หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ถึงไหนถึงกัน
 

"เซ็กเกี๋ยกั้ง" อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี

โดย ปิ่น บุตรี
9 มีนาคม 2555 12:08 น.
        โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ถนนคนเดินตรอกโรงยา เซ็กเกี๋ยกั้ง
               น้ำสะแกกรัง รี่ไหล สู่เจ้าพระยา
       คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย
       ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย
       ภูเขายังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน
              แพกลางชล คนตัดฟืนผมขาว เฒ่าหาปลา
       สารทวสันต์เห็นมา เหลือหลาย ที่กรายผ่าน
       สรวลสุราขุ่น ป้านใหญ่ ให้ตำนาน
       เก่าๆ ใหม่ๆ เสพสราญ ว่ากันไป...
       
       บทกลอน “เซ็กเกี๋ยกั้ง” จากหน้าร้านปุ๋มกาแฟสดโบราณ
       
       ............................

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ตรอกโรงยามีชื่อมาจากชุมชนที่มีโรงยาฝิ่นโดยถูกกฎหมายในสมัยก่อน
        "เซ็กเกี๋ยกั้ง"
       
       แม้จะไม่ใช่พวกหูผึ่ง ตาโต ยามได้ยินได้เห็นอะไรเกี่ยวกับเซ็กๆ แต่เมื่อได้เห็นป้ายชวนเที่ยว “ถนนคนเกินตรอกโรงยา เซ็กเกี๋ยกั้ง” มันก็ทำให้ผมอดสนใจและสงสัยไม่ได้ว่าชื่อเซ็กเกี๋ยกั้งนี้ได้แต่ใดมา
       
       เรื่องนี้เพียงแค่ไม่กี่อึดใจหลังยืนเก้ๆกังๆอยู่หน้าป้าย ผมก็ได้คำตอบจากคุณลุงผู้ใจดีในละแวกนั้นว่า เซ็กเกี๋ยกั้ง เป็นภาษาจีนที่เพี้ยนมาจากคำว่า “สะแกกรัง” แม่น้ำสายหลักที่เป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงชาวอุทัยมาช้านาน

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ตรอกโรงยาในวันธรรมดากับบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา
        ย้อนรอยเซ็กเกี๋ยกั้ง
       
       ชุมชนบ้านเซ็กเกี๋ยกั้ง(สะแกกรัง) เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีการตั้งถิ่นฐานรกรากมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 โดยสมัยนั้นชาวจีนได้ล่องเรือมาทางแม่น้ำสะแกกรัง เข้ามาค้าขายข้าวเปลือก,ไม้สัก และสินค้าต่างๆ พร้อมกับตั้งเป็นชุนชนไทย-จีนขึ้น และชุมชนแห่งนี้ก็เติบโตพัฒนาขึ้นตามลำดับ
       
       “เมื่อก่อนทางการให้ชาวจีนในชุมชนแห่งนี้ดูแลกันเอง พวกเขามีการจัดตั้งสมาคมอั้งยี่ขึ้น ให้“เจ๊กซอย” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านเป็นผู้ดูแล ในช่วงสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่นี่มีการตั้งโรงยาฝิ่นขึ้น ชาวบ้านสามารถสูบฝิ่นกันได้อย่างถูกกฎหมาย จึงกลายเป็นที่มาของชื่อตรอกโรงยาในยุคถัดมา” พี่ปราโมช เลาหวรรณชนะ แห่งร้าน“บ้านนกเขา” ในชุมชนแห่งนี้ย้อนอดีตให้ผมฟัง

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ถนนคนเดินตรอกโรงยา สีสันใหม่ของอุทัยธานี
        ต่อมาในสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ช่วงประมาณ ปี พ.ศ. 2500 โรงยาฝิ่นจำต้องปิดตัวลงตามคำสั่งของทางการ แต่นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นด้านอาหารการกินบนถนนสายนี้ ยุคนั้นที่นี่มีของกินอร่อยๆขึ้นชื่ออยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มกุ๊ยในเป็งเฮียง ร้านอาหารจีนของนายท่งเจือ บะหมี่ก๋วยเตี๋ยวหมูนายไกว้ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายตี่เกี๋ยและนายเซี๊ยะ ส่วนในปัจจุบันที่นี่ยังคงมีร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ ข้าวหมูแดง ขนมแคะ เป็ดพะโล้ ต้มเลือดหมู กาแฟโบราณ และขนมอร่อยอีกจำนวนหนึ่ง
       
