หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ลุยกรุง & รอบกรุง
 

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
29 พฤษภาคม 2555 16:25 น.
        โดย : หนุ่มลูกทุ่ง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
ศพซีอุย(หลังสุด)และศพนักโทษข่มขืนและฆ่า
        “มืดๆค่ำๆอย่าออกไปเล่นนอกบ้าน เดี๋ยวซีอุยมากินตับ”
       
       ประโยคนี้เป็นประโยคที่แม่ใช้ขู่ฉันบ่อยๆเมื่อสมัยยังเด็ก ทั้งที่ฉันยังไม่รู้จักเลยว่าซีอุยคือใครแต่ก็กลัวทุกครั้งที่ได้ยิน เมื่อโตขึ้นเรื่องราวของซีอุยค่อยๆลบเลือนไป จนฉันได้มาพบกับเขาอีกครั้งใน “พิพิธภัณฑ์ซีอุย” หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน” โรงพยาบาลศิริราช
       
       โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดตั้งขึ้นในสมัยที่ศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าสาขานิติเวชศาสตร์ เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมและแสดงในวิชานิติเวชศาสตร์แขนงต่างๆ รวมทั้งคดีที่น่าสนใจบางคดีทางอาญาและทางแพ่ง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
พยานวัตถุคดีนวลฉวี พร้อมฟังเรื่องราวด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย
        โดยคดีฆาตกรรมที่ครึกโครมในอดีตอย่าง “คดีซีอุย” ก็ได้ถูกจัดแสดงไว้ในส่วนแรกก็คือ “สิ่งแสดงเกี่ยวกับศพ” โดยคดีซีอุยนี้เป็นคดีระทึกขวัญในช่วง พ.ศ. 2497-2501 ที่สร้างความหวาดกลัวไปทั่วประเทศ รายละเอียดของคดีมีอยู่ว่า ซีอุยอาศัยอยู่ในประเทศจีน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากตั้งแต่เด็ก ตัวเล็กและมักถูกคนอื่นรังแก จนวันหนึ่งเขาได้พบนักบวชรูปหนึ่งที่แนะนำเขาว่า ถ้าอยากจะมีร่างกายแข็งแรงต้องกินเนื้อหรืออวัยวะมนุษย์ ซึ่งคำสอนนี้ได้ฝังอยู่ในใจซีอุยเสมอมา
       
       ต่อมาซีอุยถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารและถูกส่งไปในสมรภูมิรบ เขาต้องเผชิญกับความลำบากและเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเป็นเวลานาน เพื่อนทหารก็ทยอยตายไปเรื่อยๆ อาหารก็ขาดแคลน ซีอุยหิวกระหายอย่างหนักจนทนไม่ไหว ท่ามกลางศพที่ตายเกลื่อน เขาคิดได้ว่านี่แหละคืออาหารชั้นหนึ่ง เขาจึงใช้มีดพกคู่กายกรีดศพเพื่อนทหารด้วยกันอย่างเลือดเย็นตั้งแต่หน้าอกจนถึงหน้าท้อง ควักหัวใจ ตับ และไส้ออก มาต้มกิน อย่างไม่สนใจใคร

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
ตู้แสดงเครื่องมือต่างๆในการชันสูตรศพ
        เมื่อสงครามสงบแต่บ้านเมืองยากจนข้นแค้น ซีอุยจึงได้อพยพมาหางานทำในเมืองไทยโดยการรับจ้างทำสวนผัก และรับจ้างทั่วไปเป็นเวลานานถึง 8 ปี ก่อนที่ซีอุยจะก่ออาชญากรรมขึ้น จากการทำงานหนัก ร่างกายของเขาทรุดลง จิตใจหงุดหงิด คำแนะนำของนักบวชจึงผุดขึ้นมาในสมองอีกครั้งหนึ่ง
       
       ซีอุยได้จับเด็กมาผ่าเอาตับมากินโดยเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ โดยได้ทำการฆ่าเด็ก 3 รายแรก ที่อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อนที่จะหลบหนีไป และก่อเหตุอีกหลายครั้งที่กรุงเทพฯ นครปฐม และระยอง จนถูกจบได้คาที่เกิดเหตุ ซีอุยยอมรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือทั้ง 7 คดี มีเด็กอย่างน้อย 6 คนที่ถูกซีอุยสังหาร และจิตแพทย์ลงความเห็นว่า ซีอุยไม่ได้เป็นบ้า สุดท้ายเขาถูกจับขังคุกและประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
ตู้แสดงชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ
        หลังจากนั้นมีผู้สนใจศึกษาเรื่องราวและคดีนี้มากมาย มีหลักฐานพยานและรูปคดีที่บ่งชี้ว่า ซีอุยไม่ได้ฆ่าเด็กทุกคน มีเพียงเด็กคนสุดท้ายเท่านั้นที่เป็นหลักฐานมัดตัว และยังมีข้อกังขาเกี่ยวกับรูปคดีอีกหลายอย่าง ซึ่งเรื่องจริงทั้งหมดจะเป็นอย่างไรนั้นเราก็ไม่อยากทราบได้แน่ชัด
       
