หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ถึงไหนถึงกัน
 

“ป่าชายเลน”เกราะกันภัยธรรมชาติ ช่วยลดทอนอำนาจสึนามิ/ ปิ่น บุตรี

โดย ปิ่น บุตรี
15 มีนาคม 2554 22:52 น.
        โดย : ปิ่น บุตรี

“ป่าชายเลน”เกราะกันภัยธรรมชาติ ช่วยลดทอนอำนาจสึนามิ/ ปิ่น บุตรี
ป่าชายเลน เกราะธรรมชาติช่วยป้องกันภัยสึนามิ
        ผมขอร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจต่อผู้จากไปและผู้สูญเสียในญี่ปุ่น จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิ ที่มหันตภัยธรรมชาติครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบตามมาอย่างรุนแรง
       
       การเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงถี่ๆกันในโลกใบนี้ เป็นดังสัญญาณเตือนให้มวลมนุษยชาติตระหนักถึงวิกฤติสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นกับโลกของเราใบนี้
       
       นอกจากนี้ประเทศต่างๆจำเป็นต้องตระเตรียมให้พร้อมต่อการรับมือกับภัยพิบัติจากธรรมชาติ ที่พักหลังเกิดขึ้นอย่างถี่ยิบและทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ
       
       สำหรับมหันตภัยคลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดตามมาหลังแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงนั้น นอกจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันหรือช่วยผ่อนหนักเป็นเบาแล้ว “ธรรมชาติ”เองก็ได้สร้างเครื่องป้องกันขึ้นมาเพื่อรับมือกับ“ธรรมชาติ”ด้วยเหมือนกัน
       
       โดย“ป่าชายเลน” ถือเป็นหนึ่งในเกราะธรรมชาติอันสำคัญ ที่นอกจากจะช่วยลดทอนอำนาจทำลายล้างอันร้ายกาจของสึนามิให้อ่อนกำลังลงแล้ว ยังช่วยป้องกันชายฝั่ง ชุมชน และมนุษย์ที่อยู่ในละแวกนั้น ให้ได้รับความสูญเสียน้อยลงหรืออาจจะไม่ได้รับความสูญเสียเลย
       
       ป่าชายเลน เป็นป่าลักษณะพิเศษ มีถิ่นกำเนิดในประเทศเขตร้อน ตามพื้นที่ชายฝั่งทะเล บริเวณปากแม่น้ำ อ่าว ทะเลสาบ และเกาะ บริเวณที่น้ำท่วมถึง ในประเทศไทยสามารถพบป่าชายเลนได้ในพื้นที่ชายฝั่งภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคกลาง
       
       สังคมพืชในป่าชายเลนเป็นพืชประเภทไม้ผลัดใบ ขึ้นคั่นกลางระหว่างระบบนิเวศบนบกและทะเล ในบริเวณที่น้ำทะเลลงต่ำสุดและขึ้นสูงสุดที่มีดินเป็นเลนตม พันธุ์ไม้ในป่าชายเลนมีลักษณะคล้ายพืชทนแล้ง เพราะต้นไม้ที่ขึ้นริมทะเลจำเป็นต้องเผชิญกับน้ำที่มีความเค็มสูง อีกทั้งยังต้องรับแดดจัด โดนลมแรง ทำให้ต้นไม้ในป่าชายเลนมีอัตราการคายน้ำสูงกว่าต้นไม้ทั่วไป
       
       ด้วยเหตุนี้ธรรมชาติจึงสรรค์สร้างให้พืชพันธุ์ในป่าชายเลนมีระบบรากต่างจากพันธุ์ไม้ในป่าบกทั่วไป คือมีทั้งระบบรากอากาศและรากค้ำยันคอยช่วยรากที่อยู่ใต้ดินอีกแรงหนึ่ง โดยพืชพันธุ์ไม้ป่าชายเลนมากมายหลากหลายชนิดที่ต่างพึ่งพาอาศัยกันและกัน มีทั้งไม้ยืนต้น พืชอิงอาศัย เถาวัลย์ สาหร่าย โดยมีพันธุ์ไม้เด่นๆ ได้แก่ โกงกาง แสม โปรง ลำพูน ลำแพน ตะบูน ตะบัน เป็นต้น

