หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ลุยกรุง & รอบกรุง
 

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
29 พฤษภาคม 2555 16:25 น.
        โดย : หนุ่มลูกทุ่ง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
ศพซีอุย(หลังสุด)และศพนักโทษข่มขืนและฆ่า
        “มืดๆค่ำๆอย่าออกไปเล่นนอกบ้าน เดี๋ยวซีอุยมากินตับ”
       
       ประโยคนี้เป็นประโยคที่แม่ใช้ขู่ฉันบ่อยๆเมื่อสมัยยังเด็ก ทั้งที่ฉันยังไม่รู้จักเลยว่าซีอุยคือใครแต่ก็กลัวทุกครั้งที่ได้ยิน เมื่อโตขึ้นเรื่องราวของซีอุยค่อยๆลบเลือนไป จนฉันได้มาพบกับเขาอีกครั้งใน “พิพิธภัณฑ์ซีอุย” หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน” โรงพยาบาลศิริราช
       
       โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดตั้งขึ้นในสมัยที่ศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าสาขานิติเวชศาสตร์ เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมและแสดงในวิชานิติเวชศาสตร์แขนงต่างๆ รวมทั้งคดีที่น่าสนใจบางคดีทางอาญาและทางแพ่ง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
พยานวัตถุคดีนวลฉวี พร้อมฟังเรื่องราวด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย
        โดยคดีฆาตกรรมที่ครึกโครมในอดีตอย่าง “คดีซีอุย” ก็ได้ถูกจัดแสดงไว้ในส่วนแรกก็คือ “สิ่งแสดงเกี่ยวกับศพ” โดยคดีซีอุยนี้เป็นคดีระทึกขวัญในช่วง พ.ศ. 2497-2501 ที่สร้างความหวาดกลัวไปทั่วประเทศ รายละเอียดของคดีมีอยู่ว่า ซีอุยอาศัยอยู่ในประเทศจีน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากตั้งแต่เด็ก ตัวเล็กและมักถูกคนอื่นรังแก จนวันหนึ่งเขาได้พบนักบวชรูปหนึ่งที่แนะนำเขาว่า ถ้าอยากจะมีร่างกายแข็งแรงต้องกินเนื้อหรืออวัยวะมนุษย์ ซึ่งคำสอนนี้ได้ฝังอยู่ในใจซีอุยเสมอมา
       
       ต่อมาซีอุยถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารและถูกส่งไปในสมรภูมิรบ เขาต้องเผชิญกับความลำบากและเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเป็นเวลานาน เพื่อนทหารก็ทยอยตายไปเรื่อยๆ อาหารก็ขาดแคลน ซีอุยหิวกระหายอย่างหนักจนทนไม่ไหว ท่ามกลางศพที่ตายเกลื่อน เขาคิดได้ว่านี่แหละคืออาหารชั้นหนึ่ง เขาจึงใช้มีดพกคู่กายกรีดศพเพื่อนทหารด้วยกันอย่างเลือดเย็นตั้งแต่หน้าอกจนถึงหน้าท้อง ควักหัวใจ ตับ และไส้ออก มาต้มกิน อย่างไม่สนใจใคร

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
ตู้แสดงเครื่องมือต่างๆในการชันสูตรศพ
        เมื่อสงครามสงบแต่บ้านเมืองยากจนข้นแค้น ซีอุยจึงได้อพยพมาหางานทำในเมืองไทยโดยการรับจ้างทำสวนผัก และรับจ้างทั่วไปเป็นเวลานานถึง 8 ปี ก่อนที่ซีอุยจะก่ออาชญากรรมขึ้น จากการทำงานหนัก ร่างกายของเขาทรุดลง จิตใจหงุดหงิด คำแนะนำของนักบวชจึงผุดขึ้นมาในสมองอีกครั้งหนึ่ง
       
