หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ตะลอนเที่ยว
 

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 เมษายน 2555 15:22 น.
        โดย : ตะลอนเที่ยว

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
วิวหาดรูปโค้งเกือกม้าหน้าเกาะแปดจากจุดชมวิวหินเรือใบ
        โอ้ทะเลแสนงาม...ฟ้าสีครามสดใส....
       มองเห็นเรือใบ...ล่องอยู่ในทะเล...
       หาดทรายงามเห็นปู...ดูซิดูหมู่ปลา...
       กุ้งหอยนานา...อยู่ในท้องทะเล
       
       เข้าช่วงซัมเมอร์ที่อากาศร้อนระยับแบบนี้ สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮอตฮิตคงหนีไม่พ้นทะเล ทะเล้ ทะเล

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
ว่ายน้ำเพลิดเพลินพร้อมเจ้าเต่าตัวใหญ่
        ภาพของหาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าคราม ท้องฟ้าอันแจ่มใส ลอยเข้ามาในหัวยั่วยวนให้ “ตะลอนเที่ยว” ต้องเก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ท้องทะเลอีกครั้ง โดยการมาเที่ยวทะเลในทริปนี้ เป้าหมายของเราอยู่ที่ “หมู่เกาะสิมิลัน-สุรินทร์” 2 หมู่เกาะสำคัญแห่งท้องทะเลอันดามัน ในเขตจังหวัดพังงา ซึ่งทั้งคู่จัดเป็นทะเลไทยในฝันของนักเดินทางที่มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีสิ่งดึงดูดทางการท่องเที่ยวในอันดับต้นๆ ของทะเลไทย
       
       หมู่เกาะสิมิลัน
       
       เป้าหมายแรกในทริปนี้ของเราอยู่ที่ “หมู่เกาะสิมิลัน” ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
โรแมนติกท่ามกลางหาดทรายขาวน้ำทะเลใส ที่เกาะสี่
        คำว่า “สิมิลัน” เป็นภาษายาวี หรือมลายู แปลว่า “เก้า” เดิมประกอบด้วยเกาะ 9 เกาะ คือ เกาะหนึ่ง (หูหยง) เกาะสอง (ปายัง) เกาะสาม (ปาหยัน) เกาะสี่ (เมียง) เกาะห้า เกาะหก (ปายู) เกาะเจ็ด (หินปูซาร์) เกาะแปด (สิมิลัน) เกาะเก้า (บางู) แต่เมื่อไม่นานมานี้ทางกรมอุทยานฯ ได้ผนวกอีก 2 เกาะ (ใหม่) เข้ามา คือ เกาะตาชัยและเกาะบอน ทำให้ปัจจุบันอุทยานฯสิมิลัน มีทั้งหมด 11 เกาะ ด้วยกัน
       
       หมู่เกาะสิมิลันถือเป็นจุดดำน้ำลึก (สกูบ้า) ที่ดีได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในเมืองไทย มีชื่อเสียงระบือไกลติด 1 ใน 10 ของโลก ขณะที่เกาะเด่นๆ ของหมู่เกาะแห่งนี้ นำโดยเกาะแรกคือ “เกาะเมียง” หรือ “เกาะสี่” ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ-ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เป็นที่พักหลักของนักท่องเที่ยว และเป็นแหล่งรวมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เนื่องจากบนเกาะมีแหล่งน้ำจืดค่อนข้างสมบูรณ์

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
ฝูงปลามากมายพบเห็นได้ที่หมู่เกาะสิมิลัน
        บนเกาะสี่มีความสวยงามของหาดทรายทั้ง “หาดหน้า”และ “หาดเล็ก” ที่มีหาดทรายขาวละเอียดดังผงแป้ง ยามเมื่อเหยียบย่างเท้าลงไปรู้สึกได้ถึงความแน่นนุ่มโอบอุ้มเท้า มีน้ำทะเลใสแจ๋วไล่ระดับจากสีน้ำเงินเข้มกลางทะเลเข้าหาตัวเกาะเป็นสีฟ้าอ่อนและสีเขียวอ่อน ในท้องน้ำสามารถมองเห็นตัวปลาที่แหวกว่ายได้อย่างชัดเจน อีกทั้งมีแนวปะการังกระจายอยู่เป็นหย่อมๆ เหมาะแก่การเล่นน้ำและดำน้ำตื้น
       