“ป่าชายเลน”เกราะกันภัยธรรมชาติ ช่วยลดทอนอำนาจสึนามิ/ ปิ่น บุตรี
โกงกางพันธุ์ไม้สำคัญแห่งผืนป่าชายเลน
        ในขณะที่เหล่าสรรพสัตว์ในผืนป่าชายเลนนั้นก็มีมากมายทั้งสัตว์น้ำ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ นก สัตว์ปีก และแมลงมากมาย รวมถึงสัตว์ที่มีลักษณะพิเศษ อย่าง ปลาตีน ปูก้ามดาบ ที่พบเฉพาะในบริเวณผืนป่าชายเลน
       
       ด้วยความหลากหลายของระบบนิเวศ ทำให้ป่าชายเลนจัดเป็น 1 ใน 3 ของระบบนิเวศชายฝั่งที่ทรงคุณค่าที่สุดในโลกซึ่งมีคุณประโยชน์มากหลาย อาทิ เป็นแหล่งออกซิเจนผืนใหญ่ ปอดสำคัญของคนและสัตว์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ สัตว์บก สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และนกนานาพันธุ์ เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำในระยะตัวอ่อน เป็นแหล่งอาหารของทั้งคนและสัตว์ เป็นแหล่งทำมาหากินของมนุษย์ ไม้จากป่าโกงกางสามารถนำมาทำฟืน ถ่าน เสาเข็ม ไม้ค้ำยัน ทำยา ทำอาหารได้
       
       ป่าชายเลนยังมีประโยชน์ช่วยกรองของเสีย ขยะและสิ่งปฏิกูล ไม่ให้ไหลลงสู่ทะเล ช่วยเพิ่มพื้นที่ชายฝั่ง เป็นเขตแนวหน้าช่วยลดความรุนแรงของคลื่นลม ช่วยป้องกันการพังทลายของชายฝั่ง
       
       นอกจากนี้ป่าชายเลนยังเป็นเกราะธรรมชาติช่วยป้องกันความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากคลื่นยักษ์สึนามิได้เป็นอย่างดี ดังตัวอย่าง การเกิดเหตุการณ์สึนามิพัดถาโถมถล่มพื้นที่ 6 ในจังหวัดอันดามันในเมืองไทย เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
       
       ผลปรากฏว่าชุมชน สิ่งปลูกสร้าง บ้านเรือน ระบบสาธารณูปโภคต่างๆได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่ทรัพยากรป่าชายเลนกลับได้รับความสูญเสียเพียงน้อยนิดไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ นั่นเป็นเพราะธรรมชาติได้สรรค์สร้างให้ป่าชายเลนมีพันธุ์ไม้ที่มีระบบรากอันเข้มแข็ง โดยเฉพาะกับต้นโกงกาง ซึ่งมีรากเป็นเครือข่ายอันแข็งแรงแน่นหนา เป็นดังตัวค้ำยันชั้นดี ที่ช่วยลดแรงกระแทกอันถาโถมของคลื่นยักษ์ได้เป็นอย่างดี

“ป่าชายเลน”เกราะกันภัยธรรมชาติ ช่วยลดทอนอำนาจสึนามิ/ ปิ่น บุตรี
ปูก้ามดาบชีวิตน้อยๆที่มีอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในผืนป่าชายเลน
        ไม่เพียงเท่านั้น จากการสำรวจหลังการเกิดสึนามิในเมืองไทยพบว่า พื้นที่ที่มีป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ถูกคลื่นยักษ์ทำลาย ได้รับความเสียหายกินความลึกจากชายฝั่งเข้าไปไม่เกิน 40 เมตร ผิดกับบริเวณชายหาดทั่วไปที่ไม่มีป่าชายเลน ซึ่งนอกจากจะได้รับความเสียหายเป็นปริมาณมากแล้ว ยังกินลึกจากชายฝั่งเข้าไปหลายร้อยเมตร นั่นจึงทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หลังป่าชายเลนได้รับผลกระทบจากสึนามิเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
       