       แต่ที่รู้แน่ๆก็คือ ปัจจุบันศพของซีอุยถูกเก็บเพื่อนำมาตรวจสอบ โดยเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยนอกจากซีอุยแล้วยังมีนักโทษประหารคดีข่มขืนแล้วฆ่าอีกด้วย ซึ่งศพเหล่านี้จะถูกฉีดน้ำยาฟอร์มาลินเข้าในหลอดเลือด มีลักษณะผิวหนังแห้งแต่ยังคงรูปร่างอยู่ได้

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์
        ส่วนต่อไปจัดแสดงเรื่อง “พิพิธภัณฑ์ทางวัตถุพยาน” ได้มีการแสดงวัตถุพยานในคดีสำคัญ เช่น คดีนวลฉวี ซึ่งถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม เป็นคดีที่โด่งดังมากในสมัยนั้นเลยทีเดียว เพราะเป็นคดีแรกที่คนอาชีพหมอฆ่าคนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไทย
       
       เรื่องราวในคดีนี้ เริ่มจากการที่นางพยาบาลสาวนวลฉวี เพชรรุ่ง และหมออธิป สุญาณเศรษฐกรได้บังเอิญเจอกันและพบรักกันที่จังหวัดลำปาง ทั้งสองคนอยู่กันคนละจังหวัดแต่ก็ติดต่อกันเรื่อยมาจนได้กลับมาเจอกันอีกครั้งที่กรุงเทพฯ ความรักของคนสองคนดำเนินไปอย่างหวานชื่น จนเมื่อหมออธิปปันใจให้กับนางสาวสมบูรณ์ สืบสมาน นักศึกษาสาวสวย และเป็นเพื่อนตั้งแต่เด็กของหมออธิป

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
แสดงอวัยวะทางพิษวิทยาและการตายจากสาเหตุต่างๆ
        ฝ่ายนวลฉวีเริ่มระแคะระคายในความรัก ด้วยความหึงหวงเธอถึงกลับใช้วิธีต่างๆ เพื่อจับหมออธิปให้อยู่หมัด โดยการตามไปนั่งเฝ้าหมอในที่ทำงาน ตามทุกหนทุกแห่งเหมือนเงาตามตัว จนหมออธิปยอมจดทะเบียนสมรสด้วย แต่เมื่อสมบูรณ์รู้ หมออธิปก็จดทะเบียนซ้อนกับสมบูรณ์ด้วย
       
       จากนั้นมานวลฉวีและสมบูรณ์ก็มีเรื่องระหองระแหงกันเรื่อยมา นวลฉวีพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ความรักอันแสนหวานของเธอกลับคืนมา โดยบอกครอบครัวว่าเธอกับหมออธิปจะแต่งงานกัน แต่หมออธิปไม่รู้เรื่อง บ้างก็บอกพ่อว่าเธอได้เสียกับหมอแล้ว หมออธิปรู้ข่าวเลยบอกว่าจะเลี้ยงดูนวลฉวีให้ บ้างก็ใช้วิธีขนของจะไปอยู่กับครอบครัวของหมออธิป โดยที่หมอไม่รู้เรื่อง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
แสดงชิ้นส่วนการถูกฆาตกรรม และการตายจากสาเหตุต่างๆ
        เหตุการณ์ต่างๆสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้กับหมออธิปเป็นอย่างมาก จนบางครั้งมีการทะเลาะกันจนถึงขั้นทำร้ายร่างกาย เรื่องถึงตำรวจหลายครั้ง จนหมออดรนทนไม่ไหวจึงได้วางแผนกับเพื่อนๆเพื่อกำจัดนวลฉวีให้พ้นทาง ในที่สุดนวลฉวีก็ได้ถูกลวงให้ไปพบและถูกฆาตกรรมโดยถูกแทงจนเลือดตกในมากและสิ้นใจก่อนถูกโยนลงแม่น้ำที่จังหวัดนนทบุรี
       
