หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ลุยกรุง & รอบกรุง
 
อิ่มบุญสุขใจ ไหว้พระ “วัดเชิงเลน” ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia แผนที่ภาพข่าว
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 ธันวาคม 2553 16:05 น.
       โดย : หนุ่มลูกทุ่ง

กำแพงทางเข้าวัดสีขาวสะอาดตา
       ใกล้ๆ ช่วงปีใหม่แบบนี้ ฉันก็มักจะเสาะหาสถานที่ไปทำบุญสุนทาน เพื่อให้เป็นสิริมงคลในชีวิตทั้งกับปีที่กำลังจะผ่านไป และปีใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้ามาถึง
       
       และในปีนี้ก็เช่นกัน ฉันก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปเข้าวัดทำบุญกัน แต่ด้วยเวลาที่มีไม่มากนัก จึงพากันมาที่ “วัดเชิงเลน” ซึ่งตั้งอยู่ที่ ซ.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี
       
       ขับรถเข้า ซ.ท่าอิฐ ตรงมาจนใกล้สุดซอย ก็จะมีป้ายบอกทางมายังวัดเชิงเลน ตรงมาเรื่อยๆ ก็จะเห็นกำแพงสีขาวสะอาดตา ด้านบนทำเป็นช่องๆ คล้ายกับประตูเชิงเทิน และเห็นป้ายวัดติดอยู่ตัวโต ก็แน่ใจได้เลยว่าไม่หลงทางแน่ๆ

ท่าน้ำของวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา
       วัดเชิงเลน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตะวันตก ตามประวัติที่มีอยู่นั้นสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง แต่ไม่ได้บอกช่วงเวลา หรือมีหลักฐานมายืนยันอย่างชัดเจน แต่ก็คาดกันว่าสร้างพร้อมๆ กับวัดท้ายอ่าว และวัดเชิงท่า ซึ่งตั้งอยู่คนละฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา
       
       ช่วงเวลาที่ผ่านมา วัดแห่งนี้ผ่านทั้งช่วงเวลาที่ทรุดโทรมจนเกือบจะกลายเป็นวัดร้าง และได้รับการพัฒนาจนรุ่งเรือง โดยที่มีพุทธศาสนิกชนเป็นผู้อุปถัมภ์ตลอดมา

หลวงพ่อใหญ่ ภายในพระอุโบสถ
       มาถึงที่วัดแล้ว ฉันก็ขอเข้าไปกราบ “หลวงพ่อใหญ่” พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์เก่าแก่ของวัด ซึ่งภายในนั้นจะมีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังสีสันสวยงาม ให้เราได้ชื่นชมกับความวิจิตรบรรจงของช่างเขียนกันด้วย
       
       แต่จะสังเกตเห็นกันว่า ด้านล่างของผนังโบสถ์นั้นจะปูกระเบื้องไว้ นั่นก็เนื่องจากที่วัดนี้อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงทำให้บางปีจะมีน้ำท่วมขัง ซึ่งอาจไปทำลายภาพเขียนบนฝาผนังได้ อีกส่วนหนึ่งก็เพราะโบสถ์หลังนี้เป็นโบสถ์เก่า จะอยู่ต่ำกว่าระดับถนนของวัดที่ได้มีการยกให้สูงขึ้น ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น

ไหว้พระปิดทอง
       เรียบร้อยกันแล้ว ฉันก็เดินมาทางด้านข้างของโบสถ์ ที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้เป็นพื้นที่ปิดทอง ไหว้พระ ซึ่งบริเวณทั้งจะมีทั้งพระพุทธรูป พระสยามเทวาธิราช ลูกนิมิต ใบเสมา และรอยพระพุทธบาท ให้ได้กราบไหว้กัน
       
       จากนั้นก็มาเดินเล่นกันตรงริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ทำเป็นทางเดินริมกำแพง และยังมีศาลาต่างๆ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ให้ได้มาไหว้ และสงบจิตสงบใจกัน ซึ่งหากมองจากริมแม่น้ำฝั่งตรงข้ามแล้ว จะเห็นเด่นชัดจากสีสันที่งามระยิบระยับจับตา

