หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | วาไรตี้ท่องเที่ยว
 

อนุรักษ์วิถีพุทธหนึ่งเดียวในโลก“บวชทะเล” บ้านท้องตมใหญ่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
22 พฤษภาคม 2555 17:33 น.
อนุรักษ์วิถีพุทธหนึ่งเดียวในโลก“บวชทะเล” บ้านท้องตมใหญ่
บรรยากาศอันสงบงามที่บ้านท้องตมใหญ่
        การอนุรักษ์ป่าไม้ด้วยการ “บวชต้นไม้” ซึ่งเป็นกุศโลบายไม่ให้คนตัดไม้ทำลายป่า เป็นสิ่งที่เรารู้จักกันดี แต่สำหรับชาวบ้านท้องตมใหญ่ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ที่นี่เขาใช้การ “บวชทะเล” ซึ่งเป็นทั้งการอนุรักษ์ท้องทะเลและพันธุ์สัตว์น้ำ และยังเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมให้แก่คนในชุมชนอีกด้วย
       
       “บ้านท้องตมใหญ่” เป็นหมู่บ้านชาวประมงชายฝั่งทะเล ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่ในอ่าวโค้งรูปเกือกม้า โค้งอ่าวด้านในเป็นป่าชายเลน ส่วนในท้องทะเลนั้นก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ทะเลนานาชนิด ที่เป็นเช่นนี้ส่วนหนึ่งมาจากการ “บวชทะเล” ของชาวบ้านท้องตม ที่ถือเป็นหนึ่งเดียวในไทยหรือในโลกก็ว่าได้ ที่มีการจัดกิจกรรมเช่นนี้

อนุรักษ์วิถีพุทธหนึ่งเดียวในโลก“บวชทะเล” บ้านท้องตมใหญ่
ซั้ง หรือเครื่องมือดักปลาภูมิปัญญาชาวบ้าน
        การบวชทะเลของบ้านท้องตมใหญ่ เป็นการนำเอาพิธีทางศาสนามาควบรวมกับการอนุรักษ์ โดยการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีและทำบุญกันที่บริเวณสะพานปลาของหมู่บ้าน และหลังจากทำพิธีบนฝั่งเสร็จชาวบ้านและสมาชิกเครือข่ายนักอนุรักษ์ที่มาร่วมงานก็จะลงเรือเพื่อช่วยกันนำ “ซั้ง” หรือเครื่องมือหาปลาภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำโดยนำเอาไม้ไผ่หรือทางมะพร้าวมาทำเป็นกระโจม ลงไปวางใต้น้ำเพื่อสร้างเป็นบ้านและล่อให้ปลามาอยู่รวมกัน โดยเมื่อวางซั้งแล้วจะใช้ทุ่นกั้นเป็นเขตห้ามทำการประมง เพื่อให้พื้นที่แห่งนี้เป็นเขตสงวนรักษาให้ปลาวางไข่ออกลูกออกหลาน จนบริเวณนี้เป็นชุมชนปลาขนาดใหญ่
       
       นอกจากการวางซั้งแล้ว ทุกคนก็จะร่วมกันทิ้งระเบิดชีวภาพ ปล่อยปลา ปล่อยกุ้งในอ่าว จนทุกวันนี้ปัญหาความเสื่อมโทรม หรือปัญหาสัตว์น้ำมีจำนวนลดน้อยลงนั้นไม่เรียกว่าเป็นปัญหาแก่ชาวประมงบ้านท้องตมใหญ่อีกต่อไป โดยตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์อย่างหนึ่งของอ่าวท้องตมก็คือ “ม้าน้ำ” ที่สามารถพบเห็นได้ตามแม้ตามเสาบ้านที่ปลูกในทะเล

อนุรักษ์วิถีพุทธหนึ่งเดียวในโลก“บวชทะเล” บ้านท้องตมใหญ่
อ่าวท้องตมยามเย็น มองเห็นยอดซั้งเป็นแถวในทะล
        การบวชทะเลนั้นจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 สำหรับในปีนี้ ชาวชุมชนชาวท้องตมใหญ่ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร หน่วยงานภาครัฐและเอกชน อำเภอร่วมกันจัดโครงการ “บวชทะเลท้องตมใหญ่ สงวนรักษาร้อยล้านชีวิต” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลสมัย เฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 85 พรรษา โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 9 มิถุนายน 2555 ณ บริเวณท่าเทียบเรือประมงบ้านท้องตมใหญ่ ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
       
       ผู้ที่สนใจสามารถมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการบวชทะเลและอนุรักษ์พันธุ์ปลาในอ่าวท้องตมใหญ่ โดยในงานจะมีกิจกรรมการมอบปะการังเทียม พิธีทางศาสนา ลงเรือไปปล่อยปลา ปล่อยกุ้ง ปล่อยเต่า ปล่อยหอยมือเสือ และทิ้งก้อนจุลินทรีย์กลางทะเล โดยทางชุมชนได้เตรียมเรือไว้สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้มาร่วมงานฟรีทุกรายการ