       “ที่นี่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของคณะ “ล่อโก๊ว” คณะดนตรีจากจีน ที่ยังคงมีการสืบทอดการแสดงมาจนทุกวันนี้ และในนี้ยังมี “โกวเต็ง” รถกลองโบราณ ที่เดิมจะมีประเพณีแห่รถกลองในทุกๆ 12 ปี แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนเป็นทุกๆ 3 ปี หมุนเวียนไปใน 4 ศาลเจ้า”พี่ปราโมชบอกกับผม

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ของกินเจ้าเก่า
        นอกจากจะเป็นถนนสายอาหารย่านการค้าสำคัญในอดีตแล้ว ชุมชนเซ็กเกี๋ยกั้งยังดูดีมีเสน่ห์ไปด้วยอาคารเรือนแถวไม้เก่าแก่ที่มีอายุยาวยานกว่า 100 ปี ที่ยังหลงเหลือและคงสภาพสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในตัวเมืองอุทัย
       
       ชุมชนเซ็กเกี๋ยกั้ง ตรอกโรงยา หลังจากที่วิถีการค้าบนถนนสายนี้ได้ซบเซาไปพักใหญ่ มาวันนี้ชุมชนแห่งนี้ได้กลับมาคึกคักอีกครั้งกับถนนคนเดินที่เป็นดังสีสันใหม่ของจังหวัดอุทัยธานี
       
       ถนนสั้น ตำนานยาว
       
       ว่างเว้นจากการไปอุทัยธานีมาร่วม 3 ปี
       
       การกลับมาเยือนอุทัยแบบไม่อุทธรณ์ของผมครานี้ นอกจากจะพบว่าชาวอุทัยไม่เอาโลตัสแล้ว ยังพบว่าพวกเขาเลือกที่จะเก็บเรือนบ้านอาคารไม้เก่าแก่ไว้ พร้อมกับนำไปต่อยอดพัฒนาเมือง ภายใต้กรอบ “การพัฒนาเมืองและที่อยู่อาศัยซึ่งส่งเสริมเอกลักษณ์ของเมือง” โดย“คณะกรรมการพัฒนาเมืองอุทัย” อันเกิดจากการรวมกลุ่มกันของ 15 ชุมชน และมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้มุ่งมองไปที่ย่านศูนย์กลางเมืองเก่า ที่อุดมไปด้วยประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต สถาปัตยกรรมเก่าแก่ และวัฒนธรรมผสมไทย-จีน อันมีเอกลักษณ์ ก่อนผลักดันให้เกิดเป็นถนนคนเดิน ภายในแนวคิด “ถนนสั้น ตำนานยาว” ที่เปิดตัวมาได้ประมาณปีกว่าๆ

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
มุมกิจกรรมของหนูๆ
        ถนนคนเดินแห่งนี้ทางคณะกรรมการพัฒนาเมืองอุทัย มีเป้าประสงค์ต้องการเป็นการจุดประกายปลุกชาวบ้านให้“ตื่น” และหันมามองรากเหง้าเข้าใจพื้นฐานชุมชนของตัวเอง สร้างความร่วมมือในชุมชน สร้างแหล่งเชื่อมโยงอดีตจากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ สร้างสถานที่พบปะแลกเปลี่ยนในช่วงวันหยุดของชาวอุทัย ควบคู่ไปกับการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่จะก่อให้เกิดมีรายได้ในพื้นที่ตามมา โดยมีข้อกำหนดว่าผู้ที่จะมาเปิดร้านค้าขายบนถนนคนเดินต้องเป็นชาวอุทัยเท่านั้น
       
       สำหรับถนนคนเดินตรอกโรงยา เซ็กเกี๋ยกั้ง เป็นถนนสายสั้นประมาณไม่เกิน 200 เมตร เปิดในวันเสาร์ตั้งแต่เวลาประมาณ 3 โมงเย็นไปจนถึง 3 ทุ่ม