       บนเกาะสี่ยังมีจุดชมวิว “ลานข้าหลวง”ที่สามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพท้องทะเลอันดามันได้อย่างงดงาม มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกท้องทะเลป๋อมแป๋มที่ในวันฟ้าเปิดเป็นใจดูสวยงามไม่เป็นรองใคร นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเพื่อนร่วมโลกต่างสายพันธุ์อย่าง “นกชาปีไหน” นกประจำถิ่นสีเขียวอมน้ำเงินออกมาเดินกระดุ๊กๆ ให้เราได้ยลโฉมกันอยู่บ่อยๆ รวมถึงมีเจ้าสัตว์อันซีนไทยแลนด์อย่าง “ปูไก่” ที่ยามค่ำคืนจะออกหากิน ให้นักท่องเที่ยวได้ส่องไฟ (แบบเงียบๆ) ชมวิถีชีวิตปูราตรีกันอย่างเพลิดเพลิน

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
หินเรือใบสัญลักษณ์ประจำเกาะสิมิลัน
        อีกหนึ่งเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังของหมู่เกาะสิมิลันก็คือ “เกาะสิมิลัน” หรือ “เกาะแปด” ที่นอกจากจะเป็นชื่อนำของหมู่เกาะทั้ง 11 แล้ว เกาะแห่งนี้ถือเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด เป็นเกาะไฮไลต์ที่โดดเด่นไปด้วย“หินเรือใบ” หรือ “หินใบ” สัญลักษณ์ประจำเกาะที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนผาหินริมหาด ที่ดูเหมือนจะตกแหล่มิตกแหล่อย่างน่าพิศวง ซึ่งมีภาพปรากฏไปทั่วโลก
       
       บนหินเรือใบเราสามารถปีนป่ายขึ้นไปชมวิวทัศน์ของท้องทะเลอันดามันอันสวยงามกว้างไกลและวิวของหาดรูปโค้งเกือกม้าหน้าเกาะแปดอันสวยงามขาวนวล ตัดกับสีน้ำเงินเข้มไล่โทนมาสู่สีเขียวอ่อนของน้ำทะเล
       
       ยังไม่หมดแค่นั้น ทางด้านทิศเหนือของเกาะยังมี “หินรองเท้าบูต” หรือบางครั้งก็เรียกว่า “หินโดนัลด์ดัก” ตั้งตระหง่านคล้ายกับใครตั้งใจเอาไปวางไว้ให้เราได้ชื่นชมกัน ส่วนน้ำทะเลและชายหาดที่เกาะแปดแห่งนี้ก็ใสและเนียนคล้ายกับที่เกาะสี่ รอบๆ บริเวณยังสมบูรณ์ไปด้วยกองหิน แนวปะการัง และปลาสวยๆ งามๆ มากมายอีกด้วย

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
ปูไก่สัตว์เฉพาะถิ่น
        นอกจากนี้ ในเกาะอื่นๆ ของหมู่เกาะสิมิลันก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยที่ เกาะสาม แม้เป็นหน้าผา ไม่มีหาดทราย แต่ว่าโลกใต้น้ำที่นี่งดงาม เพราะบริเวณนี้มีกำแพงเมืองจีนหรือสันฉลาม ซึ่งเป็นกำแพงหินธรรมชาติใต้น้ำอันตระการตา มักพบปลาฉลามครีบเงิน ฉลามเสือดาว และฝูงปลาจำนวนมากมาหากินใกล้ๆ กำแพงหิน
       