       ซีอุยได้จับเด็กมาผ่าเอาตับมากินโดยเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ โดยได้ทำการฆ่าเด็ก 3 รายแรก ที่อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อนที่จะหลบหนีไป และก่อเหตุอีกหลายครั้งที่กรุงเทพฯ นครปฐม และระยอง จนถูกจบได้คาที่เกิดเหตุ ซีอุยยอมรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือทั้ง 7 คดี มีเด็กอย่างน้อย 6 คนที่ถูกซีอุยสังหาร และจิตแพทย์ลงความเห็นว่า ซีอุยไม่ได้เป็นบ้า สุดท้ายเขาถูกจับขังคุกและประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
ตู้แสดงชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ
        หลังจากนั้นมีผู้สนใจศึกษาเรื่องราวและคดีนี้มากมาย มีหลักฐานพยานและรูปคดีที่บ่งชี้ว่า ซีอุยไม่ได้ฆ่าเด็กทุกคน มีเพียงเด็กคนสุดท้ายเท่านั้นที่เป็นหลักฐานมัดตัว และยังมีข้อกังขาเกี่ยวกับรูปคดีอีกหลายอย่าง ซึ่งเรื่องจริงทั้งหมดจะเป็นอย่างไรนั้นเราก็ไม่อยากทราบได้แน่ชัด
       
       แต่ที่รู้แน่ๆก็คือ ปัจจุบันศพของซีอุยถูกเก็บเพื่อนำมาตรวจสอบ โดยเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยนอกจากซีอุยแล้วยังมีนักโทษประหารคดีข่มขืนแล้วฆ่าอีกด้วย ซึ่งศพเหล่านี้จะถูกฉีดน้ำยาฟอร์มาลินเข้าในหลอดเลือด มีลักษณะผิวหนังแห้งแต่ยังคงรูปร่างอยู่ได้

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์
        ส่วนต่อไปจัดแสดงเรื่อง “พิพิธภัณฑ์ทางวัตถุพยาน” ได้มีการแสดงวัตถุพยานในคดีสำคัญ เช่น คดีนวลฉวี ซึ่งถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม เป็นคดีที่โด่งดังมากในสมัยนั้นเลยทีเดียว เพราะเป็นคดีแรกที่คนอาชีพหมอฆ่าคนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไทย
       
       เรื่องราวในคดีนี้ เริ่มจากการที่นางพยาบาลสาวนวลฉวี เพชรรุ่ง และหมออธิป สุญาณเศรษฐกรได้บังเอิญเจอกันและพบรักกันที่จังหวัดลำปาง ทั้งสองคนอยู่กันคนละจังหวัดแต่ก็ติดต่อกันเรื่อยมาจนได้กลับมาเจอกันอีกครั้งที่กรุงเทพฯ ความรักของคนสองคนดำเนินไปอย่างหวานชื่น จนเมื่อหมออธิปปันใจให้กับนางสาวสมบูรณ์ สืบสมาน นักศึกษาสาวสวย และเป็นเพื่อนตั้งแต่เด็กของหมออธิป

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
แสดงอวัยวะทางพิษวิทยาและการตายจากสาเหตุต่างๆ
        ฝ่ายนวลฉวีเริ่มระแคะระคายในความรัก ด้วยความหึงหวงเธอถึงกลับใช้วิธีต่างๆ เพื่อจับหมออธิปให้อยู่หมัด โดยการตามไปนั่งเฝ้าหมอในที่ทำงาน ตามทุกหนทุกแห่งเหมือนเงาตามตัว จนหมออธิปยอมจดทะเบียนสมรสด้วย แต่เมื่อสมบูรณ์รู้ หมออธิปก็จดทะเบียนซ้อนกับสมบูรณ์ด้วย
       