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ช็อคโกแลตฟองดูว์ ของว่างคนรุ่นใหม่บนถนนสายเก่า
        ในวันปกติบนถนนสายนี้มีบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ต่างไปจากในวันเปิดถนนคนเดินที่จะเปลี่ยนไปกลายเป็นถนนที่คึกคัก มากไปด้วยร้านอาหาร สินค้า ของที่ระลึก ซึ่งพวกเขากำหนดไว้ให้เป็นทิศทางเดียวกัน อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆสร้างสีสัน ที่นอกจากจะเป็นการสร้างสีสันแล้ว ยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น การเรียนรู้ในภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น
       
       ในวันที่ผมไปเดินเที่ยวชมถนนคนเดินตรอกโรงยานั้น นอกจากจะอิ่มหนำไปกับการซื้อและหม่ำของกินมากมายที่วางขายแล้ว ยังเพลินตาไปกับสินค้าต่างๆ ที่สำคัญคือผมได้เจอกับร้านค้าน่าสนใจ 2-3 ร้าน ที่ถือนอกจากจะเป็นไฮไลท์ เป็นสีสัน และเป็นจุดถ่ายรูปสำคัญบนถนนสายนี้แล้ว ร้านรวงพวกนี้ยังมีเรื่องราวและเรื่องเล่าต่างๆมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังแก่ผู้ที่สนใจ อย่างเต็มใจ เป็นกันเอง เปี่ยมมิตรไมตรี มากไปด้วยรอยยิ้ม

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ลีลาการชงกาแฟของร้านปุ๋ม
        ร้านแรกเป็น ร้าน“ปุ๋ม” กาแฟสดโบราณ มองผ่านๆดูเหมือนร้านกาแฟทั่วไป แต่ทางร้านมีบรรยากาศการตกแต่งที่น่าชม น่านั่ง ที่สำคัญคือคนขายน่ารักชนิดไม่ซื้อไม่ว่า แค่เข้าไปถ่ายรูปภายในร้าน พี่แม่ค้าคนขายก็ถือว่านี่เป็นการใช้ภาพช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับถนนคนเดินแห่งนี้แล้ว ซึ่งนั่นถือเป็นวิธีการขายแบบไม่ต้องขาย จนผมที่ไม่ค่อยนิยมดื่มกาแฟเท่ากับการดื่มสุราอดไม่ได้ที่จะต้องสั่งกาแฟสดจากร้านของคุณพี่แกมาดื่ม
       
       ในร้านปุ๋มยังมีผนังภาพงานสเก็ตดีไซน์ เขียนเป็นผังบริเวณ(Lay Out) ผังร้าน(Plan) ภาพถ่ายและภาพสเก็ต นำเสนอให้เห็นเกี่ยวกับแนวคิด กระบวนการปรับปรุงอาคารไม้ในตรอกโรงยา ภายใต้กระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน ที่ทำให้เราสามารถเห็นภาพคร่าวๆของการก่อเกิดถนนคนเดินแห่งนี้ได้พอสมควร

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ปราโมช เลาหวรรณชนะ กับร้าน“บ้านนกเขา”
        ร้านถัดมาเป็นร้าน“บ้านนกเขา” ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ จิปาถะมากมาย อาทิ ทีวี วิทยุ เครื่องเล่นแผ่นเสียง โต๊ะ เก้าอี้ พัดลม เครื่องมือช่าง ถ้วยโถโอชาม ฯลฯ พร้อมทั้งภาพถ่ายเก่าแก่หายากของชุมชน และเจ้านกแก้วรับแขกตัวสีเหลืองที่ในวันมีถนนคนเดิน มันจะไปเกาะคอนโชว์ตัวที่ป้ายถนนคนเดินทางด้านฝั่งถนนมหาราช
       
       ที่สำคัญคือร้านนี้มีพี่ปราโมช เลาหวรรณชนะ ที่เป็นดังคลังข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของชุมชนมาคอยบอกเล่าให้ความรู้กับผู้สนใจ ซึ่งแกได้เล่าเรื่องราวมากหลายของชุมชนแห่งนี้ให้ผมฟังดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
สุวรรณโชค เหล่าฤชุพงศ์ สาธิตการใช้เครื่องชงกาแฟโบราณ
        อีกร้านหนึ่งอยู่ติดกับร้านบ้านนกเขา นั่นคือร้าน “รักษ์อุทัย” ร้านนี้มีพี่ “สุวรรณโชค เหล่าฤชุพงศ์” เป็นเจ้าของ ยอมเสียสละเงินทุนส่วนตัวมาเปิดร้านจัดแสดงของเก่าแก่สะสมของตัวเอง ให้กับผู้สนใจที่ผ่านมาผ่านไป อย่างเต็มใจ ยินดี และมีความสุข
       
