หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ถนนคนเดินทาง
 

เกาะตาชัย ทะเลไกลสุดขอบฟ้า / วินิจ รังผึ้ง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
21 กุมภาพันธ์ 2555 16:23 น.
        โดย : วินิจ รังผึ้ง

เกาะตาชัย ทะเลไกลสุดขอบฟ้า / วินิจ รังผึ้ง
        ตาชัยเป็นชื่อเกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวห่างไกลกลางทะเลอันดามันในเขตน่านน้ำจังหวัดพังงา เป็นเกาะไกลสุดขอบฟ้าขอบทะเลที่มองไม่เห็นจากชายฝั่ง บนเกาะมีป่าเขียวขจีอุดมสมบูรณ์ไม่ถูกรบกวนจากการบุกรุกใดๆ ในขณะที่ชายหาดด้านตะวันออกของเกาะเป็นหาดทรายขาวละเอียดสวยงามยาวประมาณ 800 เมตร รอบเกาะโอบล้อมด้วยน้ำทะเลใสเต็มไปด้วยสีสัน ด้วยเม็ดทรายขาวละเอียดของหาดทรายหน้าเกาะตาชัยนั้น เป็นเม็ดทรายที่เกิดจากการผุกร่อนของซากปะการังที่หักพังจนเป็นผงละเอียด นั่นจึงทำให้ผืนทรายมีความขาว ยิ่งเมื่อถูกแสงแดดวันฟ้าใสส่องฉาย หาดทรายที่นี่ก็ยิ่งเปล่งประกายงดงาม แม้แต่ทรายใต้ผืนน้ำก็ยังสะท้อนกับแสงแดดขึ้นมา ทำให้น้ำทะเลหน้าเกาะตาชัยมีสีฟ้าครามสดใส ไล่ระดับจนกลายเป็นสีน้ำเงินเข้มตามระดับความลึกของน้ำทะเล ชายหาดของเกาะตาชัยแห่งนี้จึงมีสีสันงดงามไม่แพ้หาดทรายแห่งใดในเมืองไทยเลยทีเดียว
       
       ด้วยเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ห่างไกลจากฝั่ง หากใช้เรือประมงแบบเก่าๆก็คงต้องใช้เวลาเดินทาง 5-6 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ในอดีตจึงไม่มีชาวบ้านสนใจขึ้นไปบุกรุกจับจองซึ่งนั่นนับเป็นโชคดีของเกาะตาชัยแห่งนี้ ที่สุดในปี 2541 เกาะตาชัยก็ได้รับความคุ้มครองโดยถูกผนวกเข้าไปเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน มีกฎหมายอุทยานแห่งชาติปกป้องคุ้มครอง และมีการตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.3 ขึ้นที่เกาะตาชัย มีเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ มาคอยตรวจตราดูแลเป็นประจำ ในยุคหนึ่งสมัยหนึ่งผู้บริหารอุทยาน ฯ เคยมีนโยบายจัดสร้างบ้านพักและร้านอาหารขึ้นมารองรับนักท่องเที่ยวที่เกาะตาชัยแห่งนี้ แต่ก็มีกระแสต่อต้านและจำต้องเลิกราไป ด้วยพื้นที่บนเกาะตาชัยแห่งนี้มีที่ราบไม่มากนัก มีแหล่งน้ำจืดบนเกาะที่มีปริมาณน้ำจืดไม่มาก ซึ่งหากเปิดรับนักท่องเที่ยวมาพักค้างแรมคืนกันมาก ๆ ขยะก็จะมากขึ้น ความต้องการใช้น้ำจืดก็จะมีมากขึ้น ปริมาณน้ำเสียที่จะไหลลงท้องทะเลก็จะมีมากขึ้น น้ำทะเลหน้าเกาะที่เคยใสสะอาด หาดทรายที่ขาวบริสุทธิ์ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไป การล้มเลิกโครงการสร้างบ้านพักรองรับนักท่องเที่ยวจึงยุติลง ซึ่งก็เป็นเรื่องน่ายินดีของเกาะที่แสนบริสุทธิ์งดงามแห่งนี้

เกาะตาชัย ทะเลไกลสุดขอบฟ้า / วินิจ รังผึ้ง
        ทุกวันนี้การท่องเที่ยวบนเกาะตาชัยตามนโยบายของคุณมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันคนปัจจุบันจึงมีแนวทางการท่องเที่ยวที่อนุญาตให้ไปเที่ยวชมแบบเช้าไปเย็นกลับเป็นหลัก และยังเน้นการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในพื้นที่อันบอบบางบนเกาะกลางทะเลแห่งนี้
       
