หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ถนนคนเดินทาง
 

บ้านศิลปิน หัวหิน / วินิจ รังผึ้ง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
16 สิงหาคม 2554 15:34 น.
        โดย : วินิจ รังผึ้ง

บ้านศิลปิน หัวหิน / วินิจ รังผึ้ง
        หัวหินถิ่นมนต์ขลังที่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยต้องมนต์เสน่ห์จนแวะเวียนมาเที่ยวชม มาพักผ่อนหย่อนใจชายหาดแห่งนี้กันบ่อยครั้ง จากหมู่บ้านประมงชายทะเลเล็ก ๆ ชื่อบ้านสมอเรียงได้กลายมาเป็นสถานตามอากาศอันมีชื่อเสียงแห่งแรก ๆ ของเมืองไทยนับตั้งแต่การสร้างเส้นทางรถไฟสายใต้ก่อสร้างผ่านมาถึงและมีการเปิดการเดินรถไฟสายใต้ทำให้การเดินทางจากกรุงเทพฯมาถึงชายหาดแห่งนี้เป็นไปอย่างสะดวกสบาย จึงมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศของเชื้อพระวงศ์และผู้คนชั้นสูงในสังคม มีการสร้างบ้านพักตากอากาศและบังกาโลหรูหราทันสมัยตามแบบตะวันตกขึ้นและชายหาดแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นสถานตากอากาศชายทะเลที่คนกรุงเทพ ฯ เดินทางมาพักผ่อนกันมิได้ขาดเรื่อยมาจนปัจจุบัน

บ้านศิลปิน หัวหิน / วินิจ รังผึ้ง
        หัวหินวันนี้มีโรงแรมที่พักสิ่งอำนวยความสะดวกเกิดขึ้นมากมายไม่ต่างจากกรุงเทพฯ หัวหินมีห้างสรรพสินค้าหรูหราทันสมัยมีสไตล์โดดเด่น มีร้านกาแฟ ร้านอาหารอร่อยทั้งอาหารพื้นบ้าน อาหารทะเลและอาหารนานาชาติ มีตลาดโต้รุ่งที่เปิดให้กินให้ดื่มกันเกือบตลอดทั้งคืน มีตลาดย้อนยุค ตลาดนัดแนวใหม่ที่เป็นศูนย์รวมของคนหนุ่มคนสาว เป็นที่รวมของงานศิลปะ สินค้าทำมือ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้านเก๋ๆ หัวหินวันนี้จึงไม่ใช่ชายหาดที่ผู้คนเพียงจะมาเดินเล่นชายทะเล ขี่ม้าชายหาด แล้วชิมอาหารทะเลเท่านั้น แต่มีกิจกรรมตามความชอบให้ทำมากมายหลากหลาย ในแต่ละวันจึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาพักผ่อนกันมากมายมิได้ขาด มิได้มีวันเวลาที่หัวหินจะเงียบเหงา
       
       ผมไม่ได้เดินทางไปหัวหินนานพอสมควร เมื่อมีโอกาสแวะเวียนไปเยือนหัวหินในวันนี้จึงรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของหัวหินได้เป็นอย่างดี หัวหินวันนี้ออกจะพลุกพล่านด้วยผู้คนเกินไปสำหรับผม บรรยากาศของการเดินเที่ยวตลาดโต้รุ่งที่เคยมีบรรยากาศแค่คึกคักของหัวหินยามค่ำคืน วันนี้กลับกลายเป็นบรรยากาศของความเนืองแน่นและค่อนข้างจะน่าอึดอัดไปแล้วโดยเฉพาะในคืนวันศุกร์และคืนวันเสาร์ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความคึกคักของผู้คนอาจจะไม่รู้สึกอะไร หรืออาจจะรู้สึกสนุกดีที่มีผู้คนแต่งตัวสวยๆ หล่อๆ มากมายเดินกันแน่นไปหมดเหมือนมาเดินประกวดประขันกันให้ชม แต่วันวัยสำหรับผมอาจจะต้องการแค่บรรยากาศคึกคักพอดี ๆ ของหัวหินแบบเดิม ๆ เท่านั้น แต่ก็คงจะเป็นไปไม่ได้แล้วในวันนี้
       