       ป่าชายเลนยังมีความสำคัญทางอ้อมอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ เป็นห้องเรียนธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ที่เปิดให้ผู้สนใจได้เข้าไปท่องเที่ยวเรียนรู้อยู่มิรู้เบื่อ

“ป่าชายเลน”เกราะกันภัยธรรมชาติ ช่วยลดทอนอำนาจสึนามิ/ ปิ่น บุตรี
เราต้องช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าชายเลนไว้ไม่ให้ถูกทำลายไปมากกว่านี้
        อย่างไรก็ตามแม้ป่าชายเลนจะมีคุณประโยชน์ต่อมวลมนุษย์มากมาย เป็นดังเกราะธรรมชาติที่ช่วยป้องกันภัยสึนามิ แต่ปัจจุบันแนวเกราะธรรมชาติที่ทรงคุณค่าเหล่านี้ กลับถูกทำลายโดยน้ำมือมนุษย์อย่างน่าเป็นห่วง สำหรับในเมืองไทยจากเดิมที่เคยมีป่าชายเลนราว 2.3 ล้านไร่ในพ.ศ.2504 ปัจจุบันถูกทำลายลงไปมากเหลือเพียงประมาณ 1 ล้านไร่เท่านั้น ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องช่วยกันปกป้องอนุรักษ์ผืนป่าชายเลนเอาไว้ให้คงอยู่คู่โลกตลอดไป
       
       …………………………
       
       “ป่าชายเลนมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ของพื้นที่ชายฝั่งทะเลและอ่าวไทย แต่ปัจจุบันป่าชายเลนของประเทศไทยเรากำลังถูกบุกรุกและถูกทำลายลงไปโดยผู้แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนจึงควรหาทางป้องกันอนุรักษ์และขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะต้นโกงกางเป็นไม้ชายเลนที่แปลกและขยายพันธุ์ได้ค่อนข้างยากเพราะต้องอาศัยระบบน้ำขึ้นน้ำลงในการเติบโตด้วย จึงขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องคือกรมป่าไม้ กรมประมง กรมชลประทานและกรมอุทกศาสตร์ ร่วมกันหาพื้นที่ๆเหมาะสมในการทดลองขยายพันธุ์โกงกางและปลูกสร้างป่าชายเลนกันต่อไป”
       
       พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปี พ.ศ. 2534

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ห้ามเรียงหิน”!!! มิติใหม่“เกาะหินงาม...เกาะมีคำสาปแห่งตะรุเตา/ปิ่น บุตรี
มหัศจรรย์ธรรมชาติน่าทึ่ง...ชวนตะลึง โบกสวย หินงาม ที่ “สามพันโบก”/ปิ่น บุตรี
“เกาะพระทอง” อันซีนเกาะงาม...ดาวรุ่งอับแสงหลังสึนามิ/ปิ่น บุตรี
รักใหม่ในอุบลฯ...“หาดทรายสูง-หาดชมดาว” อย่างงามกับที่เที่ยวน้องใหม่มาแรง/ปิ่น บุตรี
“ทุ่งดอกไม้ป่าน้ำตกผาหลวง”...อุบลฯมุมใหม่ งามโดนใจ มันใหญ่มาก!!!/ปิ่น บุตรี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 24 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรรมสนองเห็น ๆ คือพวกที่บุรุกโกงป่าชายเลนทำนากุ้งเมื่อก่อน ตอนนี้ส่วนใหญ่เจ๊งหมดตัว แบ็งค์ก็ไม่กล้าให้มันกู้แล้ว หันไปทำปลาก็เจ๊ง ทำปูก็เจ๊ง ทำรีสอร์ทก็เจ๊ง ฯลฯ
เพราะหลายล้านชีวิตมาเอาคืนพวกมันจาการที่ไปถางป่า
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ป่าบ้านเราถูกทำลายอย่างมาก ช่วยวิกฤตชาติ ต้องช่วยกันปลูกป่า