       วันที่ผมเข้าไปเยี่ยมชมร้านนี้ พี่สุวรรณโชคได้เข้ามาแนะนำ เล่าที่มาที่ไปของข้าวของเครื่องใช้ต่างๆภายในร้าน ที่หลายต่อหลายชิ้นล้วนต่างมีที่มาที่ไปและมีความเป็นมาน่าสนใจไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็น หม้อกาแฟโบราณอันสุดคลาสสิค ชุดเชี่ยนหมากที่มีครบชุด เครื่องเล่นแผ่นเสียงเก่าแก่ ถาดใส่ขนมพับเก็บได้อันสุดคลาสสิคและมากไอเดีย ถ้วยชามเซรามิกเก่า เหล้าเก่าเก็บ ไฟฉาย ตะเกียบ ฯลฯ รวมไปถึงใบขับขี่รถจักยานของจังหวัดอุทัยที่ผมก็เพิ่งรู้ว่าสมัยก่อน แม้แต่การขับขี่รถจักรยานก็ต้องมีใบขับขี่

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
ร้านนกเขาหนึ่งจุดถ่ายรูปสำคัญของถนนคนเดิน
        ทั้งร้านรักษ์อุทัยและร้านบ้านนกเขา สำหรับผมแล้วทั้งสองร้านเปรียบดังพิพิธภัณฑ์ชุมชนกลายๆ ที่เจ้าของทำด้วยใจรัก เพื่อหวังจะให้เป็นดังแหล่งศึกษาเรียนรู้ของเยาวชนคนรุ่นใหม่ และจุดแลกเปลี่ยนทัศนะกันระหว่างคนรุ่นเก่า
       
       พี่ปราโมชได้บอกกับผมว่า สิ่งต่างๆที่พวกเขาและชาวชุมชนย่านนี้ทำขึ้นมาก็เพื่อปลุกจิตสำนึกของเด็กรุ่นใหม่ให้รู้จักรากของตัวเอง ภาคภูมิใจท้องถิ่นของตัวเอง
       
       “วิถีชีวิตชุมชนต้องขึ้นอยู่กับคนในชุมชน” พี่ปราโมชกล่าวทิ้งท้าย

เซ็กเกี๋ยกั้ง อุทัยธานี “ถนนสั้น ตำนานยาว”/ปิ่น บุตรี
อีกหนึ่งมุมฮิปๆบนถนนคนเดิน
        สำหรับถนนคนเดินตรอกโรงยา มุมหนึ่งอาจจะเป็นสีสันใหม่ของเมืองและสีสันใหม่ทางการท่องเที่ยวของอุทัยธานี แต่อีกมุมหนึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของชาวอุทัยไม่น้อย
       
       เพราะถึงแม้ว่าสิ่งสำคัญในการก่อตั้งถนนคนเดินแห่งนี้ คือเป้าหมายที่จะ “ไม่เปลี่ยน” เมืองอุทัยให้กลายเป็นเหมือนกับเมืองอื่นๆ แต่ในยุคที่กระแสธารที่เงินเป็นใหญ่สามารถจ้างผีโม่แป้งได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ชาวอุทัยจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอันไม่พึงประสงค์ ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาในวันข้างหน้าไว้ให้เป็นอย่างดี