       “เกาะตาชัยของเราเป็นเกาะที่เปราะบาง และออกจะมีปัญหาทางนิเวศวิทยาอยู่บ้าง อย่างแรกก็เรื่องการเข้าถึง ฤดูท่องเที่ยวของเกาะตาชัยค่อนข้างสั้น สั้นกว่าหมู่เกาะสิมิลันอีก ถ้าเรานึกถึงฤดูท่องเที่ยวของทะเลอันดามันที่จะเริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน และจบลงประมาณเดือนเมษายน แต่เกาะตาชัยในช่วงเดือนพฤศจิกายนกับธันวาคม คลื่นลมยังแรง การเข้าไปที่เกาะยังเต็มไปด้วยความยากลำบาก ฤดูท่องเที่ยวของที่นี่จึงควรเริ่มต้นประมาณเดือนมกราคม และปิดเร็วประมาณเดือนมีนาคม
       
       “เมื่อเปิดขึ้นใหม่ ๆ เกาะตาชัยมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์มาก ไม่ต้องนับชายหาดที่ขาวบริสุทธิ์ และน้ำทะเลสีฟ้าใส บนส่วนลึกของเกาะที่เป็นพื้นราบซึ่งมีอยู่ไม่มากนัก ปูไก่ตัวใหญ่ ๆ มีมากมายและไม่กลัวคน จนเราสามารถมองเห็นมันคราวละสิบ ๆ ตัวได้เสมอ นกชาปีไหนก็พากันออกมาเดินในที่โล่ง ๆ ให้เห็นตลอด ยังมีปูเสฉวนตัวใหญ่ ๆ อีกมากมายในทะเลชายฝั่งของเรา มีแนวปะการังสมบูรณ์ เป็นที่อนุบาลสัตว์ตัวอ่อน ลูกปลาหลากชนิด นานาพันธุ์ มักว่ายน้ำเข้ามาให้เห็นตัวเสมอในอ่าว แม้กระทั่งปลาหายาก ๆ อย่างปลาฉลาม ปลาอินทรี หรือแม้กระทั่งฝูงปลามง บ่อยครั้งที่ยกพวกต้อนปลาเล็กเข้ามาจนมุมที่ชายหาด และเราก็มีโอกาสได้เห็นลีลาการเข้าชาร์จเหยื่อของฝูงปลามงกันที่ตรงนั้นอย่างสนุกสนานแบบตัวไม่เปียกน้ำเลย

เกาะตาชัย ทะเลไกลสุดขอบฟ้า / วินิจ รังผึ้ง
        “เพราะฉะนั้น การมาท่องเที่ยวกันที่เกาะตาชัยนี้ แม้จะเปิดขึ้นแล้ว แต่ก็จำเป็นที่เราจะต้องใช้ความระมัดระวังกันอย่างเป็นพิเศษ”
       
       คำบอกเล่าของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันคนปัจจุบัน น่าจะเป็นแนวทางที่ทำให้คนห่วงใยท้องทะเลทั้งหลายสบายใจกันได้บ้าง ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทนำเที่ยวแถวเขาหลักและบ้านน้ำเค็มไม่กี่แห่ง ขายแพ็คเกจพานักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเกาะตาชัยแห่งนี้แบบเช้าไปเย็นกลับหรือ One-Day Trip เช่นบริษัท Love Andaman โดยออกจากท่าเรือบ้านน้ำเค็มราว 8.30 น. ใช้เรือเร็วเป็นพาหนะมุ่งสู่เกาะตาชัยโดยใช้เวลาแล่นเรือประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที จะช้าจะเร็วกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของท้องทะเลว่าราบเรียบหรือมีคลื่นลม เมื่อไปถึงชายหาดก็จะพานักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมชายหาด พักผ่อนอาบแดดบนหาดทรายขาวนุ่มละเอียดเท้าเมื่อยามเดินสัมผัส หรือจะตามไกด์เข้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเกาะเพื่อเข้าไปดูปูไก่ที่อาศัยอยู่ตามแหล่งชุ่มน้ำบนเกาะ ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบนเกาะตาชัยแห่งนี้ ทำให้มีปูไก่อาศัยอยู่จำนวนมาก และสามารถจะพบเห็นตัวได้ง่าย ซึ่งปูไก่นั้นเป็นปูที่มีขนาดราวกำมือ มีกระดองสีแดงอมม่วง หรือบางตัวก็มีสีน้ำเงินเหลือบ มีเสียงร้องดังจิ๊บ ๆ คล้ายกับลูกไก่ ชาวบ้านจึงเรียกปูไก่ ซึ่งไกด์ที่พาเข้าไปดูและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะเน้นย้ำให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังเดินตามเส้นทางที่ไกด์พาเข้าไปเท่านั้น และไม่ส่งเสียงดัง เพราะจะได้ไม่ไปรบกวนชีวิตความเป็นอยู่ของปูไก่มากเกินไป