       ส่วนที่ เกาะห้า เป็นเกาะเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยปะการังอ่อน-แข็ง มีปลาไหลที่ชอบโผล่หัวชูคอขึ้นจากรูจำนวนมาก จนได้ชื่อว่าเป็น“สวนปลาไหล” สำหรับ เกาะหก มีเรือนกล้วยไม้เป็นจุดดำน้ำลึกชมปะการังอ่อนหลากสีสัน อีกทั้งยังมีถ้ำใต้น้ำอยู่หลายแห่งด้วยกัน ด้าน เกาะเจ็ด หรือหินปูซาร์ เป็นหินโผล่กลางทะเล มีกัลปังหาขึ้นอยู่บนลาน มีปลาสวยงามมากมาย

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
สัมผัสน้ำทะเลใสไล่ระดับสีและทรายขาวสะอาดที่เกาะตาชัย
        ขณะที่ “เกาะเก้า” เกาะเล็กๆ อีกแห่งที่มีโขดหินเป็นรูปลักษณ์ต่างๆ อันหลากหลายสวยงาม มีกองหินคริสต์มาสพอยต์ เป็นจุดดำน้ำที่มีความสวยงามไม่แพ้จุดดำน้ำอื่นๆ และเกาะบอน หรือ เกาะทะลุ เป็นที่อยู่ของปลาชุกชุม มีจุดเด่นเป็นสะพานหินที่เกิดจากหินถูกน้ำทะเลกัดเซาะเป็นโพรง มองคล้ายสะพานโค้งข้ามแม่น้ำ ที่เกาะนี้นักดำน้ำมีโอกาสได้พบเจ้ากระเบนราหูอีกด้วย
       
       เกาะตาชัย
       
       ในช่วงนี้เราจะได้ยินชื่อ “เกาะตาชัย” กันบ่อยๆ เพราะเป็นเกาะแห่งใหม่ที่กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวคอทะเล เกาะตาชัย ตั้งอยู่ในเขตของอุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลัน ราวๆ กึ่งกลางของหมู่เกาะสิมิลันกับหมู่เกาะสุรินทร์

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
ทรายขาวนุ่มเท้าน้ำทะเลฟ้าใสที่เกาะตาชัย
        เกาะตาชัย มีชายหาดขาวเนียน ทอดตัวขนานไปกับผืนน้ำยาวประมาณ 700 เมตร เม็ดละเอียดดุจแป้ง เดินนุ่มสบายเท้า มีน้ำใสแจ๋วไล่ระดับสีจากฟ้าอ่อนไปจนสีครามน้ำเงิน รวมถึงเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่ทอดตัวยาวขนานกับชายหาด ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย
       
       บนเกาะตาชัยยังมีกิจกรรมเดินป่าระยะสั้นเข้าไปดู “ปูไก่” บนเกาะสี่ที่จะออกหากินยามค่ำคืน แต่สำหรับปูไก่ที่เกาะตาชัยนั้นด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติ เราจึงสามารถพบเห็นปูไก่มากมายได้ตลอดแม้ในยามกลางวัน
       
       สำหรับเกาะตาชัยเดิมทางอุทยานฯ เคยมีแนวคิดที่จะให้นักท่องเที่ยวมาพักค้างบนเกาะชัยได้ แต่ด้วยพื้นที่บนเกาะที่มีที่ราบไม่มาก มีแหล่งน้ำจืดน้อย ทำให้ไม่เหมาะสมต่อการพักค้าง ทางอุทยานฯ จึงเปิดเกาะตาชัยให้เที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ซึ่งถือเป็นการถนอมเกาะตาชัยได้ดีทีเดียว

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
น้ำทะเลใสจนมองเห็นโลกใต้ท้องน้ำ ที่เกาะสุรินทร์
        หมู่เกาะสุรินทร์
       