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ห้ามเรียงหิน”!!! มิติใหม่“เกาะหินงาม...เกาะมีคำสาปแห่งตะรุเตา/ปิ่น บุตรี
มหัศจรรย์ธรรมชาติน่าทึ่ง...ชวนตะลึง โบกสวย หินงาม ที่ “สามพันโบก”/ปิ่น บุตรี
“เกาะพระทอง” อันซีนเกาะงาม...ดาวรุ่งอับแสงหลังสึนามิ/ปิ่น บุตรี
รักใหม่ในอุบลฯ...“หาดทรายสูง-หาดชมดาว” อย่างงามกับที่เที่ยวน้องใหม่มาแรง/ปิ่น บุตรี
“ทุ่งดอกไม้ป่าน้ำตกผาหลวง”...อุบลฯมุมใหม่ งามโดนใจ มันใหญ่มาก!!!/ปิ่น บุตรี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 13 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมร้านมันเหมือนกันไปหมดทั่วประเทศอย่างนี้วะ มันต้องมีร้านกาแฟโบราณ ร้านไปรษณียบัตร ร้านขายเสื้อสกรีน ร้านวาดรูป ตู้ไปรษณีย์เก่า หลักกิโล ป้ายบอกทาง ร้านสีฉูดฉาด แดงเหลืองชมพูฟ้า แต่คนขายเป็นคนรุ่นใหม่ นั่งเล่นไอแพด
ยังดี ไม่มีป้าย อุทัยหนาวมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านเรื่องนี้แล้วขออนุญาตร่วมแสดงความคิดเห็นว่า ตำว่า"สะแกกรัง"น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า "เซ็กเกี๋ยกั้ง"มากกว่า เพราะสะแกกรังไม่รู้แปลว่าอะไร ส่วนเซ็กเกี๋ยกั้ง คำจีนแต้จิ๋วน่าจะแปลได้ว่า "คลองลูกฉลาด"
สมทวี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้น “สะแก” Combretum quadrangulare Kurz. สะแก เป็นไม้ยืนต้น มีกิ่งที่แปรสภาพไปเป็นหนามสั้นตามโคนต้น เปลือกต้นเรียบ ในช่วงหน้าร้อนออกดอกสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน และใบจะร่วงเกือบหมดต้น ชอบขึ้นอยู่ริมน้ำ และป่าละเมาะ เมล็ดสะแกบดทอดกับไข่ช่วย ขับพยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย ในเด็ก ต้นสะแกไม่สูงมาก 5 – 10 เมตร มีหลายลำต้นในกอเดียว ชาวบ้านนิยมมาทำเป็นไม้ฟืนเพราะไม้แข็ง และให้ไฟแรง

คุณตา-ยายเล่าให้ฟังว่า ชื่อแม่น้ำสะแกกรัง น่าจะมาจากสมัยก่อนเมื่อล่องเรือจากแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท วกเข้ามาเมืองอุทัย ในช่วงหน้าร้อนจะเห็นต้นสะแกซึ่งสมัยก่อนมีอยู่มาก ใบร่วงยืนแห้งอยู่ริมน้ำ โดยเฉพาะฝั่งซ้ายของแม่น้ำ (เกาะเทโพ) ก็เลยเรียกแม่น้ำเข้าอุทัยว่า “แม่น้ำสะแกกรัง” (คำว่า "กรัง" แปลว่าแห้ง เช่น เสบียงกรัง) ลองสืบประวัติศาสตร์ หรือจากแผนที่สมัยก่อนว่าแม่น้ำสะแกกรัง ปรากฎชื่ออยู่ ก่อนมีชาวจีนอพยพเข้ามาที่อุทัย หรือ ไม่
อย่าลืมว่าบรรพบรุษของราชงศ์จักกรีก็เป็นชาวอุทัย ลูกแม่น้ำสะแกกรังนะครับ
ลูกอุทัยเกิดบนแพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หน้าท่องเที่ยว ยังลากเข้ามุมเจ๊กอีก
ยิวบูรพา เคยได้ยินมั้ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากกินแม่ค้าฟองดูร์ น่ารักจัง
ลุงมี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถอดแบบ เลียนแบบ อยู่ไม่ยาว
win
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านเรื่องนี้แล้วขออนุญาตร่วมแสดงความคิดเห็นว่า ตำว่า"สะแกกรัง"น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า "เซ็กเกี๋ยกั้ง"มากกว่า เพราะสะแกกรังไม่รู้แปลว่าอะไร ส่วนเซ็กเกี๋ยกั้ง คำจีนแต้จิ๋วน่าจะแปลได้ว่า "คลองลูกฉลาด"
สมทวี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะลองคิดกลับกันอีกด้านว่า คนจีนออกสำเนียงไทยไม่ได้เลยออกเสียงคำว่า สะแกกรัง เป็น เซ็กเกี๋ยกั้ง
แม่ซื้อ
 
