมห้องแถวไม้โบราณๆ ที่ตั้งทอดยาวอยู่ริมโค้งน้ำท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามแล้ว ตลาดน้ำคลองบางน้อยยังมีสิ่งที่น่าสนใจ อีกมากมาย ตั้งแต่เพียงก้าวแรกที่ฉันเดินเข้ามาถึงตลาดน้ำบางน้อยแห่งนี้ ก็ถูกต้อนรับด้วยพ่อค้าแม่ขายที่นำผลไม้สดๆตามฤดูกาลจากสวนมาวางขาย เช่น กล้วย มะพร้าว ส้มโอ รวมถึงพืชผักอื่นๆด้วย

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
พืชผลทางการเกษตรสดๆจากสวน
        จากนั้นที่พลาดไม่ได้ก็คือป้ายตลาดน้ำบางน้อย ซึ่งเท่าที่ฉันสังเกตดูเห็นว่า ส่วนใหญ่แล้วคนที่มาเยือนตลาดน้ำแห่งนี้จะต้องมาแชะ..แชะ คู่กับป้ายนี้กันตลอด สงสัยจะเพื่อยืนยันให้รู้ว่าที่นี่คือตลาดน้ำบางน้อยกระมัง เห็นหลายต่อหลายกลุ่มถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ฉันจึงขอเก็บภาพป้ายนี้กับเขาบ้างตามกระแส
       
       ได้ภาพเป็นที่พอใจแล้ว ฉันเดินต่อไปตามทางเดินที่พารัดเลาะริมแม่น้ำและเลี้ยวเข้าไปตามคลองคล้ายๆ กับตลาดอัมพวา และก็ได้มาเจอกับ "พิพิธภัณฑ์บ้านไหพันใบ" ภายในจัดแสดงของโบราณนานาชนิดเช่น ไห ที่ได้มาจากการเก็บสะสมของเจ้าของบ้านเอง โอ่ง จาน ชาม และของเก่ามากมาย บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คนในช่วงสมัยอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
บรรยากาศตลาดน้ำบางน้อย
        จากนั้นระหว่างที่ฉันเดินเอื่อยๆ ลมโชยๆ สายตาก็สอดส่องมองตามสองข้างทางที่มีร้านค้าเรียงรายตั้งแต่ร้านอาหารของกิน ร้านผลหมากรากไม้ ร้านของที่ระลึกมากมาย ร้านโชว์ห่วย และก็มาเจอะเจอกับ "ร้านบางน้อยคอยรัก" อีกหนึ่งร้านที่ตกแต่งได้บรรยากาศน่ารักสบายๆ
       
       ภายในร้านขายของที่ระลึก เสื้อผ้า กระเป๋าแฮนด์เมด โปสการ์ด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการส่งโปสการ์ด ก็สามารถหาซื้อพร้อมทั้งนั่งชิลล์ๆ ริมน้ำ จิบน้ำ จิบกาแฟ แล้วค่อยๆเขียนสาธยายเรื่องต่างๆจนพอใจแล้วก็สามารถหย่อนส่งลงตู้ไปรษณีย์สีแดงได้ที่หน้าร้านเลย สะดวกสบายจริงๆ

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
จูงมือกันมากลับรักให้หวานชื่น
        แถมร้านนี้ยังมีป้ายเก๋ๆที่ฮอตฮิตไม่แพ้ป้ายชื่อตลาดเลยก็คือป้ายที่กลับรัก คู่ไหนที่ทะเลาะ โกรธ เคือง งอน กันล่ะก็ จูงมือกันมาที่นี่ มากลับรักที่ขุ่นเคืองให้กลับมารักกันหวานชื่นดังเดิม แหม…ว่าแล้วก็อิจฉา สงสัยว่าฉันจะต้องมาอยู่ที่บางน้อยนี้เพื่อคอยรักซะแล้ว
       
