หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | เมนูผู้จัดการ
 

ข้าวมันไก่ "นายโฮ" ไหหลำสิงคโปร์ ขายเมืองไทย/สันติ เศวตวิมล

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
10 มกราคม 2555 18:35 น.
        โดย : สันติ เศวตวิมล

ข้าวมันไก่ นายโฮ ไหหลำสิงคโปร์ ขายเมืองไทย/สันติ เศวตวิมล
"นายโฮ" ไหหลำสิงคโปร์
        "นายโฮ"...คนสิงคโปร์มาได้เมียไทยเลยไม่กลับบ้าน...กลับเมือง มาทำข้าวมันไก่สูตรไหหลำแท้ขาย
       เลี้ยงไก่เอง...ทำไก่เองแล้วก็ขายไก่เอง อร่อยเยี่ยมไร้เทียมทานเจ้าค่ะ”
       
       "แม่ช้อยนางรำ"
       
       *************
       
       "ป้าช้อย"...แกมีฝีมือทำข้าวมันไก่ สูตรคุณป้าเป็นสูตรเบตง ใครอยากจะรู้ว่าเอร็ดอร่อยแค่ไหนก็ลองไปกินกันได้ที่ "ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่"
       ป้าแกไปสอนลูกน้องคุณ "ปริญญา ธรรมวัฒนะ" ทำข้าวมันไก่ยิ่งเจริญขายมาหลายปีดีดัก จนกระทั่งมีคนว่าจ้างไปออกตามงานนอกสถานที่
       แต่ข้าวมันไก่เจ้า "นายโฮ" ที่ป้าพาผมไปเปิบคราวนี้เป็นสูตรไหหลำที่คนไทยนิยมกินกันมานมนาน ถึงทุกวันนี้ก็ยังนิยมกินกันอยู่ แต่หาข้าวมันไก่แบบไหหลำแท้...แท้ เป็นข้าวมันไก่แบบ "กาฝาก" เสียส่วนใหญ่ เป็นข้าวมันไก่ที่ไม่ใช่คนไหหลำทำจนมีคนเขาตั้งให้ว่าเป็น..."ข้าวมันไก่ลาว"
       
       ******

ข้าวมันไก่ นายโฮ ไหหลำสิงคโปร์ ขายเมืองไทย/สันติ เศวตวิมล
"ไก่ตอน" สูตรไหหลำแท้
        เพราะอย่างนี้ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ป้าช้อยแกพาผมไปกินข้าวมันไก่ไหหลำแท้...แท้ เพื่อจะให้ผมได้รู้ว่า
        ข้าวมันไก่แท้นั้นอร่อยกว่าข้าวมันไก่เทียมอย่างไรกัน
        โน่นแน่ะครับ!! ป้าแกพาผมไปเกือบถึงมหาชัย สมุทรสาคร แต่ก่อนถึงตลาดมหาชัยเมืองไทย ตรงนั้นเขาเรียกว่า "บางน้ำจืด" อยู่บนถนนธนบุรี-ปากท่อ แล้วก็ต้องยูเทิร์นเข้ามาทางกรุงเทพฯ เลี้ยวเข้าไปในถนนชนบทเล็ก...เล็ก ร้านข้าวมันไก่ "นายโฮ" เขาตั้งอยู่ริมถนนเข้าไปสักกิโลก็จะมองเห็น
       
       ***********
       
        "ป้าช้อย"..บอกผมว่า ข้าวมันไก่ไหหลำแท้ประการแรกก็คือจะต้องใช้ไก่ตอนตัวโต...โต แต่ทุกวันนี้ที่ขายกันเป็นไก่ฟาร์ม เลี้ยงเอามาใช้สารพัด ไม่ใช่ไก่ตอนที่จัดเฉพาะทำข้าวมันไก่
        ลักษณะไก่ตอนดูง่าย ตัวจะโตกว่าไก่ธรรมดา นอกจากตัวโตแล้วก็ยังตัวอ้วน
        มองเห็นหนังบาน้ำมันไก่เยิ้ม เวลาสับเนื้อจะเห็นเนื้อขาว ราวกับเนื้อสาวแรกรุ่น
        ไก่พวกนี้เอามาต้มแล้วจะได้นำมันใช้นุ่งข้าวใหม่จะมีกลิ่นหอมของสาปไก่ จิ้มกับซีอิ๊วหวาน หรือน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว พริก ขิง หมดเป็นจาน...จาน หรือหมดเป็นตัว...ตัว แทบไม่รู้เนื้อรู้ตัว มารู้อีกทีตอนจ่ายสตางค์