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอลายแทงหน่อยคับ
69
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปวัดสังกัสครับ ขับเป็นวงกลม เข้าทางเอเซีย กลับทางชัยนาท ข้ามแพ
วัดสังกัส
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมร้านมันเหมือนกันไปหมดทั่วประเทศอย่างนี้วะ มันต้องมีร้านกาแฟโบราณ ร้านไปรษณียบัตร ร้านขายเสื้อสกรีน ร้านวาดรูป ตู้ไปรษณีย์เก่า หลักกิโล ป้ายบอกทาง ร้านสีฉูดฉาด แดงเหลืองชมพูฟ้า แต่คนขายเป็นคนรุ่นใหม่ นั่งเล่นไอแพด
ยังดี ไม่มีป้าย อุทัยหนาวมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วจะให้มีสตาร์บัค kfc ร้านแมค เหรอครับ เค้าก็จัดร้านตามที่สมัยก่อนเคยมีมาก็เท่านั้นเอง ถ้าเกิดไม่ทันก็อย่าแสดงความคิดเห็นเลยคุณ ส่วนคนขายเล่นไอแพด นั่นจะให้เค้านุ่งโจงกระเบนนั่งรอคุณเหรอครับ ส่วนเรื่องการนำเสนอนั่นคงต้องไปถามเจ้าของแนวความคิดเค้าเองนะขอรับกระผม เอาเวลาที่ใช้คิดแบบนี้ไปท่องเที่ยวในเมืองไทยได้แล้ว อะไรแปลกๆใหม่ๆบางทีเค้าก็คงอยากจะทำอยู่ นะผมว่า แต่ทุกอย่างมันต้องใช้เงินทุนมาก
คนแก่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยกับ จขกท. ..... เบื่ออารยะธรรมย้อนยุคจอมปลอมแนวปายมากๆ
คนแกเหมิอนกัน (แต่ชอบเด็กเอ๊าะๆ)
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คงต้องไปขุดกระดูก บรรพบุรุษ มาตั้งโชว์ กระมัง ถึงจะพอใจ ว่าโบราณจริง อย่างนี้ก็ดีแล้ว ถือเป็นจุดเริ่มต้นการอนุรักษ์ ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย จนสูญหาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่
ยน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตูเห็นด้วยกับความเห็นนี้ เดี๋ยวนี้มีแต่ของเก่าปลอมๆหาเก่าจริงไม่มีเลย
โชว์พาว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เออ เออ อันนี้เจ๋ง ชอบ ชอบ ชอบ
ตุ้ม บางบัวฯ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยกะ คห .นี้นะ แปลกใจ ทำไมไม่ชวนท่องเที่ยวดูวัฒนธรรมของท้องถิ่น ถามว่าการขายกาแฟการขายเสื้อยืด ร้านโปสการ์ด มันคือวิถีจริงๆเหรอ เพระามองไป ถ้าไม่บอกว่าเป็นอุทัย คงนึกว่าเป็น ปาย เชียงคาน น่าน ตรอกข้าวสาร บลา บลา บลา ...เฮ้อ
เก่าแปลกๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าต่อว่าเขาเลยจ้า...
คุณอยากเห็น หรืออยากให้เขาเป็นอย่างไร...
ใหน..ช่วยบอกหรืออธิบายหน่อยสิ...
ดีกว่า จะมาว่า ๆ ๆ แต่ไม่มีความคิดเห็นอะไร
ข้า-ไทย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนเก่าคนก็ตายไปบางส่วนก็คงเหลือแต่ลูกหลานคอสืบสานไปก็อาจมีวัฒนธรรมแทรกซึมมาตลอดเวลาอยู่แล้วถ้าไม่อย่างนั้นก็คงใช้ไต้ที่ทำจากยางไม้ผสมกับไม้ผุๆหรือตะเกียงจุดแทน หรือไม่ก็โคมไฟจีน
kkk
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คห.เฮงซวย ดีแต่ด่า เมิงอยากได้แบบไหนก็แสดงคห.ออกมา ไม่ใช่ดีแต่ติ แบบนี้เค้าเรียกมือไม่พายเอาเขาราน้ำ
สันดาน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านนี้ไม่มีจานด่วน เอ็มเคยังปิดแล้วเลย
กินข้าวบ้านครับ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015