       จากร้านบางน้อยคอยรัก ฉันเดินต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งตลอดสองฟากฝั่งหันซ้ายแลขวาก็เจอกับร้านค้ามากมาย ด้านขวาเป็นร้านถาวรในห้องแถวไม้ ด้านซ้ายเป็นร้านชั่วคราวริมน้ำ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย หมวกสานสารพัดแบบ ร้านขายยาโชว์ห่วย ร้านรับทำป้ายไม้น่ารักๆ ร้านเสื้อยืดที่ระลึกตลาดบางน้อย ร้านนวดไทย ร้านอาหารคาวหวาน อาทิ ร้านขนมหวานไทยๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ ร้านกาแฟโบราณ หรือจะเป็นร้านโรตีแต้จิ๋ว ที่มีถิ่นกำเนิดที่บางน้อยแห่งนี้

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
บางน้อยถิ่นกำเนิดโรตีแต้จิ๋ว
        โดยโรตีแต้จิ๋วนี้มีลักษณะเป็นของหวาน ที่ใส่ถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว น้ำตาลอ้อย แล้วห่อแบบเปาะเปี้ยด้วยแป้งข้าวเหนี่ยวที่จี่ในกะทะจนสุกแล้วเป็นแท่งกลมยาวประมาณเกือบคืบนิ้วใส่กระทงใบตองดูน่ากิน รสชาติก็นุ่มแป้งหวานมันด้วยน้ำตาลและถั่วงา จิบคู่น้ำชาร้อนจะเข้ากันมากทีเดียว ใครที่มาถึงตลาดบางน้อยแห่งนี้แล้วห้ามพลาด

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
ร้านค้าเรียงรายตลอดสองข้างทาง
        นอกจากนี้ หากใครมาแล้วอยากจะเที่ยวชมที่อื่นๆด้วยในบริเวณใกล้เคียงตลาดน้ำบางน้อยก็มี วัดเกาะแก้วที่สามารถกราบไหว้พระ 3 พี่น้อง หลวงพ่อเขาตะเครา หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงพ่อโสธรองค์จำลองกันได้ หรือจะนั่งเรือไปยังพิพิธภัณฑ์วัดไทร ชมคำภีร์โบราณพัดสานของสมเด็จพุทธาจารย์โตที่มอบให้หลวงปู่อ่วม อดีตเจ้าอาวาสวัดไทรสมัยเมื่อครั้งเคยมาพักที่วัดไทร และของโบราณอีกมามาย

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
ร้านขายเสื้อผ้าก็มีให้จับจ่ายในตลาดบางน้อย
        หรือจะไปเที่ยวที่อาสนวิหารแม่พระบังเกิด สถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของศริสตชนที่ใช้เวลาสร้าง 6 ปี เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคธิคของประเทศฝรั่งเศส ภายในประดับด้วยกระจกสี แต่หากอยากกินช้อปต่ออารมณ์ตลาดน้ำก็สามารถไปแวะตลาดน้ำอัมพวาก่อนกลับบ้านได้อีกด้วย

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
ร้านโชว์ห่วยที่เต็มไปด้วยสินค้านานาชนิด
        สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์นี้หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ไหนๆก็ตาม ตลาดน้ำบางน้อยยังคงทอดเสน่ห์คอยให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนกัน ตามที่หัวใจปรารถนา

รักไม่จาง ที่ บางน้อย
ของที่ระลึกเก๋ๆสัญชาติบางน้อย
        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       ตลาดน้ำบางน้อย ตั้งอยู่ที่ต.กระดังงา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 09.00-15.00 น. การเดินทางจากกรุงเทพฯ ขับรถตรงมาตามทางที่มาจ. สมุทรสาคร แต่ไม่ต้องเข้าตัวเมืองสมุทรสาคร ให้ขับตรงต่อมาที่สมุทรสงครามเข้าทางเดียวกับตลาดน้ำอัมพวา แล้วขับเลยตลาดน้ำอัมพวาไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงตลาดน้ำบางน้อย สามารถจอดรถได้ที่วัดเกาะแก้ว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเทศบาลตำบลกระดังงา โทร.0-3476-1537 ต่อ 105