       ในเขตท้องทะเลแห่งนี้ยังมีอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือ “หมู่เกาะสุรินทร์” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา โดยได้ตั้งชื่อขึ้นตามนามของพระยาสุรินทราชา (นกยูง วิเศษกุล) เทศาเมืองภูเก็ต ผู้ค้นพบเกาะแห่งนี้ ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะด้วยกัน คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) เกาะรี (เกาะสต๊อก) และหนึ่งกองหินปริ่มน้ำ หรือก็คือกองหินริเชลิว

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
ปลาตัวน้อยแหวกว่ายล่องลอยใต้ท้องทะเลหมู่เกาะสุรินทร์
        เกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้แก่ เกาะสุรินทร์เหนือ และเกาะสุรินทร์ใต้ ตั้งอยู่ชิดกันคล้ายเกาะแฝด โดยมีพื้นน้ำตื้นๆ กว้างประมาณ 200 เมตร กั้นอยู่ ในช่วงน้ำลงสามารถข้ามไปยังอีกเกาะได้ จึงเรียกกันว่า “อ่าวช่องขาด” และที่เกาะสุรินทร์เหนือนี้ยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยาน มีที่พัก ร้านอาหาร และอุปกรณ์ดำน้ำให้เช่าด้วย
       
       หมู่เกาะสุรินทร์ นอกจากจะมีชายหาดที่ขาวสะอาดตาน่าเกลือกกลิ้ง น้ำใสแจ๋วมองเห็นตัวปลาแล้ว ยังสามารถดำน้ำชมปะการังอันสมบูรณ์และปลาเกือบทุกชนิด และยังมีโอกาสพบฉลามวาฬได้ด้วย เนื่องจากหมู่เกาะสุรินทร์วางตัวอยู่ในกลุ่มอ่าวขนาดใหญ่ ดังนั้นจึงสามารถที่จะเป็นที่บังคลื่นลมได้ดี จึงเป็นแหล่งกำเนิดแนวปะการังน้ำตื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทยเลยทีเดียว

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
ดำน้ำชมโลกใต้ทะเลที่อ่าวสับปะรด
        สำหรับแหล่งดำน้ำตื้นยอดนิยมของหมู่เกาะสุรินทร์ ได้แก่ “อ่าวไม้งาม” มีหาดทรายขาวสวยงาม มักพบเห็นปูเสฉวนได้จำนวนมาก ในส่วนของน้ำทะเลก็ใสแจ๋วมองเห็นตัวปลาแหวกว่าย ปะการังที่พบเป็นจำพวกปะการังแผ่น ปะการังเขากวาง และพบโขดหินที่มีหอยเม่นจำนวนมาก
       
       อีกจุดได้แก่ “อ่าวผักกาด” ที่เป็นอ่าวเล็กๆ อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้ มีแนวปะการังริมฝั่งกว้างประมาณ 50-150 เมตร มีชายหาดเล็กๆ แนวปะการังหักชันตรงขอบลงสู่ความลึก 15-20 เมตร ด้านล่างเป็นพื้นทราย สามารถพบเห็นปะการังอ่อนและกัลปังหาได้บ้าง นอกจากนี้ยังมีสัตว์ทะเลที่น่าสนใจ เช่น ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ ส่วนปลานั้นจะพบเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะปลาผีเสื้อ และปลาสินสมุทร ที่มีมาก

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
สีสันโลกใต้ท้องทะเล
        ส่วน “เกาะตอรินลา” หรือ เกาะไข่ บางคนเรียกว่า กองเหลือง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้เช่นกัน ที่นี่งดงามด้วยดงปะการังเขากวางขนาดใหญ่ และปลาสวยงามกว่า 200 ชนิด ด้าน “อ่าวเต่า” อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสุรินทร์ใต้ แนวปะการังหักชันลงที่ลึก 20-25 เมตร ขอบแนวปะการังพบปะการังก้อนใหญ่มีปะการังอ่อนและกัลปังหาอยู่เป็นหย่อมๆ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะเห็นปลาใหญ่อย่างฉลามและกระเบนราหูอีกด้วย
       
