หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | News
 

“ดอกกระดาษ-ซากุระ” บานสะพรั่ง มหัศจรรย์เมืองไทยที่“ภูหินร่องกล้า”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
11 พฤศจิกายน 2555 14:11 น.
“ดอกกระดาษ-ซากุระ” บานสะพรั่ง มหัศจรรย์เมืองไทยที่“ภูหินร่องกล้า”
ทุ่งดอกกระดาษ
        ททท.พิษณุโลก ชวนชมความงามของทุ่งดอกกระดาษบานและดอกซากุระเมืองไทย รับลมหนาว ที่ อช.ภูหินร่อง โดยททท.ได้ชูทุ่งดอกกระดาษภูหินร่องกล้าเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวในโครงการมหัศจรรย์เมืองไทย
       
       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานพิษณุโลก จับมือ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เชิญชวนนักท่องเที่ยวผู้สนใจชมความงามของทุ่งดอกกระดาษบานในอุทยานฯภูหินร่องกล้า ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวในโครงการมหัศจรรย์เมืองไทย ที่ออกแคมเปญโดย ททท.
       
       นายสุวรรณ ภานุนำภา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า ขณะนี้อุณหภูมิบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ที่ระหว่าง 16-19 องศาเซลเซียส ถือว่ากำลังเย็นสบาย และช่วงนี้ดอกกระดาษกำลังเริ่มออกดอกผลิบาน ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวอุทยานฯภูหินร่องกล้าและบันทึกภาพทุ่งดอกกระดาษกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

“ดอกกระดาษ-ซากุระ” บานสะพรั่ง มหัศจรรย์เมืองไทยที่“ภูหินร่องกล้า”
ดอกกระดาษหรือดอกบานไม่รู้โรยฝรั่ง
        “ดอกกระดาษ” หรือ “ดอกบานไม่รู้โรยฝรั่ง”(ชื่อวิทยาศาสตร์ Helichrysum bracteatum) มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย เป็นทั้งไม้ล้มลุก และไม้ยืนต้น มีพุ่มต้นสูง 45-105 ซม. กลีบดอกมีลักษณะแห้งและแข็ง มีหลายสี เช่น ขาว ชมพู แดง ม่วง และเหลืองดอกออกเป็นช่อมี 3-4 ดอกต่อช่อ จะทยอยออกดอกเรื่อยไป ถ้ายิ่งตัดก็จะยิ่งออกดอกมากขึ้น
       
       ดอกกระดาษเป็นดอกไม้ที่อยู่ได้นานวัน ไม่รู้จักโรย จนได้ชื่อว่า Everlasting ดอกจะบานในเวลากลางวัน และหุบในเวลากลางคืน หรือเมื่อถูกละอองน้ำค้างหรือ น้ำเพียงเล็กน้อย ดอกจะหุบได้ ปกติใช้ทำเป็นดอกไม้แห้ง ด้วยความอัศจรรย์นี้ จึงได้รับการยกย่องเป็นมหัศจรรย์ เมืองไทยด้วย โดยจุดชมทุ่งดอกกระดาษหนึ่งในโครงการมหัศจรรย์เมืองไทยที่ อช.ภูหินร่องกล้า อยู่ที่บริเวณหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ในพระราชดำริ ห่างออกไปจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 2-3 กิโลเมตร โดยขณะนี้ดอกกระดาษได้เริ่มออกดอกผลิบานแล้ว และจะบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงเดือน ธ.ค.-ก.พ.

“ดอกกระดาษ-ซากุระ” บานสะพรั่ง มหัศจรรย์เมืองไทยที่“ภูหินร่องกล้า”
ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยก็มีให้ชมที่ภูหินร่องกล้า
        นายสุวรรณ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่อุทยานฯภูหินร่องกล้ายังมีอีกหนึ่งสิ่งชวนชมในช่วงหนาวนี้ นั่นก็คือ “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” ซึ่งได้รับฉายาว่า “ซากุระเมืองไทย” เพราะทั้งสีสัน รูปร่างคล้ายกับดอกซากุระ แม้จะเป็นคนละชนิดกันก็ตาม โดยดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูหินร่องกล้าจะสลัดใบกลายเป็นดอกสีชมพูสดใส และผลิบานเต็มต้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับดอกกระดาษ สร้างความงดงามทางด้านวิวทิวทัศน์ให้ภูหินร่องกล้า
       
       สำหรับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ เลย พิษณุโลก และ เพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ เป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติแปลกและสวยงาม
       
       ภูมิอากาศที่ อช.ภูหินร่องกล้ามีลักษณะคล้ายกับภูกระดึงและภูหลวง ซึ่งจะหนาวเย็นเกือบตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาว อุณหภูมิจะต่ำประมาณ 4 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนอากาศจะเย็นสบาย ฝนตกชุกในฤดูฝน อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี ประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส

“ดอกกระดาษ-ซากุระ” บานสะพรั่ง มหัศจรรย์เมืองไทยที่“ภูหินร่องกล้า”
ลานหินปุ่ม
        นอกจากทุ่งดอกกระดาษและดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ภูหินร่องกล้ายัง มีสถานที่น่าสนใจมากมาย เช่น “ลานหินปุ่ม มีลักษณะเป็นลานหิน ซึ่งมีหินผุดขึ้นมาเป็นปุ่ม เป็นปม ขนาดไล่เลี่ยกัน อยู่บนหน้าผา มีลมพัดเย็นสบาย “ลานหินแตก” รอยแตกที่เป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยก มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่คละกันไป ความลึกไม่สามารถคาดคะเน “น้ำตกหมันแดง” น้ำตกที่สวยงามที่สุดในอช.ภูหินร่องกล้า
       
