หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ลุยกรุง & รอบกรุง
 

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
5 เมษายน 2554 18:02 น.
        โดย : หนุ่มลูกทุ่ง

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
ตลาดน้ำวัดตะเคียน
        วิถีชีวิตคนไทยในสมัยก่อนผูกพันกับสายน้ำ สายน้ำเปรียบประดุจเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวไทย แต่เมื่อกาลเวลาล่วงผ่าน เทคโนโลยีความทันสมัยเข้ามาแทนที่ มีถนนหนทางตัดผ่านมากมาย ความผูกพันของคนไทยกับสายน้ำค่อยๆลดน้อยลง แต่ถึงกระนั้นสายน้ำก็ยังไม่ได้หมดความสำคัญลง เหมือนกับที่ครั้งนี้ที่ฉันออกเดินทางไปสัมผัสกับวิถีไทยที่ผูกพันกับสายน้ำ ที่“วัดตะเคียน” จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมี “ตลาดน้ำวัดตะเคียน” เป็นแหล่งกิน แหล่งช้อป ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในเมืองนนท์

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
ชาวบ้านพายเรือมาค้าขาย
        คุณอั๋น ผู้ดูแลตลาดน้ำวัดตะเคียน เล่าว่า ในสมัยก่อนชาวสวนละแวกนี้จะพายเรือนำของไปขายที่ตลาดน้ำปากคลองบางคูเวียง ที่จะเชื่อมกับคลองบางกอกน้อย หรือไม่ก็นำไปขายกันที่ตลาดนัดกรุงเทพฯ หรือตรงบริเวณสนามหลวงในปัจจุบัน แต่เมื่อมีการตัดถนนเข้ามา ทั้งถนนกาญจนาภิเษกและถนนนครอินทร์ ทำให้การสัญจรทางน้ำค่อยๆลดความนิยมลง การไปมาไม่สะดวกเหมือนทางบก ตลาดน้ำที่ปากคลองบางคูเวียงจึงได้เลิกไปโดยปริยาย ประจวบกับทางสนามหลวงก็ยกเลิกตลาดนัดในช่วงประมาณปี พ.ศ.2521 แล้วย้ายไปตั้งที่ตลาดนัดสวนจตุจักรแทน ชาวสวนที่เคยนำสินค้าทางการเกษตรไปขายก็หมดแหล่งขาย ต้องนำใส่รถไปตระเวนขายตามที่อื่นๆแทน

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
ตลาดน้ำคึกคักมากในวันหยุด
        จนเมื่อปีพ.ศ.2552 หลวงปู่แย้ม เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทอง ได้ทำการรื้อฟื้นตลาดน้ำขึ้นมา เพื่อให้ชาวสวนชาวบ้านได้นำสินค้ามาขายเหมือนเมื่อก่อน แต่เนื่องจากสถานที่เดิมคือบริเวณปากคลองบางคูเวียงเป็นพื้นที่เอกชน ไม่มีที่จอดรถ และการเดินทางไม่สะดวก เลยมาจัดพื้นที่ขายบริเวณข้างๆวัดตะเคียนแห่งนี้แทน

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
ตลาดบกภายในวัด
        โดยตลาดน้ำแห่งนี้ มีทั้งตลาดบกและตลาดน้ำ ตลาดบกก็จะขายสินค้าอาหารอยู่บนบกริมน้ำ ส่วนตลาดน้ำจะเป็นเรือที่พายมาขายในบริเวณริมตลิ่ง ซึ่งเป็นการรวมตัวของชาวบ้านในละแวกที่นำสินค้าทั้งพืชผัก ผลไม้ ของในสวน และอาหารการกินต่างๆ พายเรือมาค้าขาย ตามที่ฉันเห็นก็มีอาทิ กล้วย มะม่วง ขนุน ส้มโอ มะปรางค์ ผลไม้แปรรูป พวกผักสดต่างๆ