       จากนั้นมานวลฉวีและสมบูรณ์ก็มีเรื่องระหองระแหงกันเรื่อยมา นวลฉวีพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ความรักอันแสนหวานของเธอกลับคืนมา โดยบอกครอบครัวว่าเธอกับหมออธิปจะแต่งงานกัน แต่หมออธิปไม่รู้เรื่อง บ้างก็บอกพ่อว่าเธอได้เสียกับหมอแล้ว หมออธิปรู้ข่าวเลยบอกว่าจะเลี้ยงดูนวลฉวีให้ บ้างก็ใช้วิธีขนของจะไปอยู่กับครอบครัวของหมออธิป โดยที่หมอไม่รู้เรื่อง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
แสดงชิ้นส่วนการถูกฆาตกรรม และการตายจากสาเหตุต่างๆ
        เหตุการณ์ต่างๆสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้กับหมออธิปเป็นอย่างมาก จนบางครั้งมีการทะเลาะกันจนถึงขั้นทำร้ายร่างกาย เรื่องถึงตำรวจหลายครั้ง จนหมออดรนทนไม่ไหวจึงได้วางแผนกับเพื่อนๆเพื่อกำจัดนวลฉวีให้พ้นทาง ในที่สุดนวลฉวีก็ได้ถูกลวงให้ไปพบและถูกฆาตกรรมโดยถูกแทงจนเลือดตกในมากและสิ้นใจก่อนถูกโยนลงแม่น้ำที่จังหวัดนนทบุรี
       
       จากการสืบสวนต่างๆนานา พิพากษาตัดสินว่าหมออธิปฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และฐานก่อให้คนอื่นกระทำความผิดให้ต้องโทษประหารชีวิต แต่ครอบครัวของหมอก็วิ่งเต้นช่วยอย่างหนัก กอปรกับมีวันมงคลได้รับอานิสงค์ในการอภัยโทษ หมออธิปจึงถูกจำคุกเพียง 1 ปีเศษเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม หลังหมออธิปพ้นโทษ หมอป่วยต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่ตลอดจนสิ้นใจตายคาเตียง

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
สาเหตุการตายชนิดต่างๆ
        โดยวัตถุพยานในคดีนวลฉวีที่ได้จัดแสดงไว้ก็คือ ชุดที่สวมใส่ตอนเสียชีวิต และมีดของกลาง นาฬิกาข้อมือ และสมุดบันทึกของนวลฉวี นอกจากนั้นในส่วนนี้ยังมีการจัดแสดงการหาระยะยิงต่างๆ ด้วยปืนขนาด 11 มม. ที่กะโหลกศีรษะ ในการพิสูจน์คดีลอบปลงพระชนม์รัชกาลที่ 8 โดยศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน เป็นผู้ทำการทดลองทางนิติเวชศาสตร์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย รวมทั้งยังมีตู้เก็บเครื่องมือที่ใช้ตรวจพระบรมศพในครั้งนั้นด้วย
       
       ต่อไปเป็นส่วนจัดแสดงเรื่อง “พิพิธภัณฑ์ทางพิษวิทยา” แสดงยาเสพติด ฝิ่น เฮโรอีน ใบกระท่อม กัญชา รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ดูดฝิ่น และเครื่องมือในการใช้ยาเสพติดฉีดเข้าหลอดเลือด อีกทั้งยังแสดงอวัยวะที่ได้รับอันตรายจากสารพิษ เช่น กรด และด่างอย่างแรงในกระเพาะอาหาร พิษสารฆ่าวัชพืช เป็นต้น

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
โครงกระดูกของศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน
        ต่อด้วย “พิพิธภัณฑ์ทางนิติพยาธิ” ในส่วนนี้ได้จัดเก็บชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆของบุคคลที่ตายโดยธรรมชาติและผิดธรรมชาติชนิดต่างๆ แสดงให้เห็นโรคชนิดต่างๆที่ทำให้คนตาย เช่น เลือดออกในสมองจากความดันโลหิตสูง โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย โรคปอดอักเสบ โรงตับแข็ง เป็นต้น
       
       และในส่วนสุดท้าย จัดแสดงเรื่อง “พิพิธภัณฑ์ทางนิติกระดูก” แสดงการเปรียบเทียบกระดูกของสัตว์กับกระดูกของคน เปรียบเทียบอายุคนจากลักษณะของกะโหลก และยังจัดแสดงโครงกระดูกของศาสตราจารย์นายแพทย์สงกรานต์ นิยมเสน ผู้บุกเบิกวิชานิติเวชศาสตร์ในประเทศไทย ด้วย