       มาหัวหินเที่ยวนี้ผมมีโอกาสแวะไปเยี่ยมชม “บ้านศิลปิน หัวหิน” ซึ่งเป็นหัวหินในแง่มุมใหม่ ๆ ที่อยากจะแนะนำให้ท่านผู้อ่านลองแวะเวียนไปสัมผัส บ้านศิลปินแห่งนี้ตั้งอยู่บนเส้นทางขึ้นไปบนม่อนหินเหล็กไฟ ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับที่จะมุ่งไปป่าละอู บ้านศิลปินนี้อยู่ติดริมถนนด้านขวามือมีป้ายบอกชัดเจน มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 10 ไร่ บ้านศิลปินหัวหินแห่งนี้เป็นการรวมตัวของศิลปินจำนวน 19 คน นำโดยอาจารย์ทวี เกศางาม ศิลปินสีน้ำฝีมือเยี่ยมของเมืองไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากคุณชุมพล ดอนสกุล นักสะสมผลงานศิลปะผู้มีงานศิลปะอันมีค่าของศิลปินฝีมือเยี่ยมของเมืองไทยอยู่ในครอบครองเป็นจำนวนมาก คุณชุมพลเป็นคนรักงานศิลปะเป็นชีวิตจิตใจและได้ชักชวนให้อาจารย์ทวีรวมกลุ่มศิลปินขึ้นมาเปิดเป็นหมู่บ้านศิลปินบนที่ดินของท่านซึ่งมีบรรยากาศร่มรื่นของแมกไม้บนเนินเขาด้านตะวันตกของหัวหิน เพื่อจะได้ใช้เป็นทั้งบ้านอยู่อาศัยและเป็นสตูดิโอสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อย่างเต็มที่รวมทั้งเป็นห้องแสดงงานศิลปะ เป็นแหล่งรวมของคนที่ชอบในการชื่นชมงานศิลปะ ซึ่งตั้งแต่วันเริ่มต้นในปี 2547 จนกระทั่งวันนี้หมู่บ้านศิลปินหัวหินก็ได้เป็นรูปเป็นร่าง เป็นแหล่งรวมของคนสร้างงานศิลปะและเป็นที่แวะเยี่ยมเยือนของผู้คนที่ชื่นชอบจะชื่นชมงานศิลปะอย่างแท้จริงแม้วันนี้คุณชุมพลเจ้าของที่ดินเจ้าของแนวความคิดจะมิได้มีชีวิตอยู่เห็นภาพความสำเร็จแล้วก็ตาม

บ้านศิลปิน หัวหิน / วินิจ รังผึ้ง
        เพียงก้าวผ่านประตูหมู่บ้านศิลปินเข้าไปเราก็สามารถสัมผัสได้ถึงความงดงามของการประดับตกแต่งอาคารสถานที่ซึ่งบ้านเรือนหรืออาจจะเรียกว่าเป็นอาศรมศิลปินที่เน้นความเรียบง่าย ซึ่งแม้นจะสร้างขึ้นด้วยวัสดุง่าย ๆ ตามสไตล์ของศิลปินแต่ละคน แต่ก็มีมุมมองที่งดงามของงานศิลป์ประดับตกแต่งอยู่ทั่วไป สิ่งที่สัมผัสได้ในทันทีก็คือความเรียบง่ายเป็นกันเอง ม้านั่งที่เชิญชวนให้นั่งพักทอดอารมณ์ชื่นชมบรรยากาศรอบข้าง ร้านกาแฟที่เชิญชวนให้นั่งจิบกาแฟหอมกรุ่น เสียงดนตรีที่ศิลปินทางดนตรีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาบรรเลงเพลงฟังสบาย ๆ ในทุกๆวันเสาร์ยิ่งเป็นเสน่ห์เย้ายวนเชิญชวนให้คนรักศิลปะและดนตรีมารวมกันอยู่ที่นี่อย่างลืมเลือนเวลากันเลยทีเดียว ภายในห้องแสดงงานศิลป์หรือหอศิลป์ซึ่งเป็นเสมือนห้องรับแขกของหมู่บ้านศิลปินมีงานภาพเขียนทั้งภาพเขียนสีน้ำมัน ภาพเขียนสีน้ำ ภาพเขียนสีอะครีลิค ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่ากระดาษหน้าหนังสือขึ้นไปจนถึงขนาดเต็มฝาผนัง ถูกติดตั้งจัดวางแสดงไว้ให้ชื่นชมอย่างงดงาม และหากชื่นชอบภาพใดก็สามารถจะดูราคาที่ติดอยู่หรือสอบถามเพื่อซื้อนำกลับไปชื่นชมหรือเป็นงานสะสมก็สามารถทำได้ ภาพที่จัดแสดงนั้นก็มีตั้งแต่ผลงานของศิลปินชั้นครู ลงมาถึงศิลปินร่วมสมัย หรือจะเพียงเดินใช้เวลาชื่นชมกับงานศิลปะทั้งวันก็ไม่มีใครว่า แถมศิลปินแต่ละคนในหมู่บ้านก็มิได้มีอาการวางกล้ามถือตนเป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามกลับมีรอยยิ้มและความเป็นกันเอง มีอัธยาศัยไมตรีกับแขกผู้มาเยือนทุกเมื่อ