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
ตลาดบกริมน้ำ
        หรือจะเป็นจำพวกขนมไทยๆ เช่น ฝอยทอง ทองหยอด ลูกชุบ ขนมถ้วยมะพร้าวอ่อน ถั่วแปบสด ขนมตาล กล้วยทอดมันทอด ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน นางเล็ด ข้าวเกรียบว่าว ข้าวโพดคั่ว ส่วนพวกอาหารการกินก็เช่น ไส้กรอกอีสาน ลูกชิ้นหมูลูกชิ้นเนื้อ เป็ดพะโล้ ราดหน้า กวยจั๊บ ส้มตำ กระเพาะปลา ขนมเบื้องญวน กาแฟโบราณ เนื้อย่าง และก๋วยเตี๋ยวเรือ ชามละ 15 บาท ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ใครมาแล้วไม่ได้ลิ้มชิมรสก็ถือได้ว่ามาไม่ถึงตลาดน้ำวัดตะเคียนแห่งนี้เลยก็ว่าได้

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
วัดตะเคียน
        ใครว่างวันไหนก็มามารถมากันได้ เพราะตลาดน้ำแห่งนี้เขาเปิดทุกวัน ทั้งวัน แต่จะคึกคักมากในวันเสาร์และอาทิตย์ หรือวันหยุดต่างๆ นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมล่องเรือชมธรรมชาติและวิถีชีวิตสองฝั่งคลองบางคูเวียง เชื่อมกับคลองบางกอกน้อยวนเข้าคลองบางราวนกแล้วกลับมายังวัดตะเคียน โดยจะใช้เวลาล่องประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างทางจะมีบ้านเรือนเก่าๆ สองฝั่งคลอง ชมสวน ชมธรรมชาติ

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
อุโบสถวัดตะเคียน
        สำหรับวัดตะเคียนนั้นก็เป็นวัดที่เก่าแก่ มีอายุนับร้อยปี คาดว่าสร้างมาก่อนสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 แต่วัดแห่งนี้ก็มีภิกษุมาจำพรรษาบ้างร้างบ้างสลับกันไป จนมาถึงสมัยหลวงปู่แย้ม มาเป็นเจ้าอาวาส จึงได้พัฒนาวัดให้เจริญเรื่อยมาจนปัจจุบัน
       
       เมื่อมาถึงวัดตะเคียนแล้วก็ไม่ควรพลาดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 สิ่งภายในวัด สิ่งแรกได้แก่ “พระอุโบสถหลังเก่า” คาดว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา มีพระพุทธรูปเก่าแก่ประดิษฐานอยู่ภายใน สิ่งศักดิ์สิ่งที่ 2 คือ “พระอุโบสถ” ซึ่งสร้างขึ้นมาใหม่ ภายในประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโคดม

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
ลอดใต้โบสถ์เพื่อเป็นสิริมงคล
        ต่อไปคือ “การลอดใต้โบสถ์” ซึ่งเชื่อกันว่าโบสถ์เป็นสิ่งที่สะอาด บริสุทธิ์ การลอดสถานที่ หรือสิ่งศักดิ์สิทธ์ เพื่อล้างอาถรรพณ์และความเป็นสิริมงคลนี้ เป็นคติความเชื่ออย่างหนึ่งของคนไทยมาตั้งแต่อดีต พิธีลอดใต้โบสถ์นั้นก็โดยการตั้งจิตอธิษฐานแล้วสวดมนต์เวียนใต้โบสถ์ 3 รอบ เพื่อความเป็นมงคลในชีวิต โดยทางเข้าด้านซ้ายมือซึ่งจะสร้างทางเข้าเป็นรูปหัวเสือขนาดใหญ่ ส่วนทางออกสร้างเป็นรูปมังกรขนาดใหญ่ โดยมีความเชื่อมาจากหลักฮวงจุ้ยว่าเข้าทางหัวเสือคือความชั่วร้ายทั้งปวงให้ขจัดปัดเป่าทิ้งไป ส่วนทางออกมังกรเป็นสัตว์ชั้นสูงตามความเชื่อจีน ทำให้จิตใจบริสุทธิ์มีแต่สิ่งดีงาม