       จุดดำน้ำตื้นอีกแห่งก็คือ “อ่าวสับปะรด” อยู่ใกล้บริเวณอ่าวเต่าด้านทิศเหนือ ที่บริเวณนี้เราจะได้เห็นปะการังจำพวกปะการังเขากวางอ่อน สีน้ำเงิน ม่วงอ่อน และปลาบางชนิด เช่น ปลามงครีบฟ้า ปลาการ์ตูน กุ้งมังกร เป็นต้น

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
หมู่บ้านมอแกนตั้งอยู่ที่อ่าวบอน
        หากยังอยากชื่นชมกับเหล่าปลานานาชนิดก็ต้องไปที่จุดดำน้ำ “หินแพ” เพราะเป็นจุดดำน้ำสำหรับดูปลาโดยเฉพาะ เช่น ปลาวัว ปลานกแก้วต่างๆ ปลากล้วย ปลาเขียวพระอินทร์ ปักเป้าหน้าหมา ปลาตุ๊กแก ปลาสินสมุทร ดอกไม้ทะเลดาวขนนกลักษณะเป็นช่อๆ สีเหลือง เป็นต้น โดยรอบๆ หินแพนั้นระดับน้ำค่อนข้างตื้น มีความลึกตั้งแต่ 1 เมตร ไปจนถึง 20 เมตร จึงเหมาะกับการดำน้ำตื้น
       
       สำหรับจุดดำน้ำลึกที่ขึ้นชื่อของหมู่เกาะสุรินทร์ก็คือ “กองหินริเชลิว” เป็นแหล่งสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติใต้ทะเล มีปลาหลายชนิด มีโอกาสพบฉลามวาฬที่นี่ด้วย

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
ชาวมอแกนบางส่วนมีอาชีพทำของที่ระลึกขายนักท่องเที่ยว
        นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านของชาวเลกลุ่มสุดท้าย คือ “หมู่บ้านมอแกน” ตั้งอยู่บริเวณอ่าวบอน เกาะสุรินทร์ใต้ เมื่อเรือแล่นเข้าใกล้ฝั่ง เราจะเห็นกลุ่มบ้านเรือนยกใต้ถุนสูงที่ปลูกติดๆ กันตามชายหาด จนเมื่อก้าวย่างลงบนเกาะจะเห็น เสาบูชาวิญญาณบรรพบุรุษหรือหล่อโบง ที่ประกอบไปด้วยแอบ๊าบ (ผู้ชาย) และเอบูม (ผู้หญิง) บอกให้รู้ว่านี่คือ “หมู่บ้านมอแกน”
       
       ชาวมอแกนเป็นชนเผ่าที่มีชีวิตผูกพันอยู่กับทะเลมาเป็นเวลาหลายร้อยปี มีวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิม หาเลี้ยงชีพโดยการงมหอย แทงปลา มอแกนไม่มีภาษาเขียน บางคนสามารถพูดภาษายาวีและภาษาไทยได้บ้าง โดยชาวมอแกนที่หมู่เกาะสุรินทร์แห่งนี้มีนามสกลุเดียวกันหมด คือ กล้าทะเล ซึ่งเป็นนามสกุลที่สมเด็จย่าพระราชทานให้กับชาวมอแกนเท่านั้น

หนีร้อน ไปแหวกว่ายทะเลชวนฝัน ที่เกาะ “สิมิลัน-ตาชัย-สุรินทร์”
วิถีบ้านมอแกนยุคใหม่ ตัวบ้านแบบเก่า แต่ร่วมสมัยด้วยการติดจานดาวเทียม
        นอกจากจะเดินเที่ยวชมและสัมผัสวิถีชีวิตของชาวมอแกนแล้ว “ตะลอนเที่ยว” ยังได้ซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับมาด้วย ซึ่งของที่ระลึกที่ชาวมอแกนขายนั้นส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมดที่ทำขึ้นโดยชาวมอแกนแท้ๆ เช่น เสื่อห่อพื้นบ้าน กำไลสาน กระติ๊บใส่ของ เรือต่างๆ เป็นต้น
       