การละเลยป่า ก็คือการทำลายแหล่งน้ำจืด ที่จะเป็นสิ่งมีค่ามหาศาลต่อทุกชีวิตในอนาคต
รักชาติ ต้องรักษ์ป่า
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ป่าชายเลนสวยจริง ๆ มองแล้วชื่นใจ ช่วยกันอนุรักษ์และสนับสนุนการปลูกป่าชายเลน
1
ความคิดเห็นที่ 9 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ยังไม่เคยไปเที่ยวป่าชายเลน วันๆคงจะเปิดแต่ facebook เล่น bb, iphone จนไม่รู้ว่าธรรมชาติคืออะไร ลองไปเดินเที่ยวดูครับ แถวๆป้อมพระจุลนี่ก็มี ตะวันออก เมืองเพชร เรื่อยลงใต้ ไปเห็นตอนคลื่นทะเลธรรมดาที่มันซัดเข้ามา และมีป่าชายเลนอยู่ตรงนั้น คลื่นหายไปเลย ต่างจากหาดโล่งๆ เวลามีพายุเข้า มันจะแรง ซัดเอาบ้าน กระท่อมริมหาดไปหมดอย่างง่ายดาย
ไปบ่อย
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันก่อนไปวัดสาขลามา ทางเข้าโล่งเตรียนต้นไม้โดนตัดทิ้งหมดไม่รู้ว่าเค้าตัดเพื่อจะทําอะไรแต่ถนนทําใหม่หมด ถ้าทําเพื่อให้คนมาท่องเที่ยววัดสาขลาและวัดขุนสมุทรจีนที่กําลังโดนกัดเซอะก็น่าเวทนา
ti
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ครับ คนไม่โดน มันไม่รู้หรอก ดีแต่พูดๆๆๆ เคยทำจริง หรือศึกษาอย่างจริงจังหรือเปล่า ธรรมชาติสร้างทุกอย่างมาอย่างสมดุล มีแต่มนุษย์เรานี่แหละ ชอบทำลาย เพื่อผลประโยชน์
ถึงว่า ประเทศถึงไม่เจริญ มีแต่พวกชอบ ราน้ำ
zz
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าเถียงกัน บ้านผมอยู่ติดทะเลที่ตรัง ตอนสึนามิมาครั้งก่อน ไม่มความเสียหายให้เห็น แต่น้ำเอ่อมาบนถนน ชิลๆอ่ะ มันช่วยได้เจงๆๆน้า
แด้ก
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอถามท่านผู้รู้ ทั้งหลาย....เกี่ยวกับการปลูกป่าโกงกาง.....
...แทนที่จะให้แต่ละคน จิ้มต้นกล้า ไปบนเลน....แล้วปล่อยให้มันโตเอง ตามธรรมชาติ......

....กับการที่มีสถานอนุบาล ต้นกล้าโกงกาง ปลูกเป็นแผงๆ ให้โตแบบมั่นใจว่าจะรอดแน่นอนแล้ว.....เวลาใครจะปลูกป่าชายเลน ก็มาซื้อแผงโกงกางทั้งแผง เอาไปแปะกับเลน...แบบเราปลูกสนามหญ้า....

....คิดว่าแบบซื้อแผงโกงกางมาแปะ คนที่มาทำบุญปลูกป่าชายเลน จะได้ใจชื้น ขึ้นบ้างที่เห็นป่าเขียวๆให้เห็นเลย....

...จะได้ซื้อแผงโกงกางมาแปะที่ บางขุนเทียน ให้เขียวไปเลย....
อยากอยู่ในป่าโกงกาง
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปลูกมาหลายครั้งกลับไปดูไม่เหลือ สองปีที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าไปศึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่บางปู โอละพ่อ ไม้ชายเลนมีหลายพันธุ์หลายชนิด ขึ้นและโตได้ในระดับไม่เท่ากัน ไม่รู้จะตายหมด ตอนหลังปลูกลงกระถางวางหน้าบ้านยังขึ้นเลยครับ ดังนั้นก่อนปลูกถามผู้รู้ แต่ถ้าปลูกเพื่องสร้างอิมเมทไม่ว่ากัน มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดนะครับ
จุดใต้ตำตอ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนเด็กๆเรากลัวป่านี้มากที่สุดเพราะเคยพายเรือแล้วไปเจอจรเข้ แถวบ้านผมเมื่อก่อนช่วงพายุชาวเรือจะนำเรือเข้ามาหลบพายุ ส่องไฟฉายในระดับไม่เกิน 80 เซนติเมตรกุ้งตัวเท่าแขน อันนี้เป็นของจริงใกล้ๆหาดเฉวง ปัจจุบันบริเวณนี้ยังคงสภาพเดิม ขณะที่ใกล้ๆเป็นโรงแรมระดับสี่ดาวไปหมดแล้ว คนนี้น่ากลัวที่สุด โชคดีที่คนแถวนั้นเป็นเจ้าของโรงแรมเอง ถ้าคนต่างถิ่นเข้าไปรับรองมันถมทำถนนแล้ว
เด็กเขาหัวจุก
 