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
รูปเคารพหลวงปู่แย้มเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน
        สิ่งศักดิ์สิทธิ์สิ่งที่ 4 คือ “มณฑปหลวงปู่แย้ม” โดยสร้างเป็นรูปเคารพหลวงปู่แย้มเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันไว้ให้ผู้คนกราบไหว้ ข้างๆกัน คือ “ศาลเจ้าแม่ประกายทองประกายมาศ” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดตะเคียนแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านนิยมมาขอหวยแล้วบนด้วยเครื่องแต่งกายชุดไทย ถัดไปได้แก่ “หลวงพ่อธรรมจักร” เป็นพระยืนประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวงพ่อธรรมจักร โดยชาวบ้านเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มากจึงนิยมมาขอพรต่างๆ

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
ศาลเจ้าแม่ประกายทองประกายมาศ
        สิ่งศักดิ์สิทธิ์สิ่งที่ 7 ได้แก่ การทำพิธีถวายสังฆทาน นอนโลง ต่อชะตา ต่อไปย้ายไปทางด้านหน้าวัดจะมี “ต้นตะเคียน” ซึ่งมีความเก่าแก่อายุนับร้อยปีที่เหลืออยู่เพียงต้นเดียว และสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิ่งที่ 9 คือ “หลวงพ่อโต” เป็นพระเก่าแก่ ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านนอกวัดวัดเช่นกัน ในสมัยก่อนนิยมมาบนบานสานกล่าวกันด้วยการแก้ผ้ากระโดดน้ำลงคลองด้านหน้าวัด

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
วิหารหลวงพ่อธรรมจักร
        นอกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 9 แล้ว ฉันก็สังเกตเห็นว่า ในบริเวณวัดมีรูปปั้นต่างๆมากมายทั้งรูปพระอภัยมณี สินสมุทร ผีเสื้อสมุทร ไซอิ๋ว ตือป๊วยไก่ รูปนางยักษ์คีบลูกชินจากชามก๋วยเตี๋ยว นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นที่สอนในเรื่องอบายมุขต่างๆ ด้วย คุณอั๋นบอกว่ามีพระรูปหนึ่งท่านมีฝีมือด้านนี้จึงได้ปั้นไว้ในวัดมากมาย ซึ่งก็ถือเป็นเอกลักษณ์ที่แปลกกว่าวัดอื่นๆเลยทีเดียว
       
       ใครที่มาเที่ยวตลาดน้ำแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 9 ของวัดตะเคียนกันได้ เพราะนอกจากจะอิ่มอร่อยกายแล้วยังอิ่มเอมใจกลับบ้านไปอีกด้วย

ช้อป-ชิมริมน้ำ ลอดใต้โบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโต ที่“วัดตะเคียน” เมืองนนท์
รูปปั้นต่างๆ
        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       ตลาดน้ำวัดตะเคียน ตั้งอยู่ในวัดตะเคียน ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เปิดทุกวัน เวลา 9.00-16.00 น. การเดินทาง จากแยกแคราย จ.นนทบุรี วิ่งตรงข้ามสะพานพระราม 5 จากนั้นวิ่งตรงไปตาม ถ.นครอินทร์ จนถึง ถ.กาญจนาภิเษก ให้ชิดซ้ายกลับรถใต้สะพานข้ามแยก(ที่จะไปเข้าเส้นตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) แล้วมุ่งหน้าย้อนกลับมาทางเดิมประมาณ 1.30 ก.ม. ก่อนถึงสะพานลอยคนข้าม จะเห็นซอยที่มีป้ายวัดตะเคียน ด้านหน้าซอยเป็นร้าน7/11 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปตามป้ายวัดตะเคียนอีกประมาณ 1.30 กม. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0-2595-1851

ข่าวล่าสุด ในหมวด
สัมผัส จับ ฟัง เรียนรู้ผ่านความมืดใน “พิพิธภัณฑ์สัมผัส”
สนุกสนาน ละลานตา พาตะลุยงาน "เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ 2014"
ปั่นเที่ยวชมสวนเเบบมีสไตล์ ไม่ไร้สาระ ณ บ้านบางพลับ จ.สมุทรสงคราม
“พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ” แหล่งรวมสุดยอดของดี มรดกชาติอันล้ำค่า
“ศิลป์ พีระศรี” 122 ปี ไม่มีลืมเลือน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
ความคิดเห็นที่ 1 +12 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีครับ น่าส่งเสริมและน่ากราบคารวะพระคุณเจ้าอย่างท่านเจ้าอาวาสวัดตะเคียนนี้ ที่ได้ทำสิ่งที่ดีๆให้กับชุมชนรอบวัด