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปั่นเที่ยวชมสวนเเบบมีสไตล์ ไม่ไร้สาระ ณ บ้านบางพลับ จ.สมุทรสงคราม
"พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ" แหล่งรวมสุดยอดของดี มรดกชาติอันล้ำค่า
“ศิลป์ พีระศรี” 122 ปี ไม่มีลืมเลือน
9 มหัศจรรย์ “เมืองปากน้ำ” เที่ยวได้ทั้งปี เที่ยวดีทั้งเมือง
ยลปืนใหญ่ "พญาตาณี" และเหล่าราชาแห่งสนามรบ พร้อมชมน้ำพุดนตรี ที่ “พิพิธภัณฑ์ปืนใหญ่โบราณ” กระทรวงกลาโหม
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 12 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 23 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สักวันหนึ่งลุงหล่อจะพาแฟนไปเที่ยวชมสถานที่และกินของอร่อยนะครับ
ลุงหล่อ
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะรอให้น้ำขึ้นก่อนแล้วค่อยถ่ายภาพอะคะ จะได้ภาพคลองบางน้อยที่สวยงามมากกว่านี้ ขอขอบคุณนะคะที่ลง
บทความดีๆให้เราได้ชื่นชมตลาดน้ำบางน้อย
por_ka_jao@hotmail.com
ความคิดเห็นที่ 21 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยุคตลาดน้ำเกลื่อนเมือง
ไปที่ไหนก็เหมือนกันหมด
Tongche
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมิ่อสิบกว่าปีก่อนไปซิ้อบ้านที่กำแพงเพชร ชิ่ออำเภอลืมไปแล้ว ไปเดินตลาด ชาวบ้านน่ารัก ตลาดเป็นแบบฉบับชาวบ้านแท้ ๆ แต่ร้านขายทอง เขาปิดประตูขาย เป็นประตูเหล็กรูดทิ่มี ช่องมองเห็นกันได้ แค่มือผ่านเข้าออกได้ ยังไปซื้อแหวนเพชรซีกมาให้แม่เลย แต่ตอนนี้แม่ไม่อยู่แล้ว
ขายบ้านไปนานแล้ว
ความคิดเห็นที่ 19 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะมีไข่กระโหลกตามไปหลอกหลอนด้วยไหมนี่ หรือผมช้าไปแล้ว
อิง ซอก อก
ความคิดเห็นที่ 18 -9 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะจ้างพวกจัดอีเวนต์?+กำกับเวทีฉากละคร? ให้มาเขียนบท กำหนดว่า จะมีอะไรๆสวยๆงามๆสนุกๆ ให้ลูกค้าที่มาเที่ยวเห็นแล้ว ชอบ จำติดใจ....แล้วจะได้กลับมาเที่ยวซ้ำ

จากรูปดูแล้ว ...ยังไม่น่าสนใจ.................กด บวก
.....ซ้ำ(ตู้ไปรษณีย์ โตๆ)......กด บวก
น่าจะมีของกิน ของขายมากๆ.....กด บวก
ไม่เบื่อเรื่องเที่ยว
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาไม่ได้ต้องการให้เป็น Mass เป็นตลาดปลอมๆ เขายังดำรงวถีชีวิตของเขาไว้ด้วย คนที่นั่น ทำเอง อยู่เองได้ ไม่ใช่ให้เช่าหน้าร้านแล้วไปอยู่ที่อื่น คนต่างถิ่นมาเที่ยวแบบ theme park แบบพวก เลลินวาร หรืออัมพวา ที่อยู่ใกล้ๆ
ผิวเผิน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กด บวก?

What a retard!
Okay
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กดบวก ???

มุกตลาดๆของพวกเกรียนพันทิป
พ่อมรึงเป็นเกรียน แม่มรึงเป็นเนิ๊ดเหรอ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่คุณว่านั่น..มัน เวเนเชียน ที่ มาเก๊า มากกว่า......
ปล่อยให้เขาเป็นไปตามธรรมชาติของสถานที่เขา.....
คนไปเที่ยวก็อย่า กระแดะ วี๊ดว้าย กระตู้วู้ กันให้มากนัก....
เจ้าของพื้นที่ก็ไม่ต้องทำอะไร ให้มันผิดไปจากที่เคยเป็นอยู่ตามปกติมากนัก...
นี่แหละวิถีธรรมชาติ
 