       จากการสืบสวนต่างๆนานา พิพากษาตัดสินว่าหมออธิปฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และฐานก่อให้คนอื่นกระทำความผิดให้ต้องโทษประหารชีวิต แต่ครอบครัวของหมอก็วิ่งเต้นช่วยอย่างหนัก กอปรกับมีวันมงคลได้รับอานิสงค์ในการอภัยโทษ หมออธิปจึงถูกจำคุกเพียง 1 ปีเศษเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม หลังหมออธิปพ้นโทษ หมอป่วยต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่ตลอดจนสิ้นใจตายคาเตียง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
สาเหตุการตายชนิดต่างๆ
        โดยวัตถุพยานในคดีนวลฉวีที่ได้จัดแสดงไว้ก็คือ ชุดที่สวมใส่ตอนเสียชีวิต และมีดของกลาง นาฬิกาข้อมือ และสมุดบันทึกของนวลฉวี นอกจากนั้นในส่วนนี้ยังมีการจัดแสดงการหาระยะยิงต่างๆ ด้วยปืนขนาด 11 มม. ที่กะโหลกศีรษะ ในการพิสูจน์คดีลอบปลงพระชนม์รัชกาลที่ 8 โดยศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน เป็นผู้ทำการทดลองทางนิติเวชศาสตร์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย รวมทั้งยังมีตู้เก็บเครื่องมือที่ใช้ตรวจพระบรมศพในครั้งนั้นด้วย
       
       ต่อไปเป็นส่วนจัดแสดงเรื่อง “พิพิธภัณฑ์ทางพิษวิทยา” แสดงยาเสพติด ฝิ่น เฮโรอีน ใบกระท่อม กัญชา รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ดูดฝิ่น และเครื่องมือในการใช้ยาเสพติดฉีดเข้าหลอดเลือด อีกทั้งยังแสดงอวัยวะที่ได้รับอันตรายจากสารพิษ เช่น กรด และด่างอย่างแรงในกระเพาะอาหาร พิษสารฆ่าวัชพืช เป็นต้น

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
โครงกระดูกของศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน
        ต่อด้วย “พิพิธภัณฑ์ทางนิติพยาธิ” ในส่วนนี้ได้จัดเก็บชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆของบุคคลที่ตายโดยธรรมชาติและผิดธรรมชาติชนิดต่างๆ แสดงให้เห็นโรคชนิดต่างๆที่ทำให้คนตาย เช่น เลือดออกในสมองจากความดันโลหิตสูง โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย โรคปอดอักเสบ โรงตับแข็ง เป็นต้น
       
       และในส่วนสุดท้าย จัดแสดงเรื่อง “พิพิธภัณฑ์ทางนิติกระดูก” แสดงการเปรียบเทียบกระดูกของสัตว์กับกระดูกของคน เปรียบเทียบอายุคนจากลักษณะของกะโหลก และยังจัดแสดงโครงกระดูกของศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน ผู้บุกเบิกวิชานิติเวชศาสตร์ในประเทศไทย ด้วย

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
พิพิธภัณฑ์ทางนิติกระดูก
        ซึ่งนอกจากนี้ ศิริราชยังมีพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งด้วยกัน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์กายวิภาคศาสตร์ คองดอน, พิพิธภัณฑ์พยาธิวิทยาเอลลิส, พิพิธภัณฑ์ปรสิตวิทยา, พิพิธภัณฑ์ประวัติการแพทย์ไทย อวย เกตุสิงห์, พิพิธภัณฑ์และห้องปฏิบัติการเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์ สุด แสงวิเชียร
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       “พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน” ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ตึกอดุลยเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 9.00-16.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ อัตราค่าเข้าชม(ทั้ง 6 พิพิธภัณฑ์ของศิริราช) คนไทย 20 บ. ชาวต่างชาติ 40 บ. เด็ก, นักเรียน และภิกษุ ชมฟรี สอบถามโทร. 0-2419-6363
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
สุข สงบใจ ใต้ร่มพระธรรม ที่ “วัดธรรมมงคล”
เที่ยวเย็นฉ่ำชื่นใจ เหยียบย่ำไปบนหิมะสไตล์ญี่ปุ่น ที่ “Snow Town Bangkok”
ชมตุ๊กตางามฝีมือคนไทย ดังไกลระดับโลก ที่ “บางกอกดอลล์”
ตระเวนยลวัดวางามตา ตามรอย “สุนทรภู่” มหากวีแห่งรัตนโกสินทร์
ดื่มด่ำความสุขในสวนสวยกลางกรุง ที่ “อุทยานเบญจสิริ”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 29 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015