       และนั่นก็คือมนต์เสน่ห์ของ 2 หมู่เกาะอันโด่งดังแห่งท้องทะเลอันดามัน ที่ทั้งหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ ล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ดังนั้น เมื่อมาเที่ยวมาเยือนแล้ว ก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์รักษาไว้ ให้ทั้งตัวเราเองและลูกหลานได้มีโอกาสกลับมาสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งอันดามันอีกครั้ง
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       “หมู่เกาะสิมิลัน” จ.พังงา สามารถนั่งเรือไปจากฝั่งได้หลายเส้นทาง แต่มีท่าเรือหลักที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ท่าเรือทับละมุ ที่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจะมีเรือออกทุกวัน
       
       “หมู่เกาะสุรินทร์” จ.พังงา สามารถนั่งเรือจากฝั่งไปได้หลายเส้นทาง แต่มีเส้นทางหลักใกล้สุดอยู่ที่ท่าเรือคุระบุรี จ.พังงา มีเรือออกทุกวันในฤดูกาลท่องเที่ยว
       
       สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวของทั้งหมู่เกาะสิมิลันและสุรินทร์ จะเริ่มตั้งแต่กลางเดือน พ.ย. ไปจนถึงกลางเดือน พ.ค. ส่วน “เกาะตาชัย” เริ่มตั้งแต่เดือน ก.พ.-เม.ย. ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ อช.หมู่เกาะสิมิลัน โทร.0-7659-5045 (บนฝั่ง), 0-7642-1365 (เกาะสี่), 0-7642-2136 (เกาะแปด) และที่ อช.หมู่เกาะสุรินทร์ โทร.0-7647-2145, 0-7647-2146
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“แม่แจ่ม”...แจ่มแจ๋วเจ๋ง ตระการตา“นาขั้นบันได”แสนงาม
ชมนาขั้นบันได “แม่กลางหลวง” ควงแขนเที่ยว “น้ำตกรักจัง”
เที่ยว“อู่ทอง” ท่องสวนหินโบราณ...ปั่นจักรยานไหว้ผี สัมผัสวิถี “ลาวครั่ง”
เยือน “สกลนคร” เข้าวัดเข้าวา เที่ยวป่าเที่ยวเขา ชมวิถีคริสตชน บนแผ่นดินพ่อหลวง
เที่ยวหลากอารมณ์ ชม ชอป แชะ ที่เมืองแพะ “กวางโจว”
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 13 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 8 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้... ว่ามันราคาแพงกว่าบินไปเที่ยวเมืองนอกซะอีก
ไปเกาหลีดีที่สุด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หัวเต่าในรูป ดูแปลกๆ
ชิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้... ว่ามันราคาแพงกว่าบินไปเที่ยวเมืองนอกซะอีก
ไปเกาหลีดีที่สุด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกต้องเลย โดยเฉพาะราคาโรงแรม แพงมากยิ่งเทียบกับค่าครองชีพด้วยแล้ว ไม่รู้ว่าคนไทยเอาเงินที่ใหนมาเที่ยวกัน
ราคานักท่องเที่ยวต่างชาติ
 
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านมอแกน มีจานดาวเทียมด้วยบ้านเรายังไม่มีเลย
เด็กนนท์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สวยที่สุดในเมืองไทยครับ...หลายปีก่อนผมไปปีละหลายครั้ง ชอบมาก...
แต่ตอนนี้ตกงาน ..ไม่มีตังค์ไป..
ตกงาน..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบทะเลใต้บ้านเรา แต่ว่าตอนนี้กลัวสุนามิ
น้ำใสใส
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014