อนุรักษ์วิถีพุทธหนึ่งเดียวในโลก“บวชทะเล” บ้านท้องตมใหญ่
ปูตัวใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของอ่าวท้องตมใหญ่
        อีกทั้งยังเป็นโอกาสดีที่จะได้มาเยือน “โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่” ที่มีบ้านพักให้บริการจำนวน 8 หลัง แต่ละหลังมีบรรยากาศที่น่าประทับใจด้วยชานบ้านที่ยื่นออกไปในทะเล เปิดมุมมองกว้างไกลไปยังเวิ้งอ่าวท้องตมด้านนอก ที่สามารถกระโดดเล่นน้ำ หรือพายเรือคายัคจากระเบียงบ้านได้เลย รวมทั้งยังสามารถชิมอาหารทะเลสดๆ ทั้งปลา หมึก กุ้ง กั้ง จากแม่ครัวฝีมือเยี่ยม และสนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมการปลูกป่าชายเลน การตกปลา ลากปลา คล้องกุ้ง และตกหมึกกล้วย การดำน้ำตามเกาะต่างๆ ในทะเลชุมพร เช่น เกาะทองแก้ว เกาะมัดหวายใหญ่ และเกาะกุลา ก็ได้เช่นกัน
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร สอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ 08-1345-6743 หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.tongtomyai.com

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เยือนชุมชนสีเขียว เที่ยวเลาะสวน ชวนดูของดี ที่ “บ้านบางพลับ” สมุทรสงคราม
ชมค่ำคืนคริสต์มาสที่ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์-ถนนอร์อชาร์ด ช่วงพิเศษเเห่งปีของ สิงคโปร์
“ราชบุรี” ที่ห้ามพลาด...“ชุมชนคนอาร์ต” สุดเฉียบ
"พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงฯ ฝาง" ชมพิพิธภัณฑ์มีชีวิต จาก "ดอยฝิ่น" สู่ "ดอยคำ"
แช่น้ำร้อนธรรมชาติ ผ่อนคลาย สบายๆ ที่ “วารีรักษา”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 14 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 9 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้ข่าวมาว่าคุณวัชรินทร์แสวงการ เจอคำสั่งศาลจังหวัดชุมพรสั่งให้จำคุกหกเดือนข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอม แล้วผมจะติดต่อไปร่วมงานนี้กับใครละครับพี่น้องท้องตม ช่วยบอกหน่อยเอาบุญครับ
หมดฤทธิ์.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรมเจ้าท่า. ไปร่วมงานด้วยหรือเปล่าช่วยส่งเจ้าพนักงานที่มีหน้าที่ปรามปรามผู้ลักลอบปลูกสร้างในพื้นที่น่านน้ำ.ไปตรวจสอบโฮมสเตย์หลังหนึ่งด้วยว่า. ได้สิทธิการปลูกสร้างในทะเลเมื่อใดใครอนุญาต และมีการจ่ายค่าตอบแทนให้รัฐบ้่างหรือเปล่า ประกาศผลการตรวจสอบในเวบไซต์ด้วยยิ่งดีจะได้รู้ทั่วกัน
Fake@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรมเจ้าท่า. ไปร่วมงานด้วยหรือเปล่าช่วยส่งเจ้าพนักงานที่มีหน้าที่ปรามปรามผู้ลักลอบปลูกสร้างในพื้นที่น่านน้ำ.ไปตรวจสอบโฮมสเตย์หลังหนึ่งด้วยว่า. ได้สิทธิการปลูกสร้างในทะเลเมื่อใดใครอนุญาต และมีการจ่ายค่าตอบแทนให้รัฐบ้่างหรือเปล่า ประกาศผลการตรวจสอบในเวบไซต์ด้วยยิ่งดีจะได้รู้ทั่วกัน ว่าไม่มีใครมีสิทธิสร้างบ้านตากอากาศในทะเล
Freds@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หากเป็นสำนึกของชาวบ้าน ต้องยกย่องสรรเสริญ
หากเป็นโครงการของราชการก็แค่การแสดง และเผาเงิน

ขอเป็นกำลังใจให้ชาวบ้านเข้มแข็ง เพราะเห็นปูม้าที่ขายในตลาดทั่วไป ขนาดเท่าปูแสมแล้วใจหายว่าคนเราผลาญชาติจริงๆ
อร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าเอาเรื่องการเมืองมาทะเลาะกัน ค๊าบบ
ปล่อยซัก คอลัมท์ เหอะ
snoopdog_757@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
....ที่ชูอยู่นั่นคือ E PU ลายEดอก....
ดอกบัวบานแล้วที่ปทุมธานี....
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอให้ชาวบ้านอนุรักษ์ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้ให้ดี อย่าให้อุตสาหกรรมใดๆเข้าไปเด็ดขาด อย่าให้นายทุนเข้าไปทำกิจกรรมเศรษฐกิจอย่างเด็ดขาด ถ้าเป็นไปได้อย่าให้ความเจริญเข้าไปทำลายวิถีชาวบ้านจะดีมากๆ
ระบบนิเวศน์มีความสำคัญมากต่อสรรพชีวิตในธรรมชาติรวมทั้งมนุษย์ อย่าทำลายอู่ข้าวอู่น้ำของตนเอง อย่าทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลองทะเลโดยเด็ดขาด อย่าทิ้งน้ำเสียลงในแม่น้ำลำคลองทะเลอย่างเด็ดขาดเช่นกัน มิฉะนั้นท่าจะทำลายความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติของตนเอง
แมงกุ๊ดจี่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สร้างภาพ ดึกๆ เห็นจับกันเกร่อ
บ้านใกล้ๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014