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สึนามิมาแบบญี่ปุ่นโคตรโกงกาง ก็เอาไม่อยู่หรอกครับ อย่าดีแต่พูดโชว์ภูมิเรื่อยเปื่อย
วิทย์ฯ พื้นพิภพ เกษตร
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เค้าบอกว่า จะช่วยลดทอนอำนาจทำลายล้างอันร้ายกาจของสึนามิ ครับ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้เสียหายเลย อย่าควายครับ
เด็กสาทร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"ลดทอน" เข้าใจไหม หรือว่าจะถางป่าโกงกางรอรับสึนามิซะเลย
Idiot
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยเิกิดมาไม่เคยได้ยิน

"หนักเป็นเบา ทุเลาเป็นหาย"
ตัวเฮียง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ป่าชายเลนนะครับ ถ้าเป็นป่าชายเลนแบบรูปสุดท้ายลึกเข้ามาในฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร จะลดทอนพลังซึนามิสูง 10 เมตร อย่างที่เกิดกับญี่ปุ่น ได้อย่างแน่นอน บ้านที่อยู่หลังแนวป่าชายเลน แทบจะไม่ด้รับความเสียหาย
ๅ/--
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่อยากให้ออกความเห็น.........
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว.......
คุณเคยทำงานกับคนญี่ปุ่นไหม......
เพราะจะโดนกล่าวกระทบ......ได้
บ้านเมืองเขา เขาจะทำอะไรก็เรื่องของเขา
เราทำของเราเองดีกว่า อยู่อย่าง พอดี นั่นแหละ
ดีที่สุดแล้ว........
You
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านคุณคงอยู่หลังเขาเลยไม่โดนอะไร ไม่เห็นอะไร ป่าในภาพสุดท้ายผมว่าลดได้เยอะครับดีกว่ากำแพงปูนเยอะ ว่างๆ หน้ามรสุมไปนั่งอยู่ชายหาดกับป่าชายเลนดูนะครับ แล้วจะบอกว่าธรรมชาติสุดยอดทั้งดีและร้ายครับ
ริมเล
 
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพื่อสัตวน้ำ รักษาชายฝั่ง ก็ทำไป
สึนามิมา มันไม่เหลือหรอก ป่าแค่นี้
dd
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
What'a fuq do you know? asshole!
kuu
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหลือหรือไม่ก็ลองไปดูแถวๆ ระนองสิครับ ตอนที่โดนสึนามิอ่ะ ผมไม่เห็นป่าชายเลนจะเป็นอะไรเลย ต้นไม้ก็ยังอยู่ดี มีล้มตายบ้าง แล้วก็มีคนไปติดอยู่ในป่าบ้าง ที่โดนน้ำซัดไป มันไม่ราบคาบอย่างที่คุณคิดหรอก มีแต่บ้านคนนี่แหละที่จะพัง เพราะมันไม่มีการโอนอ่อนไปตามกระแสน้ำเหมือนต้นไม้เหล่านั้น อย่าโชว์โง่สิครับ ดังนั้น ชุมชนที่อยู่หลังแนวป่าชายเลน ถ้าสึนามิมา ก็น่าจะโดนเบาสุด
vteclover
 
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...เราอนุรักษ์ แต่นายทุนมันรุก...
มงคล
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ชอบคำนายทุนเลย เหมือนเอาคำดีๆไปใช้กับคนเอาเปรียบสังคม
ยยยย
 
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
589
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015