พระพุทธฐานํกโร ในศาลาประดับกระจก
       เริ่มจากศาลาแรกที่ประดับกระจก ด้านในประดิษฐาน “พระพุทธฐานํกโร” ถัดมาก็จะเป็น พระพิฆเณศ, พระพรหม, และพระพุทธรูปปางอื่นๆ รวมถึงมีอนุสาวรีย์ของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์พระบิดาของกองทัพเรือ ที่จะอยู่บริเวณเกือบสุดทางเดิน
       
       และตลอดทางเดินริมแม่น้ำ และบริเวณศาลาต่างๆ นั้น ฉันว่าบริเวณเป็นสถานที่ๆ เงียบสงบ เหมาะกับการทำสมาธิ ตั้งสติให้อยู่กับตัวเอง คิดถึงสิ่งที่ได้ทำผ่านมา และสิ่งที่ตั้งใจจะทำในปีใหม่ที่จะมาถึง

ไก่ตัวโตหน้าหอระฆัง
       นอกจากมาทำบุญแล้ว ฉันก็ได้มาทำทานที่นี่ด้วยการให้อาหารปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีอยู่ชุกชุมบริเวณท่าน้ำหน้าวัด ด้วยว่าบริเวณนี้เป็นเขตอภัยทานของวัด และมักจะมีผู้ใจบุญมาให้อาหารอยู่เสมอๆ
       
       ช่วงที่ให้อาหารปลาอยู่นั้น ก็ได้มองเห็นเรืออยู่หนึ่งลำที่จอดอยู่ตรงท่าน้ำของวัด ฉันลองสอบถามดูก็ได้คำตอบว่า เป็นเรือของทางวัดที่ทางวัดใช้ในการออกไปบิณฑบาตช่วงเช้า ในฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรมชลประทาน เนื่องจากว่าวัดนี้อยู่ไกลจากปากซอยท่าอิฐ และชุมชนโดยรอบวัดนั้นเป็นชุมชนของชาวมุสลิม จึงทำให้มีคนเข้ามาทำบุญถึงวัดน้อย

หลวงพ่อยิ้ม
       หลังจากให้อาหารปลาเสร็จแล้ว ฉันก็เดินขึ้นไปสักการะ “หลวงพ่อยิ้ม” ที่เป็นพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตร ขนาดสูง 9 เมตร 9 นิ้ว ที่ประดิษฐานโดดเด่นอยู่บนชั้น 2 เรียกได้ว่าเป็นอีกจุดหนึ่งของวัดที่มองเห็นได้จากระยะไกลเลยทีเดียว ความเชื่อที่คนนิยมมาไหว้หลวงพ่อยิ้มนั้นก็เพราะเชื่อว่า คนที่มาให้จะได้นำเอาความทุกข์โศก ความไม่ดีทั้งหลายใส่บาตรพระไป จะได้มีแต่ความสุข ความเจริญ

พระพิฆเณศ
       นอกจากจะมาทำบุญทำทานกันแล้ว ที่วัดเชิงเลนแห่งนี้ก็ยังเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้ามาเจริญสติภาวนา ด้วยมีการจัดฝึกอบรมปฏิบัติธรรมในทุกๆ เดือน และทุกๆ วันสำคัญทางศาสนา และนอกจากนี้ ทางวัดก็ยังเปิดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม ทั้งแผนกนักธรรมบาลี และธรรมศึกษา ตลอดจนตั้งศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์
       
       และทางวัดก็ยังจัดโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ในเดือนเมษายนของทุกๆ ปี เพื่อให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมมาศึกษาพระพุทธศาสนา ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีเยาวชนมาร่วมบรรพชานับร้อยคน

สักการะอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
       หากว่าใครมาที่วัดนี้ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ อาจจะพบว่ามีคนมาเข้าวัดเยอะสักหน่อย เพราะวัดนี้เป็นหนึ่งใน 9 วัด ในโครงการไหว้พระ 9 วัด ที่ จ.นนทบุรี ซึ่งเริ่มจาก วัดใหญ่สว่างอารมณ์ วัดเสาธงทอง วัดไผ่ล้อม วัดปรมัยยิกาวาส วัดฉิมพลีสุธาวาส วัดกลางเกร็ด วัดเชิงเลน วัดท่าอิฐ และ วัดแสงสิริธรรม ซึ่งทั้ง 9 วัด จะอยู่ในละแวกท่าอิฐ และเกาะเกร็ด โดยการเดินทางจะใช้วิธีเดิน หากว่าวัดอยู่บนเกาะเกร็ด ส่วนวัดอื่นๆ จะเดินทางด้วยเรือ
       
       ส่วนถ้ามาที่วัดเชิงเลนแล้วยังรู้สึกว่าได้บุญน้อยไป แต่ก็ไม่อยากจะเดินทางไปไหนไกล ใน ซ.ท่าอิฐ ยังมีอีกหลายวัดที่น่าสนใจให้ได้เข้าไปทำบุญกันอีก อย่างเช่น วัดท่าอิฐ วัดแสงสิริธรรม วัดแดงธรรมชาติ เป็นต้น
       
       หากว่าปีใหม่นี้ยังหาสถานที่ทำบุญกันไม่ได้ ฉันก็ขอแนะนำให้ไปกันได้ที่วัดเชิงเลน เพราะนอกจากจะได้ทำบุญกันให้สบายใจแล้ว ยังได้ไปนั่งรับลมเย็นๆ ให้สบายใจริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย

       

รายงานสดจากพื้นที่ข่าว

เดินทางไปที่นี่
Latitude: 13.89720178495867 Longitude: 100.48816680908203


       
       *****************************************
       
       วัดเชิงเลน อยู่ใน ซ.ท่าอิฐ หมู่ 8 ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด นนทบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2525-8060, 08-9029-1189

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชมเสาอิฐแกนกลางเจดีย์หนึ่งเดียวแห่งรัตนโกสินทร์ ที่“วัดประยูรฯ” คุณค่าสมรางวัลอนุรักษ์ยอดเยี่ยมจากยูเนสโก
เดินเล่น กินลม ชมหอย ณ “ดอนหอยหลอด”
“บางขุนพรหม” เสน่ห์ถิ่นเก่า...ไม่เอาสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน
ฮ.นกฮูกน่ารัก ที่ “พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก”
ทำบุญหลากสีสัน เข้าพรรษาชวนมา “ตักบาตรดอกไม้” ในกรุงเทพฯ
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 17 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
ความคิดเห็นที่ 13 +7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาไปวัดผมเน้นดูโบราณสถานในบริเวณดังกล่าว ใครสร้าง สร้างให้ใคร สร้างในโอกาสอะไร เพื่อมองว่าในยุคนั้นๆเขาคิดกันอย่างไร ชอบดูคนเดียว แล้วความปลอดดปร่งของจิตใจตามมาถ้ามีเวลาคุยกับพระคุณเจ้า บ้าง
ส่วนการทำบุญพอประมาณของเราเองไม่ตามใครเด็ดขาด ส่วนวัดไหนเข้าไปแล้วมีคนชวนทำบุญจะรีบออกจากวัดเลย
ไม่ได้บวช
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเป็นลูกศิษย์เก่าที่นั่นครับ พ.ศ.๒๕๔๔ ผมเคยบวชตอนนั้นไม่มีอะไรเลย ทั้งวัดมีสิ่งปลูกสร้าง โบสถ์เก่าๆ ศาลาไม้เก่า กุฏิสงฆ์เก่า วิหารเก่า ศาลาท่าน้ำพังๆๆ ตอนนี้ พ.ศ.๒๕๕๖ พระเจ้า มันคืออะไร จำเค้าโครงเก่าไม่ได้เลย เจริญมาก
chongchar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013