อยากแนะนำว่าตลาดน้ำสร้างใหม่ๆแบบนี้ ถ้าอยากจะให้เติบโตและมีการเติบโตอย่างมีความยั่งยืนละก็ ควรที่จะ

1.จะต้องพยายามรักษาบรรยากาศของความเป็นตลาดน้ำอย่างธรรมชาติดั้งเดิมไว้ อย่าได้ไปปรุงแต่งมากเช่น สร้างสิ่งก่อสร้างเสียรกรุงรัง/จ้างชาวบ้านบางคนมาพายเรือขายของเพื่อให้ดูคึกคักฯลฯ เพราะคนที่เขามาเที่ยวนั้นเขาต้องการหนีป่าคอนกรีตเมืองกรุงมากินมาชื่นชมกับธรรมชาติริมฝั่งน้ำ

2.น่าที่จะเร่งทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้มากและต่อเนื่อง เช่นทำป้ายทางเข้าสู่ตลาดน้ำซึ่งบนถนนสายนครอินทร์ที่ตอนนี้ยังมีให้เห็นน้อยมาก/ออกข่าวทางสถานีวิทยุชุมชนที่เมืองนนท์มีมากกว่า 60 สถานี ฯลฯ(คนเมืองนนท์ซึ่งน่าจะเป็นเป้าหมายการตลาดส่วนใหญ่ยังไม่รู้เลยว่ามีตลาดน้ำทีนี่ด้วยครับ)

3.ติดต่อขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง อบต./อบจ./ประชาสัมพันธ์จังหวัด/ตำรวจท้องที่ ฯลฯให้มามีส่วนร่วมในการทำงานให้ได้

4.เชิญสถาบันการศึกษาในเมืองนนท์ที่มีอยู่มากมาย เช่นมสธ./ม.ธุรกิจบัณฑิต/ราชมงคล/เขตพื้นที่การศึกษา/วิทยาลัยราชพฤกษ์ ฯลฯ ให้มาเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ เช่น การวางผังวางภูมิทัศน์ของตลาดน้ำ/การทำแผนการตลาดด้านต่างๆ/การจัดวางงบประมาณฯลฯ

5.ควบคุมราคาและคุณภาพของสินค้าที่นำมาขายให้มีราคายุติธรรมคุณภาพมาตรฐาน อย่าให้สินค้าที่ไม่ใช่ของพื้นเมืองนนท์เข้ามาขายมากไป เพราะจะทำให้หมดสิ้นถึงเอกลักษณ์อันงดงามของตลาดน้ำจนกลายเป็นตลาดนัดทั่วๆไป ทำให้ขาดความน่าสนใจจากนักท่องเที่ยว

ที่กล่าวมานี้คือบทเรียนที่ตลาดน้ำที่เคยมีหลายแห่งในเมืองนนทบุรีเผยทำผิดพลาดและต้องเลิกราไป ดังเช่น ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรมที่ซอยท่าอิฐ/ตลาดน้ำพิมลราชอ.บางบัวทอง ที่แสนจะโด่งดังเมื่อ 6-7 ปีก่อนและเคยประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการโหมประชาัสัมพันธ์หนักจนคนแย่งกันเข้าไปเที่ยว แต่ท้ายที่สุดแค่ 2-3 ปีผ่านไปก็ต้องเลิกปิดตัวเองไป เพราะขาดการดำเนิินการต่อเนื่อง ไม่มีการบริหารจัดการที่ดี และไม่มีการควบคุมชนิดและคุณภาพสินค้าที่เอาไปขายทำให้กลายเป็นตลาดนัดธรรมดาๆทั่วไป
เรวดีซอย11
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014