บ้านศิลปิน หัวหิน / วินิจ รังผึ้ง
        สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะถ้าชื่นชมภาพเขียนที่จัดแสดงในหอศิลป์แล้ว แม้นจะอยากได้ผลงานของศิลปินกลับไปชื่นชม แต่ก็ดูจะเกินกำลังเรื่องทุนทรัพย์ไปสักหน่อย ก็ลองเดินต่อเข้าไปชมร้านสหกร(รวมมือ) ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายผลงานของศิลปินในหมู่บ้านประเภท 1 บ้าน 1 ผลิตภัณฑ์หรือบางบ้านหลายผลิตภัณฑ์ก็มี ลักษณะเป็นของที่ระลึกมีตั้งแต่ เสื้อยืดเขียนสีสวยงาม กระเป๋าผ้า ภาพเขียน และงานศิลปะทำมือทั้งหลาย ซึ่งตรงนี้จะเป็นของที่มีราคาพอจะซื้อหากันได้ง่ายหน่อย หรือใครที่เดินทางมากันเป็นครอบครัว เป็นกลุ่มเพื่อนฝูงที่พอจะมีเวลาสัก 2-3 ชั่วโมง หากสนใจจะเข้าร่วมเรียนศิลปะและฝึกฝีมือเขียนภาพเบื้องต้นซึ่งมีทั้งเขียนสีน้ำ สีอะครีลิก ก็สามารถจะแวะเข้าไปที่บ้านวาดเขียน ของครูนางและครูแอน ที่ฝึกสอนและเปิดโอกาสให้ลงไม้ลงมือเขียนภาพละเลงสีกันได้เต็มที่ โดยมีอุปกรณ์สี พู่กันจานสีเตรียมไว้ให้พร้อม แล้วแต่ท่านใดจะเลือกเขียนสีบนเฟรมผ้าใบหรือเลือกเขียนสีบนเสื้อยืด เขียนสีบนกระเป๋าผ้าก็มีจักเตรียมไว้ให้ ซึ่งสามารถจะใช้เวลาระบายสีกันตามจินตนาการตามคำแนะนำของครู ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก เมื่อทำเสร็จก็สามารถจะเป่าให้สีแห้งแล้วนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้เลย ซึ่งราคาค่าเข้าร่วมกิจกรรม รวมทั้งค่าวัสดุอุปกรณ์ก็เป็นราคาย่อมเยาที่มุ่งเน้นจะให้ผู้คนที่เข้ามาเที่ยวชมหมู่บ้านศิลปินได้มีโอกาสร่วมทำกิจกรรมได้มีความสุขกับการสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยฝีมือของตัวเองเป็นสำคัญ หากมีโอกาสไปเที่ยวหัวหินก็อย่าลืมแวะเข้าไปเที่ยวชม ไปสัมผัสกับบรรยากาศของหมู่บ้านศิลปินหัวหินดู แล้วจะรู้ว่าศิลปะนั้นสร้างความสุขง่ายๆให้กับชีวิตได้จริงๆ

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ภูเขาไฟฟูจิ/วินิจ รังผึ้ง
เทศกาลชมดอกซากุระ / วินิจ รังผึ้ง
อะควาเรียม ความงามและการจองจำตลอดชีวิต/วินิจ รังผึ้ง
โมลา โมลา ปลาประหลาดผู้น่ารัก/วินิจ รังผึ้ง
ปางช้าง/วินิจ รังผึ้ง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 7 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดถึงคุณชุมพลครับ ท่านเป็นเจ้านายเก่าผม ท่านใจดีมากๆ สอนทั้งเรื่องงานและการใช้ชีวิต ... ขอให้ท่านมีความสุขอยู่บนสรวงสวรรค์ครับ
บอย
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014