เกาะตาชัย ทะเลไกลสุดขอบฟ้า / วินิจ รังผึ้ง
        กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาะตาชัยก็คือการดำสนอร์เกิ้ลชมปะการังและฝูงปลาบริเวณแนวปะการังน้ำตื้นหน้าเกาะ ซึ่งบริษัททัวร์ที่พานักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมหรือดำน้ำที่เกาะตาชัยแห่งนี้มักจะเน้นย้ำกับนักท่องเที่ยวในการปฏิบัติตัวที่จะไม่ไปเยียบยืนบนโขดปะการัง ไม่ให้อาหารปลา เพราะจะทำให้ปลาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม โดยปลาบางชนิดอาจจะมารวมฝูงรวมตัวกันเป็นจำนวนมากบริเวณที่ได้รับอาหารบ่อย ๆ และมักจะขับไล่ปลาชนิดอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นให้หลบหนีไป ทำให้ความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายของท้องทะเลบริเวณนั้นต้องสูญเสียไปด้วย ซึ่งการดำน้ำเพลิดเพลินกับผืนน้ำทะเลใสที่เต็มไปด้วยปลาน้อยใหญ่สีสันสวยงาม ทำให้วันเวลาของการดำน้ำที่เกาะตาชัยเป็นไปอย่างไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อย บางคนถึงขนาดลืมเวลาไปเลยทีเดียว สิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเกาะตาชัยจะถูกตอกย้ำกันอีกอย่างก็คือ เรื่องขยะที่นำขึ้นไปบนเกาะไม่ว่าจะเป็นถุงขนม เศษอาหาร ขวดน้ำพลาสติก ก็จะถูกย้ำเตือนให้รวบรวมมาลงถุงขยะเพื่อนำกลับขึ้นมาทิ้งบนฝั่งทั้งหมด
       
       สำหรับนักดำน้ำลึกแบบสกูบ้าแล้ว เกาะตาชัยแห่งนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับนักดำน้ำลึก แต่เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงมายาวนาน เป็นจุดดำน้ำที่นักดำน้ำค่อนข้างจะคุ้นเคย โดยเฉพาะเมื่อสัก 10 ปีก่อนนั้น จุดดำบริเวณกองหินใต้น้ำใกล้หัวแหลมด้านใต้น้ำเกาะตาชัย นับเป็นจุดที่นักดำน้ำมีโอกาสจะพบเห็นฉลามวาฬและปลากระเบนราหูขนาดใหญ่ได้มากที่สุดจุดหนึ่งของทะเลไทยเลยทีเดียว แถมบริเวณกองหินกว้างยังมีปะการังอ่อนที่เต็มไปด้วยสีสันสดใสสวยงาม และที่นี่จะมีกัลปังหาพัดขนาดใหญ่มากมายหลากหลายสีสันงดงามที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งแม้นในวันนี้หัวแหลมเกาะตาชัยจะไม่ค่อยพบเจอฉลามวาฬกันแล้ว แต่ที่นี่ในวันน้ำใสและกระแสน้ำไม่รุนแรง ก็ยังเป็นจุดดำน้ำลึกที่สวยงามน่าสนใจอย่างไม่เสื่อมคลาย หากมีโอกาส มีเวลาก็อย่าลืมลองไปเยี่ยมเยือนเกาะสวยทะเลใสที่ชื่อตาชัยแห่งนี้ดู ไปแล้วก็อย่าลืมช่วยกันดูแลรักษาให้ความงดงามคงอยู่คู่กับเกาะแห่งนี้ตลอดไปนะครับ

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ภูเขาไฟฟูจิ/วินิจ รังผึ้ง
เทศกาลชมดอกซากุระ / วินิจ รังผึ้ง
อะควาเรียม ความงามและการจองจำตลอดชีวิต/วินิจ รังผึ้ง
โมลา โมลา ปลาประหลาดผู้น่ารัก/วินิจ รังผึ้ง
ปางช้าง/วินิจ รังผึ้ง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 16 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Your's is the intleligent approach to this issue.
Vijaykumar
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
The forum is a brighter place tahkns to your posts. Thanks!
Yoenis
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากไปทะเลที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมาก มันได้บรรยากาศธรรมชาติ ตุึกเกยทะเล ร้านค้าเต๊มหาด
มีของอีสานขายมากกว่า อาหารท้องถื่น
เเดเนี่ยน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014