สุดระทึก!!! เจอ “ซีอุย” คนกินตับ ตัวจริง ของจริง
พิพิธภัณฑ์ทางนิติกระดูก
        ซึ่งนอกจากนี้ ศิริราชยังมีพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งด้วยกัน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์กายวิภาคศาสตร์ คองดอน, พิพิธภัณฑ์พยาธิวิทยาเอลลิส, พิพิธภัณฑ์ปรสิตวิทยา, พิพิธภัณฑ์ประวัติการแพทย์ไทย อวย เกตุสิงห์, พิพิธภัณฑ์และห้องปฏิบัติการเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์ สุด แสงวิเชียร
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       “พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน” ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ตึกอดุลยเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 9.00-16.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ อัตราค่าเข้าชม(ทั้ง 6 พิพิธภัณฑ์ของศิริราช) คนไทย 20 บ. ชาวต่างชาติ 40 บ. เด็ก, นักเรียน และภิกษุ ชมฟรี สอบถามโทร. 0-2419-6363
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
"จตุจักรกลางคืน-เจเจกรีน" เดินชิลๆ ชอปสบาย ในบรรยากาศยามราตรี
ชวนไปยิ้มแฉ่งแข่งทานตะวันกลางกรุง ณ ทุ่งทานตะวัน เกษตร –นวมินทร์
เพลิดเพลินหลากอารมณ์ กับที่เที่ยวใน “วันเด็กแห่งชาติ”
ไหว้พระรับปีแพะ กราบ 9 พระงามคู่กรุงเทพฯ
สัมผัส จับ ฟัง เรียนรู้ผ่านความมืดใน “พิพิธภัณฑ์สัมผัส”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 27 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 +49 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มากราบคารวะ อาจารย์ครับ
ความรู้ที่อาจารย์มอบ และทุ่มเทให้แม้แต่ร่างของอาจารย์เอง
ศิษย์ไม่เคยลืม และขอปฎิญาณจะใช้มันอย่างสร้างสรร ยุติธรรม และไม่บิดเบือน
จวบจนชีวิตจะหาไม่
ศิษย์ ฯ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +38 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อนาคตมีลูกมีหลานจะพาไปดู..ศพแม้วกินเมือง
ขนลุกซู่แน่ๆ..หลานกรู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนเป็นเด็กไปดูแล้ว กลับบ้านนอนไม่หลับเลยคืนนั้น
twersdf
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บทความดีมากมาก
ขอบคุณค่ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซีอุยกินตับอย่างเดียว แม้ว มูมมามจะกินทั้งประ
คนอีสานรักบ้านเกิด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รู้ว่าเกลียดทักษิณ แต่ไม่ต้องรีบ...
คนอีสานเป็นยังงี้ทุกคน เฮ้อ
Neo
 
ความคิดเห็นที่ 5 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยดูสารคดี เขามีทฤษฎีว่าที่จริงซีอุยอาจเป็นแพะที่ถูกใส่ความ... ขณะที่คนผิดตัวจริงน่าจะเป็นลูกผู้มีอิทธิพลที่สติไม่ดี
ค่อนข้างเชื่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +38 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อนาคตมีลูกมีหลานจะพาไปดู..ศพแม้วกินเมือง
ขนลุกซู่แน่ๆ..หลานกรู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Wowza, problem solved like it never hppaened.
Rakesh
 
ความคิดเห็นที่ 2 +48 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มากราบคารวะ อาจารย์ครับ
ความรู้ที่อาจารย์มอบ และทุ่มเทให้แม้แต่ร่างของอาจารย์เอง
ศิษย์ไม่เคยลืม และขอปฎิญาณจะใช้มันอย่างสร้างสรร ยุติธรรม และไม่บิดเบือน
จวบจนชีวิตจะหาไม่
ศิษย์ ฯ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรร-หา
สรรค์-สร้าง
โปรดช่วยกันอนุรักษ์ ภาษาไทยของพวกเราไว้
 
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยขี้นไปดูพวก เครื่องในดอง...ชั้นสอง ตึกตอนนั้นเ็ป็นไม้

บรรยากาศแบบว่า....มากมาย >.< ขนลุกซู่
-*-
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลงมาถึงชั้นล่างแล้วหิวมาก
เลยไปหาเกาเหลาเลือดหมู ดับความอยาก
-*-
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015