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสยมาแล้ว
ลุงหล่อ
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมไปมาแล้วหลายครั้ง สถานที่สวยน่ารักอมตะ บางครั้งไปคนเดียววันธรรมดานั่งกินกาแฟมีความสุขจัง แต่มีเหตผวา ร้านเขาเป็นห้องแถวไม้แดงๆดำๆแบบไทยๆน่ะ ขอเข้าห้องน้ำปรากฎว่าในห้องน้ำมีตุ๊กแกน่ะ ขี้หดตดหายเลย
เฒ่า บางตลาด
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตลาดบางน้อยมีเมนูเนื้อขายมะครับ ลุงหล่อชอบกินเนื้อวัวมากครัีบ ถ้ามีเกาเหลาเนื้ออร่อยจะกลับไปตลาดบางน้อยอีกครั้ง หลังจากถูกแฟนเก่าแม่ค้าขายขนมในตลาดไล่แห่เมื่อร้อยปีก่อน
ลุงหล่อตัวปลอมแท้ ๆ
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมจึงเปลี่ยนบ้านที่เป็นพิพิธภัณฑ์เดิมตรงหัวมุม เป็นร้านอาหารสมัยใหม่ (ขัดตาชอบกล) ซึ่งไม่เข้ากับบรรยากาศของสถานที่ (ไม่น่ามีร้านอาหารในลักษณะอย่างนี้เลย) แล้วพิพิธภัณฑ์ย้ายไปอยู่ตรงไหนแล้ว เมื่อก่อนผลไปบ่อยมาก (เกือบทุกเดือน) เดี๋ยวนี้มีร้านอาหารดังกล่าวแล้ว ไม่ค่อยอยากไปเลย
mafin_s@yahoo.com
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จากถนนพัฒนาการซอย 60 ไปยังไงครับ
อยากไป
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รู้จักทางด่วนไม๊คะ ขึ้นเลยค่ะไปลงพระราม 2 ตรงอย่างเดียวไม่เคี้ยวคด เห็นทางไปตลาดอัมพวา แล้วทำตามข่าว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลต.กระดังงา ยังไม่เคยไปเหมือนกัน
หลอกถามใช่ม๊า ตะเอง
พัฒนาการ 38
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปด้วยกันมั๊ย อิอิ
ซอย 60
 
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่นี่เค้าไม่กินปลาร้ากันหรือคะ? เห็นผลไม้สดแล้วอยากได้มาจิ้มกับปลาร้าค่ะ แซ่บหลายเด้อคนกรุง
hiso E sanfranciscooo
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แอบรักน้องผมยาวครับ
raku
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอหน่อยเถอะเรื่องตลาดน้ำ ตลาดโบราณอ่ะ เวลาไปเดินกรูว่ามันเหมือนตลาดทั่วๆ ไปเข้าไปทุกที มีร้านเก่าๆ อยู่ไม่กี่ร้าน ที่เหลือเปิดใหม่ สร้างใหม่ทั้งนั้น ขนมบางอย่างก็เหมือนทั่วๆไป นั่นแหล่ะ
เบื่อ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาควรทำการบ้านบ้างเนอะ ว่าชุมชนเขาแต่ก่อนมานี่ค้าขายอะไร
อะไรก็อยากกินก็ไปเยี่ยมบ้านเขา ยังไงก็อยากเห็นว่าเขากินอยู่ยังไง
นางลำใย
 
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้งลุงหล่อและพี่น้อยที่เข้ามาโพส เป็นตัวปลอมทั้งนั้น
พี่น้อยตัวจริง
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชิญตัวจริงแสดงฤทธิ์เพื่อพิสูจน์กั๊บ
ติ๋ง
 
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหมือนตลาดเพิ่งเกิดใหม่ ไม่มีจุดเด่นเท่าที่ควร ช่วงเวลาเปิดก็สั้น ควรจะปรับปรุงให้ตลาดมีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากตลาดอื่นเพื่อดึงดูดความสนใจ จะได้เป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับคนในชุมชน
สู้ๆ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ใช่ตลาดที่เปิดใหม่ค่ะ เดิมเป็นตลาดที่คึกคักมากเมื่อหลายสิบปีก่อน ตอนชั้นเป็นเด็กเล็กเคยตามแม่ไปนัดที่ตลาดบางน้อยแห่งนี้ ยังมีเรือพายขายของเยอะมากๆ เต็มคลองไปหมด
pen
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014