ข้าวมันไก่ นายโฮ ไหหลำสิงคโปร์ ขายเมืองไทย/สันติ เศวตวิมล
"ไก่สามพันธุ์" มีพันธุ์ไก่บ้าน พันธุ์ไก่เตี้ย และพันธุ์ไก่ชน "นายโฮ" คิดค้นเอง ทางการรับรอง
        "นายโฮ"...เจ้าของร้านเป็นจีนไหหลำแต่เดิมบ้านอยู่สิงคโปร์ ดันผ่ามาเที่ยวเมืองไทยแล้วหาทางกลับบ้านไม่เจอ สุดท้ายก็เลยต้องมาอยู่เมืองไทย มาตายที่นี่ เพราะสาวไทยเอาไว้อยู่
        "นายโฮ" พกวิชาข้าวมันไก่ซึ่งเป็นสูตรของเขาเองติดตัวมาด้วย ก็เลยทำข้าวมันไก่ขาย แต่นาโฮทำอย่างมืออาชีพก็คือ
        เลี้ยงไก่เอง ขุนไก่เอง ทำไก่เอง แล้วก็ขายข้าวมันไก่เอง เก่งทุกอย่าง
        ข้าวมันไก่ของ "นายโฮ" จึงไม่ใช่ไก่ฟาร์มที่เนื้อเหมือนกระดาษ แล้วพิสดารกว่านั้น ไก่ที่นายโฮเลี้ยงเป็นไก่พันธุ์พิเศษที่เพิ่งจะมีเลี้ยงเมืองไทย ด้วยภูมิปัญญาของเขาที่ทางการยอมรับแล้วก็ตั้งชื่อพันธุ์ให้ว่า..."ไก่สามพันธุ์"

ข้าวมันไก่ นายโฮ ไหหลำสิงคโปร์ ขายเมืองไทย/สันติ เศวตวิมล
        "ฟาร์มไก่สามพันธุ์"
       หลังร้าน "นายโฮ"
       ไก่สามพันธุ์ที่ว่า ประกอบด้วยไก่พันธุ์จีนที่เรียกว่า "ไก่ตะเภา" ที่มาจากเกาะไหหลำ "ไก่พันธุ์เนื้อ" เป็นพันธุ์ที่ฝรั่งผสมเพื่อทำอาหาร และไก่พันธุ์บ้านแบบไทยก็คือ "ไก่ชน"
        ไก่สามพันธุ์ที่นายโฮคิดค้นเลี้ยงขึ้นเองจึงเป็นไก่ที่ทำข้าวมันไก่อร่อย ชนิดหากินที่ไหนไม่ได้
       
        และก็เพราะเลี้ยงไก่พันธุ์พิสดารเอาไว้ขาย ข้าวมันไก่นายโฮก็ไม่ได้มีขายตลอดทั้งปี เมื่อขุนไก่รุ่นไหนได้ที่ก็จะเอามาทำขาย ถ้าไก่หมดรุ่นแล้วก็ต้องรอต่อไปเป็นเดือน
        ก็เพราะทำข้าวมันไก่ไม่เหมือนใคร ใครที่ตั้งใจจะไปกินจะต้องโทรศัพท์ถามไถ่กันเสียก่อนว่า..."ตอนนี้มีไก่ขายหรือยัง"
        ถ้ายังไม่มีไก่ได้ที่ก็ไม่ขาย เป็นซะอย่างนี้ คนที่ไปกินจึงต้องทำใจ แต่ถ้ากินก็จะต้องว่าได้ใจ...ข้าวมันไก่ "นายโฮ" อร่อยเยี่ยมไร้เทียมทานจริง...จริงครับ...
       
       *****************************************

        สอบถาม "นายโฮ" ว่าวันนี้จะมีไก่ขายหรือไม่มี โทรถามได้ที่ 034-812-444,081-776-7329

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปั่น ลุย “ตรัง” เที่ยวไร้ควัน สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวอันงดงาม
ชม ‘อาณาจักรหิมะและน้ำแข็ง’ เปล่งประกายสีสันรับปีใหม่
อาหารไทยฝีมือ"เชฟชุมพล แจ้งไพร"เชฟกระทะเหล็ก/สันติ เศวตวิมล
"โฮม ควิซีน" อาหารมุสลิม แบบอินเดีย / สันติ เศวตวิมล
ดินเนอร์...กับ "เชฟกระทะเหล็ก""ชัยเทพ ภัทรพรไพศาล"ภัตตาคาร "ลี คิทเช่น"
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 13 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015