       ทั้งนี้ นายสุวรรณ ยังเปิดเผยอีกว่า อุทยานแห่งชาติภูหินรองกล้าได้รับความนิยมท่องเที่ยวสูงตลอดทั้งปี โดยปีที่แล้วเฉลี่ยประมาณ 110,00 คน
       
       สำหรับผู้สนใจเที่ยวชมทุ่งดอกกระดาษ และดอกนางพญาเสือโคร่งบาน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.พิษณุโลก โทร. 0-5525-2742-3, 0-5525-9907 หรือที่ อช.ภูหินร่องกล้า โทร.0-5535-6652, 08-1596-5977

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เอาใจนักปั่น เปิดโครงการ “ชัยนาทเมืองจักรยาน 12 เดือนแห่งการปั่น”
บันทึกสถิติใหม่กินเนส บุ๊ค "เริงระบำรัก..มาราธอน" รับวาเลนไทน์กับริบลีส์
สถานทูตไทยในโตเกียว เผย 5 ข้อ ที่ต้องจำให้ขึ้นใจก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น
ปลุกกระแสเที่ยวปีนัง "มนต์ขลังแห่งการเฉลิมฉลองไม่รู้จบ"
อ.ส.ท.จัดงาน “เทศกาลโคนมปี 58” สุดยิ่งใหญ่
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 7 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าให้ถนนกับกระเช้าลอยฟ้าเกิดขึ้นเด็ดขาด มิฉะนั้นแดนสวรรค์จะกลายเป็นสลัมในเร็ววัน ขอผืนป่าแท้ ๆ กับธรรมชาติบริสุทธิ์อยู่คู่เคียงกันตลอดไป ใครอยากไปชมต้องบากบั่น เดิน ไต่ ออกกำลังกายกันบ้าง ได้ทั้งความสุขและร่างกายแข็งแรง kopeeoor
kopeeoor
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าไปเที่ยวชมธรรมชาติแบบนี้ ไม่รู้ว่าค่าเดินทางค่าที่พักจะต้องใช้จ่ายเท่าไหร่ ใครทราบช่วยกรุณาบอกหน่อยครับ คนแก่ไปได้ไหมการเดินทางและการไปชมธรรมชาติเหล่านี้สะดวกไหมครับ
คนชรา กทม.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยไปหลายปีมาแล้ว ไม่ใช่หน้าเทศกาล ที่ทำการอุทยานมีบ้านพักครับ เคยไปพัก เสียเงินไม่กี่ร้อยบาท ไม่รู้ขึ้นราคารึยัง
เดินทาง(รถ)สะดวกครับ แต่ชมอยู่ใกล้ๆที่ทำการหรือตามถนนก็สวยแล้วครับ ถ้าเดินเข้าไปลึกๆอาจจะลำบากสำหรับคนชรา
ชอบที่นี่ครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบพระคุณมากครับ ที่มาให้ข้อมูล ผมเป็นคนชราแถมพิการด้วย การเดินทางต่าง ๆ ไม่ค่อยสะดวกและต้องมีคนไปเป็นเพื่อน ฐานะปานกลางพอไปเที่ยวพักผ่อนได้บ้างแต่ไม่ใช่แบบต้องใช้เงินเป็นหลาย ๆ หมื่น แบบนั้นเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินดีกว่า

ส่วนมากเวลานี้ได้ท่องเที่ยวไปก็แต่ทางอินเตอร์เน็ทแค่นั้นเอง หลาย ๆที่เห็นภาพแล้วก็นึกอยากไปเห็นด้วยตาตนเอง เลยต้องเช็คค่าใช้จ่ายดูก่อน เพราะค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ต้องคูณ 2 เพราะต้องหาเพื่อนไปด้วย
ชายชราโดดเดี่ยว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปเที่ยวไม่แพงครับ ที่พักอุทยานเป็นบ้านก็ 1000 กว่าบาท ที่กางเต็นท์ เก็บไม่กี่สิบบาท มีห้องน้ำบริการ สะอาด สะดวก มากครับ (เว้นตอนช่วงคนไปกันมากๆ ก็อาจสกปรกไปบ้างเหมือนกันต้องเข้าใจ) มีร้านอาหารบริการ ส่วนที่ท่องเที่ยวบริเวณรอบๆแบบรถเข้าถึงก็พอมี (เดินอีกนิดหน่อย) แต่ที่ไฮไลท์ แบบผาชูธง ลานหินปุ่ม ลานหินแตก ต้องเดินมากหน่อย พอได้เหงื่อ
AHA
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขับรถจากกรุงเทพไปพิษณุโลก แล้วแยกขวาไปหล่มสัก เพชรบูรณ์ หรือออกจากกรุงเทพไปหลัมสัก เพชรบูรณ์ ทางหลวงสายพิษณุโลก-หล่มสัก จะมีป้ายบอกทางแยกไปอุทยานภูหินร่องกล้า ที่อุทธยานค่าเช่าไม่แพง มีร้านอาหารบริการ มีบริเวณให้กางเตนท์ หาโอกาสไปเที่ยวเถอะครับ once in a life time ก็ยังดี อากาศเย็นสบาย กลางคืนเสียงลมพัดยอดสนเมืองหนาวฟังแล้วคิดถึงยัยชุลีพรตอนเรียนหนังสือด้วยกัน ป่านนี้ลูกกี่คนแล้วไม่รู้
ผมก็ชราเหมือนกัน
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015